Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ "nút thắt" cho du học sinh

Dân trí Đại tướng từng nói mình là "người bảo thủ" nhưng trên phương diện giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia. Trong công cuộc đổi mới, Đại tướng khẳng định người Việt Nam ở bất cứ nước nào trên thế giới cũng đang có sứ mệnh bảo vệ, xây dựng tổ quốc từ xa.
>>Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban Lễ tang Đại tướng Lê Đức Anh
>>Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời

Hai dấu ấn không thể quên của đại tướng Lê Đức Anh với thế hệ trẻ đất nước

Đại tá Khuất Biên Hoà, trợ lý nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cho biết, Đại tướng Lê Đức Anh rất quan tâm đến những tâm tư, nguyện vọng và có niềm tin vào thế hệ trí thức trẻ của đất nước.

Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ nút thắt cho du học sinh - 1

Đại tá Khuất Biên Hòa, Trợ lý của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Trợ lý Khuất Biên Hoà đã dẫn ra ví dụ như là hai dấu ấn cho thấy sự quan tâm và niềm tin của Đại tướng với thế hệ trẻ nước nhà.

Đại tá Khuất Biên Hoà kể, ông không bao giờ quên Tết đầu năm 2006, khi anh Ngô Quang Xuân, đại sứ Việt Nam ở Giơ-ne-vơ (Thuỵ Sỹ) về thăm. Ông Xuân bày tỏ sự khen ngợi khi du học sinh Việt Nam tại Mỹ và các nước Tây Âu giỏi, thông minh. Tuy nhiên, du học sinh đang đối mặt với việc "ở lại - về nước".

Những ngành Việt Nam có thì du học sinh trở về phục vụ tổ quốc nhưng lúc đó, kinh tế, khoa học mình chưa phát triển. Có những ngành, nhất là khoa học kỹ thuật thì về nước sẽ không có đất dụng võ. Nhưng đi du học rồi ở lại bị quy như phản quốc khiến nhiều du học sinh mặc cảm.

Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ nút thắt cho du học sinh - 2

Nghe được phản ánh đó, bác Lê Đức Anh nói trợ lý Khuất Biên Hoà thảo một lá thư gửi cho du học sinh.

"Nội dung thư tôi có một câu cốt tử là Đại tướng Lê Đức Anh khẳng định: các cháu hãy ý thức rằng hiện nay các cháu đang học tập, lao động, làm việc ở các nước và Việt Nam bây giờ đổi mới. Việt Nam là đối tác tin cậy, là bạn của tất cả các quốc gia, dân tộc nên các cháu đang là những người bảo vệ, xây dựng đất nước từ xa", Đại tá Khuất Biên Hoà kể lại.

Khi báo đăng bức thư đặc biệt đó, hàng nghìn Việt kiều phấn khởi. Chưa bao giờ có bức thư ngắn vừa phát đi đã có nhiều Việt kiều ủng hộ, hoan nghênh. Bức thư như gỡ "nút thắt".

Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ nút thắt cho du học sinh - 3

Tinh thần của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là dù ở đâu trên thế giới này, hãy làm trọn nhiệm vụ của mình. Hãy tranh thủ tiếp thu kiến thức của nước sở tại để sau này nếu có điều kiện thì về phục vụ tổ quốc, chưa có điều kiện thì cứ phục vụ từ xa.

Một dấu ấn khác của đại tướng Lê Đức Anh cũng khó quên trong lòng những trí thức trẻ đất Việt.

Trước Đại hội Đảng lần thứ 12 (2/2016), ông Phạm Đức Trung Kiên trước đây là Giám đốc điều hành Quỹ Giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ (VEF) gặp thư ký của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại một quán cà phê ngay trung tâm Quận 1, TPHCM.

Trong lúc đàm đạo, ông Kiên không quên nhắc lại sự kiện ông Bill Clinton - Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm chính thức nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nhiều nội dung quan trọng được hai bên đưa ra bàn thảo. Điều ông Kiên không quên chính là việc Tổng thống Bill Clinton đề xuất:

Theo thông lệ quốc tế, các ngài đã giải phóng miền Nam, thay thế Chính phủ Việt Nam Cộng Hoà của ông Nguyễn Văn Thiệu thì các ngài phải trả khoản nợ của Chính phủ Nguyễn Văn Thiệu đối với Chính phủ Hoa Kỳ. Khoản nợ ấy rất lớn.

Khi kết thúc chiến tranh, các ngài không đặt vấn đề bồi thường. Vì vậy, chúng tôi cũng thiện chí trở lại là tiền đó các ngài không phải trả thay ông Chính quyền Việt Nam Cộng hoà của Nguyễn Văn Thiệu nữa.

Chính phủ Mỹ dành nguyên khoản tiền đó thành một quỹ để đầu tư, phát triển giáo dục cho Việt Nam. Từ đó, Quỹ giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ (VEF) ra đời. Sau khi Quốc hội Mỹ thông qua Quỹ VEF, ông Bill Clinton hết nhiệm kỳ và bàn giao cho đời Tổng thống kế nhiệm là George W.Bush triển khai.

Ông Phạm Đức Trung Kiên là người đầu tiên được tín nhiệm làm Giám đốc điều hành Quỹ.

Trong cuộc trò chuyện với Đại tá Khuất Biên Hoà, trợ lý nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, ông Kiên không giấu được niềm vui khi VEF đã đào tạo hơn 600 tiến sĩ của các ngành cho Việt Nam. Trong số đó, có hơn 200 du học sinh về nước làm việc.  

Nhớ lại cách nay đúng tròn 10 năm ngày nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh gửi lá thư xuân đặc biệt đến du học sinh, Đại tá Khuất Biên Hoà đề nghị ông Kiên tập hợp 10 người đại diện 3 miền trong số hơn 200 em đã về nước làm việc ra Hà Nội chúc thọ Đại tướng.

Đúng lúc đại hội Đảng lần thứ 12 khai mạc thì đoàn tiến sĩ đã được đào tạo bằng Quỹ VEF đến chào, chúc thọ và báo cáo thành tích với bác Lê Đức Anh.

Đại tướng không giấu được niềm vui và tự hào khi nghe những con người từng thụ hưởng chương trình giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ báo cáo thành tích đạt được.

Trong số đó, có người bây giờ làm trợ lý cho Bộ trưởng Bộ Y tế. Đó là người góp phần làm thay đổi quan điểm đầu tư ngành không chỉ có trang thiết bị, bác sĩ mà cần đặc biệt ưu tiên con người, thiết bị cho bệnh viện cấp huyện, cấp tỉnh để giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên. Sau thời gian ngắn sự thay đổi này, ngành y tế có những chuyển biến rất cơ bản khắp cả nước.  

Một tiến sĩ ngành hoá học về nước, lập phòng thí nghiệm và thành công trong việc xử lý bùn đỏ của bô-xít Tây Nguyên. Công trình nghiên cứu này có thể chiết từ bùn đỏ ra được axit, bazo, sắt và còn lại thì làm thành gạch không nung.

Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ nút thắt cho du học sinh - 4

"Nghe em đó báo cáo mà bác Lê Đức Anh rất phấn khởi. Nếu sắp tới đây, nhà nước đầu tư xây nhà máy thì ta sẽ giải quyết rất cơ bản về bùn đỏ", Đại tá Khuất Biên Hoà kể lại.

Một báo cáo khác cũng gây ấn tượng trong buổi gặp chúc thọ Đại tướng là của một nữ bác sĩ đang công tác tại trường Đại học Y Hà Nội.

Từ trước đến nay, những người thay giác mạc phải chờ người hiến giác mạc, tuy nhiên, chờ người sắp chết thì mới hiến nên rất hiếm. Bao nhiêu người chết có mấy người đồng ý cho khoét mắt mình để hiến giác mạc. Vì thế, vấn đề thay giác mạc rất nan giải thì nữ bác sĩ này đã tìm ra phương pháp mới từ khi học ở Mỹ về là lấy tế bào gốc cấy là ra giác mạc mới.

"Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng cho đến khi về hưu, ngoài vấn đề chủ quyền biển đảo quốc gia, Đại tướng Lê Đức Anh rất quan tâm, tin tưởng ở lớp trẻ...", trợ lý Khuất Biên Hoà nhấn mạnh.

Công Quang- Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Cụ ông 96 tuổi thổi nến, cắt bánh kem cùng người yêu cũ sau 65 năm xa cách
Cụ ông 96 tuổi thổi nến, cắt bánh kem cùng người yêu cũ sau 65 năm xa cách

Được gặp nhau sau hơn 65 năm mất liên lạc, ông Tý cùng bạn gái cũ thổi nến, cắt bánh kem.

Thứ tư, 01/05/2019 - 01:28

Tăng giá điện 2019: Hãy là người tiêu dùng thông minh
Tăng giá điện 2019: Hãy là người tiêu dùng thông minh

(Dân trí) - Việc điều tiết của nhà nước với giá điện nhằm đảm bảo lợi ích tổng thể của xã hội là lớn nhất mà nói đúng ra là để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng trước người người bán điện vốn dĩ là độc quyền tự nhiên.

Thứ tư, 01/05/2019 - 11:54

Tài xế Mercedes tông chết 2 người ở hầm Kim Liên: Vừa đi họp lớp, uống bia về?
Tài xế Mercedes tông chết 2 người ở hầm Kim Liên: Vừa đi họp lớp, uống bia về?

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, bước đầu tài xế H. khai, trước khi gây ra vụ tai nạn, anh ta đi dự họp lớp ở một quán bia trên phố Thợ Nhuộm, sau đó đưa một số người bạn về. Thời điểm xảy ra tai nạn, Hiếu ngồi trên xe một mình...

Thứ tư, 01/05/2019 - 11:52

Xuyên đêm đưa ngư dân bị đau ruột thừa trên biển về đất liền cấp cứu
Xuyên đêm đưa ngư dân bị đau ruột thừa trên biển về đất liền cấp cứu

(Dân trí) - Sáng nay, một ngư dân Quảng Nam bị đau ruột thừa khi đang đánh bắt trên biển đã được lực lượng cứu hộ đưa về đất liền cấp cứu.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:56

Hà Nội: Tài xế Mercedes đâm tử vong 2 phụ nữ đi xe máy rồi bỏ chạy
Hà Nội: Tài xế Mercedes đâm tử vong 2 phụ nữ đi xe máy rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Xe Mercedes khi di chuyển qua hầm Kim Liên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thì đâm phải 2 người phụ nữ đi xe máy, khiến nạn nhân tử vong. Sau cú tông, tài xế tiếp tục tăng ga bỏ chạy.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:38

Tàu đường sắt Cát Linh- Hà Đông có chế độ chống ngủ gật trong khi lái
Tàu đường sắt Cát Linh- Hà Đông có chế độ chống ngủ gật trong khi lái

Thân vỏ tàu Cát Linh - Hà Đông được chế tạo từ vật liệu thép không gỉ, độ bền trên 30 năm theo thiết kế.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:35

Phục kích hàng trăm quái xế "chuyên nghiệp" tụ tập đua xe trong đêm
Phục kích hàng trăm quái xế "chuyên nghiệp" tụ tập đua xe trong đêm

(Dân trí) - Phải mất rất nhiều thời gian lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Kiên Giang mới bắt được nhóm quái xế thường xuyên tham gia đua xe trái phép trên tuyến đường Xuyên Á (phường Vĩnh Thông, TP Rạch Giá) gây bức xúc với người dân địa phương trong thời gian qua.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:29

Đại tướng Lê Đức Anh và những phút sinh tử trên trận mạc
Đại tướng Lê Đức Anh và những phút sinh tử trên trận mạc

(Dân trí) - "Mình không duy tâm nhưng nhiều lúc nghĩ cụ Lê Đức Anh gần như người trời. Đến bây giờ cụ Anh mới về với cụ Hồ là một sự kỳ diệu. Những người từng thân thiết với cụ thường nhắc lại những lần vào sinh ra tử, đã gần như chết mấy lần".

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:14

Gã gàn “chơi ngông”, gạo "ăn đong" vẫn mua ô tô về đắp chiếu
Gã gàn “chơi ngông”, gạo "ăn đong" vẫn mua ô tô về đắp chiếu

Dù nhà nghèo, phải "ăn đong" nhưng người đàn ông vẫn quyết định mua hẳn một chiếc ô tô về chỉ để… đắp chiếu ở góc sân.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:54

Dự báo thời tiết 1/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng ngày cuối nghỉ lễ
Dự báo thời tiết 1/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng ngày cuối nghỉ lễ

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hôm nay có mưa dông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Từ trưa chiều mai, mưa giảm dần.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:10

Hôm nay, TPHCM tăng giá vé xe buýt
Hôm nay, TPHCM tăng giá vé xe buýt

(Dân trí) - Từ hôm nay (1/5), vé xe buýt tại TPHCM tăng 1.000 đồng/vé, riêng vé dành cho học sinh, đồng hạng 3.000 đồng/lượt khách. Dự kiến, doanh thu ngành xe buýt TPHCM sẽ tăng 92,5 tỷ đồng/năm từ việc điều chỉnh giá vé lần này.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:12

Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng
Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng

(Dân trí) - Ngư dân thường xuyên ra vào Cảng Cửa Sót (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đang khóc ròng vì luồng lạch vào cảng bị bồi lấp, tàu cá không thể cập bến, bị mắc cạn hoặc cập bến trong tình trạng hỏng hóc phải sửa chữa tốn kém, mất thời gian.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM lên kế hoạch tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng Đại tướng Lê Đức Anh
TPHCM lên kế hoạch tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có thông báo về lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh diễn ra tại TPHCM.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:04

Mưa lớn kèm lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái
Mưa lớn kèm lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái

(Dân trí) - Vào chiều tối nay (30/4) tại tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ có mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương còn có lốc xoáy kèm theo, khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, nhiều diện tích hoa màu bị quật đổ.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:47

Pháo hoa lung linh trên bầu trời TPHCM đêm 30/4
Pháo hoa lung linh trên bầu trời TPHCM đêm 30/4

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân Sài Gòn có mặt tại khu Toà nhà Landmark 81 ven sông Sài Gòn đã trầm trồ, vỗ tay khi chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:07

Hà Nội: Bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác sau cơn mưa
Hà Nội: Bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác sau cơn mưa

(Dân trí) - Sau cơn mưa giông, một bé trai khoảng 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác và may mắn được nữ lao công phát hiện, hỗ trợ đưa tới bệnh viện chăm sóc.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:45

Tàu hỏng máy, 52 ngư dân Quảng Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa
Tàu hỏng máy, 52 ngư dân Quảng Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - 52 ngư dân Quảng Nam đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thì bị hỏng máy và thả trôi, hiện vẫn chờ cứu hộ cứu nạn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 08:39

Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4
Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4

(Dân trí) - Trong những ngày nghỉ Lễ vừa qua, đã có trên 60 ngàn lượt người từ mọi miền Tổ quốc về với Vũng Chùa - Đảo Yến để dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chỉ riêng trong ngày 30/4, Khu mộ Đại tướng đã đón hơn 20 ngàn lượt khách đến dâng hương.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:26

Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ
Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ

(Dân trí) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với các nữ dân quân xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vẫn còn vẹn nguyên ký ức về một thời gian khổ mà hào hùng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:46

Ngày nghỉ lễ thứ tư, 22 người chết vì tai nạn giao thông
Ngày nghỉ lễ thứ tư, 22 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 22 người, bị thương 27 người. So với ngày nghỉ thứ 4 kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2018 giảm 02 vụ, giảm 5 người chết và giảm 6 người bị thương.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:34

Hàng nghìn người chen chúc tại các khu vui chơi trong ngày nghỉ lễ
Hàng nghìn người chen chúc tại các khu vui chơi trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Ngày 30/4, hàng nghìn du khách đổ về các khu vui chơi, công viên nước trên địa bàn TPHCM khiến những nơi này người đông đến nghẹt thở.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:13

Chuyện về chiếc xe Volkwagen của ông “trùm” thầu khoán Mai Hồng Quế
Chuyện về chiếc xe Volkwagen của ông “trùm” thầu khoán Mai Hồng Quế

(Dân trí) - Trong vỏ bọc của một ông trùm thầu khoán, Mai Hồng Quế đã được tự do lái chiếc xe Volkwagen ra vào các nơi đầu não của Mỹ - Ngụy để nghiên cứu, trinh sát tình hình. Chiếc xe này cũng đưa các lãnh đạo Quân khu Sài Gòn - Gia Định vào nội thành Sài Gòn để nghiên cứu, chỉ đạo cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Thứ ba, 30/04/2019 - 02:24

44 năm năng động, phát triển và hội nhập
44 năm năng động, phát triển và hội nhập

(Dân trí) - Sau 44 năm kể từ ngày thống nhất, TPHCM đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong việc xây dựng đường lối đổi mới của đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:56

Chủ nhà tá hỏa phát hiện người đàn ông chết dưới gầm xe
Chủ nhà tá hỏa phát hiện người đàn ông chết dưới gầm xe

(Dân trí) - Sáng sớm, chủ nhà ra để đánh xe đi làm thì tá hỏa phát hiện dưới gầm xe nhà mình một người đàn ông đã tử vong.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:40