Đại tướng Lê Đức Anh và những phút sinh tử trên trận mạc

Dân trí "Mình không duy tâm nhưng nhiều lúc nghĩ cụ Lê Đức Anh gần như người trời. Đến bây giờ cụ Anh mới về với cụ Hồ là một sự kỳ diệu. Những người từng thân thiết với cụ thường nhắc lại những lần vào sinh ra tử, đã gần như chết mấy lần".

Đó là những nhận định được đúc kết từ những quan sát thực tiễn cuộc sống, chiến đấu của Đại tướng Lê Đức Anh từ người trợ lý thân cận - đại tá Khuất Biên Hoà.

Ông Khuất Biên Hoà cho biết, đến trước  20h10, ngày 22/4/2019, Bộ Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử chỉ còn Đại tướng Lê Đức Anh là người duy nhất còn lại sau 44 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ông Hoà khẳng định, ông không duy tâm nhưng "nhiều lúc vẫn nghĩ cụ Lê Đức Anh gần như người trời".

"Đến bây giờ cụ Anh mới về với cụ Hồ quả là một sự kỳ diệu. Những người từng thân thiết với cụ thường nhắc lại những lần vào sinh ra tử, đã gần như chết mấy lần", ông Hoà nói.

Đại tướng Lê Đức Anh và những phút sinh tử trên trận mạc - 1
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

"Không cưa..."

Theo lời kể của người trợ lý đặc biệt này, ngày xưa, thời thuộc Pháp, Việt Nam chìm trong đêm dài nô lệ. Thừa Thiên - Huế, quê cụ Lê Đức Anh khi đó là một trong những nơi nghèo nhất. Mỗi lần có trận dịch qua là "quét" đi gần nửa hoặc 2/3 dân số của làng. Có người vừa mới đi chôn người kia về là hôm sau đến lượt mình được người khác chôn. Ngày xưa đói nghèo, không có thuốc.

Năm đó, nhà bác Lê Đức Anh có 13 người con thì 3 người bị dịch đậu mùa. 2 người anh và chị của cụ bị nhẹ nhưng lại chết, cụ bệnh nặng nhất thì trời lại cứu. Nặng đến mức sau khi qua khỏi thì mắt bên trái của cụ để lại di chứng vảy cá và gương mặt bị rỗ, chân không đi nổi. Thân sinh của cụ Lê Đức Anh khi đó phải chôn 4 cây cột trong căn nhà tranh, vách đất rồi bắc lên đó 2 cây sào để cho con trai tập đi.

Dù sống sót qua trận dịch đó nhưng mắt và chân tay bên trái của chàng trai Lê Đức Anh yếu đi hẳn.

Sau cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, sang năm 1969, tướng Lê Đức Anh được phái về làm tư lệnh Quân khu 9 thay ông Đồng Văn Cống.

Đại tướng Lê Đức Anh và những phút sinh tử trên trận mạc - 2

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đại tướng Lê Đức Anh

Trong một trận đấu ác liệt, quả cối nổ gần làm tướng Anh ngã vật xuống, bất tỉnh. Ông được đồng đội cõng xuống xuồng máy và lao đi, đưa về đội phẫu thuật tiền phương.

"Cụ mê man không biết gì, bị thương rất nặng, cũng lại ở tay trái và chân trái. Đúng lúc anh em trao đổi với nhau về quyết định chuẩn bị cưa tay, chân. Thời kỳ đó khó khăn nên chỉ có cưa gỗ bôi qua cồn để cưa chứ không có phương tiện y khoa hiện đại như bây giờ. Cũng may cậu bác sĩ nói câu "cưa" to quá nên tướng Anh bừng tỉnh nghe được và lệnh: "Không cưa" - ông Hoà kể.

Ông Hoà cho biết, đến giờ gặp lại, anh em quân y vẫn kể rõ mồn một chuyện đó. Nếu như lúc đó tướng Anh được cưa bỏ tay chân bên trái thì thành thương binh, sẽ đưa về hậu phương chứ làm sao lên tiếp tục lăn lộn khắp các chiến trường, lên tới Đại tướng rồi làm Chủ tịch nước như bây giờ.

Một lần "chết hụt" khác trong trận mạc của Đại tướng Lê Đức Anh là ngay trước ngày kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, non sông thu về một mối.

Buổi sáng 29/4/1975, bình thường tướng Lê Đức Anh đặt hầm Sở chỉ huy của mình ngay sát bờ sông Vàm Cỏ, còn bên trong cách 20m là nhà nửa nổi nửa chìm của Chính uỷ Lê Văn Tưởng.

Sáng hôm ấy, vào ăn sáng xong thì ông ra Sở chỉ huy, chuẩn bị sẵn sàng để chỉ huy đánh trận như thường lệ thì ông Tưởng bảo ông nằm võng của mình nghỉ vài phút rồi hẵng ra.

Tướng Anh nghe lời, vừa ngả lưng xuống thì ở ngoài có một quả bom thả xuống, nổ tung Sở chỉ huy.

"Nếu như hàng ngày, ăn xong ra Sở chỉ huy luôn thì mình cũng tiêu. Sát ngày giải phóng một ngày, chiến tranh có chừa ai. Cái ngẫu nhiên, tất nhiên, chả có quy luật nào cả. Hôm đó, nếu không nghe lời khuyên anh Tưởng và nằm lại võng của anh vài phút thì hôm nay không còn ngồi đây để viết hồi ký", Đại tá Khuất Biên Hoà kể lại lời của Đại tướng Lê Đức Anh về lần thoát chết hi hữu đó. 

Đại tướng Lê Đức Anh và những phút sinh tử trên trận mạc - 3
Ông Hoà khẳng định ông không duy tâm nhưng vẫn thừa nhận: "nhiều lúc nghĩ cụ Lê Đức Anh gần như người trời".

Chất "bộ đội cụ Hồ" của vị tướng trận 

Đến năm 2001, cụ Lê Đức Anh trải qua 2 lần xuất huyết não rất nặng. Lần đầu xuất huyết trong TPHCM, ông được đưa ra bệnh viện Quân y 108 Hà Nội. "Lúc đó, tưởng như sức khoẻ cụ tính từng giờ", trợ lý Khuất Biên Hoà kể.

Lần đó, lo cho sức khoẻ của cụ, Tổng Bí thư Đỗ Mười viết thư cho ông Giang Trạch Dân và ông Dân cử đoàn cán bộ, bác sĩ đặc biệt gồm 6 người của Bộ Chính trị Trung Quốc sang bệnh viện Quân y 108.

Đó cũng là lần đầu tiên Việt Nam biết loại thuốc An cung ngưu hoàng hoàn. Thậm chí, vì tên thuốc dài nên suốt mấy năm đầu người ta nói thuốc ông Lê Đức Anh cho dễ hiểu.

Ngưu hoàng là con trâu vàng, tức bò tót mà vị chủ công của nó là sỏi mật con bò tót và kèm mấy vị nữa cho ra loại "thần dược" an cung ngưu hoàng hoàn. Với thuốc này, khi bị xuất huyết não, trong vòng 100 ngày, uống sớm càng tốt để giúp cho tiêu máu não, không để huyết khối chèn ép não.

"Dịp đó, chuyên gia y tế nước bạn điều trị rất giỏi. Cao huyết áp, đường trong máu, mỡ máu cao... đều trở lại ổn định và sức khoẻ cụ Anh trở lại bình thường", ông Khuất Biên Hoà kể.

Theo lời vị trợ lý tuổi 70, sức khoẻ của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh chỉ thực sự đi xuống khi vợ của cụ qua đời vào năm 2016.

"Hai ông bà càng già càng yêu thương nhau lắm. Họ không rời nhau nửa bước. Đến năm 2016 thì bà ốm nặng và tháng 11 thì bà đi. Từ đó đến giờ ông suy sụp hẳn", ông Hoà nói.

Trước Tết 2019 vừa rồi, cụ Lê Đức Anh bị xuất huyết não lần thứ 3 và vào bệnh viện 108, cầm cự đến bây giờ.

"Phải nói, hằng ngày, tôi thấy, về mặt tâm linh, người ta hay nói người như thế như người trời khi cán bộ lãnh đạo cùng thế hệ với cụ nhiều người khoẻ hơn cụ rất nhiều mà lần lượt "đi" hết, còn mỗi cụ. Trong khi đó, cụ đã nhiều lần bị "đòn chí tử" như thế mà lại vượt qua được. Còn về mặt biện chứng thì ở với Đại tướng Lê Đức Anh bao năm, tôi thấy cụ có bản lĩnh mà hiếm người đạt được", ông Hoà phân tích.

Cứ ngủ trưa dậy là cụ tập thể dục hơn 2 tiếng, có hôm 3 tiếng đồng hồ. Ở trên ban công có máy tập, như máy đạp xe. Cụ luyện tập tới đầm đìa mồ hôi, sau đó nghỉ ngơi rồi tắm nước nóng. Xong xuôi, thì cụ mới bắt đầu tiếp khách, làm việc, đọc sách...

"Cụ tập thể dục chuyên cần, không bỏ ngày nào. Nhờ vậy, thỉnh thoảng bị đau vặt như cảm cúm thì chỉ một hai ngày là qua hoặc cụ tự làm nó bay đi bằng tập thể dục. Đấy là một con người có chất bộ đội cụ Hồ cả trong việc tự rèn luyện, bảo vệ giữ gìn sức khoẻ", ông Khuất Biên Hoà nói.

Công Quang - Nguyễn Quang

Tag :
MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Rừng keo bốc cháy dữ dội suốt đêm
Quảng Ngãi: Rừng keo bốc cháy dữ dội suốt đêm

(Dân trí) - Rừng keo ở huyện Bình Sơn bất ngờ bốc cháy, bùng phát dữ dội. Đám cháy kéo dài từ tối 30/4 đến sáng 1/5 mới được dập tắt.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:04

Xác minh, làm rõ nguyên nhân người phụ nữ tử vong trong thang máy
Xác minh, làm rõ nguyên nhân người phụ nữ tử vong trong thang máy

(Dân trí) - Công an thành phố Thái Bình đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân một người phụ nữ tử vong trong thang máy tại một cửa hàng kinh doanh tại thành phố Thái Bình.

Thứ tư, 01/05/2019 - 03:58

Vụ 300 thai nhi chôn tại bãi rác: Khai quật 2 vị trí để xác định thực tế
Vụ 300 thai nhi chôn tại bãi rác: Khai quật 2 vị trí để xác định thực tế

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, theo UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), qua kiểm tra thực tế ở một số vị trí được cho là nơi chôn cất xác thai nhi thì không phát hiện gì.

Thứ tư, 01/05/2019 - 02:38

Sư thầy phát hoảng phát hiện người đàn ông treo cổ trong chùa
Sư thầy phát hoảng phát hiện người đàn ông treo cổ trong chùa

(Dân trí) - Sáng sớm thức dậy, các sư thầy tại chùa Bình An (thuộc phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) phát hoảng khi phát hiện một người đàn ông chết trong tư thế treo cổ trong khuôn viên chùa.

Thứ tư, 01/05/2019 - 02:28

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 5
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 5

(Dân trí) - Cán bộ, công chức tố cáo sai sự thật có thể bị truy trách nhiệm hình sự; không sử dụng trang phục phản cảm trong trường học; lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải ô tô… là những chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 5/2019.

Thứ tư, 01/05/2019 - 02:06

Cụ ông 96 tuổi thổi nến, cắt bánh kem cùng người yêu cũ sau 65 năm xa cách
Cụ ông 96 tuổi thổi nến, cắt bánh kem cùng người yêu cũ sau 65 năm xa cách

Được gặp nhau sau hơn 65 năm mất liên lạc, ông Tý cùng bạn gái cũ thổi nến, cắt bánh kem.

Thứ tư, 01/05/2019 - 01:28

Tăng giá điện 2019: Hãy là người tiêu dùng thông minh
Tăng giá điện 2019: Hãy là người tiêu dùng thông minh

(Dân trí) - Việc điều tiết của nhà nước với giá điện nhằm đảm bảo lợi ích tổng thể của xã hội là lớn nhất mà nói đúng ra là để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng trước người người bán điện vốn dĩ là độc quyền tự nhiên.

Thứ tư, 01/05/2019 - 11:54

Tài xế Mercedes tông chết 2 người ở hầm Kim Liên: Vừa đi họp lớp, uống bia về?
Tài xế Mercedes tông chết 2 người ở hầm Kim Liên: Vừa đi họp lớp, uống bia về?

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, bước đầu tài xế H. khai, trước khi gây ra vụ tai nạn, anh ta đi dự họp lớp ở một quán bia trên phố Thợ Nhuộm, sau đó đưa một số người bạn về. Thời điểm xảy ra tai nạn, Hiếu ngồi trên xe một mình...

Thứ tư, 01/05/2019 - 11:52

Xuyên đêm đưa ngư dân bị đau ruột thừa trên biển về đất liền cấp cứu
Xuyên đêm đưa ngư dân bị đau ruột thừa trên biển về đất liền cấp cứu

(Dân trí) - Sáng nay, một ngư dân Quảng Nam bị đau ruột thừa khi đang đánh bắt trên biển đã được lực lượng cứu hộ đưa về đất liền cấp cứu.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:56

Hà Nội: Tài xế Mercedes đâm tử vong 2 phụ nữ đi xe máy rồi bỏ chạy
Hà Nội: Tài xế Mercedes đâm tử vong 2 phụ nữ đi xe máy rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Xe Mercedes khi di chuyển qua hầm Kim Liên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thì đâm phải 2 người phụ nữ đi xe máy, khiến nạn nhân tử vong. Sau cú tông, tài xế tiếp tục tăng ga bỏ chạy.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:38

Tàu đường sắt Cát Linh- Hà Đông có chế độ chống ngủ gật trong khi lái
Tàu đường sắt Cát Linh- Hà Đông có chế độ chống ngủ gật trong khi lái

Thân vỏ tàu Cát Linh - Hà Đông được chế tạo từ vật liệu thép không gỉ, độ bền trên 30 năm theo thiết kế.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:35

Phục kích hàng trăm quái xế "chuyên nghiệp" tụ tập đua xe trong đêm
Phục kích hàng trăm quái xế "chuyên nghiệp" tụ tập đua xe trong đêm

(Dân trí) - Phải mất rất nhiều thời gian lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Kiên Giang mới bắt được nhóm quái xế thường xuyên tham gia đua xe trái phép trên tuyến đường Xuyên Á (phường Vĩnh Thông, TP Rạch Giá) gây bức xúc với người dân địa phương trong thời gian qua.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Gã gàn “chơi ngông”, gạo "ăn đong" vẫn mua ô tô về đắp chiếu
Gã gàn “chơi ngông”, gạo "ăn đong" vẫn mua ô tô về đắp chiếu

Dù nhà nghèo, phải "ăn đong" nhưng người đàn ông vẫn quyết định mua hẳn một chiếc ô tô về chỉ để… đắp chiếu ở góc sân.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:54

Dự báo thời tiết 1/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng ngày cuối nghỉ lễ
Dự báo thời tiết 1/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng ngày cuối nghỉ lễ

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hôm nay có mưa dông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Từ trưa chiều mai, mưa giảm dần.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:10

Hôm nay, TPHCM tăng giá vé xe buýt
Hôm nay, TPHCM tăng giá vé xe buýt

(Dân trí) - Từ hôm nay (1/5), vé xe buýt tại TPHCM tăng 1.000 đồng/vé, riêng vé dành cho học sinh, đồng hạng 3.000 đồng/lượt khách. Dự kiến, doanh thu ngành xe buýt TPHCM sẽ tăng 92,5 tỷ đồng/năm từ việc điều chỉnh giá vé lần này.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:12

Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng
Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng

(Dân trí) - Ngư dân thường xuyên ra vào Cảng Cửa Sót (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đang khóc ròng vì luồng lạch vào cảng bị bồi lấp, tàu cá không thể cập bến, bị mắc cạn hoặc cập bến trong tình trạng hỏng hóc phải sửa chữa tốn kém, mất thời gian.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:09

Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ "nút thắt" cho du học sinh
Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ "nút thắt" cho du học sinh

(Dân trí) - Đại tướng từng nói mình là "người bảo thủ" nhưng trên phương diện giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia. Trong công cuộc đổi mới, Đại tướng khẳng định người Việt Nam ở bất cứ nước nào trên thế giới cũng đang có sứ mệnh bảo vệ, xây dựng tổ quốc từ xa.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:09

TPHCM lên kế hoạch tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng Đại tướng Lê Đức Anh
TPHCM lên kế hoạch tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có thông báo về lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh diễn ra tại TPHCM.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:04

Mưa lớn kèm lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái
Mưa lớn kèm lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái

(Dân trí) - Vào chiều tối nay (30/4) tại tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ có mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương còn có lốc xoáy kèm theo, khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, nhiều diện tích hoa màu bị quật đổ.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:47

Pháo hoa lung linh trên bầu trời TPHCM đêm 30/4
Pháo hoa lung linh trên bầu trời TPHCM đêm 30/4

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân Sài Gòn có mặt tại khu Toà nhà Landmark 81 ven sông Sài Gòn đã trầm trồ, vỗ tay khi chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:07

Hà Nội: Bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác sau cơn mưa
Hà Nội: Bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác sau cơn mưa

(Dân trí) - Sau cơn mưa giông, một bé trai khoảng 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác và may mắn được nữ lao công phát hiện, hỗ trợ đưa tới bệnh viện chăm sóc.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:45

Tàu hỏng máy, 52 ngư dân Quảng Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa
Tàu hỏng máy, 52 ngư dân Quảng Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - 52 ngư dân Quảng Nam đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thì bị hỏng máy và thả trôi, hiện vẫn chờ cứu hộ cứu nạn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 08:39

Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4
Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4

(Dân trí) - Trong những ngày nghỉ Lễ vừa qua, đã có trên 60 ngàn lượt người từ mọi miền Tổ quốc về với Vũng Chùa - Đảo Yến để dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chỉ riêng trong ngày 30/4, Khu mộ Đại tướng đã đón hơn 20 ngàn lượt khách đến dâng hương.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:26

Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ
Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ

(Dân trí) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với các nữ dân quân xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vẫn còn vẹn nguyên ký ức về một thời gian khổ mà hào hùng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:46