TPHCM:

Đảm bảo luôn có sẵn bao cao su ở khách sạn, nhà nghỉ

Dân trí TPHCM vừa đồng ý mở rộng chương trình 100% bao cao su cho cộng đồng. Nội dung chính của chương trình là tuyên truyền, khuyến khích và phát bao cao su (BCS) để đặt sẵn tại các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà trọ...

Đảm bảo cơ sở lưu trú đều có sẵn BCS

Chương trình này là hoạt động hưởng ứng chương trình quốc gia về BCS giai đoạn 2011-2020, dự phòng lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt nhằm vào người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Chương trình đã được Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM phát động thực hiện từ năm 2012 và tiếp tục duy trì, mở rộng trong năm nay, tăng số lượng cơ sở lưu trú tham gia chương trình.

Cụ thể, chương trình này đảm bảo BCS luôn có sẵn tại các cơ sở vui chơi, giải trí và lưu trú. Mục tiêu của chương trình là tuyên truyền cho người có nhu cầu quan hệ tình dục tại các địa điểm trên sử dụng BCS trong tất cả các lần quan hệ tình dục, bất kể với bạn tình hay với khách hàng.

Cơ sở lưu trú luôn là địa bàn nhạy cảm, dễ phát sinh hoạt động mại dâm (ảnh minh họa: Trung Kiên)
Cơ sở lưu trú luôn là địa bàn nhạy cảm, dễ phát sinh hoạt động mại dâm (ảnh minh họa: Trung Kiên)

Theo Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM, chương trình này nhằm dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác chứ không phải là “khuyến khích tệ nạn”. Đây là một mô hình đã được áp dụng và mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống lây truyền HIV tại các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Chương trình này được sự hưởng ứng rất cao từ Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch TPHCM. Bởi ngành du lịch cũng có 1 chương trình tương tự là Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình BCS dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch giai đoạn 2010 – 2015 do Bộ VH-TT-DL ban hành. Mục tiêu của kế hoạch này đến năm 2015 là 80% các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch thực hiện việc cung cấp BCS miễn phí, đặt máy bán BCS tự động hoặc bán lẻ BCS tại các cơ sở.

Lý do mà Bộ VH-TT-DL ban hành kế hoạch này là vì đối phó với đại dịch HIV vẫn đang ở giai đoạn tập trung ở nước ta. Theo Bộ thì biện pháp thích hợp là thực hiện các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV, trong đó có việc cung cấp BCS, hạn chế việc lây nhiễm HIV qua đường tình dục.

Cơ sở lưu trú là nơi dễ phát sinh tệ nạn mại dâm

Theo báo cáo của UBND TPHCM, hiện tình hình hoạt động mại dâm trên địa bàn thành phố vẫn còn rất phức tạp và khó kiểm soát vì thành phố có hơn 30.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn xã hội như vũ trường, karaoke, nhà hàng, khách sạn, xông hơi xoa bóp, hớt tóc thanh nữ, cà phê ca nhạc có tiếp viên nữ…

Trong số 30.000 cơ sở dịch vụ nhạy cảm trên có hơn 19.700 cơ sở lưu trú là khách sạn, nhà trọ. Đây là địa bàn thuận lợi cho hoạt động mua bán dâm phát sinh, chưa kể đến hành vi quan hệ của các nhóm đối tượng khác.

Do đó, cơ sở lưu trú được xác định là địa bàn trọng điểm để tuyên truyền sử dụng BCS trong quan hệ tình dục, giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt là nhóm đối tượng hành nghề mại dâm.

Theo Báo cáo tiến độ phòng chống AIDS Việt Nam năm 2012 của Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm thì có 47,3% phụ nữ hành nghề mại dâm được tiếp cận với các chương trình dự phòng HIV. Ngoài ra, có đến 86,9% phụ nữ mại dâm khẳng định có sử dụng BCS với khách hàng lần gần đây nhất. Điều này dẫn đến tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mại dâm đang giảm rất nhanh. Đến lần khảo sát gần nhất vào năm 2011 thì tỷ lệ phụ nữ mại dâm đang sống chung với HIV chỉ còn là 3%.

Trong khi đó, ở nhóm nam giới quan hệ tình dục đồng giới thì chỉ có 24% được tiếp cận các chương trình dự phòng HIV. Tỷ lệ nam giới khẳng định có sử dụng BCS lần cuối khi họ quan hệ tình dục đồng giới qua đường hậu môn với bạn tình chỉ là 30,2%. Điều này dẫn đến tỷ lệ nam tình dục đồng giới đang sống chung với HIV lên đến 16,7%. Riêng tại TPHCM, tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm nam giới quan hệ tình dục đồng giới được ước tính ở mức 16,1% trong năm 2010 và 16,3% trong năm 2011.

Tuy nhiên, những năm gần đây phụ nữ mại dâm tại TPHCM đang có xu hướng giảm tỷ lệ sử dụng BCS khi quan hệ với khách hàng, kể cả khách lạ lẫn khách quen. Theo Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm thì tỷ lệ này đã giảm hơn phân nửa, hiện chỉ còn 31% phụ nữ mại dâm sử dụng BCS với khách lạ và 27% với khách quen.

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
TPHCM: 1 tháng, 66 người chết vì tai nạn giao thông
TPHCM: 1 tháng, 66 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Tình hình tai nạn giao thông ở TPHCM tăng mạnh về cả số vụ và số người chết. Từ ngày 16/1 đến 15/2, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 76 vụ tai nạn giao thông, làm chết 66 người và 22 người bị thương.

Thứ tư, 06/03/2013 - 09:09

CSGT bụng phệ, thô lỗ không được ra đường
CSGT bụng phệ, thô lỗ không được ra đường

Những cảnh sát giao thông (CSGT) Thủ đô bụng phệ, hình thức thấp bé nhẹ cân, nói năng không đúng mực sẽ bị điều chuyển sang ngồi bàn giấy, tránh tiếp xúc với dân.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:54

18 căn nhà bị sập do biển xâm thực
18 căn nhà bị sập do biển xâm thực

(Dân trí) - Chiều 5/3, từng đợt sóng cao gió lớn liên tục dội mạnh vào khu vực thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết - Bình Thuận đã cuốn trôi hàng trăm mét khối đất đá, cây cối, làm sập và gây hư hỏng nặng nhà dân.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:41

TP Hồ Chí Minh và Hà Nội: Nhiều cái nhất về HIV
TP Hồ Chí Minh và Hà Nội: Nhiều cái nhất về HIV

Sáng 5/3, Ủy ban Quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã tổ chức buổi họp trực tuyến toàn quốc về tình hình tệ nạn xã hội. Theo đó, TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội là 2 thành phố có nhiều cái nhất về HIV.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:32

Dừng tìm kiếm thủy thủ Philippines bị rơi ở biển Hạ Long
Dừng tìm kiếm thủy thủ Philippines bị rơi ở biển Hạ Long

Ngay sau khi thủy thủ trưởng bị rơi xuống biển, phía đại lý đã phối hợp cùng với các cơ quan chức năng tìm kiếm cứu nạn nhưng đến nay không có kết quả.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:24

Phân lô, bán nền trên đất dân đang ở
Phân lô, bán nền trên đất dân đang ở

(Dân trí) - Người dân chưa nhận được quyết định đền bù và cũng chưa nhận tiền đền bù, chưa nhận đất tái định cư, nhưng chủ đầu tư đã quy hoạch chi tiết phân lô, bán nền trên đất và nhà của dân đang sinh sống.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:21

Cháy cửa hàng bán vàng mã, 3 người chết, 2 người bị thương
Cháy cửa hàng bán vàng mã, 3 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) – Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 3 người chết, 2 người bị thương đã xảy ra tại cửa hàng bán giấy vàng mã, nhang đèn nằm trên đường Hàn Hải Nguyên (phường 10, quận 11) vào đêm 5/3.

Thứ tư, 06/03/2013 - 06:28

Hàng vạn người chen chân cầu an chùa Ông Núi
Hàng vạn người chen chân cầu an chùa Ông Núi

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, trong hai ngày 24 - 25 tháng Giêng, người dân huyện Phù Cát (Biìn Định) và du khách thập phương lại nô nức lên chùa Ông Núi (còn gọi là Linh Phong Thiền Tự) để cầu nguyện cho một năm mới an lành, thịnh vượng…

Thứ tư, 06/03/2013 - 12:11

"Dị nhân" bán vé số ở Sài Gòn
"Dị nhân" bán vé số ở Sài Gòn

Mặc mỗi ngày một bộ đồ màu mè; mũ, tóc giả, kính, giày được thiết kế lạ đời, chạy trên chiếc xe đạp 2 màu… Nhìn vào ai cũng bật cười. Đó là hình ảnh “dị nhân” bán vé số ở Sài Gòn.

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:51

3 người tử vong vì ăn lá ngón
3 người tử vong vì ăn lá ngón

(Dân trí) - Liên quan đến chuyện yêu đương, bị gia đình ngăn cấm những nam thanh, nữ tú ở vùng rừng núi xứ Nghệ đã đi quyên sinh ăn lá ngón tự vẫn.

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:31

Vụ thảm sát Hà My: "Thành thật xin lỗi Việt Nam"
Vụ thảm sát Hà My: "Thành thật xin lỗi Việt Nam"

"Suốt mấy chục năm trời, chúng tôi không hề hay biết sự thật về những nỗi kinh hoàng như vậy đã xảy ra. Trong sự ăn năn, trong nỗi xấu hổ, chúng tôi chỉ biết nghiêng mình: Thành thật xin lỗi Việt Nam!".

Thứ ba, 05/03/2013 - 09:30

Cựu chiến binh bị oan sai 23 năm: Mong VKSND sớm vào cuộc
Cựu chiến binh bị oan sai 23 năm: Mong VKSND sớm vào cuộc

(Dân trí) - Ngày 5/3, ông Nguyễn Thành Trung - cựu chiến binh Hậu Giang bị oan sai suốt 23 năm - cho biết, ông mong Viện Kiểm sát Tối cao sớm vào cuộc để ông được nhận lại quyền lợi của mình sau 23 năm khốn khổ chờ đợi.

Thứ ba, 05/03/2013 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Động đất lại tiếp diễn ở Sông Tranh 2
Động đất lại tiếp diễn ở Sông Tranh 2

(Dân trí) - Chiều ngày 5/3, trao đổi với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - ông Trần Anh Tuấn - cho biết, một trận động đất mạnh xảy ra ngày 4/3 làm một số khu vực trên địa bàn bị rung lắc.

Thứ ba, 05/03/2013 - 07:49

Khâm phục chàng trai nghèo trả lại 80 triệu cho khách lạ
Khâm phục chàng trai nghèo trả lại 80 triệu cho khách lạ

(Dân trí) - “Việc người thanh niên đó tìm trả lại cho tôi số tiền 80 triệu đồng bỏ quên đồng nghĩa với việc có 4 - 5 trái tim trẻ em nghèo được cứu sống” - ông Nguyễn Bá Hải (58 tuổi, Việt kiều Đức) chia sẻ.

Thứ ba, 05/03/2013 - 04:13

Chầu chực cả ngày để được nghe... lời xui xẻo!
Chầu chực cả ngày để được nghe... lời xui xẻo!

(Dân trí) - Nhiều người bỏ tiền của, công sức, thậm chí chầu chực suốt cả ngày để được nghe “cô” phán toàn những câu... xui xẻo.

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:55

Hà Nội điều chỉnh quy hoạch khu "đất vàng" công nghiệp
Hà Nội điều chỉnh quy hoạch khu "đất vàng" công nghiệp

(Dân trí) - Để bảo đảm nhu cầu học tập ở cấp tiểu học, mầm non, UBND TP Hà Nội điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu "đất vàng" công nghiệp từ chức năng đất TTTM, văn phòng, nhà ở và trường học sang chức năng đất hỗn hợp, nhà ở thấp tầng, trường tiểu học, nhà trẻ...

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:36

Nam Bộ nắng nóng kéo dài, nhiễm mặn gay gắt
Nam Bộ nắng nóng kéo dài, nhiễm mặn gay gắt

(Dân trí) - Dù có những cơn mưa ngắn trái mùa nhưng TPHCM vẫn nắng nóng từ 23-35 độ C. Dự báo năm nay tình hình hạn mặn sẽ gay gắt hơn năm trước, dẫn đến tình trạng lúa và người đều thiếu nước ngọt.

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:15

Cá chết trắng sông An Cựu
Cá chết trắng sông An Cựu

(Dân trí) - Từng đàn cá lờ đờ hoặc chết nổi xác trắng xoá trên sông An Cựu (TP Huế) khiến người dân xôn xao.

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:12

Hà Nội, TPHCM nghiên cứu tiếp việc đổi giờ học, giờ làm
Hà Nội, TPHCM nghiên cứu tiếp việc đổi giờ học, giờ làm

(Dân trí) - Hà Nội, TPHCM vừa nhận yêu cầu từ Chính phủ đánh giá tác động việc điều chỉnh giờ làm việc, học tập, kinh doanh và tiếp tục nghiên cứu đề xuất phương án thay đổi giờ để hạn chế lưu lượng, phân giãn phương tiện trong giờ cao điểm.

Thứ ba, 05/03/2013 - 02:55

Hà Nội "xoá sổ" toàn bộ khu nhà gỗ bị cháy
Hà Nội "xoá sổ" toàn bộ khu nhà gỗ bị cháy

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa giao đơn vị liên quan lập hồ sơ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để quản lý toàn bộ diện tích khu đất bị cháy (tháng 8/2012) tại nhà C8 phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm).

Thứ ba, 05/03/2013 - 02:52

Tịch thu xe đua, áp phạt kịch khung với “quái xế”
Tịch thu xe đua, áp phạt kịch khung với “quái xế”

(Dân trí) - Quy định này được đưa ra trong Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt của Bộ GTVT và được xem là giải pháp kiên quyết nhằm dẹp bỏ vấn nạn đua xe trái phép gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thứ ba, 05/03/2013 - 02:05

Cháy dữ dội tại xưởng đệm, hàng chục công nhân tán loạn
Cháy dữ dội tại xưởng đệm, hàng chục công nhân tán loạn

(Dân trí) - Hàng chục công nhân làm việc trong một xưởng sản xuất đệm mút đã phải tháo chạy tán loạn khi một đám cháy bùng phát và nhanh chóng “nuốt gọn” cả khu nhà xưởng.

Thứ ba, 05/03/2013 - 01:17

Trao quyết định nhân sự Ban Nội chính Trung ương
Trao quyết định nhân sự Ban Nội chính Trung ương

Sáng 5/3, lễ công bố, trao quyết định các Phó trưởng ban Ban Nội chính Trung ương đã được tổ chức, tại Hà Nội.

Thứ ba, 05/03/2013 - 01:16

Vụ nổ làm 11 người chết: Ai có trách nhiệm bồi thường?
Vụ nổ làm 11 người chết: Ai có trách nhiệm bồi thường?

(Dân trí) - Sau vụ nổ kinh hoàng tại nhà ông "Phương khói lửa" làm 11 người chết, một vấn đề đặt ra là, khi người gây ra đại họa và cả gia đình ông đều đã tử vong, ai là người chịu trách nhiệm bồi thường cho những nạn nhân bị liên lụy?
 >> Nổ kinh hoàng khiến 11 người tử vong

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:52