Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời: Nhớ mãi người anh hùng áo vải lội đồng bắt cá, trồng sen…

Dân trí Nghỉ hưu năm 1990, Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy cùng vợ về quê Đồng Tháp sinh sống. Gần 30 năm qua, nhiều người dân ở thị trấn Lai Vung không ngờ rằng ông già bơi xuồng đặt dớn bắt cá, lội đồng trồng sen lâu nay lại là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ. Cốt cách bình dị, chân thành của ông Bảy khiến bà con bồi hồi tiếc thương...
>>Anh hùng bắn rơi 7 máy bay Mỹ vĩnh viễn ra đi

Người anh hùng có duyên với con số 7

Những ngày cận kề kịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2018, lần đầu tiên tiếp xúc với anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy, PV Dân trí  bị cuốn hút bởi chất nam Bộ của ông qua chiếc áo, chiếc khăn rằn quấn trên đầu và đặc biệt là khẩu ngữ rặt tính Nam Bộ của ông, khi cứ xưng "tao", "mày" đầy chất phác. Ông Bảy nói: “Cuộc sống của tao bây giờ gắn bó với ao cá, ruộng sen và mấy cái dớn đặt cá dưới sông. Một ngày không lao động là tao khó chịu lắm, mặc dù cuộc sống của tao được Nhà nước lo rất đủ đầy”.

Nhớ lại khi đó, ông Bảy nói: “Cuộc đời tao có duyên với con số 7 thì phải. Sinh ra cha mẹ đã đặt tên Bảy. Rồi học 7 ngày lên 7 lớp; năm 1966 – 1967 bắn rơi 7 máy bay Mỹ… Và năm nay tao sống được 83 tuổi rồi…”.

Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời: Nhớ mãi người anh hùng áo vải lội đồng bắt cá, trồng sen… - 1

Nhìn cuộc sống bình dị của ông, chẳng ai ngờ rằng ông Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu có từ chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có thành tích bắn hạ trên 5 máy bay của đối phương.

Hồi đó ông còn kể tôi nghe câu chuyện bỏ nhà đi theo bộ đội vì bị cha mẹ bắt cưới vợ. Ông nói năm đó ông mới 18 tuổi, cha mẹ bắt cưới vợ, ông hoảng quá bỏ nhà trốn theo bộ đội. Thời đó ông Bảy có tài bắt cá, bẫy chuột, trồng rau giỏi… nên bộ đội tiếp nhận để tăng gia, cải thiện bữa ăn. Đến năm 1954 ông Bảy được chọn vào lính bộ binh.

Năm 1958, Trung ương đến chọn ông vào lính phi công. Theo ông Bảy, thời điểm đó, mỗi Sư đoàn chỉ chọn 3 người vào lính phi công và ông chẳng ngờ rằng, một thằng lính học mới lớp 3, thuộc tầng lớp bần nông như ông lại được chọn đi học lái máy bay.

Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời: Nhớ mãi người anh hùng áo vải lội đồng bắt cá, trồng sen… - 2

Sau khi về hưu, ông Bảy cùng vợ về quê sống bình dị trong căn nhà ở khóm 4, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp

Ông Bảy kể: “Do đòi hỏi lính phi công phải học tối thiểu lớp 10 để biết tính toán, chuyển động hóa… nên tao được bồi dưỡng lớp đặc biệt, học 7 ngày lên 7 lớp. Sau đó, tao được cử đi Trung Quốc học lái máy bay quân sự”.

Đến năm 1965 ông Bảy trở về Việt Nam thuộc biên chế Trung đoàn không quân tiêm kích 923. Ông Bảy tham gia đánh 13 trận (từ năm 1966 - 1967) và bắn rơi 7 máy bay Mỹ trên bầu trời Thái Nguyên, Việt Trì và Hà Nội. Nhờ thành tích này, ông Bảy được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam từ đó.

Sau chiến công ấy, chỉ huy có lệnh cho ông ngưng chiến đấu. Sau đó ông được đi học chỉ huy ở Liên Xô.

Ấy là những mẩu chuyện mà tôi có may mắn được nghe Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy kể hơn một năm trước...

Nhớ mãi người anh hùng áo vải...

Nửa đêm qua 23/9, anh Kiệt - một người dân ở thị trấn Lai Vung - bất ngờ gọi điện cho tôi báo tin ông Bảy đã qua đời vào đêm 22/9. Nói xong, giọng anh nghẹn ngào, vì từ nay anh cũng như bà con Lai Vung không còn thấy ông Bảy bơi xuồng đặt dớn bắt cá, trồng sen hay đứng ra hòa giải chuyện làng, chuyện xóm như mọi khi nữa.

Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời: Nhớ mãi người anh hùng áo vải lội đồng bắt cá, trồng sen… - 3

Anh Kiệt là một trong rất nhiều người dân Lai Vung yêu mến ông Bảy

Anh Kiệt kể, từ khi ông Bảy về đây sinh sống, bà con thắc mắc mãi câu chuyện người anh hùng bỏ đô thị, chấp nhận về sống ở một nơi hẻo lánh như mảnh đất Lai Vung, Đồng Tháp. Đáng nói, hàng ngày ông bơi xuồng đặt dớn bắt cá, cuốc đất, trồng rau…. Chưa kể sáng, chiều ông Bảy lội đồng chăm sen, làm cỏ vườn... Ông Bảy vất vả sớm hôm chẳng khác nào một lão nông chính hiệu.

Nhưng rồi, có dịp ngồi chén rượu, chén trà với ông Bảy mới biết, ông thích cuộc sống bình dị, mộc mạc ở thôn quê nên mới bỏ phố về quê sinh sống. Hơn nữa đối với ông, một ngày không lao động là tay chân ngứa ngáy không chịu nổi nên người dân cứ ngỡ ông Bảy thiếu thốn lắm, phải “tay làm hàm nhai”...

Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời: Nhớ mãi người anh hùng áo vải lội đồng bắt cá, trồng sen… - 4

Hình ảnh ông Bảy miệt mài lao động lúc còn sống, như một lão nông chính hiệu.

Anh Kiệt còn kể: “Khi ông Bảy về sống với bà con, hễ nghe nhà ông Hai, cháu nhỏ nào xảy ra mâu thuẫn hoặc bà con trong xóm có chuyện chẳng lành với nhau là ông hỏi thăm, đến tận nhà “đương sự” phân tích đúng sai, hòa giải... Nhờ đó nhiều gia đình hàn gắn tình cảm”.

Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời: Nhớ mãi người anh hùng áo vải lội đồng bắt cá, trồng sen… - 5

Với ông Bảy, một ngày không được làm việc là tay chân ông khó chịu lắm.

Ông Nguyễn Phước Hùng – Chủ tịch UBND thị trấn Lai Vung, chia sẻ: “Từ ngày ông Bảy về sống với bà con thị trấn, người dân thích cốt cách và tài năng ông lắm. Đặc biệt là việc ông vận động bà con, các mạnh thường quân rải đá cho tuyến đường kinh xáng thoát cảnh bùn lầy. Các hoạt động chăm lo người nghèo, các cháu học sinh khó khăn, lúc nào ông Bảy cũng tiên phong. Ngoài ra, câu chuyện ông Bảy đi hòa giải các gia đình bất hòa với nhau cũng là điều làm nhiều người dân mến mộ”.

Khi hay tin ông Bảy đột ngột qua đời, nhiều bà con, cán bộ Đồng Tháp vô cùng thương tiếc. Riêng với những người dân thị trấn Lai Vung, họ sẽ nhớ mãi hình ảnh ông già Nam Bộ chất phác, hay lam hay làm, luôn sống gần gũi với bà con khu xóm trong hàng chục năm qua.

Hôm 16/9 vừa qua, khi đang làm vườn, ông Bảy ngất xỉu và được người nhà chuyển đến Bệnh viện đa khoa Sa Đéc, sau đó chuyển đến TPHCM cấp cứu. Sau nhiều ngày điều trị, sức khỏe ông Bảy không cải thiện và trút hơi thở cuối cùng vào lúc 21h ngày 22/9, thọ 84 tuổi.

Một cán bộ tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau khi lễ tang Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, dự kiến ngày 26/9 gia đình sẽ di quan về UBND huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Lễ viếng tại quê nhà từ 12h ngày 26/9 đến 10h30 ngày 27/9. Sau đó, gia đình sẽ tổ chức an táng ông tại quê nhà huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy
Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy

(Dân trí) - Đúng 9h sáng 24/9 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng diễn ra lễ viếng Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy. Nhiều đồng đội cũ, nhiều đồng chí cán bộ lực lượng phòng không - không quân… đã đến tiễn đưa ông.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:26

Vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Dừng cưỡng chế toàn bộ biệt thự ở thôn Minh Tân
Vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Dừng cưỡng chế toàn bộ biệt thự ở thôn Minh Tân

(Dân trí) - UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo xã Minh Trí tạm dừng cưỡng chế toàn bộ các công trình được Thanh tra TP cho là vi phạm đất rừng trong thôn Minh Tân, để rà soát lại theo đơn thư khiếu nại của người dân.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:09

Doanh nghiệp có người Trung Quốc sử dụng đất ven biển: Lách luật đáng lo ngại?
Doanh nghiệp có người Trung Quốc sử dụng đất ven biển: Lách luật đáng lo ngại?

(Dân trí) - Hai doanh nghiệp được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước đối với 21 lô đất ven sân bay Nước mặn là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt và Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:41

Sửa cây cầu treo “nát bét” để người dân không còn phải “nín thở” qua sông
Sửa cây cầu treo “nát bét” để người dân không còn phải “nín thở” qua sông

(Dân trí) - Cây cầu treo “nát bét” bắc qua sông Bôi, ở xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) gây ám ảnh cho người dân mỗi lần qua sông đã được chính quyền đầu tư số tiền hơn 1 tỷ đồng để sửa chữa, phục vụ việc đi lại của người dân.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:54

Đề xuất xây Bảo tàng TPHCM hơn 1.400 tỷ đồng trên khu đất rộng 8ha
Đề xuất xây Bảo tàng TPHCM hơn 1.400 tỷ đồng trên khu đất rộng 8ha

(Dân trí) - Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đề xuất xây Bảo tàng TPHCM trên khu đất rộng 8ha với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, quận 9.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:27

Vụ tàu cá bốc cháy: 2 người chết, 6 người mất tích và bị thương
Vụ tàu cá bốc cháy: 2 người chết, 6 người mất tích và bị thương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chiếc tàu đánh cá của ngư dân đang neo đậu tại bến bất ngờ bốc cháy sau tiếng nổ lớn, cơ quan chức năng xác định đã có ít nhất 2 người chết, 1 người mất tích và 5 người khác phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:40

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục tình trạng sạt lở, ứng phó nguy cơ hạn hán ở ĐBSCL
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục tình trạng sạt lở, ứng phó nguy cơ hạn hán ở ĐBSCL

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng một số Bộ và địa phương kiểm tra khắc phục sạt lở và ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:49

Niêm phong gần 6 tạ thuốc nam bán cho người bệnh tại một hội thảo "chui"
Niêm phong gần 6 tạ thuốc nam bán cho người bệnh tại một hội thảo "chui"

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra một hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam không được cấp phép, lực lượng chức năng đã phát hiện tại đây gần 6 tạ thuốc nam đang được quảng bá và bán cho người bệnh.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:19

Tàu cá bốc cháy sau tiếng nổ lớn, nhiều người bị thương và mất tích
Tàu cá bốc cháy sau tiếng nổ lớn, nhiều người bị thương và mất tích

(Dân trí) - Tàu đánh cá của ngư dân đang neo đậu tại bến thì bất ngờ có tiếng nổ lớn, ngọn lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ con tàu. Thời điểm xảy ra sự việc, trên tàu có nhiều người. Chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai công tác cứu nạn cứu hộ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:43

Vụ cháu bé chết đuối ở "sông lười": Tạm đình chỉ hoạt động công viên nước Thanh Hà
Vụ cháu bé chết đuối ở "sông lười": Tạm đình chỉ hoạt động công viên nước Thanh Hà

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, sau khi xảy ra vụ việc bé trai chơi ở dòng sông lười và bị đuối nước dẫn đến tử vong, phường đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động của khu vui chơi này.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:40

Lễ viếng Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy
Lễ viếng Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy

(Dân trí) - Lễ viếng Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy bắt đầu từ lúc 9h ngày 24/9 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (quận Gò Vấp, TPHCM).

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:36

Cối xay lúa bằng tre “hồi sinh” sau nhiều thập kỷ bị lãng quên
Cối xay lúa bằng tre “hồi sinh” sau nhiều thập kỷ bị lãng quên

(Dân trí) - Sau hàng chục năm bị lãng quên, những chiếc cối xay lúa thủ công, chủ yếu được làm bằng tre, gỗ, đất sét, từng là công cụ lao động không thể thiếu của người dân vùng nông thôn, đã “sống dậy”. Cối xay lúa bằng tre được đưa đi khắp nơi, mang đến cho mọi người ký ức đẹp về một thời gian khó.

Thứ ba, 24/09/2019 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM vào cuộc vụ bé trai nghi bị bạo hành
Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM vào cuộc vụ bé trai nghi bị bạo hành

(Dân trí) - Ngày 23/9, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nghi vấn bé trai bị bạo hành trong chung cư The Flemington, phường 15, quận 11.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:39

Bộ TN-MT cảnh báo nguy cơ thiếu nước khá nghiêm trọng
Bộ TN-MT cảnh báo nguy cơ thiếu nước khá nghiêm trọng

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, với tình trạng thiếu hụt nguồn nước ở các hồ Hoà Bình, Sơn La, Thác Bà và dự báo trong tháng 10/2019 lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-40%, thì nguy cơ thiếu nước trong mùa cạn sẽ khá nghiêm trọng.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:36

Bé trai kháu khỉnh bị bỏ lại cổng chùa đã được người thân đến nhận
Bé trai kháu khỉnh bị bỏ lại cổng chùa đã được người thân đến nhận

(Dân trí) - Sau khi thông tin về bé trai bị bỏ lại cổng chùa La Chợ, xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, được báo chí đăng tải, người thân của bé trai đang sinh sống trong miền Nam đã bay ra Bắc, đến chùa La Chợ để xin nhận lại cháu bé.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:29

Giao thông Sài Gòn tắc cứng, "tê liệt" ở cả 2 đầu cửa ngõ
Giao thông Sài Gòn tắc cứng, "tê liệt" ở cả 2 đầu cửa ngõ

(Dân trí) - Đến 17h chiều ngày 23/9, giao thông trên quốc lộ 1 (quận Bình Tân, TPHCM) vẫn còn ùn tắc kéo dài nhiều km, hàng trăm phương tiện nối đuôi di chuyển vì đường ngập do trời mưa. Cũng trong giờ cao điểm chiều, hàng chục chiến sĩ CSGT và lực lượng Thanh niên xung phong đã được huy động để giải quyết vụ ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại ngã tư Thủ Đức.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:13

Người đàn ông gục chết khi đang ngồi nghỉ mát bên đường
Người đàn ông gục chết khi đang ngồi nghỉ mát bên đường

(Dân trí) - Sau khi nôn ói, người đàn ông nằm gục xuống đường. Người dân gọi điện báo xe cứu thương nhưng xe cấp cứu vừa đến thì nạn nhân đã tử vong.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:23

Hà Nội: Bé trai chết đuối tại "sông lười" ở công viên nước Thanh Hà
Hà Nội: Bé trai chết đuối tại "sông lười" ở công viên nước Thanh Hà

(Dân trí) - Trong quá trình vui chơi tại Công viên nước Thanh Hà (thuộc khu đô thị Thanh Hà Cienco, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội), một cháu bé không may bị ngã xuống nước dẫn tới tử vong.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:05

Cà Mau xin gần 950 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp 8 điểm sạt lở nguy hiểm
Cà Mau xin gần 950 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp 8 điểm sạt lở nguy hiểm

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa đề nghị Trung ương hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng để xử lý khẩn cấp 8 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:43

Bộ Giao thông lên tiếng về đề án hạn chế xe máy vào trung tâm TPHCM
Bộ Giao thông lên tiếng về đề án hạn chế xe máy vào trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho rằng, hạn chế xe máy vào nội thành là giải pháp ảnh hưởng đến đời sống người dân, do đó cần nghiên cứu kỹ các điều kiện cần thiết, những yêu cầu cần giải quyết để đảm bảo việc đi lại của người dân khi hạn chế hoạt động xe máy.

Thứ hai, 23/09/2019 - 05:48

Phó Thủ tướng: Tín dụng chính sách giúp con em nhiều gia đình được đi học!
Phó Thủ tướng: Tín dụng chính sách giúp con em nhiều gia đình được đi học!

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tín dụng học sinh sinh viên là 1 trong 9 chương trình trọng tâm của mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, nhờ tín dụng chính sách, con em nhiều gia đình được đi học. Gần 200.000 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đã được vay vốn học tập.

Thứ hai, 23/09/2019 - 05:46

Cụ bà 83 tuổi đạp xe lên xã quyết xin ra khỏi hộ nghèo
Cụ bà 83 tuổi đạp xe lên xã quyết xin ra khỏi hộ nghèo

(Dân trí) - Một cụ bà hơn 80 tuổi ở huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã đi xe đạp đến UBND xã xin được ra khỏi danh sách hộ nghèo. Tại đây cụ còn đọc thơ tặng các cán bộ xã.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:06

Đi làm ăn xa về, chồng bàng hoàng khi đã bị vợ... "khai tử"
Đi làm ăn xa về, chồng bàng hoàng khi đã bị vợ... "khai tử"

(Dân trí) - Người chồng đi làm ăn xa trở về thì tá hỏa khi biết đất đai, nhà cửa của mình đã bị vợ đem bán cho người khác. Điều đáng nói, người vợ đã tự ý đến ủy ban xã làm giấy chứng tử cho chồng để thuận lợi cho việc bán tài sản.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:57

Ngắm toàn cảnh từ trên cao Công viên Thiên văn học ở Hà Nội
Ngắm toàn cảnh từ trên cao Công viên Thiên văn học ở Hà Nội

(Dân trí) - Công viên Thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á được khởi công xây dựng từ tháng 7/2107 tại Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội), trên tổng số diện tích là 12ha, trong đó hồ nước có diện tích 6ha làm tâm điểm. Đến nay, công trình vẫn ngổn ngang xây dựng.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:40