Thứ hai, 15/01/2018 - 09:30

Đà Nẵng yêu cầu xử lý tình trạng xe tải chở đất đá gây ô nhiễm

Dân trí

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương mời các chủ mỏ đất, đá nêu trên làm việc và cam kết không để tình trạng ô nhiễm môi trường từ các mỏ ra tuyến đường Hoàng Văn Thái và các tuyến đường tại khu vực trong quá trình vận chuyển.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, sáng 8/1, nhiều người dân sinh sống hai bên đường Hoàng Văn Thái (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã dùng các cây gỗ, bàn ghế ra đường để ngăn cản xe tải chở đất đá lưu thông vì gây ô nhiễm môi trường.

Vụ việc khiến hàng loạt xe tải chở đất đá vẫn bị ách tắc, không thể lưu thông kéo dài khoảng 1km.

Sau UBND quận Liên Chiểu đã cử cán bộ xuống hiện trường giải thích, vận động người dân và yêu cầu đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi kéo dài do xe tải chở đất đá gây ra trong thời gian qua. Đến giữa chiều cùng ngày, người dân đã đồng ý tháo chướng ngại vật để các xe tải tiếp tục lưu thông.

Người dân dùng bàn ghế, cây gỗ để chặn xe tải chở đất đá gây ô nhiễm trên đường Hoàng Văn Thái
Người dân dùng bàn ghế, cây gỗ để chặn xe tải chở đất đá gây ô nhiễm trên đường Hoàng Văn Thái

Trước tình trạng trên, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản giao nhiệm vụ cho UBND quận Liên Chiểu tăng cường quản lý việc vận chuyển đất, đá từ các mỏ như Đà Sơn A, Đà Sơn B, Đà Sơn 2, phần mở rộng mỏ đá Đà Sơn, Cẩm Khê, Cẩm Khê 2, Phước Lý thuộc các phường Hòa Minh và Hòa Khánh Nam ra đường Hoàng Văn Thái gây ô nhiễm môi trường; đồng thời rà soát, kiếm tra việc khai thác vận chuyển đất, đá trái phép, sai phép gây mất an ninh trật tự trên địa bàn báo cáo về UBND thành phố.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Công an thành phố, Sở GTVT, UBND quận Liên Chiểu và các đơn vị liên quan khẩn trương mời các chủ mỏ đất, đá nêu trên làm việc và cam kết không để tình trạng ô nhiễm môi trường từ các mỏ ra tuyến đường Hoàng Văn Thái và các tuyến đường tại khu vực trong quá trình vận chuyển và phải có trách nhiệm vệ sinh xe vận chuyển sạch sẽ tại mỏ trước khi tham gia chạy trên các tuyến đường.

Đồng thời chỉ đạo Công ty CP đô thị khẩn trương tập trung xử lý vệ sinh môi trường tại tuyến đường Hoàng Văn Thái để ổn định cuộc sống nhân dân tại khu vực. Trường hợp chủ mỏ đất, đá nào không chấp hành, hoặc tái phạm, yêu cầu báo cáo về UBND thành phố dừng ngay việc khai thác đất, đá theo giấy phép đã cấp.

Khánh Hồng