Đà Nẵng tranh luận phương án quy hoạch cảng biển

Dân trí Sau nhiều ý kiến chuyên gia tranh luận nên triển khai dự án Cảng Liên Chiểu hay mở rộng quy mô Cảng Tiên Sa hiện nay, Đà Nẵng vẫn chưa chốt phương án quy hoạch cảng biển trong quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
>>Chuyên gia Singapore: Làm cảng Liên Chiểu có nguy cơ gây ô nhiễm vịnh Đà Nẵng

Chiều 7/11, chính quyền TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo phương án quy hoạch cảng biển trên địa bàn thành phố. Tham dự hội thảo do ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố, đại diện Bộ Giao thông vận tải, đơn vị tư vấn quy hoạch chung Đà Nẵng, các hiệp hội, công ty tư vấn, chuyên gia trong lĩnh vực.

Đà Nẵng tranh luận phương án quy hoạch cảng biển - 1

Hội thảo phương án quy hoạch cảng biển tại Đà Nẵng

Nhà tư vấn quy hoạch Đà Nẵng nghiêng về cảng Tiên Sa

Tại Hội thảo, đại diện nhà tư vấn Surbana Jurong (Singapore) - một trong các nhà tư vấn độc lập quy hoạch chung phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đưa ra hai phương án: một là, triển khai dự án cảng Liên Chiểu với định hướng phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế biển, hình thành chuỗi cung ứng Logistics tại khu vực miền Trung; hai là, không làm cảng Liên Chiểu mà mở rộng quy mô cảng Tiên Sa hiện có ở Đà Nẵng.

Nhà tư vấn đến từ Singapore nghiêng về lựa chọn cảng Tiên Sa, tư vấn mở rộng vùng mặt nước từ cảng hiện nay đến chân cầu Thuận Phước với chiều dài bờ biển gần 6 km, khu biệt các cầu cảng hàng hoá và cảng tàu du lịch biển.

Đà Nẵng tranh luận phương án quy hoạch cảng biển - 2

Nhà tư vấn quy hoạch TP Đà Nẵng nêu vấn đề triển khai dự án cảng Liên Chiểu ảnh hưởng môi trường và cảnh quan tự nhiên của vịnh Đà Nẵng

Đà Nẵng tranh luận phương án quy hoạch cảng biển - 3

Nghiêng về lựa chọn phương án mở rộng cảng Tiên Sa

Đại diện Surbana Jurong trình bày, nếu làm cảng Liên Chiểu có thể ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan tự nhiên vịnh Đà Nẵng đầy tiềm năng để phát triển du lịch biển. Nếu quyết làm cảng biển ở đây thì tương lai không thể lấy lại cảnh quan tự nhiên. Thêm vào đó, ngay phía bắc Đà Nẵng đã có cảng Chân Mây của tỉnh Thừa Thiên Huế rồi.

Còn mở rộng cảng Tiên Sa hiện nay thì cần giải phóng mặt bằng, và quy hoạch một vùng đệm để làm cảng phục vụ tàu du lịch biển, không ảnh hưởng đến hoạt động cảng hàng hoá.

Chuyên gia phản biện: Đà Nẵng muốn Logistics, phải làm cảng Liên Chiểu

Phản biện đề xuất của nhà tư vấn Surbana Jurong, chuyên gia của Jica (Nhật Bản) góp ý quan ngại nếu mở rộng cảng Tiên Sa thì giải phóng mặt bằng là một vấn đề rất lớn, trước hết là rất tốn thời gian. Thêm vào đó vùng cảng Tiên Sa khá hẹp nên khi mở nhiều làn đường, theo đề xuất của nhà tư vấn là 15 làn đường, không tránh khỏi chật chội, áp lực giao thông đô thị. Việc nâng công suất cảng Tiên Sa cũng là một “bài toán khó”.

Đà Nẵng tranh luận phương án quy hoạch cảng biển - 4

Nhiều chuyên gia phản biện mở rộng cảng Tiên Sa là "bài toán khó"

Đà Nẵng tranh luận phương án quy hoạch cảng biển - 5

Nhiều chuyên gia phản biện phát triển cảng Tiên Sa không tránh khỏi cảnh chật chội, nhất là cùng tuyến có cả đường ra vào cảng và đường nội đô

Đại diện các hiệp hội trong lĩnh vực cũng lưu ý cảng Tiên Sa gắn với bán đảo Sơn Trà, có vị trí an ninh quốc phòng chiến lược, nên thận trọng với ý tưởng mở rộng quy mô cảng Tiên Sa.

Ông Nguyễn Hữu Sia - nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng nói rằng Đà Nẵng muốn làm giàu thì nhắm tới Logistics, chắc chắn thu nhiều hơn nguồn thu từ du lịch bội phần. Và đã nhắm Logistics thì phải triển khai dự án cảng Liên Chiểu ngay và luôn, để đến năm 2025, chuyển hàng hoá từ cảng Tiên Sa sang cảng Liên Chiểu, khi cảng hiện nay sắp chạm ngưỡng “quá tải” công suất của một cảng đã “già”.

Đà Nẵng tranh luận phương án quy hoạch cảng biển - 6

Ông Nguyễn Hữu Sia - nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng nói muốn giàu phải làm ngay cảng Liên Chiểu mới vào được sân chơi Logistics

Đại diện công ty tư vấn xây dựng công trình cảng biển trong nước cho rằng, nếu muốn quy hoạch cảng biển Đà Nẵng mang tầm cảng biển quốc gia, cửa ngõ thông thương quốc tế (loại 1A) thì việc làm cảng Liên Chiểu sớm hay muộn gì cũng phải làm. Và hiện nay, hành lang pháp lý để triển khai dự án cảng Liên Chiểu rất thuận lợi khi Trung ương đã ghi vào Nghị quyết 43 dành cho Đà Nẵng.

Cần xác định “mũi nhọn” kinh tế của Đà Nẵng, gắn với phát triển vùng

Đưa ra nhiều quan điểm riêng ở nhiều góc độ khác nhau, song đa số ý kiến tại hội thảo đồng nhất cho rằng dữ liệu thông tin cung cấp tại Hội thảo chưa đủ để làm cơ sở phân tích phương án nào là tối ưu hơn. Và chọn phương án nào cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng tác động môi trường cũng như xác định thế mạnh, “mũi nhọn” kinh tế - xã hội của Đà Nẵng là thành phố du lịch biển hay trung tâm Logistics.

Việc quan trọng không phải là cảng Liên Chiểu đã đưa vào Nghị quyết thì không thể bỏ được. Nếu cần thì vẫn phải thay đổi. Quan trọng là cần phương án nào tối ưu với tầm nhìn chiến lược phát triển kinh tế biển của vùng chứ không phải riêng cho Đà Nẵng; phát triển cảng biển phải liên kết với các địa phương trong khu vực, nên bỏ tư duy mạnh ai nấy làm như lâu nay.

Đà Nẵng tranh luận phương án quy hoạch cảng biển - 7

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP kết luận Hội thảo chưa chốt phương án quy hoạch cảng Đà Nẵng

Ghi nhận các ý kiến và phát biểu kết luận tại Hội thảo, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị nhà tư vấn quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố phải đưa ra đầy đủ dữ liệu thông tin để rộng đường dư luận góp ý phương án quy hoạch cảng biển trên địa bàn . Đơn vị tư vấn “chốt” đề xuất phương án nào phải trình bày rõ ràng, chi tiết quan điểm tư vấn đưa ra dựa trên những cơ sở nào, và cần lưu ý thời gian không còn nhiều.

Tâm An

MỚI NHẤT
Người dân Hà Nội nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng
Người dân Hà Nội nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng

(Dân trí) - Theo Tổng cục Môi trường, từ ngày 1/11 đến 7/11, chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng giảm, nồng độ PM2.5 có xu hướng tăng lên.​​ Người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:18

Hà Nội: Nam sinh bị bạn rơi từ tầng 13 trúng đã qua cơn nguy kịch
Hà Nội: Nam sinh bị bạn rơi từ tầng 13 trúng đã qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Sau khi bị bạn rơi từ tầng 13 xuống trúng người, Huy bất tỉnh và được đưa đi cấp cứu. Đến thời điểm hiện tại, Huy đã có thể nói chuyện bình thường.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:13

Thủ tướng: Không để tái diễn thảm kịch người Việt di cư, mất mạng ở xứ người!
Thủ tướng: Không để tái diễn thảm kịch người Việt di cư, mất mạng ở xứ người!

(Dân trí) - “Chúng ta bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân. Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn!”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ trước Quốc hội.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:02

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Não người Việt tập trung ở mạng xã hội nước ngoài rất nguy hiểm!
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Não người Việt tập trung ở mạng xã hội nước ngoài rất nguy hiểm!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nếu có sự ủng hộ của người dân, đến năm 2020 mạng xã hội của Việt Nam có khoảng 90 triệu người dùng. Theo ông Hùng, tập trung phát triển mạng xã hội của Việt Nam là vì an ninh quốc gia.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:53

Đang tan hoang sau bão số 5, làng chài lại cuống cuồng chạy bão số 6
Đang tan hoang sau bão số 5, làng chài lại cuống cuồng chạy bão số 6

(Dân trí) - Bờ kè xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) bị bão số 5 đánh sập, song mới chỉ khắc phục tạp thời. Để ứng phó với bão số 6 có thể đe dọa đến tính mạng người dân, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu khẩn trương di dời các hộ dân đến khu vực an toàn.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:41

Thiếu tá quân đội bị điện giật tử vong khi kéo cáp viễn thông
Thiếu tá quân đội bị điện giật tử vong khi kéo cáp viễn thông

(Dân trí) - Trong quá trình kéo cáp viễn thông quân đội tại Phú Quốc, Thiếu tá Nguyễn Văn Chiến bị điện giật tử vong tại chỗ; còn Đại úy Bùi Đình Thắng bị phóng điện trọng thương.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 12:24

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT điều tàu vào Bình Định ứng phó bão số 6
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT điều tàu vào Bình Định ứng phó bão số 6

(Dân trí) - Tại cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão số 6 ở Bộ NN&PTNT sáng nay (8/11), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ GTVT điều 1-2 tàu cứu nạn, cứu hộ vào Bình Định để cùng địa phương ứng phó với bão.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 11:54

Đoàn phim Trung Quốc quay phim gì trong công trình “bí ẩn” ở Lạng Sơn?
Đoàn phim Trung Quốc quay phim gì trong công trình “bí ẩn” ở Lạng Sơn?

(Dân trí) - Bà chủ “Phim trường BBK” trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (Lạng Sơn) cho biết, tác phẩm được đoàn phim Trung Quốc ghi hình ở công trình này có tên “Lạc Nam du ký”. Các cảnh quay được thực hiện hồi cuối năm 2016.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 11:32

Bộ Công an: Không công bố danh tính 39 người tử vong ở Anh
Bộ Công an: Không công bố danh tính 39 người tử vong ở Anh

(Dân trí) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn Phòng Bộ Công an cho biết, gia đình các nạn nhân đã đề nghị cơ quan chức năng không công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe container tại hạt Essex, Vương quốc Anh.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:41

Trưa nay Chính phủ họp về phương án đưa 39 nạn nhân tại Anh về nước
Trưa nay Chính phủ họp về phương án đưa 39 nạn nhân tại Anh về nước

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng 8/11, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trưa nay 8/11, Chính phủ họp để bàn cụ thể việc đưa 39 nạn nhân tử vong trong container về nước.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:35

Bí thư Nghệ An, Hà Tĩnh gửi lời chia buồn, mong các gia đình sớm vượt qua nỗi đau
Bí thư Nghệ An, Hà Tĩnh gửi lời chia buồn, mong các gia đình sớm vượt qua nỗi đau

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ Công an ra thông cáo báo chí thông tin về vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:51

Bác sĩ lái ô tô bỏ chạy sau khi tông 2 phụ nữ trọng thương
Bác sĩ lái ô tô bỏ chạy sau khi tông 2 phụ nữ trọng thương

(Dân trí) - Ngày 8/11, Công an huyện Gio Linh cho hay, đã xác định được danh tính người điều khiển ô tô rời khỏi hiện trường sau khi gây tai nạn với xe máy khiến hai phụ nữ bị thương nặng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đừng nghĩ “đeo mặt nạ” thì không ai tìm ra mình!
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đừng nghĩ “đeo mặt nạ” thì không ai tìm ra mình!

(Dân trí) - “Mọi người vẫn tin rằng ai nói gì trên mạng cũng được, không ai tìm được ra tôi.... Nếu như ngày mai tất cả chúng ta đều đeo mặt nạ thì không hiểu xã hội có được như ngày hôm qua không. Trên không gian mạng cũng vậy, đeo mặt nạ hết! Đeo mặt nạ cũng được nhưng khi cần vẫn sẽ biết được đó là ai”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:56

Xử phạt lái xe ngược chiều nhờ sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí
Xử phạt lái xe ngược chiều nhờ sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí

(Dân trí) - Tìm ra người vi phạm, xử phạt 1 triệu đồng và tước quyền sử giấy phép lái xe trong 2 tháng…, những câu chuyện của bạn đọc chuyên mục Xe++ trên báo Dân trí đã hỗ trợ đắc lực cho cơ quan quản lí trong việc xây dựng giao thông văn minh, an toàn.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:38

Bão Nakri giật cấp 14 đang hướng vào đất liền Việt Nam
Bão Nakri giật cấp 14 đang hướng vào đất liền Việt Nam

(Dân trí) - Sáng sớm nay (8/11), bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) đã đổi hướng và mạnh lên cấp 11, giật cấp 14. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, bão số 6 sẽ đi vào các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:04

Hà Nội: Rào cứng nửa đường Kim Mã, giao thông căng thẳng
Hà Nội: Rào cứng nửa đường Kim Mã, giao thông căng thẳng

(Dân trí) - Chiều 7/11, tại đoạn đường Kim Mã theo hướng từ ngã tư Núi Trúc đi Liễu Giai đã được rào chắn cứng để phục vụ thi công Giếng thoát hiểm thuộc dự án Metro số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:44

Hà Nội: Toàn cảnh tuyến đường 9.400 tỷ sau hơn một năm thi công
Hà Nội: Toàn cảnh tuyến đường 9.400 tỷ sau hơn một năm thi công

(Dân trí) - Tuyến đường Vành đai 2 đoạn từ Vĩnh Tuy đi Ngã Tư Sở có chiều dài hơn 5km, được khởi công xây dựng từ tháng 4/2018 với tổng số vốn đầu tư là 9.400 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:34

Đê chống lũ mới sửa chữa cả trăm tỷ đồng đã “nứt toác”
Đê chống lũ mới sửa chữa cả trăm tỷ đồng đã “nứt toác”

(Dân trí) - Với chiều dài hơn 20km, đê tả sông Hoàng Long gánh vai trò chống lũ cho hàng chục nghìn hộ dân của huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Tuy nhiên, tuyến đê này hiện đang xuống cấp, mặt đê nứt toác nhiều cây số khiến người dân không khỏi lo lắng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:03

40 năm vươn khơi: Không chỉ mưu sinh mà còn là quyết tâm bảo vệ chủ quyền
40 năm vươn khơi: Không chỉ mưu sinh mà còn là quyết tâm bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Mỗi chuyến ra khơi của lão ngư Lê Văn Chiến (sinh năm 1966, trú tại phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) không chỉ là mưu sinh mà còn là quyết tâm bám biển bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:39

Đoạn đường "tử thần" có 31 người chết vì tai nạn trong 2 năm
Đoạn đường "tử thần" có 31 người chết vì tai nạn trong 2 năm

(Dân trí) - Trong 2 năm, đoạn quốc lộ 1A qua huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông làm chết 31 người.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:12

Xử lý tuyển dụng công chức trái quy định: “Treo” đến bao giờ?
Xử lý tuyển dụng công chức trái quy định: “Treo” đến bao giờ?

(Dân trí) - Cuộc rà soát diễn ra giữa chừng thì bị tạm dừng, thế nhưng tỉnh Thanh Hóa vẫn phát hiện gần 200 công chức được tuyển dụng sai qui định, không qua thi tuyển. Sự việc xảy ra từ năm 2018, cho đến nay số công chức này vẫn bị “treo”, gây nhiều bất cập.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 12:45

Nữ sinh vừa tốt nghiệp, đi xin việc thì tử vong vì tai nạn giao thông
Nữ sinh vừa tốt nghiệp, đi xin việc thì tử vong vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Chiều 7/11, Công an huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe máy với xe ô tô đầu kéo, khiến 2 người thương vong.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:56

Cảnh sát biển tặng quà động viên ngư dân khó khăn tại Quảng Bình
Cảnh sát biển tặng quà động viên ngư dân khó khăn tại Quảng Bình

(Dân trí) - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã dành tặng 200 suất quà cùng cờ Tổ quốc, phao cứu sinh cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình. Những món quà nhằm hỗ trợ, động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:30

Thủ tướng gửi lời chia buồn với gia đình 39 nạn nhân  thiệt mạng tại Anh
Thủ tướng gửi lời chia buồn với gia đình 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh

(Dân trí) - Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình của các nạn nhân đã thiệt mạng trong container tại Anh.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:27