Thứ sáu, 09/10/2020 - 09:30

Quảng Trị:

Cứu sống 5 thuyền viên bị rơi xuống biển trong đêm mưa gió

Dân trí

Sáng 9/10, lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị xác nhận, trong đêm các lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương cứu hộ thành công 5 thuyền viên gặp nạn trên tàu chở hàng bị chìm ngoài biển.

Trước đó, vào ngày 8/10, tàu chở hàng Thanh Thành Đạt 55 gồm 11 thuyền viên đang neo đậu tại vùng nước Cảng Cửa Việt thì bị sóng đánh trôi dạt ra khu vực biển phao số 1.

Đến 11h cùng ngày, tàu Thanh Thành Đạt 55 bị hỏng máy và phát tín hiệu cứu nạn. Sau đó tàu Thanh Thành Đạt 68 tiếp cận nhưng chỉ đưa được 6 thuyền viên vào bờ an toàn.

Cứu sống 5 thuyền viên bị rơi xuống biển trong đêm mưa gió - 1

Lực lượng biên phòng cứu hộ các thuyền viên trên tàu hàng gặp nạn vào bờ.

Do sóng to, gió lớn đến 15h40 ngày 8/10, tàu Thanh Thành Đạt 55 bị chìm tại cửa biển, 5 thuyền viên còn lại trên tàu bị rơi xuống biển.

Khi tiếp nhận thông tin, BĐBP Quảng Trị đã điều động lực lượng, phương tiện triển khai biện pháp cứu hộ. Lực lượng biên phòng tổ chức 2 tổ/12 cán bộ, chiến sĩ tuần tra dọc bờ biển.

Cứu sống 5 thuyền viên bị rơi xuống biển trong đêm mưa gió - 2

Đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ.

Đến 23h20 cùng ngày, Đồn Biên phòng Cảng Cửa Việt phối hợp với chính quyền địa phương và người dân phát hiện và cứu nạn 4 thuyền viên của tàu Thanh Thành Đạt 55 trôi dạt vào bãi tắm Cửa Việt.

Lực lượng chức năng đã tổ chức sơ cứu các thuyền viên tại Trung tâm y tế thị trấn Cửa Việt, sau đó chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị điều trị. Hiện sức khỏe 4 bệnh nhân cơ bản ổn định.

Đến 2h30 ngày 9/10, Đồn Biên phòng Triệu Vân phối hợp với người dân và chính quyền địa phương phát hiện, cứu nạn thành công thuyền viên thứ 5 trên tàu Thanh Thành Đạt 55 bị rơi xuống biển.

Cứu sống 5 thuyền viên bị rơi xuống biển trong đêm mưa gió - 3

Hiện sức khoẻ các thuyền viên cơ bản ổn định.

Đến thời điểm này, cả 5 thuyền viên trên tàu Thanh Thành Đạt 55 đã được cứu hộ vào bờ an toàn. Tuy nhiên, trên khu vực biển cảng Cửa Việt còn một số tàu bị nạn, trong đó khẩn cấp nhất là tàu Vietship 1 gồm 12 thành viên đang nằm ở vị trí rất nguy hiểm.

Phía ngoài tàu là bãi cạn, phía trong là kè đá, sóng biển cao từ 4,5-5m, dòng nước lũ chảy rất xoáy và mạnh nên không có phương tiện cứu hộ nào tiếp cận được.

Hiện UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị thành lập sở chỉ huy tiền phương phối hợp với các lực lượng triển khai phương án cứu nạn các phương tiện và thuyền viên.

Trước đó, Văn phòng Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh nhận được báo cáo của Cảng vụ Hàng Hải Quảng Trị và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh về 6 tàu bị sự cố, trong đó 3 tàu bị chìm, gồm: Vietship TK12 bị chìm gần khu vực phao số 0 luồng hàng hải Cửa Việt, Quảng Trị, trên tàu có 5 người, 3 người đã được tàu Vietship 01 cứu, đưa lên tàu an toàn, còn 2 người hiện đang tìm kiếm. Tàu Vietship 09 bị chìm, 4 người trên tàu đã bơi vào bờ an toàn.

Tàu Thanh Thành Đạt 55 gồm 7 thuyền viên, 6 thuyền viên đã được tàu Thanh Thành Đạt 68 cứu, còn 1 người hiện đang tìm kiếm. Đến nay đã cứu thành công các thuyền viên vào bờ an toàn.

Ngoài ra có 2 tàu bị mắc cạn gồm: Tàu Vietship 01 có 12 thuyền viên mắc cạn tại phao số 0, cách cảng Cửa Việt 1,0km (9 thuyền viên của tàu Vietship 01 và 3 thuyền viên của tàu Vietship 12 được cứu); tàu Hoàng Tuấn 26, gồm 12 thuyền viên vẫn an toàn.

Sau khi nhận được thông tin của Cảng vụ Hàng Hải Quảng Trị, Văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh huy động lực lượng, triển khai công tác ứng cứu.

Đăng Đức - Mạnh Hùng