Đại biểu "xoay" Bộ trưởng Xây dựng về nạn... tắc đường

Dân trí Nhận câu hỏi truy vấn của đại biểu về tình trạng tắc đường đang tái diễn ở Hà Nội, nguyên nhân có phải do nhà cao tầng không ngừng mọc lên, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận đó là vấn đề cần kiểm soát nhưng xét về tổng thể, ùn tắc giao thông thuộc trách nhiệm chung của nhiều bộ, ngành.

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hoá) đặt vấn đề với Bộ trưởng Xây dựng, tình hình ùn tắc giao thông gần đây tái phát rất nghiêm trọng. Riêng TPHCM đã có tới 24 điểm thường xuyên kẹt xe, làm cho đời sống nhân dân rất khó khăn. Tắc đường ở Hà Nội cũng trở lại với tính chất rất nghiêm trọng.

Tình trạng này, theo đại biểu, do nhiều nguyên nhân, trong đó có một nguyên nhân là dân số cơ học tăng quá nhanh. Ông Nam lấy ví dụ, chỉ một phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), theo dự kiến, đến năm 2017 sẽ có thêm 12.000 căn hộ, dân số của phường sẽ tăng thêm 200%.

Trong khi đó, các cơ sở sản xuất phải di dời khỏi nội thành theo kế hoạch thì diện tích đất trả lại đều làm nhà ở trái với Luật thủ đô.

Đại biểu Lê Nam tại phần chất vấn với Bộ trưởng Xây dựng.
Đại biểu Lê Nam tại phần chất vấn với Bộ trưởng Xây dựng.

Ông Nam liên hệ với câu hỏi của đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) trước đó dành cho Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về tình trạng nhà cao tầng mọc lên quá nhiều trong nội thành, chủ trương kế hoạch di dời nhiều bệnh viện, trường đại học ra ngoại thành nhưng chục năm qua chưa thực hiện được dẫn đến hệ luỵ là ùn tắc giao thông. Ông Nam chia sẻ nhận định, nguyên nhân quan trọng của việc này là vấn đề quy hoạch và quản lý xây dựng.

Vị đại biểu tỉnh Thanh Hoá đề nghị nêu quan điểm về nhận định này và giải pháp sắp tới để giải quyết vấn nạn ùn tắc tại 2 đầu tàu kinh tế của cả nước.

Đáp lời, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng giải thích, thời gian vừa qua, vấn đề ùn tắc giao thông đã được các bộ, ngành, các địa phương vào cuộc rất quyết liệt, với sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, nhất là về tình hình tại 2 đô thị lớn là Hà Nội và TPHCM. Với nỗ lực đó, nhiều công trình kết cấu hạ tầng giao thông đã được đầu tư, thành hình, những nút giao thông, không gian đã được thực hiện. Việc tổ chức giao thông ở các đô thị cũng được thực hiện, triển khai rất có hiệu quả.

Dù vậy, tình trạng ùn tắc giao thông có xu hướng ngày càng gia tăng, trở thành thách thức rất lớn với mục tiêu phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Nói về nguyên nhân của vấn nạn tắc đường, Bộ trưởng Xây dựng cho rằng, không chỉ đơn thuần là vấn đề quy hoạch và quản lý xây dựng như đại biểu nói mà là cả những nguyên cớ lâu dài. Cần nhìn nhận vấn đề trên tổng thể chứ ùn tắc giao thông không thể giải quyết một cách dễ dàng một sớm một chiều.

Theo phân tích của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, vấn đề này có ba nguyên nhân chính. Trước hết, do xu hướng tập trung hóa đô thị, dịch chuyển dân cư từ khu vực bên ngoài vào những đô thị trung tâm lớn. Việc này đang diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết các nước đang phát triển đều phải đối mặt. Việc tăng mật độ dân số với Hà Nội, theo đó, rất lớn, bình quân là khoảng 13.000 người/km2, thậm chí ở những quận nội thành như quận Đống Đa, sức nén dân cư bình quân đến 40.000 người/km2, cao gấp đôi so với những đô thị tương ứng ở những nước phát triển cao nhất, như Paris cũng chỉ 20.000 người/km2. Còn so với những nước như Hồng Kông, Singapore, Bộ trưởng Xây dựng cho biết, mật độ dân số chỉ có 5.000 - 6.000 người/km2.

Trong khi đó, hệ thống hạ tầng giao thông Hà Nội, TPHCM còn quá nhiều bất cập. Mạng lưới giao thông còn thiếu nhiều, diện tích đất dành cho giao thông (cả giao thông động và tĩnh) đều thấp dưới 50% so với yêu cầu, thiếu hệ thống giao thông công cộng như tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, tàu điện trên mặt đất, hệ thống xe buýt nhanh. Nhu cầu vốn đầu tư cho hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông rất lớn, nhưng khả năng nguồn lực đầu tư còn rất hạn chế.

Thêm nữa, tốc độ gia tăng các phương tiện giao thông cá nhân ở Việt Nam rất nhanh, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế được phục hồi, người dân chuyển từ xe máy sang đi ô tô ngày càng nhiều hơn. Tỷ lệ phương tiện cá nhân tại Việt Nam chiếm đến 90%, giao thông công cộng chỉ 10%, rất ít so với thủ đô Seoul  - tới 70% người dân dùng giao thông công cộng, thủ đô Paris - 45%

Trình bày về giải pháp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho là phải thực hiện từng bước và có lộ trình để khắc phục những nguyên nhân đã nêu, cả những giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài chứ không chỉ xét đến khâu quy hoạch xây dựng đô thị là xong.

Trước hết, để hạn chế việc gia tăng dân số vào Hà Nội, TPHCM, xét từ khía cạnh quy hoạch phát triển đô thị, Bộ trưởng Xây dựng cho rằng, cần thực hiện chiến lược phát triển đô thị quốc gia để hình thành mạng lưới đô thị trên toàn quốc hài hòa giữa các vùng miền của đất nước. Những mạng lưới đô thị, hệ thống đô thị vệ tinh như vậy là những hạt nhân để tạo động lực kinh tế, giữ chân người lao động phân tán đều ở các khu vực.

Trực tiếp với Hà Nội, TPHCM, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng vạch kế hoạch tiếp tục thực hiện quy hoạch xây dựng vùng thủ đô Hà Nội, vùng TPHCM (hiện Bộ Xây dựng đã hoàn thành đồ án điều chỉnh quy hoạch 2 vùng) nhằm tạo ra các đô thị vệ tinh kết nối. Các đô thị vệ tinh này có đủ sức hấp dẫn giãn dân ở đô thị trung tâm, giảm dân số áp lực vào đô thị trung tâm.

Bộ trưởng Xây dựng: Phải đặc biệt kiểm soát nhà cao tầng, không để tăng dân cư trong nội đô.
Bộ trưởng Xây dựng: "Phải đặc biệt kiểm soát nhà cao tầng, không để tăng dân cư trong nội đô".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhắc Bộ trưởng Xây dựng đi vào vấn đề cụ thể như nhà cao tầng vẫn mọc lên giữa phố, bệnh viện, trường học, trụ sở các cơ quan vẫn chưa di dời ra được khỏi khu vực trung tâm đô thị.

Người đứng đầu ngành xây dựng xác nhận, đó là những việc đã làm, đang làm và phải tiếp tục là để kiểm soát sự gia tăng dân số ở đô thị trung tâm. Bộ Xây dựng đã tham mưu chiến lược phát triển các khu đô thị mới với hạ tầng đồng bộ gắn với nhưng khu nhà ga, tàu điện ngầm sẽ có trong tương lai, có dịch vụ tốt, ở ngoài vùng lõi đô thị để thu hút người dân.

Việc này cần gắn với lộ trình hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông tại 2 thành phố lớn nhất nước, nhất là các tuyến đường sắt đô thị. (Theo quy hoạch, Hà Nội sẽ có 8 tuyến đường sắt đô thị, hiện 2 tuyến đang được thực hiện; TPHCM cũng có 8 tuyến, đang làm 2 tuyến).

“Cùng với đó, phải kiểm soát việc xây dựng nhà ở trong đô thị, đặc biệt kiểm soát nhà cao tầng, không để tăng dân cư trong nội đô, trong khu vực hiện nay dân cư đã đông đúc” – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trình bày.

Còn trách nhiệm đặt ra với ngành xây dựng về vấn đề quy hoạch, ông Dũng giải thích, trong tổng thể quy hoạch đô thị thì có cả phần quy hoạch về xây dựng, quy hoạch giao thông và những vấn đề liên quan khác. Xét tổng thể thì đó là trách nhiệm chung của Chính phủ, riêng Bộ Xây dựng không thể làm được hết. Để giải quyết ùn tắc giao thông Hà Nội, TPHCM, trách nhiệm “chia đều” cho các bộ, ngành, cần thiết phải có một lộ trình và có sự phối hợp đồng bộ cả về nguồn lực cũng như những giải pháp khoa học.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: An ninh trật tự không chuyển biến thì điều chuyển lãnh đạo
Đà Nẵng: An ninh trật tự không chuyển biến thì điều chuyển lãnh đạo

(Dân trí) - Nếu tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn không có chuyển biến tích cực thì sau 6 tháng, điều chuyển Chủ tịch UBND cấp xã, phường; sau 1 năm, kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận, huyện và Thủ trưởng các sở, ngành.

Thứ tư, 18/11/2015 - 01:35

Bộ trưởng Xây dựng: Thất thoát trong xây dựng là có thật
Bộ trưởng Xây dựng: Thất thoát trong xây dựng là có thật

(Dân trí) - Ngày 18/11, trả lời chất vấn đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện chưa có số liệu chính xác và cũng chưa có nghiên cứu toàn diện nào để biết thất thoát trong lĩnh vực xây dựng là bao nhiêu phần trăm nhưng thất thoát là có thật và là vấn đề hết sức bức xúc.

Thứ tư, 18/11/2015 - 01:10

Hải Phòng: Cần cẩu đổ sập đè chết 1 người, 2 người bị thương
Hải Phòng: Cần cẩu đổ sập đè chết 1 người, 2 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc cần cẩu đang thi công tại công trường thuộc Công ty xây dựng Bạch Đằng bất ngờ đổ sập xuống chắn ngang tuyến đường Lê Hồng Phong, khiến 1 người tử vong tại chỗ và 2 người khác bị thương.

Thứ tư, 18/11/2015 - 12:44

Sống mòn ở khu tái định cư: Chủ đầu tư bị tố bỏ rơi người dân
Sống mòn ở khu tái định cư: Chủ đầu tư bị tố bỏ rơi người dân

(Dân trí) - Gạo cấp muộn, chưa có ruộng trồng lúa nước như đã cam kết, các khoản bồi thường về tài sản của người dân chưa được chi trả…, Công ty CP thủy điện Hủa Na bị tố bỏ rơi hàng nghìn hộ dân đã nhường đất để xây dựng công trình thủy điện Hủa Na.

Thứ tư, 18/11/2015 - 12:04

“Cán bộ cố ý làm sai có thể chịu hình sự chứ không chỉ bồi thường đâu”
“Cán bộ cố ý làm sai có thể chịu hình sự chứ không chỉ bồi thường đâu”

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định luật pháp hiện hành đã nói rõ trách nhiệm của từng chủ thể, của tập thể, cá nhân về việc bồi thường oan sai và nếu cố ý làm sai còn có thể chịu trách nhiệm hình sự chứ không chỉ nộp tiền bồi thường.

Thứ tư, 18/11/2015 - 11:30

Thủ tướng nêu 3 điểm quan trọng về Biển Đông và bảo vệ chủ quyền
Thủ tướng nêu 3 điểm quan trọng về Biển Đông và bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Cuối bài phát biểu sáng nay 18/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành ít phút để trả lời vắn tắt một số chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến vấn đề trên Biển Đông và quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Thứ tư, 18/11/2015 - 09:50

Chủ tịch tỉnh An Giang không được báo cáo về vụ "chê trên Facebook"?
Chủ tịch tỉnh An Giang không được báo cáo về vụ "chê trên Facebook"?

(Dân trí) - Sáng 18/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch tỉnh An Giang - cho biết: “Tôi không có ý kiến nào trong việc xử lý kỷ luật 3 cán bộ “chê” tôi trên mạng xã hội. Ngày 19/11, các sở, ngành liên quan sẽ họp, báo cáo với tôi về việc này”.

Thứ tư, 18/11/2015 - 09:45

Sau 1 năm, Công an Hà Nội vẫn... đang điều tra vụ “bôi trơn” sổ đỏ
Sau 1 năm, Công an Hà Nội vẫn... đang điều tra vụ “bôi trơn” sổ đỏ

(Dân trí) - Trả lời nghi vấn của đại biểu Quốc hội về vụ việc “bôi trơn” sổ đỏ ở Hà Nội “có dấu hiệu rơi vào im lặng” dù đã điều tra hơn 1 năm, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang khẳng định Cơ quan điều tra Công an Hà Nội vẫn đang làm, chưa có kết luận cuối cùng nên... phải chờ.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:59

Chuyện tình cổ tích người chồng trẻ suốt 8 năm chăm vợ liệt giường
Chuyện tình cổ tích người chồng trẻ suốt 8 năm chăm vợ liệt giường

(Dân trí) - Cưới nhau mới tròn một năm thì người vợ mắc bệnh hiểm nghèo nằm một chỗ. Từ đó đến nay đã gần 8 năm, người chồng vẫn lặng lẽ, ân cần, chăm sóc cho người vợ thiệt thòi. Dù còn trẻ, lại chưa có con cái, song người chồng ấy quyết tâm bên vợ suốt đời.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:49

Thực hư thông tin trưởng thôn tự tử vì... lợn đẻ toàn con đực
Thực hư thông tin trưởng thôn tự tử vì... lợn đẻ toàn con đực

(Dân trí) - Mấy ngày qua, thông tin ông trưởng thôn 2 (xã Trà Dơn, Nam Trà My, Quảng Nam) tự tử vì lợn nái ở nhà đẻ toàn con đực, làm nhiều người trong thôn hoang mang. Tuy nhiên lãnh đạo xã Trà Dơn khẳng định, việc này hoàn toàn không liên quan đến chuyện heo đẻ “một bề”.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:04

Vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook: Bình luận về gương mặt là xúc phạm danh dự?
Vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook: Bình luận về gương mặt là xúc phạm danh dự?

(Dân trí) - Bà T. và ông P. đều có bình luận về gương mặt của Chủ tịch tỉnh An Giang. Tuy nhiên, nội dung bình luận chưa đủ dấu hiệu để kết luận là hành vi xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của Chủ tịch tỉnh. Bình luận chỉ là thể hiện quan điểm yêu, ghét của cá nhân bà T. và ông P. về người lãnh đạo của địa phương mình - luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:00

Thu hồi văn bản cấm cán bộ, công chức đi chợ cũ
Thu hồi văn bản cấm cán bộ, công chức đi chợ cũ

(Dân trí) - Ngày 17/11, tin từ UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, huyện sẽ thu hồi văn bản “lạ” của Tổ Thanh tra công vụ (Phòng Nội vụ huyện Di Linh) tức văn bản cấm cán bộ, công chức… mua sắm tại chợ cũ Di Linh, nếu phát hiện sẽ cho người ghi hình, lập biên bản báo cáo UBND huyện.

Thứ tư, 18/11/2015 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bộ trưởng Thăng nói thế nhưng mong Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra”
“Bộ trưởng Thăng nói thế nhưng mong Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra”

(Dân trí) - Chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Đinh La Thăng, đại biểu Ngô Văn Minh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cho kiểm tra, giám sát lại việc xây dựng quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Nam để giải tỏa tâm tư của cử tri địa phương.

Thứ tư, 18/11/2015 - 12:06

Chính thức ấn định thời gian “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực
Chính thức ấn định thời gian “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Chậm nhất là vào ngày 21/11, chủ đầu tư sẽ dựng giàn giáo, hệ thống bao che an toàn, bắt đầu tháo dỡ phần tum tòa nhà 8B Lê Trực; sau đó, công ty này tiếp tục phá dỡ tầng 19. Trong quá trình phá dỡ, công ty sẽ lên phương án phá dỡ tiếp phần công trình vi phạm.

Thứ tư, 18/11/2015 - 12:03

Đi phải đống cát trên đường, một phụ nữ tử vong
Đi phải đống cát trên đường, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Khi đang đi xe máy, chị Yến bất ngờ ngã ra đường và bị xe tải lưu thông theo hướng ngược chiều cán qua. Hậu quả, chị Yến tử vong tại chỗ, còn xe tải bị lật nghiêng xuống lề đường.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:02

Bỏ xe giữa cầu, thiếu nữ gieo mình xuống sông mất tích
Bỏ xe giữa cầu, thiếu nữ gieo mình xuống sông mất tích

(Dân trí) - Vừa lưu thông đến giữa cầu Hóa An, cô gái trẻ bất ngờ dừng xe, leo qua lan can cầu rồi gieo mình xuống dòng nước chảy xiết.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:39

Sẽ chuyển trách nhiệm về du lịch cho Bộ trưởng kế tiếp
Sẽ chuyển trách nhiệm về du lịch cho Bộ trưởng kế tiếp

(Dân trí) - “Với tư cách là người đứng đầu ngành văn hóa, những gì cố gắng rồi nhưng chưa đạt được mong muốn của Quốc hội thì tôi xin chịu trách nhiệm. Và trách nhiệm của chúng tôi sẽ truyền đạt cho Bộ trưởng kế tiếp”, Bộ trưởng Bộ VHTT và DL Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:48

Cháy tầng hầm tòa nhà Parkson, hàng trăm người hoảng loạn
Cháy tầng hầm tòa nhà Parkson, hàng trăm người hoảng loạn

(Dân trí) - Chiều 17/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại tầng hầm tòa nhà The Flemington Parkson trên đường Lê Đại Hành (phường 15, quận 11, TPHCM) khiến hàng trăm người đang sống và làm việc trong tòa nhà hốt hoảng bỏ chạy ra ngoài.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:06

"Thúc" triển khai thu phí tự động không dừng trên QL1, đường Hồ Chí Minh
"Thúc" triển khai thu phí tự động không dừng trên QL1, đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ GTVT triển khai đầu tư hệ thống thu phí sử dụng đường bộ và kiểm soát tải trọng theo hình thức tự động không dừng trên toàn tuyến quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:06

“Đem tin tố giác tội phạm đến tận Quốc hội vẫn không được xem xét”?
“Đem tin tố giác tội phạm đến tận Quốc hội vẫn không được xem xét”?

(Dân trí) - Chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao, đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) gay gắt: "Đại biểu Quốc hội đem tin báo tố giác tội phạm đến tận hội trường Quốc hội mà cũng không được xem xét, xử lý, trả lời thì liệu rằng trong thực tế cơ sở sẽ diễn ra như thế nào?".

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:53

Thủ tướng chỉ đạo dừng xây trung tâm hành chính các tỉnh
Thủ tướng chỉ đạo dừng xây trung tâm hành chính các tỉnh

(Dân trí) - Để có điều kiện đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung.

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:51

Phó Thủ tướng trả lời về thực trạng xây khu hành chính nghìn tỷ
Phó Thủ tướng trả lời về thực trạng xây khu hành chính nghìn tỷ

(Dân trí) - Chiều ngày 17/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đăng đàn trả lời các câu hỏi liên quan đến việc xây dựng nhà cao tầng trong nội đô và một số tỉnh thành xây dựng trung tâm hành chính hoành tráng lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:20

Cấm tắm biển Tuy Hòa vì xuất hiện cá “khổng lồ” nghi cá mập
Cấm tắm biển Tuy Hòa vì xuất hiện cá “khổng lồ” nghi cá mập

(Dân trí) - Từ chiều 16/11 đến 17/11, nhiều người tắm biển TP Tuy Hòa (Phú Yên) phát hiện một con cá rất lớn, màu đen nghi là cá mập bơi dọc bờ biển Tuy Hòa. Ngành chức năng địa phương đã cắm biển cấm người dân tắm biển vì sợ cá lạ tấn công.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:39

Vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook: Mâu thuẫn từ những... túi rác?
Vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook: Mâu thuẫn từ những... túi rác?

(Dân trí) - Xung quanh vụ 3 cán bộ ở An Giang bị kỷ luật, phạt tiền vì chê lãnh đạo tỉnh trên Facebook xôn xao thời gian qua, tường trình từ người trong cuộc cho biết, nguyên nhân bắt nguồn từ những túi rác thải của gia đình ông chủ tịch tỉnh và gia đình mẹ vợ ông Huỳnh Nguyễn Huy P.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:31