Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:58

Đà Nẵng: Nhiều nhân tài "dứt áo ra đi"

Dân trí

Nhiều trường hợp cán bộ thuộc diện thu hút nhân tài (đề án 922) ra đi khi đủ 7 năm làm việc vì không được vào biên chế.

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh ngày 7/9, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Đà Nẵng cho biết, cuối năm 2015, số biên chế của Sở là 52 biên chế/85 cán bộ công chức, người lao động.

Đến năm 2020, theo quy định của trung ương và thành phố chỉ được tuyển dụng 50% số biên chế trong số 7 cán bộ công chức nghỉ chế độ. Vẫn còn 29 cán bộ công chức, người lao động chưa được vào biên chế. Điều này gây tâm lý không an tâm công tác cho đội ngũ lao động Sở, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và môi trường làm việc cơ quan.

“Hiện nay số lao động chưa vào biên chế có nhiều em là lực lượng thu hút nhân tài. Nếu theo lộ trình này có khi về hưu chưa được vào biên chế. Đề nghị lãnh đạo thành ủy, ủy ban có kiến nghị về vấn đề này”, ông Sơn nói thêm.

Nhiều cán bộ thuộc diện thu hút nhân tài ra đi khi làm đủ 7 năm vì không được vào biên chế
Nhiều cán bộ thuộc diện thu hút nhân tài ra đi khi làm đủ 7 năm vì không được vào biên chế

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Đà Nẵng, cho biết, bà rất băn khoăn trước việc nhiều cán bộ thuộc diện thu hút nhân tài theo đề án 922 của thành phố làm đủ 7 năm thì ra đi vì không được vào biên chế.

Theo bà Hương, ở Sở, 7 năm đầu giống như tập sự, khi cứng cáp rồi thì mọi người tính chuyện ra đi.

“Các bạn nữ làm việc được hai năm thì lập gia đình, sinh đứa thứ nhất rồi sinh đứa thứ 2 rồi đi. Các bạn nam làm việc cho đủ 7 năm, tư tưởng của các bạn cũng muốn ra ngoài cho năng động và chế độ của mình cũng chưa đáp ứng đầy đủ về công việc cũng như tài chính. Không cho các bạn ấy đi thì không được, vì sự phát triển tương lai của các bạn. Vì thế, chính sách của chúng ta cũng cần coi lại”, bà Hương nói.

Một nữ cán bộ của Sở Kế hoạch – Đầu tư cũng nêu ý kiến về việc quản lý nhân tài thuộc đề án 922 của thành phố.

Nữ cán bộ này cho biết, trước 2014, các cán bộ thuộc thu hút nhân tài rất được thành phố quan tâm, hàng năm có tổ chức gặp mặt để nghe tâm tư, nguyện vọng. Việc thi vào biên chế cũng rất ưu đãi. Ngoài ra còn được hỗ trợ tiền lương 1 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, từ năm 2014, các hỗ trợ đều bị cắt hết.

“Qua tìm hiểu, trước đó các anh chị rất phấn khởi, sau khi bị cắt hết cũng hơi hụt hẫng. Vấn đề thu hút nhân tài đề nghị thành phố xem xét hơn nữa để các anh chị cống hiến nhiều hơn cho thành phố”, nữ cán bộ kiến nghị.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho rằng cần phải nghĩ cách lâu dài để giữ chân người tài
Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho rằng cần phải nghĩ cách lâu dài để giữ chân người tài

Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết, trước đây, khi ông Nguyễn Bá Thanh còn làm Bí thư Thành ủy có tổ chức gặp mặt các cán bộ trong đề án 922 của thành phố. Các cán bộ này chỉ 1 năm là được vào biên chế, thi là vào luôn miễn là đánh giá hoàn thành nhiệm vụ. Hàng tháng có hỗ trợ 1 - 1,5 triệu đồng, phân loại khá giỏi. Tới năm 2014 thì thôi chính sách này.

“Cũng có 2 luống ý kiến: một là quá ưu ái, ý kiến thứ 2 là tạo ra so bì, mặc cảm với những người khác. Người khác người ta làm rất là lâu, có khi hiệu quả hơn nhưng cái người ta nhận được không được như thế. Người ta làm 7 – 8 năm chưa được vào biên chế còn 922 mới về là vào biên chế. Như vậy có cái gì đó không công bằng. Sau đó lãnh đạo quyết định thôi cái này”, Bí thư Đà Nẵng nói.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, nếu bây giờ áp dụng lại thì không phù hợp.

Bí thư Đà Nẵng cho rằng, phải nghĩ cách lâu dài hơn làm sao giữ chân người tài. Tạo điều kiện để họ phát triển, đóng góp cho thành phố mới là quan trọng. Nếu như hỗ trợ cho mỗi tháng 1 triệu mà lãnh đạo không quan tâm thì chẳng để làm gì. Mà không chỉ riêng Sở Kế hoạch – Đầu tư phải giữ chân người tài, cả thành phố này phải giữ chân người tài. Tuy nhiên, Bí thư Xuân Anh nhấn mạnh, người tài cũng phải có tâm.

Khánh Hồng