Thứ bảy, 25/04/2020 - 13:56

Thanh Hóa:

Đã xác định nguyên nhân hàng tấn cá chết trên sông Mã

Dân trí

Liên quan đến việc hàng tấn cá bất ngờ chết trên sông Mã đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa), cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân do chất lượng nước không đảm bảo.

Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 3, 2 mẫu cá đều âm tính với bệnh Koi Herpesvirus (KHV) và bệnh xuất huyết mùa xuân (SVC). Mẫu nước sông lấy tại xã Thiết Ống và xã Điền Lư các chỉ tiêu PH, amoni, nitrit, phốt phát, sulfua, tổng chất rắn lơ lửng đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Tuy nhiên, hàm lượng oxy hòa tan (DO) thấp so với ngưỡng cho phép; TDS, BOD5, COD, P tổng, N tổng đều cao, trong đó các chỉ tiêu BOD5, COD cao vượt ngưỡng so với giới hạn cho phép.

Đã xác định nguyên nhân hàng tấn cá chết trên sông Mã - 1

Hàng tấn cá chết trên sông Mã là do yếu tố môi trường gây ra.

Từ kiểm tra thực tế và các kết quả xét nghiệm chỉ tiêu BOD5, COD cao cho thấy, chất lượng nước không bảo đảm đã ảnh hưởng đến các loài động vật thủy sản trên sông.

Như vậy, cá chết trên sông Mã không phải do các bệnh truyền nhiễm mà do tác động của các yếu tố môi trường gây ra.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, từ đêm 31/3, trên sông Mã đoạn chảy qua địa bàn các xã Thiết Ống, Thiết Kế, Ban Công, Điền Lư và Thị trấn Cành Nàng (Bá Thước) đã xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt.

Đến thời điểm 15h ngày 2/4, tổng số có 34 lồng nuôi cá trắm của 23 hộ nuôi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường, với tổng trọng lượng 3 tấn. Ngoài ra, còn có nhiều loại cá, tôm, ếch và một số loại thủy sản tự nhiên trên sông cũng bị chết.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng vào cuộc và đã phát hiện một số cơ sở xả thải trực tiếp ra môi trường gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh; hộ gia đình bà Phạm Thị Loan; Công ty TNHH sản xuất và thương mại Đồng Tâm; HTX Sông Mã. UBND tỉnh Thanh Hóa ngay lập tức ra công văn hỏa tốc đình chỉ các cơ sở này.

Bình Minh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm