Thứ hai, 16/11/2015 - 18:15

Đại biểu Quốc hội tiếp tục truy vụ “bôi trơn” sổ đỏ ở Hà Nội

Dân trí

Tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều nay 16/11, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại - đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang xung quanh tiến trình điều tra, xử lý vụ “bôi trơn” sổ đỏ ở Hà Nội mà ông từng phản ánh nhưng đến nay có vẻ đã bị “rơi vào im lặng”.

 

Ông Nguyễn Sỹ Cương tiếp tục truy việc xử lý vụ bôi trơn sổ đỏ ở Hà Nội đã được giải quyết tới đâu ?
Ông Nguyễn Sỹ Cương tiếp tục truy việc xử lý vụ "bôi trơn" sổ đỏ ở Hà Nội đã được giải quyết tới đâu ?

Cảm ơn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã trả lời về vụ việc “bôi trơn” sổ đỏ ở Hà Nội mà mình phản ánh nhưng ông Nguyễn Sỹ Cương cho rằng đây là vấn đề gây bức xúc dư luận mà chỉ dừng lại ở một văn bản chuyển cho địa phương xem xét thì trách nhiệm quản lý ngành của Bộ như thế nào?

"Theo ông Cương, sau khi thanh tra vào cuộc, kết luận và đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên đến nay đã hơn 1 năm nhưng vụ việc đã có dấu hiệu rơi vào im lặng.

“Đầu kỳ họp tôi nhận được một bức thư của cử tri ở Hà Nội. Người này nói rằng mình cũng là nạn nhân của việc “bôi trơn” sổ đỏ và khẳng định vấn nạn này không chỉ ở cấp cơ sở mà nó đã liên minh đến cấp sở và cấp thành phố”- ông Cương nói.

Qua bức thư, cử tri mong muốn ông Cương và Quốc hội ngoài việc xây dựng pháp luật hãy quan tâm hơn nữa tới việc pháp luật đó đã đi vào cuộc sống, phục vụ người dân như thế nào, bởi không như vậy thì "công sức của quý vị sẽ là... "dã tràng xe cát”.

“Xin Bộ trưởng bình luận về vấn đề này và không đề nghị cung cấp bằng chứng vì tôi chỉ phản ánh bức xúc của cử tri”- đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đặt vấn đề.

 

Sau hơn 1 năm, đến nay vẫn chưa có kết luận vụ việc bôi trơn 8 triệu đồng/1 sổ đỏ ở Hà Nội (Ảnh minh họa).
Sau hơn 1 năm, đến nay vẫn chưa có kết luận vụ việc "bôi trơn" 8 triệu đồng/1 sổ đỏ ở Hà Nội (Ảnh minh họa).

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, tại phiên chất vấn giữa hai kỳ họp Quốc hội sáng 29/9/2014 tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Sỹ Cương đã đề cập việc Hà Nội có nghị quyết 30 về thúc tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân. Tuy nhiên, kết quả đến nay vẫn hạn chế, khó đạt được mục tiêu hoàn thành việc này vào 2015 đã đề ra.

Trong khi đó, người dân thì phản ánh tình trạng khá phổ biến về tiêu cực, tham nhũng, bôi trơn trong việc cấp sổ đỏ, nhất là tại các khu chung cư. Thực tế có nhiều dự án đã hoàn thành và bàn giao cho người dân sử dụng hàng năm mà không nói gì đến sổ đỏ.

Theo phản ánh của người dân tại khu đô thị Mễ Trì Thượng, phí “bôi trơn” để làm sổ đỏ là 8 triệu đồng/hộ, thu tiền kiểu trao tay, không giấy tờ. Quy trình làm sổ rất mập mờ vì không làm riêng lẻ từng hộ mà thực hiện 1 lượt với toàn bộ toà nhà, người nào chấp nhận chi tiền "bôi trơn" thì nhận được sổ, gia đình nào không chịu nộp thì tiếp tục… chờ.

Ông Cương đặt câu hỏi, nghi ngờ của người dân là có đường dây chạy làm sổ đỏ như thế rất có căn cứ, Bộ Tài nguyên và Môi trường có nắm được việc này?

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang lưu ý hơn vấn đề cấp sổ đỏ cho các hộ chung cư ở thành phố lớn, cần nhất là phải quan tâm về những biểu hiện tiêu cực, phối hợp cùng Hà Nội rà soát, phát hiện, xử lý.

Sau đó Bí thư Thành ủy Hà Nội và Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp cận với đại biểu Nguyễn Sỹ Cương xin lại danh sách phản ánh để xử lý bằng được vụ việc có hay không chuyện “bôi trơn” 8 triệu đồng một sổ đỏ.

Thế Kha

 

 

Đại biểu Quốc hội tiếp tục truy vụ “bôi trơn” sổ đỏ ở Hà Nội - 3

 

Tin liên quan

Mới nhất