Thứ bảy, 20/02/2016 - 09:31

Bình Dương:

Đảm bảo an toàn cho hàng triệu du khách tại lễ hội Chùa Bà

Dân trí

Chương trình Lễ hội Rằm tháng Giêng được xem là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bình Dương được tổ chức tại Chùa Bà Thiên Hậu. Dự kiến sẽ có hàng triệu lượt khách đến cầu an tại đây nên công tác tăng cường, đảm bảo an ninh được Ban tổ chức chuẩn bị kỹ lưỡng.

chua1-1455894154933

Khách hành hương bắt đầu đổ về Chùa Bà để cầu năm mới bình an

Hàng năm, chương trình Lễ hội Rằm tháng Giêng được tổ chức tại hầu hết các chùa, đình, miếu trên địa bàn TP Thủ Dầu Một; trong đó tập trung chính tại địa điểm Chùa Bà Thiên Hậu (hay còn gọi là Chùa Bà tại phường Phú Cường). Lễ hội này từ lâu đã trở nên nổi tiếng trong văn hóa tâm linh, du lịch hành hương đầu năm với du khách gần xa.

Theo Ban tổ chức, lễ hội năm nay diễn ra trong 3 ngày 20, 21 và 22/2 (nhằm ngày 13, 14 và 15 tháng Giêng). Lễ rước kiệu Bà tiến hành từ 15h-18h ngày 22/2. Lộ trình rước kiệu sẽ đi qua các tuyến đường: Nguyễn Du - Yersin - Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Đoàn Trần Nghiệp - Hùng Vương - Cách Mạng Tháng Tám và trở lại Chùa Bà (đường Nguyễn Du).

Đảm bảo an toàn cho hàng triệu du khách tại lễ hội Chùa Bà - 2
Lễ rước kiệu Bà tiến hành từ 15h-18h ngày 22/2
Lễ rước kiệu Bà tiến hành từ 15h-18h ngày 22/2

Từ Tết Nguyên đán, hàng ngàn người đã đến Chùa Bà cầu một năm mới bình an, dự kiến khi vào đại lễ chính là ngày Rằm tháng Giêng sẽ có rất đông người dân địa phương và khách hành hương đến cúng lễ nên công tác chuẩn bị được triển khai từ khá sớm.

Để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự, không để các phần tử lợi dụng đông người hoạt động, đồng thời tạo sự an tâm cho du khách khi đến với lễ hội, đến với địa phương, các thành viên Ban tổ chức lễ hội tại các chùa được phân công nhiệm vụ rõ ràng. Bên cạnh đó, Công an TP Thủ Dầu Một phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 và các ngành chức năng của thành phố, tỉnh xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự Lễ hội Rằm tháng Giêng năm 2016.

Vấn đề an ninh, đảm bảo cho mùa lễ hội được Ban tổ chức chỉ đạo các cơ quan chức năng siết chặt
Vấn đề an ninh, đảm bảo cho mùa lễ hội được Ban tổ chức chỉ đạo các cơ quan chức năng siết chặt

Tăng cường công tác quản lý trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, xử lý các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng lề đường gây cản trở giao thông; phòng chống cháy nổ, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố; duy trì lực lượng giữ gìn an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông đến ngày cuối cùng của lễ hội.

Phòng Văn hóa và Thông tin kiểm tra các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa; quản lý, cấp giấy tiếp nhận hoạt động cho các đoàn Lân Sư Rồng hoạt động trên địa bàn cũng như phục vụ lễ hội; theo dõi nắm bắt diễn biến tình hình, bảo đảm các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng trong dịp lễ hội diễn ra trật tự an toàn, bảo đảm mỹ quan. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện công tác thu gom các đối tượng sống lang thang, ăn xin đưa vào Trung tâm Tiếp nhận và Quản lý đối tượng xã hội tỉnh, đồng thời phối hợp với Ủy ban MTTQ TP và Thành hội Phật giáo xử lý số đối tượng giả dạng người tu hành để khất thực, lừa đảo…

Trung Kiên

Đảm bảo an toàn cho hàng triệu du khách tại lễ hội Chùa Bà - 5