Đại biểu Quốc hội: “Mạng xã hội đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng”

Dân trí “Mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh (ở Đồng Nai - pv) đến kết cục đau lòng - uống thuốc sâu quyên sinh. Thế nhưng cơ quan quản lý nhà nước có cách, biện pháp nào ứng cứu khẩn cấp giúp gia đình em nữ sinh ngăn chặn phát tán video này”, đại biểu Nguyễn Thanh Hải nói.
>>Kẻ tung clip sex của thiếu nữ lên mạng khai gì tại công an

Ngày 24/6, tại hội trường Quốc hội thảo luận Luật An toàn thông tin mạng. Phân tích những vấn đề liên quan trong dự thảo, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hòa Bình) - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đánh giá, các vấn đề về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng được trình bày tại 5 điều (từ 28 đến 32) thuộc chương 3 của dự thảo luật còn chưa thực sự đầy đủ, cũng như chưa bao quát hết các vấn đề ngoài xã hội.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đưa ra dẫn chứng cụ thể, sự việc một nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai bị bạn trai 22 tuổi đưa video quan hệ của 2 người lên mạng xã hội mới đây. Theo đại biểu Hải, chỉ sau khi xuất hiện 2 ngày, video này đã lan truyền rất nhanh, có tới hàng nghìn người xem.

“Có thể nói là việc này gây tác động mạnh đến tâm lý của nữ sinh. Hậu quả chúng ta đã biết, rất đau lòng - nữ sinh đã quyên sinh. Có một câu nói của người thân nữ sinh làm cho tôi suy nghĩ đó là: Xin cộng đồng mạng hãy tha cho cháu!”, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phân tích mặt trái của mạng xã hội.

Từ ví dụ trên, đại biểu Hải đối chiếu với các quy định, thuật ngữ được đưa ra trong dự thảo Luật An toàn thông tin mạng. Đề cập đến vấn đề cụ thể là thông tin cá nhân, theo đại biểu đây thông tin gắn với việc xác định danh tính, thân nhân của người cụ thể. Còn thông tin riêng là thông tin trên mạng của tổ chức, cá nhân mà họ không công khai hoặc chỉ công khai cho một nhóm đối tượng đã được xác định danh tính và địa chỉ cụ thể.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng

Qua sự việc trên, đại biểu Hải cho biết bà có trao đổi với lãnh đạo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thì thấy rằng video này do bạn trai của nữ sinh đưa lên mạng thuộc loại thông tin riêng, không phải thông tin cá nhân. Bà Hải đánh giá việc bảo vệ thông tin riêng, cũng như quy định khác về thông tin riêng còn chưa được quy định rõ ràng trong luật.

“Có thể nói mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là có cách nào, biện pháp nào ứng cứu khẩn cấp đối với người thân, gia đình của em nữ sinh khi phát hiện ra vấn đề này. Thời gian đó, cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp gì ứng cứu gia đình nạn nhân vì họ cũng không biết cầu cứu ở đâu, không biết liên hệ với ai để ngăn chặn việc phát tán này”, đại biển Nguyễn Thanh Hải nói thêm.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải việc bảo vệ thanh thiếu niên trước những tác động xấu của internet, mạng xã hội được nhiều nước quan tâm. Còn việc chúng ta xây dựng Luật An toàn thông tin mạng sẽ là cơ hội để giảm thiểu các tác động xấu, mặt trái của mạng xã hội, internet đến thanh thiếu niên.

Do vậy, đại biểu Hải đề nghị bổ sung thêm về các quy định đối với việc bảo vệ thông tin riêng trên mạng trong chương 3 của dự thảo. Đại biểu cũng tha thiết đề nghị ban soạn thảo quan tâm đến việc đổi tên chương 3 thành “Bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng”.

Cho ý kiến vào dự thảo Luật An toàn thông tin mạng, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cho rằng, nội dung bảo vệ thông tin cá nhân, nếu triển khai sẽ ngăn chặn cơ bản tin nhắn rác, thông tin giật gân xâm phạm đời tư của giới văn nghệ sỹ đang diễn ra hàng ngày trên các trang mạng. Ngoài ra nó còn góp phần chặn thông tin bị đánh cắp ngoài ý muốn, thông tin bị tấn công do sử dụng các thiết bị thiếu an toàn và việc phát tán thông tin sai lệnh.

Đề cập đến quy định cá nhân có trách nhiệm bảo vệ thông tin của mình, đại biểu cảm thấy điều đó không sai nhưng so với thực tế chưa thuyết phục. Theo đại biểu Nhân, trong hơn 138 triệu thuê bao di đông hiện nay có 52% sử dụng điện thoại thông minh, 31% dân số sử dụng internet bằng di động. Ở các cửa hàng, nhiều loại điện thoại thông minh bày bán với cấu hình cực mạnh nhưng giá vô cùng rẻ có xuất xứ từ Trung Quốc. “Hàng loạt thiết bị gia đình cũng đều có khả năng kết nối internet. Do đó yêu cầu người dùng thông minh tự bảo vệ thông tin cho chính mình xem ra là quy định đánh đố”, đại biểu đoàn Bình Dương nêu quan ngại.

Theo đại biểu, tấn công mạng diện rộng không còn là nguy cơ mà đang diễn ra hàng ngày hàng giờ và có mức độ nguy hiểm ngày càng tăng. Đại biểu Nhân đưa ra báo cáo của hiệp hội an toàn thông tin có đến 81% đơn vị cho phép nhân viên sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng để truy cập vào hệ thống nội bộ, con số này ở các cơ quan nhà nước còn cao hơn. Tuy nhiên có đến 74% chưa có giải pháp quản lý các thiết bị bảo mật, giải pháp hiện nay chỉ mới là cài mật khẩu để hạn chế truy cập.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng cảm thấy bất an khi truy cập internet
Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng cảm thấy bất an khi truy cập internet

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) chia sẻ, dù không thường xuyên sử dụng internet nhưng mỗi lần truy cập, ông có cảm giác bị người khác kiểm soát, sử dụng thông tin của mình. Điều đó khiến đại biểu Hùng có tâm lý bất an.

“Dự luật đã có chương về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng nhưng lại thiếu quy định yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ phải công khai, minh bạch các ứng dụng cung cấp cho người sử dụng, để rồi có lúc “đùng cái bị hậu quả về mặt tài chính”, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng nhận xét.

Đồng tình với quan điểm này, theo đại biểu Hoàng Thị Hoa (Bắc Giang), mỗi ngày người dùng điện thoại nhận hàng chục, hàng trăm tin nhắn rác quảng cáo sim điện thoại, bất động sản... gây nhiều bức xúc cho người dùng nhưng chưa có giải pháp để giải quyết.

“Dự thảo luật đã đề cập đến vấn đề này nhưng chưa bao quát hết. Cụ thể, đó là thiếu đối tượng liên quan khác là nhà cung cấp dịch vụ mạng trách nhiệm ra sao, khi họ mới chỉ thu tiền nhưng chưa đề cập nhiều đến quyền của người dùng”, đại biểu Hoàng Thị Hoa nói.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Hà Nội: Mưa lớn do bão, người dân chôn chân trên đường tan sở
Hà Nội: Mưa lớn do bão, người dân chôn chân trên đường tan sở

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, chiều tối nay, 24/6, tại khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa lớn; khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng tắc nghẽn kéo dài, các phương tiện di chuyển hết sức khó khăn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:38

Đề nghị truy cứu hình sự nếu dự báo thời tiết sai lệch
Đề nghị truy cứu hình sự nếu dự báo thời tiết sai lệch

(Dân trí) - “Thông tin dự báo không chính xác hoàn toàn nhưng cũng không thể sai lệch nghiêm trọng. Vì vậy Luật Khí tượng thủy văn cần có quy định cấm cung cấp thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn sai lệch, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân”...

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:05

11 tỉnh nhận lệnh sẵn sàng sơ tán dân nếu mưa lũ lớn sau bão
11 tỉnh nhận lệnh sẵn sàng sơ tán dân nếu mưa lũ lớn sau bão

(Dân trí) - Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cần sơ tán dân nếu mưa lũ lớn do bão số 1.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:45

Hủy hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 1
Hủy hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 1

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão số 1 đổ bộ vào Hải Phòng, Quảng Ninh, chiều nay, 24/6, các hãng hàng không đã phải hủy hàng loạt chuyến bay để đảm bảo an toàn cho hành khách. Các hãng hàng không lập kế hoạch bay bù vào ngày mai.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:38

Những hình ảnh từ nơi tâm bão số 1 quét qua
Những hình ảnh từ nơi tâm bão số 1 quét qua

(Dân trí) - Bão số 1 chính thức đổ bộ vào Hải Phòng, Quảng Ninh mang theo mưa lớn và gió rít mạnh liên hồi. Tại Thái Bình, nhiều tuyến đường ngập nặng sau mưa lớn...

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:02

Vụ xe khách rơi xuống vực: Tạm giữ lái xe
Vụ xe khách rơi xuống vực: Tạm giữ lái xe

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 24/6, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam đã kéo chiếc xe khách gặp nạn lên và đưa về Công an huyện Phước Sơn để tổ chức khám nghiệm, phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:28

Bộ trưởng Thăng: Chưa rõ nguyên nhân nhiễu sóng tại sân bay Tân Sơn Nhất
Bộ trưởng Thăng: Chưa rõ nguyên nhân nhiễu sóng tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông với đề nghị làm rõ nguyên nhân can nhiễu tần số điều hành bay tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM và sân bay Đà Nẵng, xảy ra hôm 16/6.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:02

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đề phòng cây đổ, ngập úng do mưa bão
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đề phòng cây đổ, ngập úng do mưa bão

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa chỉ đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh khẩn trương rà soát, kiểm tra cắt tỉa cây nặng tán, chặt hạ những cây xanh có nguy cơ đổ, gãy mất an toàn do mưa bão.

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:52

Hai xe máy đấu đầu xe tải, 3 người tử nạn
Hai xe máy đấu đầu xe tải, 3 người tử nạn

(Dân trí) - Cú tông trực diện với xe tải chạy ngược chiều khiến 3 trong 4 thanh thiên trên hai xe máy tử vong tại chỗ, 1 người nguy kịch.

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:28

Bão số 1 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng
Bão số 1 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng

(Dân trí) - Hồi 14h chiều nay (24/6), vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là khoảng từ 60 đến 70km một giờ), giật cấp 10-11.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:55

Một du khách bị nước cuốn trôi, mất tích
Một du khách bị nước cuốn trôi, mất tích

(Dân trí) - Sáng 24/6, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương - ông Dương Phạm Triều, cho biết lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm một du khách bị nước cuốn trôi tại khu vực tràn của suối Đạ Nghịt vào chiều tối 23/6.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:09

Ban Nội chính Trung ương giới thiệu nhân sự tham gia BCH Trung ương
Ban Nội chính Trung ương giới thiệu nhân sự tham gia BCH Trung ương

(Dân trí) - Chiều qua (23/6), Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức Hội nghị giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành (BCH) Trung ương khóa XII.

Thứ tư, 24/06/2015 - 01:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghị định xử phạt làm “khó” cả… cảnh sát giao thông!
Nghị định xử phạt làm “khó” cả… cảnh sát giao thông!

(Dân trí) - “Là người trực tiếp làm công tác xử phạt, chúng tôi thấy phức tạp và rườm rà. Cho đến nay Nghị định 171 dù đã được sửa đổi nhưng vẫn khó khăn khi thực hiện. Nếu không cầm quyển nghị định thì 100% cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) rất khó thực hiện”.

Thứ tư, 24/06/2015 - 12:08

Bão đi sâu vào vùng biển Quảng Ninh - Thái Bình, gió giật cấp 9 -12
Bão đi sâu vào vùng biển Quảng Ninh - Thái Bình, gió giật cấp 9 -12

(Dân trí) - Hồi 11h ngày 24/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 106,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Quảng Ninh-Thái Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12. Trưa nay, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng - chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã ra công điện khẩn về phòng chống bão.

Thứ tư, 24/06/2015 - 11:33

Hai tàu cá Hải Phòng bị sóng nhấn chìm, Quảng Ninh cấm cầu Bãi Cháy
Hai tàu cá Hải Phòng bị sóng nhấn chìm, Quảng Ninh cấm cầu Bãi Cháy

(Dân trí) - Ảnh hưởng của bão số 1, đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) hồi 3h sáng nay (24/6) có gió mạnh cấp 11, 12. Hai tàu cá bị đứt neo và bị sóng biển nhấn chìm. 1 ngư dân bị thương. Quảng Ninh cấm cầu Bãi Cháy để đảm bảo an toàn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 11:18

Rắn xuất hiện khắp TPHCM
Rắn xuất hiện khắp TPHCM

Không chỉ xuất hiện hàng loạt ở khu vực ngoại thành, rắn còn bò vào trung tâm TPHCM. Mỗi ngày, Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận vài trường hợp bị rắn cắn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:34

Vụ xe khách rơi xuống vực: “Chúng tôi còn sống là nhờ trời thương”
Vụ xe khách rơi xuống vực: “Chúng tôi còn sống là nhờ trời thương”

(Dân trí) - "Khi xe chuẩn bị đổ đèo Lò Xo thì lái xe hô to "đứt thắng!". Xe va vào ta luy dương và lật vào ta luy âm, từ đó chúng tôi không biết gì nữa..." - một hành khách trên chiếc xe bị rơi xuống vực ở đèo Lò Xo bàng hoàng kể lại.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:36

32 ngư dân vui sướng khi được trở về bờ an toàn
32 ngư dân vui sướng khi được trở về bờ an toàn

(Dân trí) - Lúc 9 giờ ngày 23/6, tàu Hải quân 636 của Bộ Tư lệnh Vùng II Hải quân đã đưa 32 ngư dân trên tàu đánh cá QNg 95429 TS (Quảng Ngãi) bị nạn ở vùng biển Trường Sa về cập cảng Hải đoàn 129 (TP Vũng Tàu) an toàn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:21

Bão tiến gần bờ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình căng mình đối phó
Bão tiến gần bờ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình căng mình đối phó

(Dân trí) - Dự báo cơn bão số 1 có hướng di chuyển phức tạp, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến hầu khắp địa bàn tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình. Đêm qua Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình "mất ngủ" lo phòng chống bão. Sáng nay Quảng Ninh bắt đầu có mưa to, gió giật mạnh.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:16

Hà Nội: Vẫn ngổn ngang sau cơn giông lịch sử
Hà Nội: Vẫn ngổn ngang sau cơn giông lịch sử

(Dân trí) - Đã 10 ngày trôi qua, nhiều đoạn đường trên phố Thái Hà vẫn tan hoang như sau bão với những gốc cây, thân cây ngổn ngang, cản trở giao thông.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:10

Sẽ chia tách Vietnam Airlines thành hai hãng hàng không?
Sẽ chia tách Vietnam Airlines thành hai hãng hàng không?

(Dân trí) - Gần đây có thông tin cho rằng sau khi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cổ phần hóa, Bộ GTVT sẽ chia tách Vietnam Airlines để tạo ra những đơn vị cạnh tranh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, Việt Nam chỉ có một hãng hàng không quốc gia.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:22

Bão số 1 đang hướng thẳng vào Quảng Ninh - Thái Bình
Bão số 1 đang hướng thẳng vào Quảng Ninh - Thái Bình

(Dân trí) - Hồi 5 giờ sáng nay 24/6, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh - Thái Bình khoảng 70km về phía Đông Nam. Hà Nội sáng nay có mưa vừa trên diện rộng.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:13

Thả nhiều động vật quý hiếm về Vườn quốc gia Tràm Chim
Thả nhiều động vật quý hiếm về Vườn quốc gia Tràm Chim

(Dân trí) - Ngày 23/6, Chi Cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh, Trạm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi, Hội Bảo vệ động vật hoang dã Asean kết hợp với Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tràm Chim tổ chức thả 9 cá thể động vật hoang dã quý hiếm vào khu Ramsar Tràm Chim.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:00

Vấn đề nào được đưa ra trưng cầu ý dân?
Vấn đề nào được đưa ra trưng cầu ý dân?

(Dân trí) - “Vấn đề đưa ra trưng cầu ý dân phải là những vấn đề có ý nghĩa ở tầm quốc gia. Những vấn đề mang tính địa phương, khu vực thì áp dụng hình thức lấy ý kiến nhân dân trước khi cơ quan thẩm quyền quyết định”, đại biểu Trần Ngọc Vinh nêu quan điểm.

Thứ tư, 24/06/2015 - 12:59