Thứ ba, 05/03/2013 - 21:00

Cựu chiến binh bị oan sai 23 năm: Mong VKSND sớm vào cuộc

Dân trí

Ngày 5/3, ông Nguyễn Thành Trung - cựu chiến binh Hậu Giang bị oan sai suốt 23 năm - cho biết, ông mong Viện Kiểm sát Tối cao sớm vào cuộc để ông được nhận lại quyền lợi của mình sau 23 năm khốn khổ chờ đợi.

Ngày 5/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thành Trung (cựu chiến binh mang thân phận bị can oan suốt 23 năm) cho biết, ông đang từng ngày chờ đợi Viện Kiểm sát Nhân dân TP Vị Thanh bồi thường thiệt hại và công khai xin lỗi ông. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Lãnh đạo cơ quan này chỉ cho biết đang chờ “sự thống nhất” của ngành cấp trên là Viện Kiểm sát tỉnh Hậu Giang và Viện Kiểm sát Tối cao mới giải quyết.

“Từ cuối tháng 11/2012 đến nay đã hơn 3 tháng nhưng vẫn không thấy cơ quan có trách nhiệm bồi thường có động thái gì. Trong khi cuộc sống của gia đình đang rất khó khăn, bản thân tôi sức khỏe yếu dần mà tiếp tục chờ đợi thì càng khổ sở hơn. Tôi tha thiết mong Viện Kiểm sát Tối cao sớm vào cuộc để giải quyết quyền lợi chính đáng cho tôi”, ông Trung nói.

Ông Nguyễn Thành Trung đang mong chờ từng ngày được nhận lại quyền lợi sau 23 năm bị oan.
Ông Nguyễn Thành Trung đang mong chờ từng ngày được nhận lại quyền lợi sau 23 năm bị oan.

Cũng theo ông Trung, ông đang củng cố một số hồ sơ để tiếp tục gửi giám đốc thẩm vụ án “Tranh chấp đòi bồi thường oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự”. Theo ông Trung, hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm tòa tuyên vẫn còn một số yêu cầu của ông mà cả hai phiên tòa đều không giải quyết đã gây thiệt thòi cho ông rất nhiều.

Trước đó, qua phiên tòa sơ thẩm (ngày 31/5/2012) của TAND TP Vị Thanh và phúc thẩm (ngày 28/9/2012) của TAND tỉnh Hậu Giang đều chỉ buộc Viện KSND TP Vị Thanh có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tổn thất về tinh thần, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất cho ông Nguyễn Thành Trung trị giá số tiền gần 417 triệu đồng (trong đó, số tiền thiệt hại về tinh thần là 408.447.666 đồng; số tiền thiệt hại do thu nhập bị mất là 8.399.000 đồng).

Cả hai phiên tòa đều bác yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về tiền lương hơn 1,2 tỷ đồng (tính số ngày bao gồm cả thời gian ông Trung được tại ngoại cho đến ngày 19/4/2012) và thiệt hại về sức khỏe là hơn 285 triệu đồng. TAND hai cấp cho rằng, việc yêu cầu bồi thường hai khoản này là chưa có cơ sở.

Về thiệt hại tiền lương, TAND cho rằng, sau khi được cho tại ngoại, ông Trung “vẫn đi lao động bằng nghề khác và có thu nhập như bao lao động bình thường” nên không có căn cứ xem xét. Về thiệt hại sức khỏe, TAND cho rằng, ông Trung khai ông có bị bệnh, có chứng minh bằng giấy chuyển viện để điều trị bệnh viêm tủy nhưng giấy này thể hiện ngày 24/2/2011, tức sau rất lâu so với ngày bị bắt tạm giam. Sau khi được tạm tha ngày 24/7/1988 đến ngày được xác định bị oan 19/4/2011, ông Trung cũng không từng điều trị bệnh nên tòa không chấp nhận.

Tuy nhiên, theo ông Trung, việc tòa cho rằng “sau khi được tại ngoại ông có thể đi làm bằng nghề khác để có thu nhập như người bình thường khác” là gây thiệt thòi cho ông. Ông Trung cho biết, bản thân ông là thương binh (sức khỏe suy giảm 35%) lại là bị can nên “thân phận” ông không thể như những người bình thường khác. “Một cán bộ trở thành tội phạm, trở thành bị can không được xóa thì nơi nào sẽ nhận làm việc? Trong khi đó, tôi lại là một thương binh nên việc đi làm cũng không dễ dàng gì”, ông Trung nói.

Còn việc tòa không chấp nhận bồi thường thiệt hại sức khỏe do bệnh tật, ông Trung cho rằng, điều này cũng đã gây thiệt thòi cho ông. Ông Trung cho biết, sau khi được tại ngoại, bản thân ông bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bệnh đau nhức toàn thân, đau yếu chân tay và suy nhược cơ thể. Thời điểm đó hoàn cảnh khó khăn nên ông không có điều kiện đi bệnh viện để điều trị. Ông có điều trị tại hai cơ sở tư nhân của bác sĩ Nguyễn Dương Châu (phường 1, TP Vị Thanh hiện nay) và Đông y sĩ Trương Thành Chi (phường 1, TP Vị Thanh hiện nay). Cả hai cơ sở này đều xác nhận có điều trị cho ông Trung các chứng bệnh trên trong một thời gian dài từ năm 1989 đến 2011 với số tiền gần 300 triệu đồng.

Theo ông Trung, đến khoảng năm 2009, ông mới có điều kiện đi bệnh viện để khám thì lúc này ông phát hiện bị viêm tủy ngực, ảnh hưởng đến tứ chi phải điều trị lâu dài. Hiện ông phải chống gậy đi lại rất khó khăn.

Ngày 5/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Trung cho biết, ông sẽ không bỏ cuộc trong vụ án này, ông sẽ tiếp tục đòi đúng quyền lợi của ông sau 23 năm bị oan khuất.

                                                                                                Huỳnh Hải