Thứ sáu, 03/04/2015 - 22:33

TPHCM:

Đại thắng mùa Xuân 1975 mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước

Dân trí

“Đảng bộ và Nhân dân TPHCM mãi mãi khắc ghi, tâm niệm trong mỗi chiến công, thành tựu của thành phố đều có máu xương, công sức, trí tuệ của chiến sĩ và đồng bào khắp mọi miền đất nước”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Ngày 3/4, tại Hội trường Thành ủy TPHCM đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Nhà nước: “Đại thắng mùa Xuân 1975 – Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình”. Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các tướng lĩnh, nhân chứng lịch… đã tham dự hội thảo.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư gửi đến Hội thảo. Trong thư, Chủ tịch nước hoan nghênh Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy TPHCM phối hợp tổ chức hội thảo khoa học cấp Nhà nước “Đại thắng mùa Xuân 1975 – Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình” tại thành phố mang tên bác – nơi Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử kết thúc toàn thắng, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc (30/4/1975-30/4/2015).

Hội thảo đánh giá vai trò và ý nghĩa lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975

Hội thảo đánh giá vai trò và ý nghĩa lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, nhân dân Việt Nam phải đương đầu với một cường quốc hùng mạnh nhất thế kỷ XX. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đường lối chiến tranh nhân dân sáng tạo, ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình, nhân dân ta đã kết hợp và phát huy, nâng lên một tầm cao mới sức mạnh của dân tộc và sức mạnh của thời đại, làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975, kết thúc toàn thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thu non sông về một mối, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước ta là một sự kiện trọng đại, một mốc son chói lọi trong lịch sử hàng ngàn năm chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Tại hội thảo, trên 115 bài tham luận và các ý kiến phát biểu của đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, lão thành cách mạng, tướng lĩnh… tập trung phân tích, khẳng định đường lối, chủ trương, sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh – nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Các đại biểu cũng cho rằng, chính ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hoà bình đã làm nên sức mạnh to lớn của quân và dân cả nước, cùng dồn sức quyết tâm đánh Mỹ, thắng Mỹ. Đồng thời, tài thao lược, sự vận dụng sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng và thực tiễn chiến tranh cách mạng… sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của các nước anh em và nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình… đã làm nên đại thắng mùa Xuân 1975.  

Theo Thượng tướng Mai Quang Phấn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, hậu phương lớn miền Bắc và tiền tuyến lớn miền Nam đã xây dựng được đội quân chính trị của quần chúng và lực lượng vũ trang nhân dân, kết hợp đấu tranh quân sự, chính trị và ngoại giao, kết hợp khởi nghĩa của quần chúng với chiến tranh cách mạng, nổi dậy và tiến công, tiến công và nổi dậy, đánh địch trên cả ba vùng chiến lược rừng núi – nông thôn đồng bằng – thành thị; đánh địch bằng ba mũi giáp công quân sự - chính trị và binh vận… Chính vì thế, lực lượng của ta đã lần lượt đánh bại các chiến lược: chiến tranh đơn phương, chiến tranh cục bộ, chiến tranh đặc biệt và Việt Nam hóa chiến tranh của đế quốc Mỹ.

Nhiều lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử, tướng lĩnh... tham dự hội thảo

Nhiều lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử, tướng lĩnh... tham dự hội thảo

Trong tham luận của mình, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng đã nhắc lại các trận đánh lịch sử như chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Huế - Đà Nẵng mở đầu cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 và kết lại bằng chiến dịch lịch sử có ý nghĩa quyết định – Chiến dịch Hồ Chí Minh.

“Thắng lợi đó khẳng định vấn đề có tính chân lý, rằng: một dân tộc đất không rộng, người không đông, tiềm lực vật chất có hạn, nhưng đoàn kết chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh với một ý chí, quyết tâm cao độ, lòng quả cảm phi thường, sức sáng tạo vô tận, dưới sự lãnh đạo của một Đảng Mác – Lê nin, được sự ủng hộ to lớn của các lực lượng cách mạng và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới thì hoàn toàn có thể đánh thắng mọi kẻ thù”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh nhấn mạnh vai trò của mặt trận tư tưởng trong kháng chiến chống Mỹ.

Trước sự đàn áp dãn man của kẻ thù, nhất là các thủ đoạn dồn dân lập ấp chiến lược, xây dựng vành đai trắng, hoạt động tuyên truyền miệng được chú trọng, thông qua lực lượng cán bộ cốt cán, qua các đường dây liên lạc, hộp thư bí mật, chủ trương của Đảng vẫn đến được với nhân dân, thắp sáng lên ngọn lửa niềm tin, khơi dậy ý chí bền gan tranh đấu trong ngay trong lòng địch. Các chiến sĩ cách mạng dù bị địch bắt bớ, tù đày, bị tra tấn dã man, cận kề cái chết nhưng vẫn kiên trung, tiếp tục tổ chức, củng cố lực lượng, tuyên truyền, giáo dục cách mạng trong các nhà tù, trại giam của địch.

Từ những dẫn chứng lịch sử như trên, ông Đinh Thế Huynh khẳng định: “Mặt trận tư tưởng chính là nhân tố rất quan trọng góp phần tạo nên sức mạnh chiến thắng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.

“Đảng bộ và Nhân dân TPHCM mãi mãi khắc ghi, tâm niệm trong mỗi chiến công, thành tựu của thành phố đều “có máu xương, công sức, trí tuệ của chiến sĩ và đồng bào khắp mọi miền đất nước”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nói.

Công Quang