Thứ tư, 25/07/2018 - 08:38

Gia Lai

Dùng trực thăng giải cứu 26 công nhân Việt Nam mắc kẹt do vỡ đập thủy điện Lào

Dân trí

Ngày 25/7, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai cho biết, đoàn của doanh nghiệp này đã sang Lào để giải cứu các công nhân mắc kẹt tại rừng cao su ở Lào sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy cũng như tổ chức hỗ trợ khẩn cấp người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, hiện phía công ty đã liên hệ trực thăng của nước bạn Lào đưa các công nhân đang bị mắc kẹt tại rừng cao su của đơn vị tại Lào ra khỏi khu vực nguy hiểm, tuy nhiên do ngập lụt, cộng thêm mưa lớn nên máy bay chưa thể cất cánh.

Một vùng sâu gần thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy bị cô lập
Một vùng sâu gần thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy bị cô lập

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tình hình 26 công nhân của Công ty Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập tại huyện Paksong, tỉnh Champasak do ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện tại Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào vẫn ổn định.

Trả lời phóng viên qua điện thoại sáng 25/7, anh Nguyễn Nhật Hoá, Giám đốc công ty Đại Thắng của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, phụ trách Nông trường 4 nơi các công nhân đang mắc kẹt, cho biết tình hình 26 công nhân gồm 25 người Lào và 1 người Việt vẫn ổn và rất phấn chấn khi nghe tin sẽ sớm được cứu.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai hiện đã hợp đồng xong với Công ty dịch vụ bay Lào, và máy bay trực thăng đang di chuyển từ Viêng Chăn xuống. Dự kiến cuối giờ sáng 25/7 sẽ đưa 26 công nhân ra.

Hiện nước ở khu vực vẫn cao và chưa có dấu hiệu rút. Theo thống kê mới nhất của giới chức địa phương, có 18 thi thể đã được tìm thấy, không phải 28 thi thể như thông tin ban đầu. Số người mất tích được xác định ở thời điểm này vào khoảng 200 người.

Đập thuỷ điện tại Sepien Senamnoi là dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào. Công trình có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Như báo Dân trí thông tin, Công trình đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy đang được xây dựng tại phía nam Lào bất ngờ bị vỡ vào tối 23/7, trút hàng tỷ mét khối nước xuống khu vực hạ lưu. Sự cố bất ngờ này khiến nhiều người thiệt mạng, hàng trăm người mất tích và gần 7.000 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Phạm Hoàng

Tin liên quan

Vỡ đập thủy điện tại Lào

Mới nhất