Thứ năm, 02/07/2015 - 13:42

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sắp đến Việt Nam

Dân trí

Trong dịp lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton sẽ đến Hà Nội để tham dự sự kiện này.

Thông tin trên được ngài Ted Osius, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết vào tối 1/7, tại sự kiện lễ kỷ niệm 239 năm Quốc khánh Hoa Kỳ.

Ngài Ted Osius cho biết, một trong những người quan trọng nhất trong việc thiết lập mối quan hệ hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam theo hướng tích cực là Tổng thống Bill Clinton. Theo lịch ông sẽ có mặt tại Hà Nội vào ngày 2/7 để tham gia lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ 2 nước do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức.

Tuyên bố của Tổng thống Clinton ngày 11/7/1995: “Hôm nay, tôi tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam” và những đóng góp của ông trong những năm sau đó đã đặt nền móng cho quan hệ hai nước trong 20 năm qua.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ B.Clinton
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ B.Clinton

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, cách đây 20 năm, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước, gác lại quá khứ và mở ra một chương mới trong lịch sử hai nước.

Với những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và nhân dân hai nước, đặc biệt kể từ sau khi chính thức xác lập khuôn khổ quan hệ “đối tác toàn diện” sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 7/2013 đến nay, có thể nói quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang phát triển trên cả bình diện song phương và đa phương. Điều này đã đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước, góp phần tích cực vào nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước hết sức tốt đẹp, TPHCM luôn được xem là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ.

Về chính trị, việc được chọn là điểm đến của nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ như Tổng thống Bill Clinton năm 2000, Tổng thống George W.Bush và Ngoại trưởng Condoleeza Rice năm 2006, Ngoại trưởng John Kerry năm 2013, Thượng nghị sĩ John McCain năm 2015… không chỉ cho thấy vị trí quan trọng của thành phố trong bản đồ quan hệ hợp tác song phương mà còn thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác của TPHCM và Hoa Kỳ.

Về thương mại, năm 2014, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của TPHCM, chiếm 15,1% tổng giá trị xuất khẩu của thành phố và hơn 15% giá trị xuất khẩu của cả nước vào thị trường Hoa Kỳ.

Công Quang