Thứ hai, 30/09/2019 - 20:08

Đà Nẵng: Những chung cư “chờ sập” giữa lòng thành phố

Dân trí

Nhếch nhác, tiêu điều và đối mặt nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào... là tình trạng của 23 khu tập thể nằm giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng. Gần 140 hộ dân sống tại đây đang nơm nớp lo sợ vì mùa mưa bão sắp đến.

Cận cảnh “khu ổ chuột” chờ sập trong lòng thành phố Đà Nẵng

Ít ai tưởng tượng nổi nhiều năm nay, ngay giữa trung tâm thành phố đáng sống, lại có nhiều khu nhà tập thể xuống cấp, ẩm thấp và nhếch nhác tồn tại. Mỗi ngày, các hộ dân luôn trong cảnh nơm nớp lo sợ khi phải sống trong khu tập thể đang chờ sập này.

Ghi nhận của PV Dân trí, tại khu tập thể tại 50 - 52 Lê Lai (quận Hải Châu), các lối cầu thang lên xuống có nhiều mảng tường bong tróc, nứt lên đến cả chục centimet. Nền gỗ xuống cấp khiến người dân rùng mình lo sợ mỗi khi đi qua.

Đà Nẵng: Những chung cư “chờ sập” giữa lòng thành phố - 1
Đà Nẵng: Những chung cư “chờ sập” giữa lòng thành phố - 2

Những khu tập thể “ổ chuột”, nguy cơ đổ sập ở trung tâm Đà Nẵng

Anh Nguyễn Bảo Thuận (người dân sống trong khu tập thể 50 – 52 Lê Lai) cho biết, mỗi lần mưa xuống là nước mưa dột từ tầng trên xuống, nhiều khi ướt hết đồ trong phòng.

“Phòng vệ sinh không sạch sẽ, có nhiều muỗi, chuột. Thực sự sống ở đây như đang đánh cược với tử thần, nhà có thể sập bất cứ lúc nào”, anh Thuận chia sẻ.

Đà Nẵng: Những chung cư “chờ sập” giữa lòng thành phố - 3

Khu tập thể tại 50 - 52 Lê Lai quận Hải Châu đang xuống cấp nghiêm trọng

Được biết đây khu nhà tập thể được xây dựng từ thời Pháp đã hơn 100 năm. Là nơi sinh sống của 9 hộ gia đình, nhiều thế hệ với hàng chục nhân khẩu.

Tương tự, khu tập thể ở kiệt số 340 đường Phan Chu Trinh, quận Hải Châu cũng trong tình trạng xuống cấp. Nhiều mảng trần bong bóc, vôi vữa có thể rơi xuống đầu người dân bất cứ lúc nào. Sinh hoạt trong cảnh chật chội, thiếu an toàn là nỗi lo của gần chục hộ dân tại đây.

Đà Nẵng: Những chung cư “chờ sập” giữa lòng thành phố - 4

Bên trong khu nhà là cảnh nhếch nhác, ngột ngạt và không đảm bảo vệ sinh

Anh Trần Nam Giang (sinh 1985, người dân sống tại khu tập thể K340 Phan Châu Trinh) cho biết, chờ di dời lâu quá nên anh đã đưa vợ con về quê ngoại, gần 3 năm nay anh sống cảnh chồng nơi vợ nơi.

“Vợ con đưa về quê ngoại ở Điện Bàn, Quảng Nam chứ ở đây mỗi lần mưa xuống là không ở được. Với lại căn phòng rộng chưa tới 40m2, không đủ cho 8 người sinh sống”, anh Giang kể.

Đà Nẵng: Những chung cư “chờ sập” giữa lòng thành phố - 5

Nhiều hạng mục hư hỏng nặng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào

Đà Nẵng: Những chung cư “chờ sập” giữa lòng thành phố - 6

Chật chội, hử hỏng là tình cảnh chung của người dân ở đây

Trong khi đó, với hàng chục năm sinh sống tại khu tập thể Kiệt 340, bà Phạm Thị Hương (66 tuổi) chứng kiến sự xuống cấp trầm trọng của khu tập thể này mỗi ngày.

Bà Hương cho biết: “Tôi gắn bó cả một đời người tại đây, nhiều người đã chuyển đi nhưng tôi vẫn gắn bó với nó. Nhưng giờ khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, tôi mong muốn được bố trí một chỗ ở phù hợp để ổn định cuộc sống cho con cái sau này”.

Đà Nẵng: Những chung cư “chờ sập” giữa lòng thành phố - 7

Tương tự, khu K340 Phan Chu Trinh cũng trong tình trạng xuống cấp

Đà Nẵng: Những chung cư “chờ sập” giữa lòng thành phố - 8

Người dân sống trong các khu tập thể xuống cấp ngày càng lo lắng, nhất là vào mùa mưa bão

Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 25 khu tập thể đã có kết quả kiểm định cấp nguy hiểm của cơ quan chức năng. Thành phố đã di dời được 20 hộ tại 2 khu tập thể số 10 Trần Bình Trọng và K30 Bạch Đằng.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất kết quả kiểm định chất lượng 25 nhà tập thể cũ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng do Sở Xây dựng Đà Nẵng thực hiện. Trong đó có 8 nhà tập thể cũ có cấp nguy hiểm là cấp D gồm: 50-52 Lê Lai, 52 Trần Quốc Toản, 87 Lê Lai, 10 Trần Bình Trọng, 5 Nguyễn Thái Học, 80 Hùng Vương, K30 Bạch Đằng và K340 Phan Châu Trinh.

Đà Nẵng: Những chung cư “chờ sập” giữa lòng thành phố - 9

Các mảng tường nứt toác, chờ đổ sập

Đà Nẵng: Những chung cư “chờ sập” giữa lòng thành phố - 10

Bà Phạm Thị Hương (66 tuổi) chứng kiến sự xuống cấp trầm trọng của khu tập thể này mỗi ngày

Theo ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết: “Hiện tại đã có phương án bố trí lại chỗ ở cho các hộ gia đình trong các khu tập thể nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận. Nếu các hộ gia đình không chịu di dời thì sẽ cưỡng chế tránh tình trạng gây ảnh hưởng đến tính mạng người dân”.

Thành Vân