Thứ sáu, 12/08/2016 - 16:31

Tây Ninh:

Cuộc sống khốn khó của 6.000 Việt kiều Campuchia hồi hương

Dân trí

Tính đến nay, Tây Ninh có 1.200 hộ với 6.000 nhân khẩu là Việt kiều Campuchia hồi hương và sinh sống tại thượng nguồn sông Sài Gòn, hồ Dầu Tiếng. Trong số này chỉ có 24 người có giấy tờ tuỳ thân. Dự báo, sắp tới lượng Việt kiều này về nước còn tăng cao.

Sáng 12/8, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhiệm kỳ 2015-2016. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm chủ trì hội nghị.

Các tỉnh bàn giải pháp phát triển kinh tế vùng
Các tỉnh bàn giải pháp phát triển kinh tế vùng

Tại hội nghị, đại diện 8 tỉnh trong vùng và đại diện các Bộ ngành trung ương đã lần lượt phát biểu những ý kiến, quan điểm để phát triển kinh tế, xây dựng, quy hoạch, liên kết... để "chắp cánh" cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà TPHCM là "hạt nhân" phát triển hơn nữa.

Tuy nhiên, tại hội nghị, các đại biểu cũng "giật mình" khi lãnh đạo tỉnh Tây Ninh bày tỏ sự lo ngại về tình hình của bà con Việt kiều Campuchia hồi hương ngày càng nhiều mà đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Chính "gánh nặng" này cũng phần nào ảnh hưởng đến trách nhiệm của từng tỉnh trong đề án phát triển chung của vùng. Do đó, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đề nghị các tỉnh thành địa phương hết sức quan tâm, chia sẽ, hỗ trợ về thực trạng này.

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh mong các địa phương chia sẻ khó khăn khi tình hình Việt kiều Campuchia hồi hương ngày càng tăng
Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh mong các địa phương chia sẻ khó khăn khi tình hình Việt kiều Campuchia hồi hương ngày càng tăng

Ông Phạm Văn Tân, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 1.200 hộ với khoảng 6.000 nhân khẩu là Việt kiều Campuchia. Bà con về sống chủ yếu tập trung tại 2 huyện Tân Biên và Tân Châu, nơi thượng nguồn của hồ Dầu Tiếng và đầu nguồn sông Sài Gòn.

Ông Tân cũng cho hay, trong 6.000 người này, chỉ có 24 người có giấy tờ tuỳ thân. Tất cả bà con đều có đời sống hết sức khó khăn. Họ phải ở tạm trong các lều, trại, thiếu thốn mọi bề.

Hiện tại Campuchia còn hơn 300.000 người Việt đang sinh sống, làm ăn. Dự báo sắp tới tình hình Việt kiều Campuchia về nước tăng mạnh hơn. "Trước mắt, tỉnh Tây Ninh làm mọi cách để đảm bảo an sinh xã hội, đời sống cơ bản cho bà con Việt kiều Campuchia rồi mới tính đến các thủ tục pháp lý về tạm trú, thường trú, quốc tịch cho bà con. Mong các tỉnh trong vùng chia sẻ vẫn đề này để hỗ trợ Tây Ninh", ông Tân nói.

Tây Ninh kiến nghị khai thác hết công năng hồ Dầu Tiếng
Tây Ninh kiến nghị khai thác hết công năng hồ Dầu Tiếng

Góp ý với lãnh đạo các địa phương trong vùng về đề án phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ông Phạm Văn Tân cũng cho rằng, từng tỉnh cần củng cố, điều phối cấp tỉnh. Khi các tỉnh làm tốt thì các nội dung trọng tâm mà vùng đề ra sẽ làm nhanh mà không phải bàn nhiều.

Trong lĩnh vực đầu tư phát triển, ông Tân đề nghị phải tăng cường kết nối giao thông vùng. Đối với Tây Ninh, cần sớm triển khai tuyến cao tốc kết nối TPHCM - Mộc Bài; cho phép sử dụng đa năng, đa mục tiêu, miễn sao bảo vệ tuyệt đối an toàn để phát huy tối đa lợi thế hồ Dầu Tiếng.

"Thời gian qua, Tây Ninh đã làm được một số việc nhưng còn một số việc cũng chưa làm được. Xin hứa, sắp tới chúng tôi sẽ làm tốt hơn", ông Tân nói.

Công Quang