Dân bảo nước nhiễm mặn, lãnh đạo bảo không (!)

Dân trí Nắng nóng kéo dài khiến người dân sinh sống trên đảo Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa) chật vật với nguồn nước sinh hoạt do các giếng gần như chạm đáy. Để có nước sinh hoạt, người dân phải mua nước từ trong đất liền chở ra.

Dân bảo nước giếng ở đảo nhiễm mặn, lãnh đạo phường bảo không (!)

Theo phản ánh của người dân, trên đảo Trí Nguyên có 4 giếng đào, và đây là nguồn nước ngọt chủ yếu để người dân sinh hoạt, tắm giặt, ăn uống. Nhưng từ tháng 4 đến nay, do không có mưa nên lượng nước giếng rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trên đảo.

Ngoài ra, một số người dân phản ánh, do nắng hạn nên nguồn nước giếng bị nhiễm mặn, không thể dùng để nấu cơm. Ông Nguyễn Hương (trú tổ 3, đảo Trí Nguyên), cho biết, gia đình ông có 5 người và thường sử dụng nước giếng cho việc tắm, giặt chứ không thể nấu cơm do bị mặn. “Nước giếng bị mặn nên gia đình tôi không thể dùng để nấu cơm, nếu nấu cơm thì đến chiều cơm sẽ bị thiu”, ông Hương nói sau khi múc một gàu nước giếng nếm trước ống kính.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn (trú tổ 2, đảo Trí Nguyên) cho hay, đến tháng 7 hoặc tháng 8, nước giếng trên đảo mới ngọt trở lại khi có mưa. “Mấy tháng nay, nước giếng bị nhiễm mặn nên bà con rất khó khăn. Chúng tôi phải tăng nguồn tiền mua nước từ các ghe trong đất liền chở ra đảo bán. Mỗi tháng gia đình tôi cũng tốn kém hàng trăm ngàn đồng tiền mua nước”, anh Tuấn cho biết.

Ông Nguyễn Hương (đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang) cau mày sau khi nếm nước giếng trên đảo trong mùa nắng hạn năm nay
Ông Nguyễn Hương (đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang) cau mày sau khi nếm nước giếng trên đảo trong mùa nắng hạn năm nay

Trao đổi với phóng viên Dân trí vào chiều ngày 19/5, một lãnh đạo UBND phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, hiện tỉnh đang giao cho một đơn vị cấp nước lập phương án đưa nước qua đảo Trí Nguyên nhưng hiện đang chờ thẩm định lại đường ống. Theo lãnh đạo này, năm ngoái vào mùa nắng hạn, UBND TP Nha Trang đã hỗ trợ tiền nước cho các hộ nghèo, cận nghèo trên đảo. Tuy nhiên, năm nay sẽ hỗ trợ theo từng khẩu thay vì từng hộ.

Mặc dù người dân trên đảo Trí Nguyên cho biết rất chật vật vì chuyện nước sinh hoạt nhưng vị lãnh đạo này cho rằng, người dân không hề thiếu nước và nước cũng không bị nhiễm mặn (!?). “Người ta vẫn sử dụng chứ có nhiễm mặn gì đâu. Việc này chúng tôi theo dõi và có gì thì tháo gỡ ngay cho bà con. Nước thì không thiếu vì các tàu vẫn qua đổ nước cho dân…”, vị lãnh đạo này nói.

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên vào chiều cùng ngày, ông Nguyễn Minh Ngọc (tổ trưởng tổ dân phố 1, đảo Trí Nguyên) khẳng định việc người dân phản ánh nước giếng trên đảo bị nhiễm mặn là có thật.

“Mùa này tới đang chờ mưa giông nhưng chưa có mưa giông nên thiếu nước. Hiện có hộ sử dụng nước giếng, có hộ phải mua nước từ bên kia qua. Nước giếng thì không đáp ứng đủ nhu cầu của bà con, mùa khô nước nó chắt lại nên mặn…”, ông Ngọc khẳng định và cho biết, nước mua từ đất liền chở qua giá 85.000 đồng/khối, nếu hộ nào ở xa thì giá cao hơn.

Được biết, đảo Trí Nguyên có hơn 3.000 dân, đa phần làm nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản. Người dân ở hòn đảo này cho biết, nhiều năm qua, câu chuyện nước sinh hoạt trên đảo cứ như một “điệp khúc” là “gay gắt” vào những tháng mùa nắng nhưng “đâu lại vào đó” khi mưa xuống!

“Không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt”

Cuối tháng 4/2016, tại buổi làm việc về việc điều tiết nước các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện và trên các dòng sông để cấp đủ nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các địa phương cần đặc biệt quan tâm theo dõi diễn biến phức tạp của tình hình hạn hán và có giải pháp kịp thời, tuyệt đối không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt hoặc bị đói do hạn hán gây ra.

Ông Vinh yêu cầu các địa phương cân đối, xây dựng phương án chi tiết cấp nước theo thứ tự ưu tiên: nước sinh hoạt, chăn nuôi, sản xuất công nghiệp - dịch vụ, sản xuất nông nghiệp; đồng thời sử dụng kinh phí dự phòng của cấp huyện để thực hiện việc khoan, đào giếng, chở nước từ nơi khác đến để cung cấp cho những vùng thiếu nước nghiêm trọng hoặc không có nước; các địa phương cần tăng cường tuyên truyền người dân, du khách sử dụng nước tiết kiệm.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đến cuối tháng 4/2016, có hơn 3.300 hộ/hơn 14.000 khẩu đang thiếu nước, người dân tự mua nước để phục vụ sinh hoạt. Trong thời gian tới, nếu tiếp tục nắng hạn sẽ có hơn 22.800 hộ/hơn 98.500 khẩu trên địa bàn tỉnh này bị thiếu nước sinh hoạt.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
Hàng trăm lao động xa quê nô nức trở về tham gia bầu cử
Hàng trăm lao động xa quê nô nức trở về tham gia bầu cử

(Dân trí) - Dù đang ở cách xa hàng trăm, hàng ngàn km, hàng trăm lao động là con em của xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh đang mưu sinh ở Thái Lan, Lào... vẫn trở về quê hương để tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 03:28

Cụ thể phương án cấm đường dịp bầu cử và đón Tổng thống Mỹ
Cụ thể phương án cấm đường dịp bầu cử và đón Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội vừa có thông báo phân luồng giao thông phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XIV, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ các đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 02:28

Diễn biến thời tiết dịp bầu cử trên toàn quốc
Diễn biến thời tiết dịp bầu cử trên toàn quốc

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dịp diễn ra sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, các vùng trên cả nước đều xuất hiện mưa rào và giông nhiều nơi, nhiệt độ cao nhất dao động từ 23-34 độ C.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 02:18

Hà Nội: Cô gái trẻ thoát chết hi hữu dưới gầm xe cứu hỏa
Hà Nội: Cô gái trẻ thoát chết hi hữu dưới gầm xe cứu hỏa

(Dân trí) - Va chạm với chiếc xe cứu hỏa, cô gái trẻ văng vào gầm ô tô, chiếc xe máy bị bánh trước xe cứu hỏa cán nát. Người đi đường thấy cô gái nằm im dưới gầm xe tưởng không qua khỏi nhưng vài phút sau, nạn nhân lồm cồm bò ra khỏi gầm.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 02:06

Tiết lộ món ăn yêu thích của các Tổng thống Mỹ khi tới nhà hàng Việt
Tiết lộ món ăn yêu thích của các Tổng thống Mỹ khi tới nhà hàng Việt

(Dân trí) - Ăn trưa tại một nhà hàng Hà Nội trong chuyến công du Việt Nam, Tổng thống Mỹ Bill Clinton tỏ ra rất hài lòng về các món ăn. Ông còn tặng nhân viên ở đây ảnh có chữ ký của ông. Còn Tổng thống George W. Bush rất thích các món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là món chả giò tôm.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:09

Miễn kiểm tra an ninh đối với chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ
Miễn kiểm tra an ninh đối với chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5. Cục Hàng không Việt Nam đã chấp thuận đề nghị của Đại sứ quán Mỹ và Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc miễn kiểm tra an ninh hàng không đối với chuyến bay này.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 11:55

Hơn 300 cử tri lực lượng vũ trang bầu cử sớm ở đảo Lý Sơn
Hơn 300 cử tri lực lượng vũ trang bầu cử sớm ở đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Sáng ngày 20/5, hơn 300 cử tri đảo Lý Sơn thuộc lực lượng vũ trang trực tiếp bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 11:09

Cá lớn mắc cạn, bơi dọc bờ biển Đà Nẵng
Cá lớn mắc cạn, bơi dọc bờ biển Đà Nẵng

(Dân trí) - Một con cá lớn (chưa xác định được là cá heo hay cá voi) bị mắc cạn, bơi dọc bờ biển Đà Nẵng vào sáng nay 20/5. Hàng trăm người tập trung bên bờ biển dõi theo tình hình sức khỏe của con cá.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 10:24

Thứ trưởng Mỹ: Sẽ có thỏa thuận lớn trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama
Thứ trưởng Mỹ: Sẽ có thỏa thuận lớn trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama

(Dân trí) - Việt Nam và Mỹ có thể có các thỏa thuận lớn liên quan đến các tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony J. Blinken cho biết.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 09:52

Xe buýt “5 sao” từ sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm TPHCM
Xe buýt “5 sao” từ sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Khác với các tuyến xe buýt công cộng trước đây, tuyến xe buýt Shuttle Bus 49 đi thẳng từ sân bay đến các điểm trong trung tâm thành phố mà không dừng, đỗ ở các trạm xe buýt. Hai điểm đỗ của xe buýt “5 sao” này là Nhà thờ Đức Bà và Nhà hát TP.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 09:08

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Putin
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Putin

(Dân trí) - Ngày 19/5/2016, tại thành phố Sochi (Nga), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống V. Putin. Hai nhà lãnh đạo trao đổi về vấn đề tăng cường hợp tác Việt – Nga, hỗ trợ hoạt động đầu tư, duy trì hoà bình trên Biển Đông...

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:37

Hà Nội đỏ rực mùa hoa phượng
Hà Nội đỏ rực mùa hoa phượng

(Dân trí) - Hoa phượng bắt đầu nở rộ, màu hoa đỏ báo hiệu một mùa hè nắng nóng gay gắt đang về. Những cây phượng vĩ trên đường phố ra hoa đỏ rực kết hợp cùng màu tím của cây bằng lăng tạo nên sắc màu rực rỡ cho mùa hè của Hà Nội.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng: Rà lại phí BOT đường bộ, minh bạch với dân
Phó Thủ tướng: Rà lại phí BOT đường bộ, minh bạch với dân

(Dân trí) - Ngày 19/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải. Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát phí BOT đường bộ, đảm bảo thu ở mức hợp lý với khả năng chi trả của người sử dụng, minh bạch các khâu trong quá trình đầu tư với người dân.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:54

Nam thanh niên bị điện giật tử vong khi đang hàn thùng xe
Nam thanh niên bị điện giật tử vong khi đang hàn thùng xe

(Dân trí) - Để hàn lại thùng xe tải bị gãy, anh Huy kéo điện nối với máy để hàn thì bị điện giật bất ngờ khiến bật ngửa ra phía sau và tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

Thủ tướng chọn Nga cho chuyến công du đầu tiên vì sự tin cậy
Thủ tướng chọn Nga cho chuyến công du đầu tiên vì sự tin cậy

(Dân trí) - Sáng 19/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời Moscow, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tới Sochi, dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN – Nga. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:52

"Ngán" đoàn xe tải gây nguy hiểm, dân mang đồ ra chặn
"Ngán" đoàn xe tải gây nguy hiểm, dân mang đồ ra chặn

(Dân trí) - Không chỉ bất bình vì đoàn xe tải chở đất gây ô nhiễm, người dân còn bức xúc khi những “hung thần” này chạy với tốc độ cao, nguy cơ gây tai nạn. Người dân xã Hợp Thành (Triệu Sơn- Thanh Hóa) đã mang đồ ra chặn hàng chục chiếc xe của Tập đoàn xây dựng Miền Trung.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:00

Bí thư Thăng: Loại khỏi bộ máy những cán bộ vô cảm
Bí thư Thăng: Loại khỏi bộ máy những cán bộ vô cảm

(Dân trí) - “Trước đây tôi có nói cần loại bỏ cán bộ hành dân, nhũng nhiễu dân. Nhưng cán bộ không hành dân mà quan liêu, vô cảm cũng nguy hại không kém. Cần kiên quyết loại bỏ những cán bộ vô cảm, quan liêu, sáng cắp ô đi tối cắp ô về!”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu trong buổi làm việc với huyện Hóc Môn.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:48

100% cử tri đi bầu trong ngày bầu cử sớm
100% cử tri đi bầu trong ngày bầu cử sớm

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Sáng - Ủy viên thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam - cho hay, trong đợt bầu cử sớm ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp diễn ra trong ngày 19/5, 100% cử tri ở 49 điểm bỏ phiếu đã đi bầu cử.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:24

ĐBSCL mất trắng 81.000 ha tôm nuôi do hạn, mặn
ĐBSCL mất trắng 81.000 ha tôm nuôi do hạn, mặn

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), qua thống kê đến ngày 17/5/2016, 8 tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL đã bị thiệt hại hơn 81.000 ha tôm nuôi do hạn, mặn.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:00

“Cát tặc” rầm rộ hoạt động ven biển
“Cát tặc” rầm rộ hoạt động ven biển

(Dân trí) - Mặc dù không có giấy phép hoạt động khai thác cát, nhưng những ngày qua trên địa bàn xóm Mỹ Hòa, xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), rầm rộ diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép.

Thứ năm, 19/05/2016 - 05:26

Cơ quan chống buôn lậu được giữ lại 30% số tiền xử phạt?
Cơ quan chống buôn lậu được giữ lại 30% số tiền xử phạt?

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Tài chính sửa đổi quy định theo hướng số tiền xử phạt và bán hàng tịch thu trong vi phạm hành chính sau khi trừ chi phí xác minh, cơ quan bắt giữ xử lý được trích lại 30%, còn lại 70% nộp ngân sách nhà nước.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:56

"Cần loại bỏ mặt tiêu cực của tư tưởng ỷ vào bằng cấp"
"Cần loại bỏ mặt tiêu cực của tư tưởng ỷ vào bằng cấp"

(Dân trí) - “Chúng ta phải loại bỏ mặt tiêu cực của tư tưởng ỷ vào bằng cấp. Đồng thời, cần phải hiểu rằng không phải tất cả những người có bằng cấp cao đều là nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng ta cần hiệu quả thực chất từ sản phẩm đào tạo”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:39

Liều mạng vượt đoàn xe "khổng lồ" để thoát cảnh ùn tắc
Liều mạng vượt đoàn xe "khổng lồ" để thoát cảnh ùn tắc

(Dân trí) - Hàng nghìn người điều khiển xe máy lưu thông trên xa lộ Hà Nội (XLHN) đã bất chấp nguy hiểm, liều mình tìm lối thoát khỏi đoàn xe tải, xe đầu kéo container "khổng lồ" đang kẹt cứng xếp hàng dài chờ vào cảng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:34

Không có chuyện cấm cử tri mang điện thoại vào phòng bầu cử
Không có chuyện cấm cử tri mang điện thoại vào phòng bầu cử

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM) vừa giao Sở Thông tin và Truyền thông TP phối hợp với các nhà mạng, biên soạn nội dung tin nhắn lịch sự, ngắn gọn, nhẹ nhàng, phù hợp để vận động cử tri đi bầu cử vào ngày 22/5.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:25