Thứ năm, 31/10/2019 - 18:21

Thừa Thiên Huế:

Dân bất bình cho rằng cán bộ “ưu ái” nhà hàng từng gây ra vụ 64 người ngộ độc

Dân trí

Nhiều người dân thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đang bất bình về việc nhà hàng nấu cỗ từng gây ra vụ 64 người phải nhập viện vì ngộ độc thức ăn, nay lại được cán bộ thôn “ưu ái” cho nấu ăn trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Những ngày này ở thôn Hiền Sỹ, nhiều người dân bàn tán xôn xao khi nghe thông tin Nhà hàng Hương Q. của bà Nguyễn Thị Q. (trú trên địa bàn) được chỉ định đảm nhận phần nấu ăn trong Ngày hội Đại đoàn kết của thôn.

Ngày hội này dự định diễn ra vào ngày 8/11 và cũng là Ngày hội điểm của xã Phong Sơn, với nhiều người tham dự, số người tham gia ăn trưa sau buổi lễ sẽ lên đến hàng trăm người.

Nguyên nhân là do Nhà hàng Hương Q. là cơ sở từng nấu cỗ đám cưới nhà ông L.M. ở thôn Hiền Sỹ ngày 12/7 vừa qua. Sau khi ăn cưới, nhiều người có triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, nôn mửa phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Tổng số bệnh nhân vào viện là 73 người, trong đó 64 người ngộ độc.

Qua xét nghiệm mẫu thức ăn, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus ở mẫu tôm và hành phi vượt ngưỡng là nguyên nhân gây ra nhiễm độc thức ăn trong đám cưới, dẫn đến vụ ngộ độc thức ăn tập thể ở đám cưới nói trên.

Dân bất bình cho rằng cán bộ “ưu ái” nhà hàng từng gây ra vụ 64 người ngộ độc - 1

64 người nhập viện do ngộ độc từ đám cưới do Nhà hàng Hương Q. nấu cỗ hồi tháng 7.

Sau đó, UBND huyện Phong Điền cùng các ngành chức năng của huyện, tỉnh đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản đối với nhà hàng Hương Q.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện và 16 trạm y tế trên địa bàn huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà ăn tập thể; đặc biệt là các nhà hàng chuyên tổ chức nấu tiệc cưới, hỏi,… 

Người dân lo lắng không rõ cơ sở của bà Q. đã được cấp giấy phép hoạt động và được cung cấp kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm hay chưa.

Dân bất bình cho rằng cán bộ “ưu ái” nhà hàng từng gây ra vụ 64 người ngộ độc - 2

Mẫu thức ăn tôm chấy của bà Q. được phát hiện có vi khuẩn tụ cầu vượt quá ngưỡng.

Người dân cho biết, bất chấp những lo lắng của dân, cán bộ thôn vẫn quyết định lựa chọn nhà hàng Hương Q. nấu ăn cho Ngày hội Đại đoàn kết của thôn. Nhiều người bất bình còn khẳng định sẽ không tham gia ngày hội nếu nhà hàng này nấu ăn.

Trao đổi với PV ngày 31/10, ông Nguyễn Bá Nam, Bí thư Đảng ủy xã Phong Sơn cho biết, từ sự việc ngộ độc tập thể làm 64 người dự đám cưới nhập viện, đến nay vẫn chưa thấy Nhà hàng Hương Q. khắc phục hậu quả gì cho người dân.

Riêng việc thôn Hiền Sỹ chọn Nhà hàng Hương Q. để nấu ăn cho Ngày hội Đại Đoàn kết thôn này là có. Xã sẽ làm rõ đối với ban lãnh đạo thôn Hiền Sỹ để có thông tin cụ thể.

Đại Dương