Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời

Dân trí Trong ký ức của Đại tá Khuất Biên Hoà, trợ lý giúp việc nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và cũng là một người chép sử của Quân đội, Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là nhà lãnh đạo có tư duy, tầm chiến lược vĩ đại.
>>Nhìn lại những hình ảnh của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
>>Đại tướng Lê Đức Anh "chọn" nghề cho con trai như thế nào?

Chia sẻ với Dân trí, Đại tá Khuất Biên Hoà kể về những trận đánh quan trọng trong cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh. Thắng lợi của những trận đánh lớn đó đã xoay chuyển cục diện chiến tranh.

Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời - 1

Đại tá Khuất Biên Hòa kể về những trận đánh lớn và quan trọng của Đại tướng Lê Đức Anh

Theo Đại tá Khuất Biên Hoà, thời kỳ chiến tranh chống Mỹ có 3 trận đánh lớn nhất mà chính tướng Lê Đức Anh (lúc đó là Tư lệnh phó kiêm Tham mưu trưởng của Quân giải phóng) đề xuất ý tưởng chiến đấu và đồng thời được giao chỉ huy trực tiếp.

Ba trận đánh lớn mang đậm dấu ấn của Đại tướng Lê Đức Anh

Trận thứ nhất là mùa khô thứ 2 năm 1966 - 1967. Tướng Lê Đức Anh trực tiếp chỉ đạo đánh bại cuộc hành quân Gian-xơn-xi-ti của quân đội Mỹ và các nước chư hầu.

Khi đó, quân địch tiến đánh vào vùng giải phóng nhằm tiêu diệt chủ lực và cơ quan đầu não cuộc kháng chiến. Tướng Lê Đức Anh đề ra ý tưởng tổ chức trận đánh và được giao trực tiếp chỉ huy còn các cơ quan cơ bản của ta được yêu cầu sơ tán bên kia biên giới Tây Ninh là Campuchia.

Sau 2 mùa khô và đặc biệt là chiến dịch Gian-xơn-xi-ti thắng lợi, tướng Nguyễn Chí Thanh với bút danh Trường Sơn có bài tổng kết rất hay về 5 bài học tấn công chiến lược mùa khô. Khi TTXVN và Đài Tiếng nói Việt Nam đăng thông tin này thì các nước lớn đề nghị phát lại, mua bản quyền vì họ cho rằng chưa có một quốc gia, tướng quân sự nào mà một trận đánh lớn vừa đánh xong, khói súng chưa tan lại có bài tổng kết hay như thế.

Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời - 2

Sau đó, tướng Nguyễn Chí Thanh bay ra báo cáo với Cụ Hồ và Bộ Chính trị. Từ cuộc chiến tranh mùa khô thắng lợi, khi Mỹ bắt đầu phát động cuộc chiến tranh cục bộ trực tiếp xâm lược miền Nam thì ta mới đề ra chủ trương Tổng tiến công Mậu Thân để thực hiện vế thứ nhất trong tư tưởng chiến lược của Bác là "đánh cho Mỹ cút".  

Trận thứ 2 là trận phá âm mưu bình địa, tràn ngập lãnh thổ sau khi có Hiệp định Paris của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ở địa bàn quân khu 9.

Trận thứ 3, khi tướng Trần Văn Trà (chỉ huy trưởng) ra trung ương họp bàn về vấn đề giải phóng miền Nam thì tướng Lê Đức Anh ở trong này được trao cờ chỉ huy. Dưới sự lãnh đạo của tướng Anh, lần đầu tiên Việt Nam giải phóng hoàn toàn một tỉnh Phước Long và đấy là đòn trinh sát chiến lược.

Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời - 3

Mỹ lúc đó đã rút và không dám quay trở lại. Nguỵ thì thấy yếu rất rõ. Ngoài kia đang bàn giải phóng miền Nam theo ý tưởng của Tổng Bí thư Lê Duẩn là 2 năm 1975 - 1976 thì được tin có trận thắng Phước Long này. Thấy địch phản ứng yếu ớt, Trung ương liền hạ quyết tâm giải phóng miền Nam trước mùa mưa, tức là trong vòng tháng 4, đầu tháng 5/1975.  

Quả nhiên đúng như thế, ta giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.

Ngoài 3 trận đánh trên, Đại tá Khuất Biên Hoà cũng phân tích khá kỹ về vai trò, tầm quan trọng của cánh quân do tướng Lê Đức Anh chỉ huy, 1 trong 5 mũi tiến công trong chiến dịch Hồ Chí Minh đánh vào đầu não của địch là Dinh Độc lập.

Khi hình thành và thông qua quyết tâm thực hiện chiến dịch Hồ Chí Minh thì trung ương cử 2 Uỷ viên Bộ Chính trị vào là ông Văn Tiến Dũng (Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) trực tiếp làm chỉ huy trưởng chiến dịch và ông Lê Đức Thọ (Trưởng Ban Tổ chức Trung ương) vào trong ban lãnh đạo chỉ huy chiến dịch.

Phương án tác chiến mà ban chỉ huy đề ra là hình thành 5 cánh quân - 5 mũi tiến công.

Vai trò của Đại tướng Lê Đức Anh trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Cánh quân Tây Nam là 1 trong 5 hướng tiến công chủ lực nhưng nhiệm vụ của hướng này khó khăn nhất nhưng quan trọng nhất bởi hướng này đánh từ Đồng bằng sông Cửu Long đánh lên. Trong khi đó, địa hình Đồng bằng Sông Cửu Long kênh rạch chằng chịt, sình lầy...

Do tổng tiến công nên phải dùng pháo lớn, xe tăng, vũ khí hạng nặng mà di chuyển trong địa hình sình lầy, kênh rạch rất khó khăn.

Nhận định tình hình lúc đó, một lực lượng lớn quân địch ở Vùng 4 chiến thuật (tức miền Tây đô Cần Thơ) sẽ lên ứng cứu cho Sài Gòn, hoặc khi có nguy cơ thì đó sẽ là hướng di tản của quân đội Việt nam Cộng hoà, nguỵ quân nguỵ quyền sẽ về Tây đô và ra biển và được Mỹ đón sẵn. Nên nhiệm vụ quan trọng của hướng này là phải cắt đứt quốc lộ 4 (Sài Gòn - Cần Thơ) và cùng với các hướng khác tiến công dồn dập, mãnh liệt đúng thời gian.

Do địa hình khó khăn nhất nên cấp trên tin cậy giao cho Tư lệnh Lê Đức Anh chỉ huy. Lúc đó, ông Hai Tưởng, tức Lê Văn Tưởng là Chính uỷ, còn ông Võ Văn Kiệt là Bí thư Đảng uỷ.

Với kinh nghiệm đã trực tiếp chỉ huy Quân khu 9 ở giai đoạn sau Mậu Thân (1969 - 1973), tướng Lê Đức Anh đã chỉ huy quân và dân quân khu 9 đánh bại chiến dịch tràn ngập lãnh thổ của 75 tiểu đoàn nguỵ Sài Gòn của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ở giai đoạn trước nên tướng Lê Đức Anh rất có kinh nghiệm ở địa bàn này. Do đó, trong chiến dịch Hồ Chí Minh, địa bàn khó khăn nhất được đặt trọng trách cho tướng Lê Đức Anh.

Có những nơi tướng Anh cảm động khi dân dỡ cả nhà, lấy gỗ, thậm chí là gỗ quý mang ra chắn bùn lầy cho xe tăng đi.

Có những chị như chị Sứ (sau này là anh hùng) lội ngập đến cổ vẫn chỉ huy dân quân suốt một ngày một đêm cùng giải quyết vượt sông cho bộ đội.

Đấy là kỷ niệm mà cánh quân của tướng Lê Đức Anh đánh từ Tây Nam lên, hoàn thành đúng yêu cầu, đúng vị trí các mục tiêu, đúng thời gian quy định.

Hướng của đoàn 232 cũng là một trong những hướng vào Dinh Độc lập của thời điểm trưa ngày 30/4/1975. Chỉ chênh nhau vài phút. Khi xe tăng của Quân đoàn 2 vào thì quân của tướng Lê Đức Anh cũng vào Dinh độc Lập.

Có một kỷ niệm sâu sắc mà trong hồi ký của Đại tá Khuất Biên Hoà viết là buổi sáng 29/4/1975, bình thường tướng Lê Đức Anh đặt hầm Sở chỉ huy của mình ngay sát bờ sông Vàm Cỏ, còn bên trong cách 20m là nhà nửa nổi nửa chìm của Chính uỷ Lê Văn Tưởng.

Sáng hôm ấy, bình thường vào ăn sáng xong thì ông ra sở chỉ huy, chuẩn bị sẵn sàng để chỉ huy đánh trận thì ông Tưởng bảo ông nằm võng của mình nghỉ vài phút rồi hẵng ra.

Tướng Anh nghe lời, vừa ngả lưng xuống thì ở ngoài có một quả bom thả xuống, nổ tung Sở chỉ huy.

"Nếu như hằng ngày, ăn xong ra Sở chỉ huy luôn thì mình cũng tiêu. Sát ngày giải phóng một ngày, chiến tranh có chừa ai. Cái ngẫu nhiên, tất nhiên, chả có quy luật nào cả. Hôm đó, nếu không nghe lời khuyên anh Tưởng và nằm lại võng của anh vài phút thì hôm nay không còn ngồi đây để viết hồi ký", Đại tá Khuất Biên Hoà kể lại lời của Đại tướng Lê Đức Anh.

Những lần thoát chết trong gang tấc của Đại tướng Lê Đức Anh

"Những năm cuối đời, cho đến hôm nay cụ đi về gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các lãnh đạo tiền bối của mình, cụ vẫn thường tâm sự với tôi rằng, cụ rất tin cậy ở lớp trẻ để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Những ngày cuối cùng của đời mình, trăm tuổi rồi nhưng cụ vẫn đau đáu vấn đề biển đảo, chủ quyền của Tổ quốc", Đại tá Khuất Biên Hoà nói.

Công Quang - Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Thị ủy Ba Đồn có Bí thư mới
Quảng Bình: Thị ủy Ba Đồn có Bí thư mới

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình mới đây đã phân công, điều động ông Trương An Ninh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đến giữ chức vụ Bí thư Thị ủy Ba Đồn.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:46

Quảng Nam bổ nhiệm nhiều nhân sự mới
Quảng Nam bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Nam vừa bầu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức và tân Giám đốc Sở NN&PTNT.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:40

TPHCM tổ chức triển lãm ảnh trên đường phố kỷ niệm đại lễ 30/4
TPHCM tổ chức triển lãm ảnh trên đường phố kỷ niệm đại lễ 30/4

(Dân trí) - Ngày 25/4, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 44 năm năng động, phát triển và hội nhập” và ảnh nghệ thuật với đề tài “Biển, đảo quê hương”.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:46

Công bố quyết định nhân sự 4 tỉnh thành
Công bố quyết định nhân sự 4 tỉnh thành

Thành ủy TPHCM, Tỉnh ủy Lạng Sơn, Tỉnh ủy Quảng Bình, UBND tỉnh Long An vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm, phân công cán bộ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:31

Thủ tướng muốn cùng Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm về chống tham nhũng
Thủ tướng muốn cùng Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm về chống tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với ông Vương Hộ Ninh - Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thủ tướng mong muốn cùng Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng và phòng chống tham nhũng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:57

Hải trình ra Bắc bằng tàu đánh cá gặp nhiều sóng gió của ông Lê Đức Anh
Hải trình ra Bắc bằng tàu đánh cá gặp nhiều sóng gió của ông Lê Đức Anh

(Dân trí) - "Vì những con tàu vỏ thép của đoàn tàu không số đã bị địch phát hiện, chúng săn và đánh dữ dội, ta tổn thất nhiều nên lần này các đồng chí đưa tôi vượt biển, nhưng đi bằng hai thuyền đánh cá bằng gỗ loại nhỏ đã cũ".

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:48

Tăng cường hợp tác với Nhật Bản, đưa khu vực Bắc Trung Bộ trở thành điểm đến hấp dẫn
Tăng cường hợp tác với Nhật Bản, đưa khu vực Bắc Trung Bộ trở thành điểm đến hấp dẫn

(Dân trí) - Phát biểu tại hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ" được tổ chức tại Nghệ An vào chiều 25/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã kêu gọi các địa phương Bắc Trung Bộ tích cực đổi mới, sáng tạo hơn nữa để tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản thiết thực, hiệu quả…

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:40

Việt Nam nói gì về thông tin xây 10 đảo nhân tạo ở Trường Sa?
Việt Nam nói gì về thông tin xây 10 đảo nhân tạo ở Trường Sa?

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận, các hoạt động nhằm duy tu, bảo dưỡng các cơ sở vật chất đã xuống cấp của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa, để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của con người trên các cấu trúc mà Việt Nam đang quản lý thực tế.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:09

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao Hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 25/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:49

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - “Cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng tới sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng...” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết chiều nay 25/4.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:45

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực
Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực

(Dân trí) - Thượng tướng Lê Chiêm khẳng định, thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm thất bại hoàn toàn kế hoạch Nava, đập tan ý đồ xâm lược của thực dân Pháp, buộc Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, thừa nhận nền độc lập của nhân dân ba nước Đông Dương...

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:49

Khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu 5
Khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu 5

(Dân trí) - Sáng 25/4, Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức khánh thành bia lưu niệm văn phòng Khu ủy Khu 5 tại xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam sau 80 ngày thi công.

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng lên đường đi Trung Quốc dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường”
Thủ tướng lên đường đi Trung Quốc dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường”

(Dân trí) - Sáng nay (25/4), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rời Hà Nội đi Bắc Kinh - Trung Quốc, tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường”. Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:35

Thủ tướng: Làm bình bình, “thoả mãn… non”, sao bứt phá phát triển được?
Thủ tướng: Làm bình bình, “thoả mãn… non”, sao bứt phá phát triển được?

(Dân trí) - “Các cơ quan, đoàn thể, ban ngành đều cần phải bứt phá, chứ cứ nước chảy bèo trôi, thỏa mãn non, cứ làm bình bình, làm sao đất nước phát triển được” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu yêu cầu.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:47

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn Đại Công tước Luxembourg qua đời
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn Đại Công tước Luxembourg qua đời

(Dân trí) - Hôm nay (24/4), được tin Đại Công tước Jean de Luxembourg của Đại Công quốc Luxembourg qua đời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Đại Công tước Henri de Luxembourg - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:51

Nhìn lại những hình ảnh của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Nhìn lại những hình ảnh của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

(Dân trí) - Đại tướng Lê Đức Anh là một trong những nhà lãnh đạo quốc gia tầm cỡ trong thời kỳ đổi mới, nhà quân sự xuất sắc của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:38

Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình bị kỷ luật cảnh cáo
Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Huy, Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định kỷ luật “cảnh cáo” do có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai.

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:11

Đại tướng Lê Đức Anh kể về bối cảnh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại tướng Lê Đức Anh kể về bối cảnh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam

(Dân trí) - "Trong bối cảnh xã hội những năm 1930 - 1940, khi mà người ta tình nguyện vào Đảng Cộng sản tức là sẵn sàng đón nhận mọi sự nguy hiểm, bắt bớ, tra tấn, tù đày từ bộ máy cai trị của thực dân Pháp và chính quyền phong kiến, thì mới hiểu được rằng, lúc đó muốn giác ngộ quần chúng để phát triển lực lượng cách mạng, cán bộ, đảng viên cộng sản phải chọn nơi tin cậy"- Đại tướng Lê Đức Anh kể lại bối cảnh khi ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:44

Thủ tướng: Tư duy cán bộ chưa đủ nhạy bén để hành động vì lợi ích quốc gia
Thủ tướng: Tư duy cán bộ chưa đủ nhạy bén để hành động vì lợi ích quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, trong hội nhập quốc tế, ngày càng phổ biến nguyên tắc lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm cơ sở nhưng có lúc tư duy chưa đủ nhạy bén, linh hoạt để theo kịp xu thế này.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:10

Đại tướng Lê Đức Anh "chọn" nghề cho con trai như thế nào?
Đại tướng Lê Đức Anh "chọn" nghề cho con trai như thế nào?

(Dân trí) - "Tới đây đất nước hòa bình, xây dựng, sẽ cần nhiều cán bộ khoa học. Con nên đi vào một ngành khoa học, còn ngành nào thì tùy con chọn. Nhưng trước hết con phải phấn đấu trở thành người tốt, sống có lý tưởng và có ích cho xã hội" - lời khuyên của Đại tướng Lê Đức Anh với con trai Lê Mạnh Hà được ông kể lại trong hồi ký.

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:35

Thủ tướng nêu dẫn chứng về vị thế quốc gia của Việt Nam
Thủ tướng nêu dẫn chứng về vị thế quốc gia của Việt Nam

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế, sáng 23/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập những không gian hợp tác kinh tế rộng lớn mở ra với những hiệp định thương mại tự do đã ký, những sự kiện tầm cỡ toàn cầu đã tổ chức như APEC 2017, WEF-ASEAN 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2…

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:23

Những người tiếp quản kho vàng trong ngày giải phóng
Những người tiếp quản kho vàng trong ngày giải phóng

Tiếp cận khối lượng vàng, tiền khổng lồ, họ vui mừng nhưng mắt đỏ hoe, mong muốn hòa bình, thống nhất nước nhà đã thành hiện thực. Lòng tự hào trỗi dậy cao hơn tất cả những ý nghĩ thấp hèn để lấy những đồng tiền cắc bạc...

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:10

Chặn nhũng nhiễu: Xử lý ngay lãnh đạo bao che sai trái của cấp dưới!
Chặn nhũng nhiễu: Xử lý ngay lãnh đạo bao che sai trái của cấp dưới!

(Dân trí) - Nhiều giải pháp để chấn chỉnh tình trạng cán bộ, công chức lợi dụng công vụ, lợi dụng lòng tin của người dân để sách nhiễu được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo triển khai, trong đó có việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để xảy ra tình trạng này…

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:01

Ông Phạm Văn Trà nhớ những ngày “nếm mật nằm gai” cùng Đại tướng Lê Đức Anh
Ông Phạm Văn Trà nhớ những ngày “nếm mật nằm gai” cùng Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - “Trong thảo luận trận đánh hay một chiến dịch, có gì bất đồng, chúng tôi được cãi đến cùng. Nếu ý kiến chúng tôi hợp lý, anh Lê Đức Anh sẵn sàng lắng nghe để chắt lọc những sáng kiến hay nhất”, Đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhớ lại.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:01