Thứ Bảy 25/04/2020 - 08:41

Đại thắng mùa Xuân 1975: Dấu ấn của đồng bào Tây Nguyên

Dân trí Cộng đồng các dân tộc thiểu số Tây Nguyên đã có những đóng góp không nhỏ làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975. Những đóng góp ấy cũng làm dày thêm “sử thi giữ đất, giữ nước” của buôn làng.

Giải phóng Đức Lập (Đắk Nông, ngày 9/3/1975) và Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk, ngày 10/3/1975) đã mở màn thắng lợi cho chiến dịch Tây Nguyên, tạo thời cơ để đưa cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đi đến thắng lợi.

Có được thành công, một phần là nhờ sự đoàn kết, đóng góp của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên. Đã có hàng ngàn người con của núi rừng ngã xuống hoặc bỏ lại một phần xương máu của mình để làm nên chiến thắng vẻ vang này.

Cả buôn làng kháng chiến

Những ngày cuối tháng 4, căn cứ địa cách mạng Nam Nung (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) rực rỡ với hàng ngàn lá cờ đỏ sao vàng nằm dọc hai bên đường. Trong ký ức của những thế hệ cha anh đi trước, cán bộ lão thành cách mạng, cảm xúc về những ngày này vẫn hừng hực.

Đại thắng mùa Xuân 1975: Dấu ấn của đồng bào Tây Nguyên - 1

Già làng Y Xuyên kể về những năm tháng người dân Nam Nung nuôi giấu cán bộ

Già làng Y Xuyên (bon Ja Ráh) cùng vợ và ba người con sống dưới mái nhà gỗ truyền thống của người đồng bào M’Nông. Giữa căn nhà nhỏ, người lính năm xưa trang trọng treo hai bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Xuyên kể, năm 1959, Đoàn công tác B90 (Bộ Quốc Phòng) tới Nam Nung, dựa vào bon Ja Ráh để làm bàn đạp phát triển, mở rộng cơ sở và soi đường vào Nam, tìm bắt liên lạc với các bộ phận mở đường của Đông Nam bộ từ chiến khu Đ ra. Cách mạng chọn bon Ja Jáh, bà con trong bon vui sướng lắm nên đồng lòng ủng hộ.

“Bà con trong bon căm thù chúng nó (địch) lắm vì chúng phá hoại bon làng, thanh niên phải bỏ nhà vào rừng trốn để khỏi bị bắt đi quân dịch. Cán bộ cách mạng đến, ai cũng vui sướng, phấn khởi. Ban ngày thì đi làm nương làm rẫy, ban đêm thì giã gạo để nuôi cán bộ. Ai có gì thì cho cái ấy, bà con âm thầm giúp sức, ai cũng một lòng theo cách mạng”, già làng Y Xuyên kể lại.

Đại thắng mùa Xuân 1975: Dấu ấn của đồng bào Tây Nguyên - 2

Cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi có một phần đóng góp của người dân Tây Nguyên (ảnh: Nhà Xuất bản Thông tấn)

Sau này Nam Nung trở thành căn cứ cách mạng, nhiều thanh niên xung phong đi bộ đội để trực tiếp ra trận. Có người sống trở về, có người hy sinh nhưng ai cũng tự hào vì đã góp công cho chiến thắng.

“Trong cuộc kháng chiến ấy, xã mình có gần 40 nam nữ thanh niên hy sinh để bảo vệ Tổ quốc”, ông Y Xuyên trầm giọng nói về những mất mát hy sinh và cho biết, năm 1994, xã ông vinh dự đón nhận danh hiệu Xã Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Đến năm 2019, Nam Nung trở thành xã An toàn khu của tỉnh Đắk Nông.

Giống như xã Nam Nung anh hùng, Buôn Ea M’Đroh (xã Ea M’Đroh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) mỗi tháng 4 lịch sử về, những ký ức hào hùng lại sống lại một cách trọn vẹn trong lòng những thế hệ nơi đây.

Đại thắng mùa Xuân 1975: Dấu ấn của đồng bào Tây Nguyên - 3

Tượng đài "Đoàn kết chiến thắng" tại căn cứ Nam Nung thể hiện sự đoàn kết của quân và dân địa phương

Ngồi trong căn nhà sàn đơn sơ, bà H’Răng (SN 1937) kể rằng, những năm 60 của thế kỷ trước, buôn Ea M’Đroh từng là “điểm nóng” vì nuôi giấu cán bộ cách mạng. Vì có niềm tin với chiến sĩ, với cách mạng nên nhiều gia đình đồng bào Ê Đê ở đây sẵn sàng nuôi giấu cán bộ trong nhà.

“Có lần địch vào buôn khám nhà, dân phải cho cán bộ trốn trên gác bếp, ở dưới đốt lửa lớn để đánh lạc hướng. Khi khói lan ra, chiến sĩ phía trên chịu nóng, khó thở nhưng vẫn quyết nằm im vì chỉ cần chúng thấy sẽ giết ngay”, bà H’Răng bồi bồi nhớ lại.

Đại thắng mùa Xuân 1975: Dấu ấn của đồng bào Tây Nguyên - 4
Trong kháng chiến chống Mỹ, gần 40 người con của Nam Nung đã hy sinh

Trước tinh thần ủng hộ cách mạng của đồng bào Buôn Ea M’Đroh, cuối năm 1961, địch phá và đốt cháy hết buôn làng để cắt đứt liên lạc giữa người dân và bộ đội nên buôn Ea M’Đroh còn được gọi là buôn Cháy. “Nhìn cả thôn buôn rừng rực chìm trong biển lửa, người dân càng quyết tâm, sắc son một lòng theo cách mạng dù gian khổ”, bà H’Răng run run xúc động khi nhắc lại kỷ niệm xưa.

Trưởng buôn Ea Mroh - Y Rang Niê Kđăm cũng tự hào rằng dù phải bỏ buôn làng vào rừng, thiếu thốn rất nhiều thứ nhưng bà con vẫn kiên cường, tin tưởng tuyệt đối vào Đảng và hết lòng bảo vệ cán bộ cách mạng.

Ký ức không thể nào quên

Những ngày “nằm gai nếm mật”, sống chung với vắt rừng, sốt rét và cả những lần “chết hụt” là kỷ niệm không thể nào quên đối với những người lính trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chính những lần cận kề cái chết đã tôi luyện bản lĩnh cho họ để làm nên một chiến thắng vẻ vang, oai hùng.

Đại thắng mùa Xuân 1975: Dấu ấn của đồng bào Tây Nguyên - 5

Những vết thương trên người bà H'Răng như một minh chứng về tấm lòng của bà với cách mạnh

Ôn lại những kỷ niệm gian khó trong cuộc chiến, bà H’Răng giơ 2 cánh tay bị cháy xém, những vết thương loang lổ như một minh chứng về tấm lòng của bà với cách mạng.

Bà lão 83 tuổi kể rằng, trong một lần đang địu con nấu cơm cho cán bộ chiến sĩ, bất ngờ quân địch phát hiện đã dội bom xuống gần vị trí bà đang đứng khiến đất cát vùi lấp cả 2 mẹ con.

Lúc đó bà H’Răng ôm chặt đứa con vào lòng, cơ thể vô cùng đau đớn. Cả 2 mẹ con may mắn sống sót song suốt 3 tháng liền máu từ mũi miệng của bà cứ đôi lúc lại trào ra...

Cách mạng là chia ly, mất mát, nhưng đối với ông K’Dung (SN 1956, phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã mang lại cho ông nhiều hơn cả. Mỗi lần nhắc về cuộc chiến ấy, ông K’Dung bồi hồi, xúc động khi chính mình và đồng đội đã góp công tiêu diệt kẻ thù của cả bon làng.

Ngày ấy, sau khi quân ta chiếm được Đức Lập, từ ngày 10/3/1975, địch rút quân về Gia Nghĩa để chạy qua Lâm Đồng. Nắm bắt được tình hình, Đại đội của ông K’Dung phục kích, tấn công địch trên đường chúng rút chạy.

“Trong đám tàn quân có K’Par, một trung úy người Mạ. Trước đây, K'Par nhiều lần chỉ huy quân đội tấn công, sát hại chính đồng bào mình. Tiêu diệt được K’Par, ai cũng vui mừng, nhất là người đồng bào Mạ chúng tôi”, ông Dung kể lại.

Đại thắng mùa Xuân 1975: Dấu ấn của đồng bào Tây Nguyên - 6
Đồng bào Tây Nguyên vui mừng sau khi được giải phóng (ảnh TTXVN)

Sau ngày giải phóng Gia Nghĩa, từng dòng người từ khắp nơi trở về nhà. Tiếng cười, tiếng nói, tiếng reo hò… khiến ai ai cũng sung sướng. Riêng ông K’Dung thì đặc biệt hơn, ông được gặp lại hai người anh trai của mình, nhưng ở hai vị thế khác nhau. “Tôi là quân giải phóng, còn hai người đó là quân của chế độ cũ”.

Có thể nói, giải phóng Buôn Ma Thuột, giải phóng Tây Nguyên đã tạo thời cơ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến giai đoạn quyết định. Một phần của sự thành công ấy là nhờ những người như bà H’Răng, ông K’Dung, Y Xuyên… và hàng ngàn người con ưu tú của núi rừng Tây Nguyên.

Nhớ về những cảm xúc giải phòng được Buôn Ma Thuột, ông Ama H’Oanh (Tô Tấn Tài) - Nguyên Bí thư Thị ủy Buôn Ma Thuột xúc động kể rằng: “Sau khi giải phóng được Buôn Ma Thuột, toàn quân và dân nhảy mừng sung sướng, cờ chiến thắng tung bay khắp nơi. Đó là khoảnh khắc thiêng liêng in đậm vào tâm trí của nhân dân Tây Nguyên!”.

Thúy Diễm- Dương Phong

MỚI NHẤT
Đình chỉ tổ CSGT xịt hơi cay vào xe chạy tốc độ cao, nghi gây tai nạn
Đình chỉ tổ CSGT xịt hơi cay vào xe chạy tốc độ cao, nghi gây tai nạn

(Dân trí) - Công an tỉnh Đồng Tháp đã quyết định tạm đình chỉ công tác tổ tuần tra CSGT xịt hơi cay vào xe máy đang chạy tốc độ cao, nghi là nguyên nhân khiến xe gặp tai nạn chết người.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 05:24

Vì sao Hải Dương không mua máy xét nghiệm Covid-19 mới?
Vì sao Hải Dương không mua máy xét nghiệm Covid-19 mới?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết, địa phương này không nhập máy mới mà tận dụng và nâng cấp hệ thống máy xét nghiệm virus HIV, viêm gan A, B... để tìm virus Corona chủng mới (Covid-19).

Thứ bảy, 25/04/2020 - 05:11

Lốc xoáy quét qua, "cuốn phăng" hàng chục căn nhà
Lốc xoáy quét qua, "cuốn phăng" hàng chục căn nhà

(Dân trí) - Chiều ngày 24/4, một trận lốc xoáy quét qua xã Vân Tây (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) đã làm 37 căn nhà bị sập và tốc mái, hàng trăm người dân lâm cảnh màn trời chiếu đất.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 03:24

Quảng Ninh rà soát toàn bộ việc mua thiết bị y tế phòng chống Covid-19
Quảng Ninh rà soát toàn bộ việc mua thiết bị y tế phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Trước thông tin tỉnh Quảng Ninh mua máy xét nghiệm Covid-19 với giá “trên trời”, Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu rà soát hồ sơ, thủ tục mua tất cả các thiết bị liên quan đến chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 03:06

Quảng Ngãi kiến nghị Thủ tướng cho 340 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
Quảng Ngãi kiến nghị Thủ tướng cho 340 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép 340 chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh Việt Nam để tham gia bảo dưỡng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 02:37

Đã xác định nguyên nhân hàng tấn cá chết trên sông Mã
Đã xác định nguyên nhân hàng tấn cá chết trên sông Mã

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng tấn cá bất ngờ chết trên sông Mã đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa), cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân do chất lượng nước không đảm bảo.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 01:56

Cháy lớn trong đêm mưa, 5 người may mắn thoát chết
Cháy lớn trong đêm mưa, 5 người may mắn thoát chết

(Dân trí) - Vào 3h30 rạng sáng 25/4, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra ở cửa hàng tạp hóa số 17 đường Nguyễn Lộ Trạch (phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Thứ bảy, 25/04/2020 - 12:53

5 người chết, hơn 130 tỷ đồng mất trắng vì mưa lũ
5 người chết, hơn 130 tỷ đồng mất trắng vì mưa lũ

(Dân trí) - Mưa lớn trong các ngày 22-24/4 tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ đã khiến 5 người chết, hơn 10.000 nhà dân hư hỏng nặng, thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 130 tỷ đồng.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 10:48

Quảng Nam mua máy xét nghiệm Covid-19 hơn 7 tỷ đồng: Nếu cần sẽ thanh tra
Quảng Nam mua máy xét nghiệm Covid-19 hơn 7 tỷ đồng: Nếu cần sẽ thanh tra

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở Y tế báo cáo việc mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 loại Realtime PCR với giá hơn 7 tỷ đồng. Nếu cần sẽ giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 10:40

Phát hiện loài rắn nguy cấp quý hiếm tại Hà Tĩnh
Phát hiện loài rắn nguy cấp quý hiếm tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Ngày 25/4, thông tin từ Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và ghi nhận được một loài rắn hổ mang Trung Quốc.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 10:20

Thủ tướng: Cho phép mở lại xổ số, học sinh đi học lệch giờ
Thủ tướng: Cho phép mở lại xổ số, học sinh đi học lệch giờ

(Dân trí) - Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, nhà hàng, quán ăn…) được hoạt động trở lại. Sắp xếp học sinh học - ăn lệch giờ nhau tại trường.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 10:12

Tháo dỡ rào chắn công trình tuyến metro, "trả lại" công viên Lam Sơn
Tháo dỡ rào chắn công trình tuyến metro, "trả lại" công viên Lam Sơn

(Dân trí) - Hàng trăm công nhân dọn vệ sinh được huy động dọn dẹp công viên Lam Sơn sau khi công trình xây dựng tuyến metro tháo dỡ rào chắn để hoàn trả cảnh quan công viên cho người dân trước dịp lễ 30/4.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ cưỡng chế tháo dỡ bức tường bịt lối đi vào nhà cụ bà liệt giường
Sẽ cưỡng chế tháo dỡ bức tường bịt lối đi vào nhà cụ bà liệt giường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bà Đàm Thị Quế (78 tuổi, ở Hà Nội) bị hàng xóm xây tường bịt lối đi duy nhất vào nhà, chính quyền sở tại đã quyết định sẽ cưỡng chế tháo dỡ vi phạm này.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 07:25

Nghi án tài xế xe tải lùi xe cán chết cháu bé hơn 1 tuổi rồi phi tang xác
Nghi án tài xế xe tải lùi xe cán chết cháu bé hơn 1 tuổi rồi phi tang xác

(Dân trí) - Tài xế điều khiển xe chở cát, trong lúc lùi xe thiếu quan sát đã cán chết cháu bé hơn 1 tuổi.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 07:23

Dân tiếp tục phá rào chắn, mở quán ăn trên tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam
Dân tiếp tục phá rào chắn, mở quán ăn trên tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam

(Dân trí) - Chuyện thật tưởng như đùa xảy ra nhiều năm nay tại tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 07:19

Chống đối việc kiểm soát phòng chống Covid-19 có thể bị phạt tới 7 năm tù
Chống đối việc kiểm soát phòng chống Covid-19 có thể bị phạt tới 7 năm tù

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, người có hành vi dùng vũ lực chống lại việc kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có thể bị phạt tới 7 năm tù.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 07:15

Khánh Hòa tiếp tục dừng hoạt động vui chơi giải trí để phòng dịch Covid-19
Khánh Hòa tiếp tục dừng hoạt động vui chơi giải trí để phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 24/4, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản dừng 5 trạm kiểm dịch hoạt động từ đầu tháng 4, trong đó bao gồm trạm ở ga Nha Trang.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 06:27

Điều động công tác Chủ tịch huyện có vợ liên quan đến vụ án “Đường Nhuệ”
Điều động công tác Chủ tịch huyện có vợ liên quan đến vụ án “Đường Nhuệ”

(Dân trí) - Ông Vũ Mạnh Thía, Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương đã được điều động đến vị trí công tác mới. Đáng chú ý, vợ ông Thía vừa bị bắt vì liên quan đến vụ án “Đường Nhuệ”.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 12:30

Cần Thơ đón và cách ly 215 công dân về từ Singapore
Cần Thơ đón và cách ly 215 công dân về từ Singapore

(Dân trí) - Chiều 24/4, Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ đón 215 công dân từ Singapore trở về. Những công dân này sau đó được đưa về khu cách ly tại Trung đoàn 932.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 08:50

TPHCM: Tiệm cắt tóc có bị cấm hoạt động?
TPHCM: Tiệm cắt tóc có bị cấm hoạt động?

(Dân trí) - Theo Sở Y tế TPHCM, cắt tóc là nhu cầu thiết yếu, không phải hoạt động làm đẹp nên không bị cấm hoạt động, tuy nhiên phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 08:41

Chủ tịch TPHCM: Sắp tới có gần 10.000 người Việt về nước
Chủ tịch TPHCM: Sắp tới có gần 10.000 người Việt về nước

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Y tế chuẩn bị các phương án để tiếp nhận người Việt về nước, ước tính gần 10.000 người. Trước mắt, ngày 27/4 sẽ có 300 du học sinh từ Hoa Kỳ về.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 08:34

Bộ Nông nghiệp đề nghị Hà Giang hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai
Bộ Nông nghiệp đề nghị Hà Giang hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị tỉnh Hà Giang cần tập trung huy động các lực lượng giúp các gia đình bị thiệt hại do thiên tai để họ sớm ổn định cuộc sống.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:39

Khiển trách Phó Giám đốc Sở TN-MT vì "văn bản hỏa táng"
Khiển trách Phó Giám đốc Sở TN-MT vì "văn bản hỏa táng"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM đã ra quyết định kỷ luật công chức đối với bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường vì "văn bản hỏa táng" gây hoang mang cho người dân.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:14

Hà Nội tiếp tục cấm triệt để hoạt động vui chơi, giải trí
Hà Nội tiếp tục cấm triệt để hoạt động vui chơi, giải trí

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu các quận huyện tiếp tục dừng dịch vụ vui chơi giải trí như karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim...

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:06