Thứ hai, 02/09/2019 - 20:28

Đà Nẵng, Quảng Trị nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

Dân trí

Chiều 2/9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng, Quảng Trị đã yêu cầu nghiêm cấm tàu cá ra khơi để đảm bảo an toàn.

Theo đó, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện thông báo tình hình, diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão đang hoạt động trên biển Đông cho nhân dân biết để chủ động ứng phó.

Đồng thời, sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống áp thấp nhiệt đới, bão, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất; rà soát chuẩn bị sẵn sàng sơ tán nhân dân khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. UBND các quận có sản xuất nông nghiệp, huyện Hòa Vang tổ chức thu hoạch sớm lúa vụ hè Thu.

Đà Nẵng, Quảng Trị nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi - 1

Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra vùng biển nguy hiểm nhằm phòng, tránh áp thấp nhiệt đới

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng tiếp tục kêu gọi tàu thuyền vào bờ hoặc tìm nơi trú tránh an toàn, chú ý các tàu thuyền, phương tiện đang hoạt động tại vùng nguy hiểm.

Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển. Hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn.

Đề nghị Sở Giáo dục – Đào tạo theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão và mưa, lũ để tham mưu việc đảm bảo an toàn cho học sinh và cơ sở vật chất trường học. Đề nghị Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện và các sở liên quan đến công tác xây dựng chỉ đạo các Ban Quản lý dự án triển khai phương án phòng, chống áp thấp nhiệt đới, bão cho công trình và có phương án xử lý ngập úng các công trình đang thi công dở dang.

Bộ chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố cũng được đề nghị sẵn sàng lực lượng, phương tiện; chủ động, phối hợp với các địa phương tổ chức sơ tán, cứu nạn người, tài sản tại các khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (bão), mưa, lũ.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, trong những ngày qua, đơn vị sử dụng hệ thống thông tin liên lạc biển và phối hợp với các gia đình ngư dân thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới gần bờ để chủ động phòng, tránh. Hiện có 48 tàu cá với 448 lao động của Đà Nẵng đang hoạt động trên các vùng biển từ Quần đảo Hoàng Sa đến phía bắc Quần đảo Trường Sa và ven bờ biển từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa, không có phương tiện nào hoạt động ở vùng biển nguy hiểm.

Tại Quảng Trị, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh cho biết, từ chiều 2/9, đơn vị này đã ra thông báo “cấm biển”, yêu cầu các chủ tàu thuyền không ra khơi để đảm bảo an toàn.

Trước tình hình áp thấp nhiệt đới gần bờ đang diễn biến phức tạp, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cùng chính quyền địa phương đã thông tin cho các tàu cá về áp thấp nhiệt đới để chủ động đưa tàu về nơi trú ẩn an toàn hoặc di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đà Nẵng, Quảng Trị nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi - 2

Tàu của ngư dân Quảng Trị đã vào nơi neo đậu an toàn.

Tại các cảng biển như Cửa Việt, Cửa Tùng… và những vùng biển bãi ngang, hàng trăm tàu cá của ngư dân vào nơi neo đậu, tránh trú áp thấp nhiệt đới. 

Tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương được dự báo sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, nhất là có mưa to đến rất to gây lũ lớn.

Các địa phương đã tăng cường lực lượng túc trực, yêu cầu lực lượng chức năng hướng dẫn cho các tàu thuyền vào nơi neo đậu, kiểm đếm chặt chẽ, giữ liên lạc với tàu trên biển tìm nơi tránh bão; cảnh báo kịp thời, đề phòng lũ quét, sạt lở đất, bố trí lực lượng kiểm soát không cho người dân qua lại các ngầm tràn, bến đò…

Cứu kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Tối 2/9, Bộ đội biên phòng Quảng Trị cho biết, lực lượng của đơn vị vừa phối hợp với cảnh sát biển cứu hộ thành công một ngư dân gặp nạn trên biển.

Trước đó, khoảng 12h30 cùng ngày, lực lượng chức năng nhận được tin cầu cứu của ông Nguyễn Mạnh Cường (41 tuổi, trú tại phường 1, thành phố Đông Hà) đang hành nghề câu cách bờ biển khoảng 500m. Do sóng lớn, ngư dân này không thể điều khiển chiếc thuyền thúng cập bờ và bị kiệt sức.

Đà Nẵng, Quảng Trị nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi - 3

Ngư dân gặp nạn đã được cứu vào bờ an toàn. Ảnh: Biên phòng Quảng Trị.

Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Triệu Vân (Biên phòng Quảng Trị) đã phối hợp với lực lượng Hải đội 202 Cảnh sát biển vùng 2 điều động tàu cá QT 92567 TS của ngư dân Võ Văn Thức, ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh ra ứng cứu.

Do vị trí ông Cường gặp nạn có mực nước thấp nên lực lượng chức năng phải sử dụng thuyền thúng chèo tiếp cận khu vực bờ kè để đưa người bị nạn lên tàu. Sau khi cứu hộ thành công, ông Cường đã được chăm sóc sức khỏe và bàn giao cho gia đình.

Khánh Hồng - Đăng Đức

Tin liên quan

Mới nhất