Thứ năm, 08/10/2020 - 02:43

Đại sứ Mỹ: Khẩu trang Việt Nam đã giúp cứu sống nhiều người dân Mỹ!

Dân trí

Theo Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink, hàng triệu khẩu trang, thiết bị bảo hộ y tế mà Chính phủ, công dân Việt Nam gửi tặng đã giúp cứu sống nhiều người dân Hoa Kỳ. Hoa Kỳ mãi mãi biết ơn Việt Nam.

Ngày 7/10, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Phát biểu chào mừng lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhắc lại sự kiện, 1/4 thế kỷ trước, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt chính thức tuyên bố bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, khởi đầu hành trình hàn gắn và kiến tạo.

Đại sứ Mỹ: Khẩu trang Việt Nam đã giúp cứu sống nhiều người dân Mỹ! - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tiến Tuấn)

“25 năm không phải là khoảng thời gian dài trong lịch sử, song những nỗ lực lớn lao không mệt mỏi của nhân dân hai nước, quan hệ giữa hai nước chúng ta đã có những bước phát triển vượt bậc và ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam và Hoa Kỳ đã vượt qua thù hận và khác biệt trở thành bạn bè, là đối tác toàn diện, với những triển vọng hợp tác to lớn và tươi sáng ở phía trước”, bà Nga nói.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink khẳng định, Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, từ an ninh và thương mại, giáo dục và các vấn đề chiến tranh để lại, tới năng lượng và y tế.

Mối quan hệ thương mại hai nước đang phát triển nhanh chóng, trong đó hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã mang lại nhiều thành tựu kinh tế cho hai quốc gia. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam hiện là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ.

Đại sứ Mỹ: Khẩu trang Việt Nam đã giúp cứu sống nhiều người dân Mỹ! - 2

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink

Theo ông Daniel J.Kritenbrink, năm 2020 đã đem đến cho chúng ta những thách thức to lớn, đặc biệt là đại dịch Covid-19. Việt Nam và Hoa Kỳ đã sát cánh bên nhau, hỗ trợ lẫn nhau trong việc đối phó với đại dịch Covid-19. “Với những nỗ lực của Việt Nam trong đối phó với đại dịch Covid-19, chúng tôi nghĩ Việt Nam đã làm việc này tốt nhất thế giới”, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink nói.

Ông Daniel J.Kritenbrink cho biết, hợp tác về y tế cũng là điểm sáng trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 13 triệu đô la và mới đây đã tặng Việt Nam hơn 100 máy thở giúp Việt Nam chống lại Covid-19 và đóng góp cho sự hồi phục kinh tế của Việt Nam.

“Chúng tôi có câu nói rằng: Một người bạn trong lúc khó khăn là một người bạn tốt. Tôi rất cảm kích khi Chính phủ Việt Nam, công dân Việt Nam đã tặng hàng triệu khẩu trang, thiết bị bảo hộ y tế để giúp nhân dân Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Những món quà này đã giúp cứu sống nhiều người dân Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ mãi mãi biết ơn các bạn vì điều đó!”, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink nhấn mạnh.

Đại sứ Mỹ: Khẩu trang Việt Nam đã giúp cứu sống nhiều người dân Mỹ! - 3

Bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là một quyết định quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, khép lại một thời kỳ khó khăn và mở ra giai đoạn mới, đầy hứa hẹn. Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh đến khoa học - công nghệ, y tế, giáo dục… Thương mại song phương tăng gấp 170 lần kể từ năm 1995, đạt gần 80 tỷ đô la. Giao lưu nhân dân giữa 2 nước ngày càng nhộn nhịp với hàng triệu lượt người qua lại du lịch, thăm hỏi hàng năm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lễ kỷ niệm năm nay diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống khắp nơi trên thế giới, trong đó có cả Hoa Kỳ và Việt Nam.

“Trong bối cảnh chung đầy thách thức này, chúng ta càng thấy tầm quan trọng của tăng cường hợp tác quốc tế nói chung, hợp tác giữa 2 nước nói riêng. Và ngay trong đại dịch hợp tác giữa 2 nước chúng ta vẫn tiếp tục phát triển. Việt Nam và Hoa Kỳ cùng cộng đồng quốc tế cùng ứng phó với đại dịch, chúng ta cũng sẵn sàng ứng phó với những thách những toàn cầu trong tương lai có thể có”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đại sứ Mỹ: Khẩu trang Việt Nam đã giúp cứu sống nhiều người dân Mỹ! - 4

Các đại đại biểu tại Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, chính giới, các tổ chức và cá nhân, những người bạn Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục cùng phía Hoa Kỳ mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp hiệu quả, thiết thực cho sự phát triển của hai nước cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bài: Quang Phong 

Ảnh: Tiến Tuấn