Thứ ba, 22/11/2016 - 12:00

Đà Nẵng lên kế hoạch giảm hàng nghìn tổ dân phố

Dân trí

Sở Nội vụ TP Đà Nẵng vừa trình bày dự thảo đề án về việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức và hoạt động tổ dân phố, thôn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trình kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sắp tới.

Hiện nay trên địa bàn thành phố có 5.870 tổ dân phố và thôn. Với quy mô tổ dân phố nhỏ, khoảng từ 20-40 hộ dân, các tổ dân phố hoạt động tương đối ổn định, cơ bản đáp ứng được yêu cầu quản lý và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của tổ.

Tuy nhiên, mô hình tổ dân phố quy mô nhỏ cũng bộc lộ nhiều bất cập như quy mô nhỏ nên khó huy động lực lượng phát triển các phong trào trong nhân dân; mỗi tổ chỉ có một tổ trưởng, không có tổ phó nên hoạt động tổ dân phố sẽ khó khăn nếu tổ trưởng vắng mặt; kinh phí chi cho hoạt động của tổ trưởng và tổ dân phố quá tốn kém.

Đà Nẵng lên kế hoạch giảm hàng ngàn tổ dân phố
Đà Nẵng lên kế hoạch giảm hàng ngàn tổ dân phố

Trên cơ sở lấy ý kiến của các cơ quan đơn vị, khảo sát ý kiến của nhân dân địa phương, Sở Nội vụ trình phương án sắp xếp lại tổ dân phố (riêng thôn vẫn giữ nguyên) với định hướng quy mô số hộ dân sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện nay, tức từ 60-80 hộ/tổ.

Cũng theo ý kiến khảo sát tại các địa phương, cơ sở đa số cho rằng với quy mô 60-80 hộ/tổ dân phố là phù hợp và thuận lợi trong công tác quản lý tại địa phương.

Để bảo đảm không làm xáo trộn lớn, ảnh hưởng đến tổ chức, hoạt động và đời sống nhân dân, thành phố chỉ thực hiện việc sáp nhập các tổ dân phố có số hộ dân nhỏ, địa hình liên cư liên địa. Còn các tổ mới thành lập hoặc các tổ có số hộ đáp ứng với quy mô này thì giữ nguyên hiện trạng, nhưng không dưới 50 hộ/tổ. Dự kiến mỗi tổ dân phố có 1 tổ trưởng và 1 tổ phó với mức phụ cấp lần lượt là 0,5 và 0,3 lần mức lương tối thiểu theo quy định.

Theo tính toán của Sở Nội vụ Đà Nẵng, nếu thực hiện việc sắp xếp này, toàn thành phố sẽ giảm hơn 1/2 số lượng tổ dân phố hiện nay, chỉ còn 2.760 tổ dân phố.

Được biết, UBND TP Đà Nẵng đã thông qua phương án này và thống nhất trình ra kỳ họp thứ 3 của HĐND thành phố. Nếu HĐND thông qua chủ trương tại kỳ họp này thì giao UBND thành phố tổ chức hướng dẫn triển khai thực hiện cụ thể để các quận huyện xây dựng đề án báo cáo trình HĐND thành phố quyết định tại kỳ họp giữa năm 2017.

Khánh Hồng