Thứ hai, 04/06/2018 - 13:38

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Có vấn đề khi cây “quái thú” lọt qua 16 tỉnh

Dân trí

Chất vất Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cho rằng, việc cây “quái thú” lọt qua 16 tỉnh thành là có vấn đề.

Sáng 4/6, phát biểu tại phiên chất vấn Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đề cập việc các phương tiện không đủ điều kiện vẫn được phép lưu hành. “Bộ trưởng GTVT nhiệm kỳ trước có nêu nguyên nhân là tình trạng đối phó như ô tô còn mượn thùng bệ và các phụ tùng khác để đăng kiểm, sau đó thay đổi hết. Vậy bộ trưởng cho biết liệu có giải quyết được tình trạng này không?”, ông Cương hỏi.

Đại biểu đoàn Bình Thuận cũng nêu tình trạng vi phạm luật lệ giao thông rất tràn lan, trong khi đó việc xử phạt chỉ đạt được 15 - 20%, số còn lại thì bị bỏ qua hoặc nhận tiền chung chi. Từ đó, ông Cương đề nghị Bộ trưởng Thể đánh giá về vai trò của lực lượng cảnh sát giao thông hiện nay?.


Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn Bộ trưởng GTVT trước Quốc hội (Ảnh: Như Phúc)

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn Bộ trưởng GTVT trước Quốc hội (Ảnh: Như Phúc)

Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xác nhận có hiện tượng như đại biểu Cương phản ánh về các phương tiện không đảm bảo. Ông Thể cho hay, Bộ GTVT cùng với các cơ quan chức năng như Cục đăng kiểm Việt Nam đã thực hiện các giải pháp, trong đó giải pháp căn cơ hiện nay là trong giấy phép lưu hành của các phương tiện, nhất là xe tải thì đã ghi lại hình ảnh, kích thước của các thùng.

Khi các cơ quan chức năng xem xét, kiểm tra 1 xe thì căn cứ thùng xe đã được kiểm định với kích thước đó. Nếu kích thước bên ngoài không phù hợp hoàn toàn có thể xử lý để tránh tình trạng khi đi đăng kiểm thì sử dụng thùng xe nhỏ, khi lưu hành lại dùng xe lớn.

Về công tác xử phạt, theo Bộ trưởng GTVT, hiện nay tình hình vi phạm luật giao thông đường bộ tương đối phổ biến. Với mức độ xử phạt tỷ lệ 15 - 20% thì bản thân ông không thể xác định được.

“Khi xử phạt có thanh tra giao thông, CSGT và chính quyền địa phương, con số thống kê có lẽ căn cứ vào dư luận xã hội mà các phóng sự phản ánh, tôi không bình luận về tỷ lệ 15 – 20%”, ông Thể nói.

Ông Thể thống nhất về tình hình vi phạm luật giao thông đường bộ hiện nay diễn ra nghiêm trọng ở 1 số TP lớn.

Chưa thoả mãn với phần trả lời của Bộ trưởng GTVT, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết, giải pháp chuyện đăng kiểm là có hình ảnh, nhưng khi có hình ảnh rồi các phương tiện quá khổ, quá tải vẫn cứ lộng hành ở khắp mọi nơi?

Đại biểu đoàn Bình Thuận đề nghị Bộ trưởng Thể nếu trưa nay không bận thì ra đứng ở ngã tư độ khoảng 10 phút đếm tỷ lệ vi phạm diễn ra và xử phạt sẽ thấy tỷ lệ 15 - 20% như đại biểu nêu nó còn là quá cao.

Ông Cương cũng nêu lại vấn đề liên quan đến cây “quái thú” được dư luận phản ánh trong thời gian qua. Theo đại biểu, việc cây “quái thú” lọt qua 16 tỉnh thấy là có vấn đề.

“Tôi có tiếp xúc 1 trạm trưởng trạm kiểm soát giao thông trên QL1A thì họ nói là sếp có nhờ bọn em bỏ qua, nhưng đến khi bị phát hiện thì sếp phủi tay, trách nhiệm bổ lên đầu bọn em”, ông Cương kể và đề nghị Bộ trưởng GTVT đánh giá vai trò của lực lượng CSGT.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời trước Quốc hội sáng nay
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời trước Quốc hội sáng nay

Trả lời câu hỏi của đại biểu Cương, ông Thể cho biết, việc vận chuyển cây lớn đi qua nhiều tỉnh các cơ quan chức năng đã vào cuộc, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo xử lý. Ông Thể cho biết, nếu có vấn đề, sẽ xử lý nghiêm.

Trao đổi làm rõ thêm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, để xử lý triệt để các phương tiện vi phạm thì ta cũng có chế tài. Như các chủ phương tiện không thực hiện nghiêm theo hồ sơ đang được phép thì có thể thu hồi giấy phép hoặc xử lý hành chính.

Theo ông, nếu cả hệ thống chính trị quyết tâm vào cuộc, tăng cường kiểm tra ở quốc lộ, tỉnh lộ và các khu dân cư thì có thể xử lý triệt để hiện tượng này.

Về việc xử phạt vi phạm luật giao thông đường bộ, ông Thể cho hay, vi phạm không đội mũ bảo hiểm ở TP lớn còn diễn biến phức tạp, thậm chí lực lượng chức năng cũng bỏ qua và không gọi lại để xử lý.

Ông Thể cho hay bản thân không đồng tình việc bỏ qua như vậy mà khi phát hiện phải có biện pháp xử nghiêm theo luật giao thông đường bộ.

“Tôi cũng cám ơn đại biểu có mời ra xem xét, bản thân tôi cũng nhìn thấy việc này, tôi xin tiếp thu ý kiến này. Có lẽ ngoài tôi thì còn lực lượng CSGT, lực lượng chức năng tiếp thu phối kết hợp thực hiện cho tốt”, ông Thể phản hồi về lời mời của đại biểu Cương.

Về việc vận chuyển cây "quái thú" qua nhiều tỉnh, Bộ trưởng GTVT cho hay, Phó Thủ tướng Trương hoà Bình cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, rà soát 1 cách cụ thể, xử lý đúng người, đúng tội. Nếu các cơ quan cá nhân có vi phạm thì xử lý nghiêm.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Thể, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói thêm: “Trưa nay mời bộ trưởng ăn rồi nghỉ ngơi, nghiên cứu chiều trả lời chất vấn tiếp, chứ không phải ra ngã tư”.

Quang Phong

Tin liên quan

Mới nhất