Đại tướng Lê Đức Anh từng bị anh trai giận suốt 4 năm vì không "lo lót" việc cho cháu

Dân trí Đại tá Khuất Biên Hoà nhấn mạnh câu "Quân pháp bất vị thân" khi nói về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh: "Chủ tịch nước Lê Đức Anh không bao giờ lấy cương vị của mình để lo cho người thân". Cũng chỉ vì không chịu lo việc cho cháu mà Đại tướng bị anh trai giận suốt 4 năm trời...
>>Đại tướng Lê Đức Anh và những phút sinh tử trên trận mạc
>>Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời

Đại tá Khuất Biên Hoà mở đầu câu chuyện về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh mà ông có thời gian dài là trợ lý giúp việc thân cận: "Cụ đã lên chức cao nhất là Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch nước nhưng suốt cả cuộc đời hoạt động, cụ không bao giờ lấy cương vị của mình để lo lắng cho con, cháu và những người thân trong gia đình, quê hương, họ hàng".

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh: "Quân pháp bất vị thân"

Không lo việc cho con cháu

Theo lời ông Hoà, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh có 3 người con. Người con cả là bà Lê Xuân Hồng, là thành viên trong đoàn học sinh miền Nam ra Bắc học. Sau đó, bà tiếp tục được cử sang Trung Quốc, Liên Xô để nâng cao trình độ.

Được đào tạo bài bản nhưng chức cao nhất của bà Hồng cũng chỉ là Hiệu trưởng Trường Sư phạm Mẫu giáo Trung ương 3, TPHCM và nghỉ hưu năm 2005.

Người con trai duy nhất của Đại tướng là ông Lê Mạnh Hà. Sau khi học ở Bộ đội thông tin xong thì ông Hà được cử đi học đại học bên Liên Xô rồi đi học quản lý kinh tế trường Harvard, Mỹ.

Có trong tay hai bằng chuyên môn nhưng chức cao nhất của ông Hà là Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, sau đó lên Phó Chủ tịch UBND TPHCM và những năm cuối trong sự nghiệp chính trị là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Người con gái út của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là bà Lê Xuân Hồng (trùng tên với người chị cả) làm đến Cục phó Cục Hải quan TPHCM. Tháng 11/2016, bà nghỉ hưu.

"Chị Hồng nghiệp vụ rất giỏi. Đối xử anh em rất đàng hoàng, đứng đắn. Lần nào đại hội, chị cũng đạt phiếu cao nhất. Chị không thích quan chức chứ thích thì khi ông Cục trưởng nghỉ là đến chị thôi. Thế nhưng, chị xin nghỉ hưu để ra Hà Nội chăm bà", ông Hoà kể.

"Đấy, 3 người con cũng chỉ ở chức nhàn nhàn. Điều đó cho thấy cụ không bao giờ lấy cương vị của mình để lo lắng, bợ đỡ cho các con, các cháu", ông Hoà đúc kết.

Đại tướng Lê Đức Anh từng bị anh trai giận suốt 4 năm vì không lo lót việc cho cháu - 1

Cuốn hồi ký "Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Lê Đức Anh"

Anh là Chủ tịch nước, em ở chung cư 24m2

Đại tá Khuất Biên Hoà còn dẫn ra câu chuyện trong gia đình nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là chuyện anh trai "gửi gắm" cháu và em gái út ở căn hộ 24m2.

Theo lời người trợ lý giúp việc Khuất Biên Hoà, gia đình Đại tướng Lê Đức Anh có 13 người nhưng lần lượt mất, còn lại 2 người con trai (ông Lê Hữu Độ và Đại tướng Lê Đức Anh) và 2 người con gái (bà Lê Thị Thể buôn bán ở Đà Nẵng và bà Lê Thị Xoan ở Huế).

Ông Lê Hữu Độ phụ trách trại chăn nuôi của Bộ Công an, sau đó nghỉ hưu.

Khi Đại tướng Lê Đức Anh đang là Chủ tịch nước thì con trai đầu của ông Độ tốt nghiệp đại học, có bằng kỹ sư, lấy vợ ở Gia Lâm, Hà Nội. Ông Độ rất phấn khởi, khăn gói ra nhờ em trai đang làm Chủ tịch nước.

Ông Độ bảo: "Thằng Phú nhà tôi đã tốt nghiệp có bằng kỹ sư rồi. Gia đình nó ở Gia Lâm. Chú lo giúp cho cháu có một vị trí ở gần đây để nó tiện đi về chăm sóc vợ con".

Nghe xong, người em trai Lê Đức Anh bảo: "Em chúc mừng anh chị. Chúc mừng cháu. Anh cứ bảo cháu rèn luyện, phấn đấu tốt đi, khắc sẽ có cơ quan đoàn thể người ta rước".

Nghe em trai nói câu đấy, ông Độ không cơm nước gì, bỏ về Huế luôn.

Ông Độ giận em trai suốt gần 4 năm trời. Sau đó, cô em gái út là bà Xoan biết chuyện nên mới đi "giảng hoà".

"Anh Độ ơi, anh không hiểu tính anh Anh rồi. Đến con ruột của mình, anh Anh cũng không lấy cương vị của mình để lo lót thì anh bảo làm sao anh ấy lo cho thằng Phú nhà anh được. Tính của anh như vậy, anh ấy không bao giờ thu vén bất cứ một cái gì về quyền lợi vật chất, quyền lợi chính trị cho kể cả anh ấy, cả con cái. Thôi đừng giận nhau nữa, bây giờ già rồi, thương nhau đi", ông Hoà kể lại lời bà Xoan.

Nghe xong lời phân trần của cô em gái út, ông Độ mới hiểu ra và từ đó anh em vui vẻ trở lại.

Đại tướng Lê Đức Anh từng bị anh trai giận suốt 4 năm vì không lo lót việc cho cháu - 2

"Cụ đã lên chức cao nhất là Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch nước nhưng suốt cả cuộc đời hoạt động, cụ không bao giờ lấy cương vị của mình để lo lắng cho con, cháu và những người thân trong gia đình...".

Bà Xoan tham gia cách mạng và là một trong những Đảng viên đầu tiên của Thừa Thiên Huế từ thời kháng chiến chống Pháp. Chồng bà là Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y tế của Thừa Thiên Huế.

Hai ông bà đều là lão thành cách mạng, huân chương đầy ngực nhưng chỉ ở trong căn hộ rộng 24m2 trong Trường Trung cấp Y tế. Trường chuẩn bị quy hoạch, chốc chốc lại dọa đuổi.

Năm 2005, trong một lần vào Huế, ông Hoà biết được hoàn cảnh của bà Xoan nên đã gọi điện cho lãnh đạo tỉnh khi đó thông báo sự việc.

Bà Xoan vừa mừng, vừa lo. Mừng vì mình được cấp mảnh đất theo tiêu chuẩn nhưng lo vì sợ anh trai của mình là Đại tướng Lê Đức Anh biết chuyện mình "kể khổ" với trợ lý sẽ bị anh rầy.

"O Xoan dặn tôi đừng nói với cụ. Biết cụ quá liêm khiết nên o sợ cụ mắng", ông Hoà kể lại.

Mãi đến khi người con trai đầu của chồng bỏ tiền xây nhà, bà Xoan mới ra Hà Nội gặp cụ Lê Đức Anh và "thú nhận" toàn bộ sự việc...

Công Quang - Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Mở đường Trường Sơn - một quyết định lịch sử mang tầm chiến lược
Mở đường Trường Sơn - một quyết định lịch sử mang tầm chiến lược

(Dân trí) - Quyết định mở đường Trường Sơn (ngày 19/5/1959) là một quyết định lịch sử, mang tầm chiến lược của Đảng, để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 10:25

Một Quyết định - Quyết định chiến thắng Điện Biên Phủ!
Một Quyết định - Quyết định chiến thắng Điện Biên Phủ!

(Dân trí) - Đó là quyết định của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh chiến dịch về thay đổi phương châm tác chiến từ "Đánh nhanh, thắng nhanh" sang "Đánh chắc, tiến chắc".

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:40

Các tướng lĩnh miền Nam tiếc thương Đại tướng Lê Đức Anh
Các tướng lĩnh miền Nam tiếc thương Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - Cuộc đời cách mạng của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh có 1 thời gian rất dài tham gia chiến đấu tại các tỉnh phía Nam. Do đó, đến dự lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh tại Hội trường Thống Nhất có rất đông tướng lĩnh ở các đơn vị ông từng công tác.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:04

Lễ an táng Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Lễ an táng Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

(Dân trí) - Lễ an táng Đại tướng Lê Đức Anh diễn ra trong tiết trời phảng phất mưa. Đại tướng đã an nghỉ trong lòng đất Sài Gòn - Gia Định, trong đất lửa thành đồng đúng như ý nguyện của ông và gia đình.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:12

Thủ tướng: Mãi mãi nhớ vị tướng tài ba, đức độ, chí tình
Thủ tướng: Mãi mãi nhớ vị tướng tài ba, đức độ, chí tình

(Dân trí) - Trong bài điếu văn tại lễ truy điệu Đại tướng Lê Đức Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, sẽ mãi mãi nhớ về Đại tướng Lê Đức Anh - anh Sáu Nam kính mến, người đồng chí thân thiết, chí tình, một vị tướng tài ba, một nhà lãnh đạo xuất sắc, một nhân cách đức độ, giản dị, gần gũi.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 12:14

Đông đảo lãnh đạo, nhân dân miền Nam đến tiễn đưa nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Đông đảo lãnh đạo, nhân dân miền Nam đến tiễn đưa nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

(Dân trí) - Từ 6h sáng ngày 3/5, hàng trăm đoàn người đã tới Hội trường Thống Nhất chờ được vào viếng vị nguyên thủ quốc gia từng có nhiều năm sống và chiến đấu tại các tỉnh phía Nam.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:09

Máy bay đưa nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng tại TPHCM
Máy bay đưa nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng tại TPHCM

(Dân trí) - Trên hành trình cuối cùng trước khi rời Hà Nội, linh xa đưa Đại tướng Lê Đức Anh qua ngôi nhà 5A phố Hoàng Diệu, nơi sinh sống trong rất nhiều năm qua của vị tướng một thời trận mạc, trước khi ra sân bay Nội Bài. Lễ an táng Đại tướng sẽ diễn ra lúc 17h cùng ngày tại TPHCM.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 10:59

Đại tướng Lê Đức Anh - Vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc, một nhân cách đức độ
Đại tướng Lê Đức Anh - Vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc, một nhân cách đức độ

(Dân trí) - Tưởng nhớ Đại tướng - nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài viết mang tựa đề "Đại tướng Lê Đức Anh: Vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc, một nhân cách đức độ, giản dị, gần gũi nhân dân". Báo Dân trí trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:31

Nghi thức treo cờ rủ Lễ Quốc tang Đại tướng Lê Đức Anh
Nghi thức treo cờ rủ Lễ Quốc tang Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - Đúng 6h sáng nay 3/5, Lễ treo cờ rủ được tiến hành tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), chính thức bắt đầu Quốc tang Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh trong 2 ngày 3 và 4/5.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:01

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

(Dân trí) - Lễ viếng Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh diễn ra sáng nay, 3/5/2019, tại Hà Nội, TPHCM và Thừa Thiên Huế. Đại tướng Lê Đức Anh sẽ an nghỉ tại khu K1 nghĩa trang TPHCM cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng đội đã cùng vào sinh ra tử với ông trong suốt 2 cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:07

Thủ tướng tiếp đón lãnh đạo Campuchia, Lào sang dự Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Thủ tướng tiếp đón lãnh đạo Campuchia, Lào sang dự Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

(Dân trí) - Chiều 2/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Saysomphone Phomvihane sang dự Quốc tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:49

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak

(Dân trí) - Sáng ngày 2/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đi thị sát, kiểm tra công tác chuẩn bị cho việc tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước Lê Đức Anh - Nhà lãnh đạo có tầm nhìn, quyết đoán
Chủ tịch nước Lê Đức Anh - Nhà lãnh đạo có tầm nhìn, quyết đoán

(Dân trí) - Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã nói với cả John Kerry và John Mccain là sẵn sàng để Hoa Kỳ thấy sự minh bạch, nhân đạo của Việt Nam trong tìm kiếm binh lính mất tích, cho phép phía Hoa Kỳ đến thăm những địa điểm khác nhau...

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:18

Quảng Ngãi: Tiết kiệm 20 tỷ/năm nhờ giảm 1500 cán bộ cơ sở
Quảng Ngãi: Tiết kiệm 20 tỷ/năm nhờ giảm 1500 cán bộ cơ sở

(Dân trí) - Sau khi giảm 204 thôn, tổ dân phố, toàn tỉnh sẽ giảm được 715 người hoạt động không chuyên trách và 816 cán bộ các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, tổ dân phố. Nhờ đó ngân sách tỉnh Quảng Ngãi tiết kiệm được trên 20,8 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:59

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Nhật Bản có Nhà vua mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Nhật Bản có Nhà vua mới

(Dân trí) - Hôm nay, 1/5, nhân dịp Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi, trở thành Nhà vua Nhật Bản với niên hiệu Lệnh Hòa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng tới Nhà vua Naruhito.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:46

Quên ngày nghỉ, cán bộ, chính quyền giúp dân khắc phục hậu quả lốc xoáy
Quên ngày nghỉ, cán bộ, chính quyền giúp dân khắc phục hậu quả lốc xoáy

(Dân trí) - Sáng ngày 1/5, lực lượng chức năng tại huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã khẩn trương xuống hiện trường giúp người khắc phục hậu quả trong trận lốc xoáy gây ra vào chiều ngày 30/4.

Thứ tư, 01/05/2019 - 02:47

Khánh thành công trình tôn tạo bờ Nam di tích Quốc gia Hiền Lương - Bến Hải
Khánh thành công trình tôn tạo bờ Nam di tích Quốc gia Hiền Lương - Bến Hải

(Dân trí) - Phía bờ Nam di tích Quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải được tôn tạo, chỉnh trang, nhiều hạng mục được phục dựng như cột cờ, dàn loa phóng thanh, đồn cảnh sát…

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:20

Long trọng Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ thượng cờ ở Vĩ tuyến 17
Long trọng Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ thượng cờ ở Vĩ tuyến 17

(Dân trí) - Sáng 30/4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội “Thống nhất non sông” 2019, Lễ thượng cờ tại kỳ đài di tích Quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:29

Thăm nơi ở và làm việc của cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công
Thăm nơi ở và làm việc của cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

(Dân trí) - Văn phòng Trung ương Đảng vừa phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu 5 tại xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam vào ngày 25/4 vừa qua.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 07:01

Gác giáo án ra trận: “Có mặt ở Sài Gòn ngày 30/4 là điều hạnh phúc nhất!”
Gác giáo án ra trận: “Có mặt ở Sài Gòn ngày 30/4 là điều hạnh phúc nhất!”

(Dân trí) - “Gác giáo án, chúng ta ra trận và có mặt tại Sài Gòn vào ngày 30/4/1975. Đó là điều hạnh phúc nhất nhưng nhiều đồng chí, đồng nghiệp của chúng ta đã nằm lại trên các chiến trường, không được chứng kiến thời khắc lịch sử đó”, nhà giáo Phạm Quý Hùng rưng rưng.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 05:08

Việt Nam - Trung Quốc mong muốn phát triển quan hệ lành mạnh, cùng có lợi!
Việt Nam - Trung Quốc mong muốn phát triển quan hệ lành mạnh, cùng có lợi!

(Dân trí) - Trong các cuộc làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc tại Bắc Kinh vừa qua, hai bên đã nhấn mạnh những điểm tương đồng về lợi ích, chia sẻ mong muốn phát triển quan hệ lành mạnh, tăng cường tin cậy chính trị, duy trì hòa bình, ổn định trên biển…

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:32

Ký ức người lính trong cuộc chiến giải phóng cửa ngõ Sài Gòn
Ký ức người lính trong cuộc chiến giải phóng cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Đã hơn 40 năm kể từ Đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử, nhưng những giây phút chiến đấu ác liệt, khoảnh khắc đứng giữa lằn ranh sự sống và cái chết, thời khắc sung sướng, tự hào khi nghe thông báo đánh đuổi được quân giặc, giải phóng Sài Gòn… vẫn còn nguyên trong ký ức những người lính năm ấy.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:56

Phó Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho huyện Nghi Lộc - Nghệ An
Phó Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho huyện Nghi Lộc - Nghệ An

(Dân trí) - Tối 27/4, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện Nghi Lộc tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 550 năm thành lập (1469 - 2019), 125 năm danh xưng (1894 -2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:32

Lãnh đạo Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba chia buồn nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh qua đời
Lãnh đạo Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba chia buồn nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh qua đời

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nhận được tin nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh từ trần, lãnh đạo Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba đã gửi Điện/Thư chia buồn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:07