Thứ tư, 17/04/2019 - 20:50

Đà Nẵng báo động nguồn nước thô đang bị nhiễm mặn

Dân trí

Ngày 17/4, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, đơn vị đã có công văn gửi các cơ quan chức năng liên quan báo cáo  tình hình nguồn nước thô bị nhiễm mặn ở mức báo động tại Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Đà Nẵng báo động nguồn nước thô đang bị nhiễm mặn - 1

Người dân Đà Nẵng có thể thiếu nước sinh hoạt vì  nguồn nước thô ở khu vực Nhà máy nước Cầu Đỏ đang bị nhiễm mặn ở mức báo động (ảnh minh hoạ)

 

Theo công văn Dawaco gửi các các cơ quan chức năng liên quan (Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & môi trường; Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), liên tục trong nhiều ngày qua, nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ tại cửa thu luôn bị nhiễm mặn liên tục suốt 71 ngày (từ 2/2 đến 16/4). Có thời điểm, độ mặn cao nhất là 2.112 mg/lít.

Thời điểm gần nhất, vào ngày 16/4, độ mặn trung bình tại cửa thu là 1.323 mg/lít. Đến sáng 17/4, độ mặn tiếp tục vượt ngưỡng 1.277 mg/lít khiến cho việc lấy nước thô tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ gặp khó khăn, dẫn đến tổng công suất cấp nước cho toàn TP Đà Nẵng suy giảm. Các khu vực cuối nguồn nước bị yếu, một số khu vực có địa hình cao thậm chí không lấy được nước để sản xuất.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng công suất cấp nước cho thành phố là hơn 283.544 ngàn m3/ngày, trong khi 2 nhà máy sản nước là Cầu Đỏ và Sân Bay (quận Thanh Khê) cung cấp được khoảng hơn 268.220 ngàn m3/ngày. Nếu độ mặn tiếp tục duy trì ở mức ngưỡng 1000mg/l thì thiếu hụt nước sạch sẽ thường xuyên xảy ra.

Dawaco kiến nghị giải pháp các thủy điện ở thượng nguồn có chế độ vận hành hồ hợp lý, giúp giảm mặn cho sông Cầu Đỏ trong thời gian đến.

                                                                                                                          Chí Lê