Cựu chiến binh bị oan sai 23 năm: Mong VKSND sớm vào cuộc

Dân trí Ngày 5/3, ông Nguyễn Thành Trung - cựu chiến binh Hậu Giang bị oan sai suốt 23 năm - cho biết, ông mong Viện Kiểm sát Tối cao sớm vào cuộc để ông được nhận lại quyền lợi của mình sau 23 năm khốn khổ chờ đợi.
>>Người cựu chiến binh mang thân phận bị can oan suốt 23 năm

Ngày 5/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thành Trung (cựu chiến binh mang thân phận bị can oan suốt 23 năm) cho biết, ông đang từng ngày chờ đợi Viện Kiểm sát Nhân dân TP Vị Thanh bồi thường thiệt hại và công khai xin lỗi ông. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Lãnh đạo cơ quan này chỉ cho biết đang chờ “sự thống nhất” của ngành cấp trên là Viện Kiểm sát tỉnh Hậu Giang và Viện Kiểm sát Tối cao mới giải quyết.

“Từ cuối tháng 11/2012 đến nay đã hơn 3 tháng nhưng vẫn không thấy cơ quan có trách nhiệm bồi thường có động thái gì. Trong khi cuộc sống của gia đình đang rất khó khăn, bản thân tôi sức khỏe yếu dần mà tiếp tục chờ đợi thì càng khổ sở hơn. Tôi tha thiết mong Viện Kiểm sát Tối cao sớm vào cuộc để giải quyết quyền lợi chính đáng cho tôi”, ông Trung nói.

Ông Nguyễn Thành Trung đang mong chờ từng ngày được nhận lại quyền lợi sau 23 năm bị oan.
Ông Nguyễn Thành Trung đang mong chờ từng ngày được nhận lại quyền lợi sau 23 năm bị oan.

Cũng theo ông Trung, ông đang củng cố một số hồ sơ để tiếp tục gửi giám đốc thẩm vụ án “Tranh chấp đòi bồi thường oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự”. Theo ông Trung, hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm tòa tuyên vẫn còn một số yêu cầu của ông mà cả hai phiên tòa đều không giải quyết đã gây thiệt thòi cho ông rất nhiều.

Trước đó, qua phiên tòa sơ thẩm (ngày 31/5/2012) của TAND TP Vị Thanh và phúc thẩm (ngày 28/9/2012) của TAND tỉnh Hậu Giang đều chỉ buộc Viện KSND TP Vị Thanh có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tổn thất về tinh thần, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất cho ông Nguyễn Thành Trung trị giá số tiền gần 417 triệu đồng (trong đó, số tiền thiệt hại về tinh thần là 408.447.666 đồng; số tiền thiệt hại do thu nhập bị mất là 8.399.000 đồng).

Cả hai phiên tòa đều bác yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về tiền lương hơn 1,2 tỷ đồng (tính số ngày bao gồm cả thời gian ông Trung được tại ngoại cho đến ngày 19/4/2012) và thiệt hại về sức khỏe là hơn 285 triệu đồng. TAND hai cấp cho rằng, việc yêu cầu bồi thường hai khoản này là chưa có cơ sở.

Về thiệt hại tiền lương, TAND cho rằng, sau khi được cho tại ngoại, ông Trung “vẫn đi lao động bằng nghề khác và có thu nhập như bao lao động bình thường” nên không có căn cứ xem xét. Về thiệt hại sức khỏe, TAND cho rằng, ông Trung khai ông có bị bệnh, có chứng minh bằng giấy chuyển viện để điều trị bệnh viêm tủy nhưng giấy này thể hiện ngày 24/2/2011, tức sau rất lâu so với ngày bị bắt tạm giam. Sau khi được tạm tha ngày 24/7/1988 đến ngày được xác định bị oan 19/4/2011, ông Trung cũng không từng điều trị bệnh nên tòa không chấp nhận.

Tuy nhiên, theo ông Trung, việc tòa cho rằng “sau khi được tại ngoại ông có thể đi làm bằng nghề khác để có thu nhập như người bình thường khác” là gây thiệt thòi cho ông. Ông Trung cho biết, bản thân ông là thương binh (sức khỏe suy giảm 35%) lại là bị can nên “thân phận” ông không thể như những người bình thường khác. “Một cán bộ trở thành tội phạm, trở thành bị can không được xóa thì nơi nào sẽ nhận làm việc? Trong khi đó, tôi lại là một thương binh nên việc đi làm cũng không dễ dàng gì”, ông Trung nói.

Còn việc tòa không chấp nhận bồi thường thiệt hại sức khỏe do bệnh tật, ông Trung cho rằng, điều này cũng đã gây thiệt thòi cho ông. Ông Trung cho biết, sau khi được tại ngoại, bản thân ông bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bệnh đau nhức toàn thân, đau yếu chân tay và suy nhược cơ thể. Thời điểm đó hoàn cảnh khó khăn nên ông không có điều kiện đi bệnh viện để điều trị. Ông có điều trị tại hai cơ sở tư nhân của bác sĩ Nguyễn Dương Châu (phường 1, TP Vị Thanh hiện nay) và Đông y sĩ Trương Thành Chi (phường 1, TP Vị Thanh hiện nay). Cả hai cơ sở này đều xác nhận có điều trị cho ông Trung các chứng bệnh trên trong một thời gian dài từ năm 1989 đến 2011 với số tiền gần 300 triệu đồng.

Theo ông Trung, đến khoảng năm 2009, ông mới có điều kiện đi bệnh viện để khám thì lúc này ông phát hiện bị viêm tủy ngực, ảnh hưởng đến tứ chi phải điều trị lâu dài. Hiện ông phải chống gậy đi lại rất khó khăn.

Ngày 5/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Trung cho biết, ông sẽ không bỏ cuộc trong vụ án này, ông sẽ tiếp tục đòi đúng quyền lợi của ông sau 23 năm bị oan khuất.

                                                                                                Huỳnh Hải   

MỚI NHẤT
Người phụ nữ bán vé số hiến máu, hiến xác cứu người
Người phụ nữ bán vé số hiến máu, hiến xác cứu người

(Dân trí) - Phải bán vé số kiếm ăn từng bữa nhưng chị lại rất “hăng hái” hiến máu cứu người. Mới đây, chị còn quyết định hiến xác cho y học với mong ước có thể mang lại mạng sống cho nhiều người.

Thứ tư, 06/03/2013 - 09:35

TPHCM: 1 tháng, 66 người chết vì tai nạn giao thông
TPHCM: 1 tháng, 66 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Tình hình tai nạn giao thông ở TPHCM tăng mạnh về cả số vụ và số người chết. Từ ngày 16/1 đến 15/2, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 76 vụ tai nạn giao thông, làm chết 66 người và 22 người bị thương.

Thứ tư, 06/03/2013 - 09:09

CSGT bụng phệ, thô lỗ không được ra đường
CSGT bụng phệ, thô lỗ không được ra đường

Những cảnh sát giao thông (CSGT) Thủ đô bụng phệ, hình thức thấp bé nhẹ cân, nói năng không đúng mực sẽ bị điều chuyển sang ngồi bàn giấy, tránh tiếp xúc với dân.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:54

18 căn nhà bị sập do biển xâm thực
18 căn nhà bị sập do biển xâm thực

(Dân trí) - Chiều 5/3, từng đợt sóng cao gió lớn liên tục dội mạnh vào khu vực thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết - Bình Thuận đã cuốn trôi hàng trăm mét khối đất đá, cây cối, làm sập và gây hư hỏng nặng nhà dân.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:41

TP Hồ Chí Minh và Hà Nội: Nhiều cái nhất về HIV
TP Hồ Chí Minh và Hà Nội: Nhiều cái nhất về HIV

Sáng 5/3, Ủy ban Quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã tổ chức buổi họp trực tuyến toàn quốc về tình hình tệ nạn xã hội. Theo đó, TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội là 2 thành phố có nhiều cái nhất về HIV.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:32

Dừng tìm kiếm thủy thủ Philippines bị rơi ở biển Hạ Long
Dừng tìm kiếm thủy thủ Philippines bị rơi ở biển Hạ Long

Ngay sau khi thủy thủ trưởng bị rơi xuống biển, phía đại lý đã phối hợp cùng với các cơ quan chức năng tìm kiếm cứu nạn nhưng đến nay không có kết quả.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:24

Phân lô, bán nền trên đất dân đang ở
Phân lô, bán nền trên đất dân đang ở

(Dân trí) - Người dân chưa nhận được quyết định đền bù và cũng chưa nhận tiền đền bù, chưa nhận đất tái định cư, nhưng chủ đầu tư đã quy hoạch chi tiết phân lô, bán nền trên đất và nhà của dân đang sinh sống.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:21

Cháy cửa hàng bán vàng mã, 3 người chết, 2 người bị thương
Cháy cửa hàng bán vàng mã, 3 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) – Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 3 người chết, 2 người bị thương đã xảy ra tại cửa hàng bán giấy vàng mã, nhang đèn nằm trên đường Hàn Hải Nguyên (phường 10, quận 11) vào đêm 5/3.

Thứ tư, 06/03/2013 - 06:28

Hàng vạn người chen chân cầu an chùa Ông Núi
Hàng vạn người chen chân cầu an chùa Ông Núi

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, trong hai ngày 24 - 25 tháng Giêng, người dân huyện Phù Cát (Biìn Định) và du khách thập phương lại nô nức lên chùa Ông Núi (còn gọi là Linh Phong Thiền Tự) để cầu nguyện cho một năm mới an lành, thịnh vượng…

Thứ tư, 06/03/2013 - 12:11

"Dị nhân" bán vé số ở Sài Gòn
"Dị nhân" bán vé số ở Sài Gòn

Mặc mỗi ngày một bộ đồ màu mè; mũ, tóc giả, kính, giày được thiết kế lạ đời, chạy trên chiếc xe đạp 2 màu… Nhìn vào ai cũng bật cười. Đó là hình ảnh “dị nhân” bán vé số ở Sài Gòn.

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:51

3 người tử vong vì ăn lá ngón
3 người tử vong vì ăn lá ngón

(Dân trí) - Liên quan đến chuyện yêu đương, bị gia đình ngăn cấm những nam thanh, nữ tú ở vùng rừng núi xứ Nghệ đã đi quyên sinh ăn lá ngón tự vẫn.

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:31

Vụ thảm sát Hà My: "Thành thật xin lỗi Việt Nam"
Vụ thảm sát Hà My: "Thành thật xin lỗi Việt Nam"

"Suốt mấy chục năm trời, chúng tôi không hề hay biết sự thật về những nỗi kinh hoàng như vậy đã xảy ra. Trong sự ăn năn, trong nỗi xấu hổ, chúng tôi chỉ biết nghiêng mình: Thành thật xin lỗi Việt Nam!".

Thứ ba, 05/03/2013 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đảm bảo luôn có sẵn bao cao su ở khách sạn, nhà nghỉ
Đảm bảo luôn có sẵn bao cao su ở khách sạn, nhà nghỉ

(Dân trí) - TPHCM vừa đồng ý mở rộng chương trình 100% bao cao su cho cộng đồng. Nội dung chính của chương trình là tuyên truyền, khuyến khích và phát bao cao su (BCS) để đặt sẵn tại các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà trọ...

Thứ ba, 05/03/2013 - 08:49

Động đất lại tiếp diễn ở Sông Tranh 2
Động đất lại tiếp diễn ở Sông Tranh 2

(Dân trí) - Chiều ngày 5/3, trao đổi với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - ông Trần Anh Tuấn - cho biết, một trận động đất mạnh xảy ra ngày 4/3 làm một số khu vực trên địa bàn bị rung lắc.

Thứ ba, 05/03/2013 - 07:49

Khâm phục chàng trai nghèo trả lại 80 triệu cho khách lạ
Khâm phục chàng trai nghèo trả lại 80 triệu cho khách lạ

(Dân trí) - “Việc người thanh niên đó tìm trả lại cho tôi số tiền 80 triệu đồng bỏ quên đồng nghĩa với việc có 4 - 5 trái tim trẻ em nghèo được cứu sống” - ông Nguyễn Bá Hải (58 tuổi, Việt kiều Đức) chia sẻ.

Thứ ba, 05/03/2013 - 04:13

Chầu chực cả ngày để được nghe... lời xui xẻo!
Chầu chực cả ngày để được nghe... lời xui xẻo!

(Dân trí) - Nhiều người bỏ tiền của, công sức, thậm chí chầu chực suốt cả ngày để được nghe “cô” phán toàn những câu... xui xẻo.

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:55

Hà Nội điều chỉnh quy hoạch khu "đất vàng" công nghiệp
Hà Nội điều chỉnh quy hoạch khu "đất vàng" công nghiệp

(Dân trí) - Để bảo đảm nhu cầu học tập ở cấp tiểu học, mầm non, UBND TP Hà Nội điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu "đất vàng" công nghiệp từ chức năng đất TTTM, văn phòng, nhà ở và trường học sang chức năng đất hỗn hợp, nhà ở thấp tầng, trường tiểu học, nhà trẻ...

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:36

Nam Bộ nắng nóng kéo dài, nhiễm mặn gay gắt
Nam Bộ nắng nóng kéo dài, nhiễm mặn gay gắt

(Dân trí) - Dù có những cơn mưa ngắn trái mùa nhưng TPHCM vẫn nắng nóng từ 23-35 độ C. Dự báo năm nay tình hình hạn mặn sẽ gay gắt hơn năm trước, dẫn đến tình trạng lúa và người đều thiếu nước ngọt.

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:15

Cá chết trắng sông An Cựu
Cá chết trắng sông An Cựu

(Dân trí) - Từng đàn cá lờ đờ hoặc chết nổi xác trắng xoá trên sông An Cựu (TP Huế) khiến người dân xôn xao.

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:12

Hà Nội, TPHCM nghiên cứu tiếp việc đổi giờ học, giờ làm
Hà Nội, TPHCM nghiên cứu tiếp việc đổi giờ học, giờ làm

(Dân trí) - Hà Nội, TPHCM vừa nhận yêu cầu từ Chính phủ đánh giá tác động việc điều chỉnh giờ làm việc, học tập, kinh doanh và tiếp tục nghiên cứu đề xuất phương án thay đổi giờ để hạn chế lưu lượng, phân giãn phương tiện trong giờ cao điểm.

Thứ ba, 05/03/2013 - 02:55

Hà Nội "xoá sổ" toàn bộ khu nhà gỗ bị cháy
Hà Nội "xoá sổ" toàn bộ khu nhà gỗ bị cháy

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa giao đơn vị liên quan lập hồ sơ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để quản lý toàn bộ diện tích khu đất bị cháy (tháng 8/2012) tại nhà C8 phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm).

Thứ ba, 05/03/2013 - 02:52

Tịch thu xe đua, áp phạt kịch khung với “quái xế”
Tịch thu xe đua, áp phạt kịch khung với “quái xế”

(Dân trí) - Quy định này được đưa ra trong Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt của Bộ GTVT và được xem là giải pháp kiên quyết nhằm dẹp bỏ vấn nạn đua xe trái phép gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thứ ba, 05/03/2013 - 02:05

Cháy dữ dội tại xưởng đệm, hàng chục công nhân tán loạn
Cháy dữ dội tại xưởng đệm, hàng chục công nhân tán loạn

(Dân trí) - Hàng chục công nhân làm việc trong một xưởng sản xuất đệm mút đã phải tháo chạy tán loạn khi một đám cháy bùng phát và nhanh chóng “nuốt gọn” cả khu nhà xưởng.

Thứ ba, 05/03/2013 - 01:17

Trao quyết định nhân sự Ban Nội chính Trung ương
Trao quyết định nhân sự Ban Nội chính Trung ương

Sáng 5/3, lễ công bố, trao quyết định các Phó trưởng ban Ban Nội chính Trung ương đã được tổ chức, tại Hà Nội.

Thứ ba, 05/03/2013 - 01:16