Chủ nhật 05/01/2020 - 06:00

Phú Yên:

Cựu chiến binh vận động dân gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường

Dân trí Thấy người dân vùng nông thôn sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thường xả chai lọ ra môi trường gây ô nhiễm, Hội Cựu chiến binh xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân, Phú Yên) đã xây dựng mô hình “thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng” nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường.
>>Hai hộ dân nghèo "chân lấm tay bùn" tình nguyện hiến hơn 22.000 m2 đất xây trường học

Đồng ruộng xanh sạch hơn nhờ mô hình "thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng”

Về những cánh đồng ruộng ở xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, không khó để nhìn thấy những bể chứa bằng xi măng có ghi dòng chữ "nơi tập kết chai lọ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)" để người dân sau khi sử dụng thuốc thì đem đến nơi này lưu trữ - xử lý.

Cựu chiến binh vận động dân gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường - 1

Bể chứa rác BVTV ở xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân

Đây là công sức của Hội Cựu chiến binh xã Xuân Phước với mong muốn, chai lọ thuốc BVTV phải được thu gom xử lý, không vứt bừa bãi ra môi trường gây mất mỹ quan và ô nhiễm nguồn nước.

Cựu chiến binh vận động dân gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường - 2

Ông Minh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xuân Phước - tuyên truyền cho người dân về việc bỏ rác BVTV vào đúng nơi quy định.

Phấn khởi vì từ ngày những bể chứa rác BVTV ra đời, chai lọ thuốc BVTV giảm hẳn trên đồng ruộng, môi trường an toàn, sạch sẽ hơn, bà Cao Thị Âu Kim Thủy, thôn Phú Xuân B, xã Xuân Phước chia sẻ: “Ngày trước đi dọc mương nước này đâu đâu cũng thấy chai lọ thuốc BVTV, vừa mất cảnh quan vừa ô nhiễm nguồn nước, ai cũng thấy ngại. May mắn có Hội Cựu chiến binh xã làm ra mô hình thu gom rác BVTV và tuyên truyền cho người dân phải bảo vệ môi trường nên khi cần phun thuốc là người dân đến gần bể xi măng để pha thuốc, sau đó bỏ chai lọ đã sử dụng vào bể luôn… từ đó mà môi trường sạch sẽ hơn”.

Cựu chiến binh vận động dân gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường - 3

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền mà đồng ruộng ở địa phương này xanh sạch hơn

Theo Hội Cựu chiến binh xã Xuân Phước, mô hình này được thực hiện vào năm 2014, ban đầu kinh phí eo hẹp nên chỉ xây được 22 bể, đến nay số lượng đã lên 47 bể chứa bằng xi măng. Bể có quy cách đường kính 0,8m x 1,2m được đặt ở gần các lối đi, trên tất cả các cánh đồng của xã.

Ngoài xây dựng thêm bể chứa, Hội Cựu chiến binh xã Xuân Phước còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt ở khu dân cư; tổ chức cho 1.200 hộ dân ký cam kết bỏ bao bì chai lọ thuốc BVTV đã qua sử dụng vào bể chứa; có 11 đại lý hộ gia đình và 01 Hợp tác xã ký cam kết bán thuốc BVTV rõ nguồn gốc và chất lượng.

Là người có công đầu trong việc đưa mô hình “thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng” đến với những cánh đồng, ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xuân Phước chia sẻ: Xuất phát từ hiện trạng vỏ thuốc BVTV được nông dân vứt bừa bãi trên đồng ruộng, Hội Cựu chiến binh xã đã mạnh dạn thực hiện mô hình thu gom, quản lý. Từ khi xuất hiện những bể thu gom, vỏ thuốc BVTV, túi nilon được nông dân vứt đúng chỗ.

Cựu chiến binh vận động dân gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường - 4

Ông Minh hướng dẫn các đại lý bán thuốc BVTV ký vào cam kết bán thuốc BVTV rõ nguồn gốc và chất lượng.

“Thấy mô hình đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, bản thân tôi và các đồng chí trong hội rất mừng. Việc người dân không xả rác ra môi trường nước là tự bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và những người thân của mình, với hiệu quả đạt được tôi mong mô hình này ngày càng được nhân rộng” - ông Minh nói.

Cựu chiến binh vận động dân gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường - 5

Mô hình đạt được nhiều kết quả đáng mong đợi, nhưng ông Minh vẫn lo lắng về quá trình xử lý rác BVTV sau khi thu gom.

Tuy hiệu quả là vậy nhưng ông Minh vẫn canh cánh việc xử lý rác thải BVTV sau khi đã được thu gom. “Sau khi rác BVTV được thu gom, anh em trong hội phải dùng bao tải đến từng hố xi măng để lấy rác đi chôn lấp. Nơi chôn lấp ở các vùng núi, xa khu dân cư, tuy nhiên tôi vẫn lo nó sẽ ngấm xuống mạch nước ngầm vì vậy Hội Cựu chiến binh mong muốn cơ quan có thẩm quyền quan tâm đến việc xử lý rác ô nhiễm này” - ông Minh chia sẻ.

Từ hiệu quả của mô hình thu gom, quản lý vỏ thuốc BVTV ở xã Xuân Phước, Hội Cựu chiến binh huyện Đồng Xuân đã nhân rộng ra toàn huyện, nhờ đó mà môi trường đồng ruộng ở huyện này xanh sạch hơn.

Cựu chiến binh vận động dân gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường - 6

Với những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Đồng Xuân mong muốn được tỉnh Phú Yên nhân rộng mô hình

Ông Võ Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Đồng Xuân cho biết: Với kết quả tích cực mà mô hình thu gom, quản lý vỏ thuốc BVTV ở xã Xuân Phước mang lại, Hội Cựu chiến binh huyện đã quyết định nhân rộng ra toàn huyện với nòng cốt là các hội viên ở cơ sở để thực hiện.

“Mong muốn sắp tới, mô hình này sẽ được Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Yên xem xét triển khai rộng hơn ở các địa phương khác, để các cánh đồng được xanh sạch hơn, sức khỏe của người dân được an toàn hơn” - ông Bình mong muốn.

Với những kết quả đạt được, tại Đại hội thi đua yêu nước Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VI, giai đoạn 2014 – 2019 mô hình “thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng” ở xã Xuân Phước đã được chọn là một trong những điển hình với cách làm hay, đạt hiệu quả để các Hội Cựu chiến binh trong cả nước học tập, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Vụ đầu độc chị họ bằng trà sữa: Chuyện “bà nhỏ” rượt “bà lớn”
Vụ đầu độc chị họ bằng trà sữa: Chuyện “bà nhỏ” rượt “bà lớn”

Thời gian qua, liên tiếp những án mạng xảy ra bởi những cơn cuồng ghen. Thế nhưng, đã qua rồi thời vợ, chồng đánh ghen. Mà “người thứ ba” lại là kẻ xuống tay tàn độc như vụ việc em hạ độc chị họ bằng trà sữa ở Thái Bình mới đây…

Chủ nhật, 05/01/2020 - 08:55

Cầu Rồng phun nước, phun lửa 4 đêm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý
Cầu Rồng phun nước, phun lửa 4 đêm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

(Dân trí) - Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cầu Rồng của Đà Nẵng sẽ phun nước, phun lửa trong các đêm 23/1, 24/1, 25/1 và 26/1 (tức các đêm 29, 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi và mồng 1, 2 tháng Giêng năm Canh Tý).

Chủ nhật, 05/01/2020 - 04:02

Cảnh khốn cùng của 2 mẹ con bị đá tảng lăn từ trên núi đè
Cảnh khốn cùng của 2 mẹ con bị đá tảng lăn từ trên núi đè

Hai nạn nhân ở Nha Trang bị đá tảng đè bị thương rất nặng vẫn đang được điều trị tích cực.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 03:00

Sự thật hình ảnh những hộp cơm "xếp hàng" ở TPHCM
Sự thật hình ảnh những hộp cơm "xếp hàng" ở TPHCM

Mỗi chiều, người dân chứng kiến hình ảnh những hộp cơm "xếp hàng" trước cổng Bệnh viện Ung bướu TP HCM mà không khỏi thắc mắc.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 02:43

Nghệ An kêu gọi được gần 75 tỷ đồng cho người nghèo đón Tết
Nghệ An kêu gọi được gần 75 tỷ đồng cho người nghèo đón Tết

(Dân trí) - Trong chương trình "Tết vì người nghèo Canh Tý năm 2020” của tỉnh Nghệ An, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ gần 75 tỷ đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đón Tết.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 02:34

TP Bà Rịa thông tin chính thức vụ sập quán bar King Night Club
TP Bà Rịa thông tin chính thức vụ sập quán bar King Night Club

"Công an đang điều tra để xử lý theo quy định, kể cả những đối tượng xăm trổ cản trở báo chí tác nghiệp, cản trở cứu hộ" - ông Nguyễn Tiến Phương, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bà Rịa.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 11:01

TPHCM cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức
TPHCM cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức

(Dân trí) - UBND TPHCM yêu cầu không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 10:54

Tuabin điện gió trị giá 70 tỷ đồng bốc cháy rồi nổ tung
Tuabin điện gió trị giá 70 tỷ đồng bốc cháy rồi nổ tung

(Dân trí) - Sáng 5/1, một chiếc tuabin điện gió ở Bình Thuận bất ngờ bốc cháy rồi nổ tung. Vào thời điểm năm 2009, khi dự án điện gió này được đầu tư xây dựng, giá của mỗi tuabin khoảng 70 tỷ đồng.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 10:08

Phạt 35 triệu đồng tài xế có hơi men, không chịu ký biên bản vì "sức khỏe không tốt"
Phạt 35 triệu đồng tài xế có hơi men, không chịu ký biên bản vì "sức khỏe không tốt"

(Dân trí) - Sau khi bị Đội CSGT TP Huế đo nồng độ cồn, người này không chịu ký vào biên bản xử lý với lý do “sức khỏe không tốt”. Đồng thời, anh T. còn tự xưng đang làm việc tại một văn phòng báo chí đóng trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 09:32

Bí thư Đảng ủy xã xin nghỉ việc sớm 11 năm, được hỗ trợ gần 800 triệu
Bí thư Đảng ủy xã xin nghỉ việc sớm 11 năm, được hỗ trợ gần 800 triệu

(Dân trí) - Còn đến 11 năm công tác nữa mới đến tuổi nghỉ hưu, vẫn trong diện cơ cấu lãnh đạo cao nhất của địa phương, nhận chế độ lương, phụ cấp hàng tháng hơn 11 triệu đồng, nhưng vì chủ trương tinh giản biên chế của Đảng, Nhà nước, vị Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã đã gương mẫu xin nghỉ việc.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 07:58

Tài xế vi phạm nồng độ cồn lái ô tô chạy trốn CSGT
Tài xế vi phạm nồng độ cồn lái ô tô chạy trốn CSGT

(Dân trí) - Biết mình vi phạm nồng độ cồn nên khi thấy CSGT, tài xế T. lái xe bỏ chạy. Lực lượng CSGT và Công an khu vực phải đuổi theo để yêu cầu anh quay trở lại làm việc.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 07:49

Người đàn ông nghi tự thiêu trong phòng trọ vì ghen tuông
Người đàn ông nghi tự thiêu trong phòng trọ vì ghen tuông

(Dân trí) - Sau trận cãi vã, người đàn ông chốt cửa châm lửa rồi đốt phòng trọ dẫn đến bỏng toàn thân.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
30 chú chó Becgie Đức "khoe" hình thể ở Hà Nội
30 chú chó Becgie Đức "khoe" hình thể ở Hà Nội

(Dân trí) - Hôm qua (4/1), tại Hà Nội, gần 30 chú chó Becgie Đức đã cùng nhau "khoe" hình thể tại cuộc thi chó chăn cừu Đức toàn quốc năm 2020.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 05:25

Cán bộ công an tỉnh điều khiển ô tô gây tai nạn chết người
Cán bộ công an tỉnh điều khiển ô tô gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) cho biết, sau khi gây tai nạn chết người, tài xế đã đến trình diện tại trụ sở công an huyện.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 09:31

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội có xu hướng gia tăng về số ngày và mức độ
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội có xu hướng gia tăng về số ngày và mức độ

(Dân trí) - “Trong tháng 12/2019, ô nhiễm không khí ở Hà Nội có xu hướng gia tăng cả về số ngày và mức độ nghiêm trọng so với tháng 11. Trong hầu hết các ngày, giá trị trung bình 24 giờ của thông số bụi mịn PM2.5 đo được tại các trạm quan trắc đều vượt QCVN”.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:27

Tài xế chốt cửa xe bỏ đi, "trốn" kiểm tra nồng độ cồn
Tài xế chốt cửa xe bỏ đi, "trốn" kiểm tra nồng độ cồn

(Dân trí) - Bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, tài xế có biểu hiện say xỉn đã ra khỏi xe, chốt khóa cửa và bỏ đi. Một lúc sau, người đàn ông này gọi điện thoại cho một người phụ nữ đến và nói người phụ này mới là người cầm lái chứ không phải mình.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 05:30

2 mẹ con đốt vàng mã bị đá trên núi rơi trúng, đè gần một giờ
2 mẹ con đốt vàng mã bị đá trên núi rơi trúng, đè gần một giờ

(Dân trí) - Chiều 4/1, lãnh đạo UBND phường Phương Sơn (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết vừa xảy ra một vụ đá rơi từ trên núi xuống đè trúng 2 mẹ con đang đốt vàng mã, khiến nạn nhân bị thương nặng.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 03:45

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho người phụ nữ xả thân cứu rừng
Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho người phụ nữ xả thân cứu rừng

(Dân trí) - Ghi nhận hành động dũng cảm xả thân cứu rừng bị cháy của bà Nguyễn Thị Hoa. Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho người phụ nữ này.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 03:37

CSGT bố trí cán bộ chở tài xế nhậu say về nhà
CSGT bố trí cán bộ chở tài xế nhậu say về nhà

(Dân trí) - Khi bị CSGT chặn xe kiểm tra nồng độ cồn, ông Trung phàn nàn là đi ăn đám cưới mà không có ai chở nên xin thông cảm. Sau khi tuyên truyền và ông Trung nhận ra lỗi của mình, CSGT Ninh Thuận bố trí cán bộ chở ông về nhà cho an toàn.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 03:30

Đà Nẵng mở rộng mạng lưới xe buýt, phấn đấu có buýt nhanh BRT
Đà Nẵng mở rộng mạng lưới xe buýt, phấn đấu có buýt nhanh BRT

(Dân trí) - Đề án đặt mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng có 28 tuyến, gồm 4 tuyến BRT, 3 tuyến tiêu chuẩn dịch vụ BRT và 21 tuyến buýt thường.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 03:15

Đã xử lý hơn 600 tài xế có hơi men, phạt hơn 800 triệu đồng
Đã xử lý hơn 600 tài xế có hơi men, phạt hơn 800 triệu đồng

(Dân trí) - Sau hai ngày triển khai thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 816 triệu đồng.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 02:47

Đắm tàu chở hàng trên sông Hồng, 7 người may mắn thoát nạn
Đắm tàu chở hàng trên sông Hồng, 7 người may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên sông Hồng, đến gần cầu Hưng Hà thì chiếc tàu chở hàng có trọng tải 850 tấn gặp sự cố rò nước làm tàu bị nghiêng dần và bị đắm. Rất may 7 người trên tàu may mắn được cứu kịp thời.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 02:40

Tài xế có độ cồn gấp 3 lần mức vi phạm cao nhất, nguy cơ mất 40 triệu
Tài xế có độ cồn gấp 3 lần mức vi phạm cao nhất, nguy cơ mất 40 triệu

(Dân trí) - Khi bị tổ công tác cảnh sát đặc biệt Y9/141 Công an TP Hà Nội ra hiệu dừng xe kiểm tra, tài xế Nguyễn Công D. không chấp hành còn tăng ga bỏ chạy. Khi dừng được chiếc xe, tiến hành đo nồng độ cồn, công an xác định tài xế D. vi phạm 1.191 miligam/1 lít khí thở, cao gấp 3 lần mức vi phạm nồng độ cồn cao nhất theo quy định.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 11:42

Sản phụ "vượt cạn" thành công trên tàu SE6
Sản phụ "vượt cạn" thành công trên tàu SE6

(Dân trí) - Một sản phụ đã hạ sinh thành công bé gái nặng 2,9 kg trên chuyến tàu SE6. Hai mẹ con đã được nhân viên đường sắt hỗ trợ đến Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi để được chăm sóc.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 11:27