Thứ ba, 05/03/2013 - 20:49

TPHCM:

Đảm bảo luôn có sẵn bao cao su ở khách sạn, nhà nghỉ

Dân trí

TPHCM vừa đồng ý mở rộng chương trình 100% bao cao su cho cộng đồng. Nội dung chính của chương trình là tuyên truyền, khuyến khích và phát bao cao su (BCS) để đặt sẵn tại các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà trọ...

Đảm bảo cơ sở lưu trú đều có sẵn BCS

Chương trình này là hoạt động hưởng ứng chương trình quốc gia về BCS giai đoạn 2011-2020, dự phòng lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt nhằm vào người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Chương trình đã được Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM phát động thực hiện từ năm 2012 và tiếp tục duy trì, mở rộng trong năm nay, tăng số lượng cơ sở lưu trú tham gia chương trình.

Cụ thể, chương trình này đảm bảo BCS luôn có sẵn tại các cơ sở vui chơi, giải trí và lưu trú. Mục tiêu của chương trình là tuyên truyền cho người có nhu cầu quan hệ tình dục tại các địa điểm trên sử dụng BCS trong tất cả các lần quan hệ tình dục, bất kể với bạn tình hay với khách hàng.

Cơ sở lưu trú luôn là địa bàn nhạy cảm, dễ phát sinh hoạt động mại dâm (ảnh minh họa: Trung Kiên)
Cơ sở lưu trú luôn là địa bàn nhạy cảm, dễ phát sinh hoạt động mại dâm (ảnh minh họa: Trung Kiên)

Theo Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM, chương trình này nhằm dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác chứ không phải là “khuyến khích tệ nạn”. Đây là một mô hình đã được áp dụng và mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống lây truyền HIV tại các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Chương trình này được sự hưởng ứng rất cao từ Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch TPHCM. Bởi ngành du lịch cũng có 1 chương trình tương tự là Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình BCS dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch giai đoạn 2010 – 2015 do Bộ VH-TT-DL ban hành. Mục tiêu của kế hoạch này đến năm 2015 là 80% các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch thực hiện việc cung cấp BCS miễn phí, đặt máy bán BCS tự động hoặc bán lẻ BCS tại các cơ sở.

Lý do mà Bộ VH-TT-DL ban hành kế hoạch này là vì đối phó với đại dịch HIV vẫn đang ở giai đoạn tập trung ở nước ta. Theo Bộ thì biện pháp thích hợp là thực hiện các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV, trong đó có việc cung cấp BCS, hạn chế việc lây nhiễm HIV qua đường tình dục.

Cơ sở lưu trú là nơi dễ phát sinh tệ nạn mại dâm

Theo báo cáo của UBND TPHCM, hiện tình hình hoạt động mại dâm trên địa bàn thành phố vẫn còn rất phức tạp và khó kiểm soát vì thành phố có hơn 30.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn xã hội như vũ trường, karaoke, nhà hàng, khách sạn, xông hơi xoa bóp, hớt tóc thanh nữ, cà phê ca nhạc có tiếp viên nữ…

Trong số 30.000 cơ sở dịch vụ nhạy cảm trên có hơn 19.700 cơ sở lưu trú là khách sạn, nhà trọ. Đây là địa bàn thuận lợi cho hoạt động mua bán dâm phát sinh, chưa kể đến hành vi quan hệ của các nhóm đối tượng khác.

Do đó, cơ sở lưu trú được xác định là địa bàn trọng điểm để tuyên truyền sử dụng BCS trong quan hệ tình dục, giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt là nhóm đối tượng hành nghề mại dâm.

Theo Báo cáo tiến độ phòng chống AIDS Việt Nam năm 2012 của Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm thì có 47,3% phụ nữ hành nghề mại dâm được tiếp cận với các chương trình dự phòng HIV. Ngoài ra, có đến 86,9% phụ nữ mại dâm khẳng định có sử dụng BCS với khách hàng lần gần đây nhất. Điều này dẫn đến tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mại dâm đang giảm rất nhanh. Đến lần khảo sát gần nhất vào năm 2011 thì tỷ lệ phụ nữ mại dâm đang sống chung với HIV chỉ còn là 3%.

Trong khi đó, ở nhóm nam giới quan hệ tình dục đồng giới thì chỉ có 24% được tiếp cận các chương trình dự phòng HIV. Tỷ lệ nam giới khẳng định có sử dụng BCS lần cuối khi họ quan hệ tình dục đồng giới qua đường hậu môn với bạn tình chỉ là 30,2%. Điều này dẫn đến tỷ lệ nam tình dục đồng giới đang sống chung với HIV lên đến 16,7%. Riêng tại TPHCM, tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm nam giới quan hệ tình dục đồng giới được ước tính ở mức 16,1% trong năm 2010 và 16,3% trong năm 2011.

Tuy nhiên, những năm gần đây phụ nữ mại dâm tại TPHCM đang có xu hướng giảm tỷ lệ sử dụng BCS khi quan hệ với khách hàng, kể cả khách lạ lẫn khách quen. Theo Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm thì tỷ lệ này đã giảm hơn phân nửa, hiện chỉ còn 31% phụ nữ mại dâm sử dụng BCS với khách lạ và 27% với khách quen.

Tùng Nguyên