Thứ ba, 29/10/2019 - 18:19

Đà Nẵng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản

Dân trí

Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nỗ lực xóa “thẻ vàng” và lấy lại “thẻ xanh” cho ngành thủy sản Việt Nam.

Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là nơi cập bến của hàng trăm tàu thuyền của Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Mỗi ngày có khoảng 40 lượt tàu cá cập bến với hàng tấn hải sản các loại.

Cảng cá hoạt động vào 2 khung giờ chính, phiên chợ lớn là từ 12h đêm đến 6h sáng, phiên chợ nhỏ từ 12h trưa đến 15h hằng ngày.

Đà Nẵng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản - 1

Chợ đầu mối cảng cá Thọ Quang là nơi mua bán, truy xuất nguồn gốc các loại hải sản

Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang là đơn vị trực tiếp kiểm tra nhật ký hành trình tàu cá, cấp giấy chứng nhận xuất xứ thủy sản.

Ông Nguyễn Lại, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang) cho biết, kể từ đầu năm 2017, UBND TP Đà Nẵng đã có quy định về truy xuất nguồn gốc thủy sản nên đơn vị đã chủ động thực hiện trước thời điểm EU áp đặt “thẻ vàng”. Từ khi chính thức bị áp đặt “thẻ vàng”, ngành chức năng ở Đà Nẵng đã thực hiện quyết liệt hơn trong việc truy xuất nguồn gốc thủy sản, hướng dẫn cho ngư dân trong quá trình khai thác trên biển.

Hàng ngày, Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang bố trí trực tiếp 2 đội với nhân lực 25 người thực hiện khâu kiểm tra tàu bè khi cập, xuất bến tại cảng đồng thời kiểm tra nhật ký khai thác 24/24h.

“Thời gian đầu có chút khó khăn do ngư dân chưa quen nhưng đến nay tất cả các chủ tàu đều đã thực hiện nghiêm túc. Nếu không khai báo rõ ràng, chúng tôi sẽ làm đề xuất qua Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng và tiến hành xử phạt theo quy định. Chính vì thế, đến thời điểm hiện nay, trường hợp tàu cá vi phạm các quy định về khai thác rất hiếm” – ông Lại cho hay.

Đà Nẵng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản - 2

Thời gian qua, Đà Nẵng đã nỗ lực gỡ "thẻ vàng" cho ngành thủy sản

Bên cạnh sự kiểm tra của Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng và Biên phòng Sơn Trà cũng đã thực hiện cấp phát một cuốn nhật ký khai thác hải sản cho các tàu cá xuất bến. Ngoài việc kiểm tra các giấy tờ theo quy định như đăng ký số danh bạ thuyền viên, giấy phép khai thác, nhiệm vụ của các cán bộ tại trạm kiểm soát biên phòng này còn hướng dẫn các chủ tàu ghi chép nhật ký khai thác của từng chuyến biển.

Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng cho biết trong giai đoạn từ năm 2019-2025, TP Đà Nẵng sẽ thực hiện nhiều chính sách mới với kinh phí hơn 100 tỉ đồng nhằm nâng cao giá trị thủy sản. Cụ thể, TP Đà Nẵng sẽ thực hiện hỗ trợ lệ phí mua bảo hiểm thân tàu, hỗ trợ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị bảo quản sản phẩm thu hoạch.

Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản tại cảng cá được các ngư dân đồng tình thực hiện và cho rằng đó là cần thiết. Nếu thực hiện ghi chép nhật ký khai thác đầy đủ, cơ quan chức năng sẽ xác nhận để việc bán hải sản có thể thực hiện dễ dàng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Khánh Hồng