Thứ tư, 29/05/2019 - 19:25

Đại biểu Quốc hội tranh luận sôi nổi về thêm ngày nghỉ lễ trong năm

Dân trí

Đa số các đại biểu Quốc hội ủng hộ việc có thêm ngày nghỉ lễ trong năm, tuy nhiên vẫn có sự khác nhau giữa các ý kiến về việc chọn ngày cụ thể nào.

Chiều ngày 29/5, cho ý kiến hoàn thiện Bộ Luật lao động (sửa đổi), đại biểu Lê Tấn Tới, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu băn khoăn với việc đề suất thêm một ngày nghỉ trong năm, cụ thể là ngày Thương binh – Liệt sĩ (ngày 27/7).

Đại biểu Lê Tấn Tới đề nghị Chính phủ cân nhắc chọn một ngày bất kỳ trong năm cận kề với ngày lễ tết hiện nay sẽ thuận lợi hơn. Còn nếu chọn một ngày nào khác sẽ gây xáo trộn rất nhiều cho việc tổ chức lao động, sản xuất.

Đại biểu Quốc hội tranh luận sôi nổi về thêm ngày nghỉ lễ trong năm - 1
Đại biểu Võ Thị Ánh Xuân - Bí thư Tỉnh ủy An Giang cho rằng, ngày nghỉ như hiện nay là đủ

Đại biểu Võ Thị Ánh Xuân (Bí thư Tỉnh ủy An Giang) cũng băn khoăn không hiểu lý do tại sao lại chọn ngày 27/7 là một trong những phương án thêm ngày nghỉ lễ trong năm. Cá nhân bà Xuân không ủng hộ có thêm một ngày nghỉ lễ trong năm, nhưng nếu có thì ban soạn thảo luật phải nói rõ tại sao lại chọn ngày đó và ý nghĩa của nó là gì.

“Trong điều kiện đất nước còn khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải chung tay góp sức làm nhiều hơn cho sự phát triển. Tôi nghĩ, số lượng ngày nghỉ lễ hiện nay đã vừa rồi, riêng chỉ đợt Tết thôi cũng thấy sốt ruột vì ảnh hưởng rất nhiều đến công việc”, bà Xuân nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí thống nhất với đề xuất có thêm một ngày nghỉ lễ trong năm, song, ông cũng băn khoăn với phương án mà Chính phủ đề xuất về việc nghỉ lễ vào ngày Thương binh - Liệt sĩ (ngày 27/7).

Lý do được đại biểu Nguyễn Anh Trí đưa ra là việc nghỉ lễ vào ngày 27/7 sẽ khiến cho một số người dân thêm tâm tư, nhất là trong bối cảnh chiến tranh đã lùi xa. Thay vào đó, ông Trí đề xuất, nên bố trí ngày nghỉ lễ mới vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) vì đây là ngày để cho các gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau.

Đồng tình với ý kiến không nên chọn ngày Thương binh - Liệt sĩ để bổ sung vào danh sách các ngày nghỉ lễ trong năm của đất nước, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng, việc bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm là cần thiết nhưng vào ngày nào thì Chính phủ nên lắng nghe ý kiến từ phía người dân.

Về quan điểm cá nhân, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đề xuất nên có một ngày để tôn vinh nam giới, cũng giống như Ngày Phụ nữ Việt Nam.

“Quan điểm của tôi là khi chúng ta có ngày tôn vinh phụ nữ thì cũng nên dành một ngày để tôn vinh đàn ông. Trên thế giới đã có rất nhiều nước có ngày này, Việt Nam vẫn chưa có. Đây cũng là tâm nguyện của tôi bấy lâu nay”, nữ đại biểu đoàn Hà Nội nói.

Cũng về vấn đề này, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (đoàn Thừa Thiên Huế) đề xuất bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ trong năm là ngày khai giảng của học sinh. “Dịp toàn dân đưa trẻ tới trường, không cho nghỉ thì các bậc cha mẹ vẫn xin nghỉ để cùng con tựu trường”, ông Nghĩa phân tích.

Quang Phong