Thứ tư, 24/06/2015 - 12:35

Đại biểu Quốc hội: “Mạng xã hội đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng”

Dân trí

“Mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh (ở Đồng Nai - pv) đến kết cục đau lòng - uống thuốc sâu quyên sinh. Thế nhưng cơ quan quản lý nhà nước có cách, biện pháp nào ứng cứu khẩn cấp giúp gia đình em nữ sinh ngăn chặn phát tán video này”, đại biểu Nguyễn Thanh Hải nói.

Ngày 24/6, tại hội trường Quốc hội thảo luận Luật An toàn thông tin mạng. Phân tích những vấn đề liên quan trong dự thảo, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hòa Bình) - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đánh giá, các vấn đề về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng được trình bày tại 5 điều (từ 28 đến 32) thuộc chương 3 của dự thảo luật còn chưa thực sự đầy đủ, cũng như chưa bao quát hết các vấn đề ngoài xã hội.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đưa ra dẫn chứng cụ thể, sự việc một nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai bị bạn trai 22 tuổi đưa video quan hệ của 2 người lên mạng xã hội mới đây. Theo đại biểu Hải, chỉ sau khi xuất hiện 2 ngày, video này đã lan truyền rất nhanh, có tới hàng nghìn người xem.

“Có thể nói là việc này gây tác động mạnh đến tâm lý của nữ sinh. Hậu quả chúng ta đã biết, rất đau lòng - nữ sinh đã quyên sinh. Có một câu nói của người thân nữ sinh làm cho tôi suy nghĩ đó là: Xin cộng đồng mạng hãy tha cho cháu!”, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phân tích mặt trái của mạng xã hội.

Từ ví dụ trên, đại biểu Hải đối chiếu với các quy định, thuật ngữ được đưa ra trong dự thảo Luật An toàn thông tin mạng. Đề cập đến vấn đề cụ thể là thông tin cá nhân, theo đại biểu đây thông tin gắn với việc xác định danh tính, thân nhân của người cụ thể. Còn thông tin riêng là thông tin trên mạng của tổ chức, cá nhân mà họ không công khai hoặc chỉ công khai cho một nhóm đối tượng đã được xác định danh tính và địa chỉ cụ thể.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng

Qua sự việc trên, đại biểu Hải cho biết bà có trao đổi với lãnh đạo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thì thấy rằng video này do bạn trai của nữ sinh đưa lên mạng thuộc loại thông tin riêng, không phải thông tin cá nhân. Bà Hải đánh giá việc bảo vệ thông tin riêng, cũng như quy định khác về thông tin riêng còn chưa được quy định rõ ràng trong luật.

“Có thể nói mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là có cách nào, biện pháp nào ứng cứu khẩn cấp đối với người thân, gia đình của em nữ sinh khi phát hiện ra vấn đề này. Thời gian đó, cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp gì ứng cứu gia đình nạn nhân vì họ cũng không biết cầu cứu ở đâu, không biết liên hệ với ai để ngăn chặn việc phát tán này”, đại biển Nguyễn Thanh Hải nói thêm.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải việc bảo vệ thanh thiếu niên trước những tác động xấu của internet, mạng xã hội được nhiều nước quan tâm. Còn việc chúng ta xây dựng Luật An toàn thông tin mạng sẽ là cơ hội để giảm thiểu các tác động xấu, mặt trái của mạng xã hội, internet đến thanh thiếu niên.

Do vậy, đại biểu Hải đề nghị bổ sung thêm về các quy định đối với việc bảo vệ thông tin riêng trên mạng trong chương 3 của dự thảo. Đại biểu cũng tha thiết đề nghị ban soạn thảo quan tâm đến việc đổi tên chương 3 thành “Bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng”.

Cho ý kiến vào dự thảo Luật An toàn thông tin mạng, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cho rằng, nội dung bảo vệ thông tin cá nhân, nếu triển khai sẽ ngăn chặn cơ bản tin nhắn rác, thông tin giật gân xâm phạm đời tư của giới văn nghệ sỹ đang diễn ra hàng ngày trên các trang mạng. Ngoài ra nó còn góp phần chặn thông tin bị đánh cắp ngoài ý muốn, thông tin bị tấn công do sử dụng các thiết bị thiếu an toàn và việc phát tán thông tin sai lệnh.

Đề cập đến quy định cá nhân có trách nhiệm bảo vệ thông tin của mình, đại biểu cảm thấy điều đó không sai nhưng so với thực tế chưa thuyết phục. Theo đại biểu Nhân, trong hơn 138 triệu thuê bao di đông hiện nay có 52% sử dụng điện thoại thông minh, 31% dân số sử dụng internet bằng di động. Ở các cửa hàng, nhiều loại điện thoại thông minh bày bán với cấu hình cực mạnh nhưng giá vô cùng rẻ có xuất xứ từ Trung Quốc. “Hàng loạt thiết bị gia đình cũng đều có khả năng kết nối internet. Do đó yêu cầu người dùng thông minh tự bảo vệ thông tin cho chính mình xem ra là quy định đánh đố”, đại biểu đoàn Bình Dương nêu quan ngại.

Theo đại biểu, tấn công mạng diện rộng không còn là nguy cơ mà đang diễn ra hàng ngày hàng giờ và có mức độ nguy hiểm ngày càng tăng. Đại biểu Nhân đưa ra báo cáo của hiệp hội an toàn thông tin có đến 81% đơn vị cho phép nhân viên sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng để truy cập vào hệ thống nội bộ, con số này ở các cơ quan nhà nước còn cao hơn. Tuy nhiên có đến 74% chưa có giải pháp quản lý các thiết bị bảo mật, giải pháp hiện nay chỉ mới là cài mật khẩu để hạn chế truy cập.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng cảm thấy bất an khi truy cập internet
Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng cảm thấy bất an khi truy cập internet

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) chia sẻ, dù không thường xuyên sử dụng internet nhưng mỗi lần truy cập, ông có cảm giác bị người khác kiểm soát, sử dụng thông tin của mình. Điều đó khiến đại biểu Hùng có tâm lý bất an.

“Dự luật đã có chương về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng nhưng lại thiếu quy định yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ phải công khai, minh bạch các ứng dụng cung cấp cho người sử dụng, để rồi có lúc “đùng cái bị hậu quả về mặt tài chính”, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng nhận xét.

Đồng tình với quan điểm này, theo đại biểu Hoàng Thị Hoa (Bắc Giang), mỗi ngày người dùng điện thoại nhận hàng chục, hàng trăm tin nhắn rác quảng cáo sim điện thoại, bất động sản... gây nhiều bức xúc cho người dùng nhưng chưa có giải pháp để giải quyết.

“Dự thảo luật đã đề cập đến vấn đề này nhưng chưa bao quát hết. Cụ thể, đó là thiếu đối tượng liên quan khác là nhà cung cấp dịch vụ mạng trách nhiệm ra sao, khi họ mới chỉ thu tiền nhưng chưa đề cập nhiều đến quyền của người dùng”, đại biểu Hoàng Thị Hoa nói.

Quang Phong