Chủ nhật 15/11/2015 - 11:39

Đã đến lúc hợp thức hóa việc lobby ở nghị trường?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH)Nguyễn Đình Quyền đề nghị như vậy khi tham gia thảo luận về Dự thảo Nội quy kỳ họp trong phiên họp sáng 14/11. Theo ông Quyền, dù chưa có quy định về lobby nhưng việc vận động hành lang vẫn diễn ra vì đó là một tất yếu trong hoạt động chính trị.

 


hó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho biết, đã đến lúc QH cần hợp thức hóa việc vận động hành lang. Ảnh: Như Ý.

hó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho biết, đã đến lúc QH cần hợp thức hóa việc vận động hành lang. Ảnh: Như Ý.

Gỡ cảnh “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”

Theo ĐB Nguyễn Thanh Thụy (Bình Định), thời gian qua QH đã có nhiều đổi mới trong hoạt động của mình, nhưng một số phiên họp vẫn nặng về tính hội nghị, chủ yếu nghe báo cáo, tờ trình, rất ít tranh luận, tạo sự nhàm chán, mệt mỏi cho ĐB. Do đó, QH cần phải cải tiến để tăng tính tranh luận, thậm chí có thể bố trí thêm thời gian để thảo luận chung trước khi xin ý kiến đại biểu, nhằm làm sáng rõ những nội dung đang còn nhiều ý kiến khác nhau.

ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) cũng cho rằng, thảo luận của QH đang hành chính hóa theo kiểu, khi không còn ý kiến thảo luận, dư giờ thì về nghỉ. Và cứ tới 5h chiều, dù còn việc thì vẫn cứ phải nghỉ. “Cách làm việc như thế giống như công chức sáng xách ô đi, tối xách ô về. Rất khó trả lời được thắc mắc của cử tri đối với việc nghỉ sớm? Rất hành chính”, ông Lịch than. Ông Lịch đề nghị cần phải có những thay đổi theo hướng tăng tính tranh luận tại nghị trường để ĐB biết bên nào đúng bên nào sai mà ủng hộ. “Chúng ta có nhiều vấn đề, QH đã biểu quyết nhưng vẫn tâm tư. Chúng ta hành chính hóa, cứ quy định 7 phút, 3 phút, 2 phút, 1 phút và xếp hàng thế này thì vô cùng khó”, ông Lịch nói.

Dẫn lại ý kiến nhận xét của cử tri rằng: “QH phát biểu hay lắm nhưng giống như chúng em đi xem ca nhạc, các nghệ sỹ hát cùng một bài. Cho nên nghe một lúc là thôi tắt ti vi vì biết chắc bác sau phát biểu như thế nào”, ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) đề nghị bổ sung vào Dự thảo các quy định để nâng cao tính chất tranh luận tại nghị trường. Ví dụ một ĐB muốn tranh luận lại thì có thể bấm một nút khẩn cấp để phát biểu lại.

Ủng hộ quan điểm trên, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) cho rằng, trong các phiên thảo luận, QH cần dành 1/3 thời gian để tranh luận sau phần phát biểu tuần tự theo đăng ký. Khi đó ĐB cần tranh luận cứ bấm nút tranh luận và không quy định số lần tranh luận. Tranh luận khi nào hết thời gian thì thôi. “Khi ĐB tranh luận nhiều như vậy sẽ giúp cho các ĐB khác có thêm các thông tin, chắt lọc được vấn đề, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn”, bà Tâm nói.

Hợp thức hóa Lobby để minh bạch, công khai

Đề cập đến việc vận động ở bên ngoài hành lang nghị trường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền thẳng thắn cho rằng, lâu nay vẫn có. Thực tế để đảm bảo sự minh bạch về vận động hành lang, nhiều nước trên thế giới đã ban hành Luật về vận động hành lang và gọi là lobby. Tuy nhiên ở ta lại chưa quy định về việc này. “Dù chúng ta có quy định hay không quy định thì đây là một tất yếu trong hoạt động chính trị. Do đó, tôi nghĩ rằng cũng đến lúc chúng ta phải hợp thức hóa về vận động hành lang. Có hợp thức hóa mới đảm bảo sự minh bạch, công khai và trong sáng trong việc thể hiện ý chí và nguyện vọng của nhân dân”, ông Quyền thể hiện quan điểm.

Vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng đề nghị nên nghiên cứu quy định việc công khai danh tính ĐB biểu quyết ở nghị trường để cử tri và nhân dân giám sát. Theo ông Quyền, đây là vấn đề mà các nước trên thế giới đã làm rất nhiều nên cử tri đều biết rõ ĐB nào đồng ý, không đồng ý. Qua đó giúp ĐB thể hiện rõ quan điểm và chịu trách nhiệm trước cử tri về quyết định biểu quyết của mình. “Chúng ta có thay đổi thì mới thể hiện được bản lĩnh của ĐB QH. Chứ nếu bây giờ chúng ta bấm nút mà không thể hiện danh tính, thì rõ ràng nhân dân, cử tri không thể biết quan điểm của ĐB thế nào”, ông Quyền nói.

ĐB Trần Du Lịch cũng cho rằng, rất khó để cử tri biết được ĐB biểu quyết theo phương án nào, có biểu quyết hay không. Tuy nhiên, ông Lịch cho rằng có thể đưa vấn đề này vào Dự thảo Luật Tiếp cận thông tin. Theo đó quy định rõ,  bấm nút tức là công khai. Nếu cử tri muốn biết ĐB biểu quyết thế nào thì cơ quan thông tin QH phải cung cấp, vì đó là quyền tiếp cận thông tin của cử tri.

Khẳng định, việc biểu quyết công khai danh tính thì nghị viện nhiều nước trên thế giới đã làm, nhưng Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng, đối với QH Việt Nam thì đây lại là vấn đề rất mới. Theo giải thích của ông Lưu, hiện có hai loại là biểu quyết công khai và biểu quyết kín. Biểu quyết công khai thì có hai hình thức là giơ tay và biểu quyết trên bảng điện tử; còn lại là biểu quyết bằng phiếu là kín.

Theo Văn Kiên

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Ba học sinh lớp 4 chết thảm trong ngày chủ nhật
Ba học sinh lớp 4 chết thảm trong ngày chủ nhật

(Dân trí) - Sau khi đi đá bóng về, ba cháu học sinh lớp 4 rủ nhau xuống một hố nước bỏ hoang để tắm và bị đuối nước thương tâm. Vụ việc xảy ra vào trưa 15/11 tại xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

Thứ hai, 16/11/2015 - 06:00

Nến và hoa từ Hà Nội tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố tại Paris
Nến và hoa từ Hà Nội tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố tại Paris

(Dân trí) - 3 ngày sau vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhằm vào thủ đô Paris - Pháp, 17h ngày 15/11, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã mở cửa đón người dân từ nhiều nước trên thế giới đến chia sẻ và cùng tưởng niệm các nạn nhân trong một buổi lễ trang nghiêm và xúc động.

Thứ hai, 16/11/2015 - 01:00

Ngày trở về bất ngờ của "liệt sỹ" sau 37 năm mất tích
Ngày trở về bất ngờ của "liệt sỹ" sau 37 năm mất tích

(Dân trí) - Sau hàng chục năm bặt vô âm tín khi đang làm nhiệm vụ cách mạng, ông được Nhà nước công nhận là liệt sỹ vào năm 1991. Đúng ngày 29/4/2014, "liệt sỹ" Nguyễn Bá Lân trở về trong bất ngờ xen lẫn niềm vui khôn xiết của gia đình.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:50

Tai nạn giao thông liên hoàn, hàng chục hành khách hoảng loạn
Tai nạn giao thông liên hoàn, hàng chục hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên tuyến quốc lộ 47, đoạn qua địa bàn thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa vào khoảng 10h30 ngày 15/11, khiến hàng chục hành khách hoảng loạn.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:00

Đi làm đồng phát hiện người đàn ông treo cổ trên cây
Đi làm đồng phát hiện người đàn ông treo cổ trên cây

(Dân trí) - Vào sáng sớm ngày 15/11, một người nông dân đang đi làm đồng qua đoạn nghĩa trang thôn Kim Đôi, xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền) bỗng hoảng hồn khi thấy một người đàn ông chết ở tư thế treo cổ trên cây tràm.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 04:30

Hà Nội: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 22 chung cư xuống đất
Hà Nội: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 22 chung cư xuống đất

Khoảng 12h15 ngày 14/11, một bé trai 5 tuổi đã bất ngờ rơi từ ban công tầng 22 của khu chung cư xuống đất.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 03:37

Cấm mại dâm sẽ tăng… hiếp dâm?
Cấm mại dâm sẽ tăng… hiếp dâm?

Tỉ lệ hiếp dâm trong xã hội sẽ gia tăng khi cácnguồn tiếp cận với việc thỏa mãn nhu cầu sinh lý (cụ thể là mại dâm) bị hạn chế hoặc bị ngăn cấm.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 02:40

Xe tải đâm sập hai nhà dân, nhiều người hoảng loạn tháo chạy
Xe tải đâm sập hai nhà dân, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

(Dân trí) - Khi vừa qua cầu Trà Sư, xe tải lùi về phía bên phải để rẽ sang trái nhưng bất ngờ bị mất phanh, xe lao xuống hai nhà dân ven đường. Rất may, lúc này mọi người trong nhà kịp thời chạy thoát ra ngoài.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 02:24

Xây dựng nhà ga sân bay quốc tế mới phục vụ APEC 2017
Xây dựng nhà ga sân bay quốc tế mới phục vụ APEC 2017

(Dân trí) - Sáng 15/11, Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ngoài giải quyết tình trạng quá tải, nhà ga mới sẽ phục vụ Hội nghị APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 01:35

“Sống mòn” ở khu tái định cư thủy điện Hủa Na
“Sống mòn” ở khu tái định cư thủy điện Hủa Na

(Dân trí) - Thời gian hỗ trợ lương thực sắp hết trong khi chủ đầu tư chưa giao đất trồng lúa nước như cam kết ban đầu khiến hàng trăm hộ dân ở các điểm tái định cư thủy điện Hủa Na như ngồi trên đống lửa. Họ đang phải "sống mòn" ngay trên quê mới.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 01:00

Trấn an người dân về “hoang tin” bị ung thư vì mái nhà lợp fibro ximăng
Trấn an người dân về “hoang tin” bị ung thư vì mái nhà lợp fibro ximăng

Các chuyên gia y tế khẳng định, theo dõi nhiều năm trên những công nhân sản xuất tấm lợp còn chưa phát hiện người bị ung thư do amiăng thì nói sống dưới mái nhà lợp bằng fibro xi măng có nguy cơ ung thư càng thiếu căn cứ.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 12:20

Kỳ lạ cán bộ, công chức đi chợ cũ sẽ bị... lập biên bản!
Kỳ lạ cán bộ, công chức đi chợ cũ sẽ bị... lập biên bản!

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân huyện Di Linh (Lâm Đồng) xôn xao chuyện ngành chức năng huyện này ra thông báo “lạ”: Nếu phát hiện cán bộ, công chức, viên chức đi mua sắm ở chợ cũ thì tiến hành ghi hình, lập biên bản báo cáo UBND huyện.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cặp Su-30 bổ nhào tiêu diệt sở chỉ huy địch
Cặp Su-30 bổ nhào tiêu diệt sở chỉ huy địch

Vừa qua, tại Trường bắn Quốc gia khu vực 3, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) đã tổ chức diễn tập chỉ huy 1 bên 2 cấp có một phần thực binh bắn đạn thật hiệp đồng quân binh chủng chi viện hỏa lực với sự tham gia của máy bay Su-30.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 11:24

TPHCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày
TPHCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, dù rút kinh nghiệm từ các dự án trước nhưng việc chậm trễ bàn giao mặt bằng dẫn đến bị nhà thầu đòi bồi thường là ngoài dự tính. Theo vị này, việc quy trách nhiệm… để tính sau, đơn vị sẽ… rút kinh nghiệm sâu sắc!!!

Chủ nhật, 15/11/2015 - 10:09

Giải mã những vụ nữ sinh mất tích “ảo”
Giải mã những vụ nữ sinh mất tích “ảo”

Hàng năm, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52) Công an TP Hà Nội tiếp nhận, thụ lý hàng chục vụ việc nữ sinh "tự dưng" mất tích.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:51

Tài xế taxi trả lại 140 triệu và tài xế taxi bỏ chạy gây tai nạn kinh hoàng
Tài xế taxi trả lại 140 triệu và tài xế taxi bỏ chạy gây tai nạn kinh hoàng

(Dân trí) - Ở TPHCM, tài xế taxi La Đức Tiến đã trả lại chiếc túi chứa 135 triệu đồng, 200 USD và nhiều vật dụng cá nhân cho hành khách bỏ quên. Ở Hà Nội, một lái xe taxi khác sử dụng rượu bia, bỏ chạy sau va chạm giao thông và “đâm gục” hàng loạt xe máy trên cầu vượt Thái Hà-Chùa Bộc.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:39

“Xe điên” tông 5 người thương vong rồi bỏ chạy
“Xe điên” tông 5 người thương vong rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ hiệu Fortuner chạy trên QL1A với tốc độ cao, đâm vào 3 chiếc xe máy đi cùng chiều, kéo lê một chiếc xe máy gần 2 km. Vụ tai nạn làm 1 người chết tại chỗ và 4 người bị thương nguy kịch.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:03

Công ty thủ công mỹ nghệ bốc cháy lúc sáng sớm
Công ty thủ công mỹ nghệ bốc cháy lúc sáng sớm

(Dân trí) - Khoảng 5h50 sáng nay 15/11, một vụ cháy đã xảy ra tại công ty sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ nằm trên đường Tân Hòa Đông (quận Bình Tân, TPHCM) khiến cả khu dân cư nhốn nháo.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:30

Chê chủ tịch tỉnh trên facebook, 3 cán bộ bị... kỷ luật, phạt tiền
Chê chủ tịch tỉnh trên facebook, 3 cán bộ bị... kỷ luật, phạt tiền

(Dân trí) - Bà T. thấy thông tin “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh An Giang”, liền đăng nội dung đó lên facebook của mình rồi vào bình luận, chê... gương mặt ông chủ tịch tỉnh. Sau đó có thêm 2 cán bộ khác vào bình luận đồng tình.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:17

Hà Nội họp bầu ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch thành phố vào đầu tháng 12
Hà Nội họp bầu ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch thành phố vào đầu tháng 12

(Dân trí) - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa phát giấy triệu tập đại biểu tham gia kỳ họp lần thứ 14 khóa XIV, diễn ra trong 5 ngày (từ 1 đến 5/12) với nội dung quan trọng trong công tác nhân sự.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:57

Đâm vào gốc cây, xe Camry nát đầu, nữ tài xế nhập viện
Đâm vào gốc cây, xe Camry nát đầu, nữ tài xế nhập viện

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao trên đường, chiếc xe Camry bất ngờ lao lên vỉa hè, đâm vào gốc cây ven đường. Tai nạn khiến nữ tài xế bị thương phải nhập viện điều trị.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:33

Khánh Hòa lý giải việc chọn hình ảnh “tổ yến” cho trung tâm hành chính
Khánh Hòa lý giải việc chọn hình ảnh “tổ yến” cho trung tâm hành chính

(Dân trí) - Ngày 15/11, Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa vẫn đang tổ chức lấy ý kiến người dân để hoàn thiện đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị hành chính mới của tỉnh này.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 06:00

Sửa luật cần tạo điều kiện tối đa cho báo chí phát triển
Sửa luật cần tạo điều kiện tối đa cho báo chí phát triển

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TPHCM) đề nghị việc sửa đổi Luật Báo chí lần này cần theo quan điểm tạo điều kiện tối đa cho các cơ quan báo chí phát triển để đáp ứng yêu cầu thông tin của nhân dân cũng như thông tin các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và diễn đàn cho nhân dân.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 02:00

Cộng cả số biểu quyết hộ, mỗi lần bấm nút vẫn thiếu… 60 đại biểu
Cộng cả số biểu quyết hộ, mỗi lần bấm nút vẫn thiếu… 60 đại biểu

(Dân trí) - “Qua các buổi biểu quyết tôi thấy số đại biểu tham gia thường vào khoảng từ 430-450 người (bao gồm cả những trường hợp biểu quyết hộ), như vậy trung bình số vắng mặt thường trên 60 đại biểu”, đại biểu Phùng Văn Hùng nói.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:13