Kiên Giang:

Dân bức xúc thúc cán bộ "đừng hứa nữa, mau cứu lúa, cứu dân!"

Dân trí “Mấy ngày nữa không có nước ngọt bơm vào lúa sẽ chết hết. Nếu vụ lúa này thất bát nữa, gia đình tôi chẳng còn con đường nào sống, sẽ chết theo lúa. Bây giờ lãnh đạo tìm cách đưa nước ngọt về cứu lúa, cứu dân… đừng hứa, đừng bàn nữa!”.

Hàng ngàn ha lúa trên địa bàn huyện Kiên Lương (Kiên Giang) đang trong giai đoạn trổ bông sắp chết vì khô hạn. Nguyên nhân do tất cả các kênh, rạch bị nhiễm mặn, người dân không thể bơm nước vào ruộng. Việc này, làm hàng trăm hộ dân đang đứng ngồi không yên vì lo lúa chết…

"Lúa chúng tôi chết, ai chịu tránh nhiệm?”

Từ phản ánh của nhiều người dân về tình trạng nước mặn tràn sâu vào nội đồng hai xã Kiên Bình, xã Hòa Điền (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) hơn một tuần qua, khiến hàng trăm ha lúa sắp chết vì khô hạn, PV Dân trí đến tìm hiểu. Bà con trồng lúa lúc này như đang ngồi trên đống lửa… kéo nhau UBND huyện, đòi đóng cống kênh 6, tìm giải pháp đưa nước ngọt về cứu lúa.

Trước yêu cầu của hàng chục hộ dân, Ban tiếp dân huyện Kiên Lương mời người dân vào phòng họp, lắng nghe ý kiến, báo cáo lãnh đạo huyện giải quyết. Mặc dù, trước sự việc hàng ngàn ha lúa sắp chết vì hạn mặn, nhưng buổi hợp chỉ có ông Lê Văn Hiền - Phó Chánh văn phòng UBND huyện và ông Trần Bình Trọng – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng ra tiếp dân.


Anh Trần Văn Tuấn và nhiều người dân cho rằng, nguyên nhân nước mặn tràn vào nội đồng như hiện nay là do chính quyền chậm đóng đập kênh 6

Anh Trần Văn Tuấn và nhiều người dân cho rằng, nguyên nhân nước mặn tràn vào nội đồng như hiện nay là do chính quyền chậm đóng đập kênh 6

Ông Đỗ Ngọc Thanh – xã Hòa Điền, bức xúc cho biết: “Bây giờ nước mặn đã tràn vào nội đồng chiếm 90% diện tích lúa vụ Đông Xuân 2017-2018. Lúa đang trong giai đoạn trổ nhưng không có nước ngọt bơm vào, nếu 5 ngày tới không có nước ngọt sẽ thiệt hại trên 50%, còn chậm thêm 10 ngày nữa thì bà con mất trắng. Tại sao, bà con lên đây báo việc này nhiều lần, cụ thể là vào ngày 26/2 vừa qua, chính quyền hứa đóng đập kênh 6 ngăn mặn nhưng đến nay vẫn làm chưa xong? Chính sự chậm trễ này nước mặn mới tràn sâu vào nội đồng. Lúa chúng tôi chết, ai chịu tránh nhiệm?”.

Bà Nguyễn Thị Thủy - ấp Kiên Thanh, xã Kiên Bình, vừa khóc vừa nói: “Mấy ngày nữa không có nước ngọt bơm vào 25ha lúa của tôi, lúa sẽ chết hết. Nếu vụ lúa này thất bát nữa, gia đình tôi chẳng còn con đường nào sống…sẽ chết theo lúa. Vụ mùa năm 2015, 2016, 25ha lúa cũng chết hết vì hạn mặn làm gia đình mang nợ trên 600 triệu đồng rồi. Bây giờ lãnh đạo tìm cách đưa nước ngọt về cứu lúa, cứu dân… đừng hứa, đừng bàn nữa”.


Ông Đỗ Ngọc Thanh bức xúc trước sự thất hứa của lãnh đạo huyện Kiên Lương trong việc triển khai đóng đập kênh 6 dẫn đến nước mặn tràn vào các kênh rạch hai xã Kiên Bình và Hòa Điền như hiện nay

Ông Đỗ Ngọc Thanh bức xúc trước sự thất hứa của lãnh đạo huyện Kiên Lương trong việc triển khai đóng đập kênh 6 dẫn đến nước mặn tràn vào các kênh rạch hai xã Kiên Bình và Hòa Điền như hiện nay

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, mùng 7 tết người dân đã phát hiện nước mặn tràn vào nội đồng qua kênh 6 (tuyến Rạch Giá – Hà Tiên) và chính quyền địa phương, Sở NN&PTNT Kiên Giang đã đến khảo sát. Ngày 26/02, hàng chục hộ dân kéo đến UBND huyện yêu cầu đóng kênh 6, chính quyền hứa sẽ hoàn thành việc này vào ngày 28/02 và tăng cường máy bơm tháo mặn… Tuy nhiên, đến sáng 01/3, đập kênh 6 vẫn chưa đóng xong làm bà con bức xúc.

Ông Trần Văn Đựng - ở Chợ Mới, An Giang qua Kiên Giang làm 90ha đất, nói: “Hạn mặn 2015, 2016 cán bộ thấy dân thiệt hại thế nào và sự thiệt hại đó còn ảnh hưởng đến đời sống bà con chúng tôi đến ngày hôm nay. Nếu năm nay lúa chết nữa thì bà con sống sao nổi? Cống là để điều tiết nước cho phù hợp, không phải cố định đóng hay mở. Nhưng trong những đợt hạn mặn vừa qua, chính quyền không làm được việc điều tiết nước giúp dân. Cống kênh 6 là cửa ngõ còn lại để nước mặn vào nhưng vì sao chính quyền không đóng đập sớm?

Hàng chục ngàn ha lúa ở Kiên Giang sắp chết vì nước mặn "bao vây"

Chính quyền thủng thẳng?

Như người dân phản ánh, khi phát hiện nước mặn tràn vào nội đồng, bà con nhiều lần kéo nhau lên UBND huyện xin gặp lãnh đạo huyện nhưng đến nay vẫn chưa gặp được vị nào. Bà con không tin vào những lời hứa của cán bộ tiếp dân, phòng kinh tế hạ tầng, vì hứa nhiều với dân nhưng không thực hiện.

Ông Trương Văn Minh – xã Hòa Điền, đưa ra giải pháp tháo nước mặn: “Tôi đề nghị chính quyền cần đóng nhanh đập T6. Khi đập T6 được đóng xong, cho người canh nước 24/24 tại các cống, khi thấy có sự chênh lệnh mực nước là mở cống ngay để tháo nước mặn ra biển. Chỉ cần thực hiện việc này sớm thì mấy ngày qua, nước mặn trong nội đồng sẽ không còn”.

Bà Nguyễn Thị Thủy - ấp Kiên Thanh, xã Kiên Bình và hàng trăm hộ dân khác vô cùng sốt ruột khi lúa sắp chết vì bị nước mặn bao vây
Bà Nguyễn Thị Thủy - ấp Kiên Thanh, xã Kiên Bình và hàng trăm hộ dân khác vô cùng sốt ruột khi lúa sắp chết vì bị nước mặn "bao vây"

Sau khi nghe người dân phản ánh, ông Trần Bình Trọng – Trưởng phòng kinh tế hạ tầng, cho biết: “Trước sự việc hôm nay tôi xin lỗi bà con và tán thành với đề xuất của ông Minh. Và xin thông tin cho bà con an tâm là hiện tại, đập kênh 6 đã được đóng xong. Giải pháp tiếp theo là huyện sẽ cho mở tất cả các cống Lung Lớn 1, 2, Cống Cái Tre. Riêng cống Ba Hòn, tối nay sẽ mở để tháo mặn. Ngoài ra, huyện đã chuẩn bị 4 máy bơm công suất lớn để bơm nước mặn ra ngoài nếu mở cống không được”.

Trả lời câu hỏi vì sao đập kênh 6 không được đóng sớm hay làm kiên cố bằng bê tông, ông Trọng cho biết: “Việc này huyện chỉ kiến nghị lên UBND tỉnh và tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT thực hiện việc đóng đập tạm. Riêng việc xây cống kênh 6 kiến cố, phía huyện đã đề xuất nhiều năm qua nhưng do kinh phí xây cống quá lớn, trên 200 tỷ nên chưa thực hiện được”.


Trước sự chậm trễ đóng đập tạm kênh 6, ông Trần Bình Trọng - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kiên Lương xin lỗi người dân

Trước sự chậm trễ đóng đập tạm kênh 6, ông Trần Bình Trọng - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kiên Lương xin lỗi người dân

Cũng theo ông Trọng, việc đóng đập kênh 6 tạm đã thực hiện 3 năm qua bằng việc ép cừ thép Larsen, tổng vốn mỗi lần làm đập tạm kênh 6 khoảng 6 tỷ đồng. Khi hết nước mặn, cừ thép sẽ được tháo lên để các tàu chở cát đá ra Hà Tiên, Phú Quốc…

Theo ông Trọng cho biết, trong vụ lúa Đông Xuân 2017-2018, toàn huyện Kiên Lương có trên 23.000ha lúa, hiện nước mặn đang bao vây hai xã Kiên Bình và Hòa Điền với hơn 20.000ha lúa đang bị khô hạn, cần nước ngọt vào ruộng. “Hiện tại, qua khảo sát của huyện, chưa ghi nhận diện tích lúa thiệt hại”- Ông Trọng cho biết.

Anh Phan Công Danh ăn ngủ không yên vì diện tích lúa nhiễm mặn chết cứ tăng dần
Anh Phan Công Danh ăn ngủ không yên vì diện tích lúa nhiễm mặn chết cứ tăng dần

Tuy nhiên, tại ruộng lúa anh Phan Công Danh - ấp Cống Tre, xã Kiên Bình - ghi nhận nhiều diện tích lúa bị chết do khô hạn và lúa bị nhiễm mặn. Anh Danh cho biết, do lúa khô hạn quá nên anh bơm nước ngoài sông vào mặc dù biết nước đã bị nhiễm mặn. Hiện 40ha đất trồng lúa Nhật của anh đang trong giai đoạn trổ những đã xuất hiện tình trạng chết cây. Nếu trong 5 ngày tới, không có nước ngọt bơm vào, tỷ lệ lúa chết sẽ tăng lên cấp số nhân.

Trước giải pháp của chính quyền địa phương lần này, hàng trăm hộ dân còn đang cầu trời cho mưa xuống cứu dân, cứu lúa…

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Kỳ lạ một điểm du xuân toàn dịch vụ... miễn phí!
Kỳ lạ một điểm du xuân toàn dịch vụ... miễn phí!

(Dân trí) - Nước suối, nước sâm, nước mía miễn phí; bánh mì miễn phí, khăn lạnh miễn phí và thậm chí vá xe cũng... miễn phí. Đó là những "chuyện lạ có thật" đang diễn ra quanh khu vực chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương) dịp Rằm tháng Giêng này.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 02:40

Tạm giữ tài xế xe ben tông hàng loạt xe máy
Tạm giữ tài xế xe ben tông hàng loạt xe máy

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn, tài xế xe ben đã rời khỏi hiện trường. Đến sáng nay, người này đã đến cơ quan công an để trình diện.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 02:21

Vác hương "khủng" đi dâng lễ, xin lộc ở chùa Bà Thiên Hậu
Vác hương "khủng" đi dâng lễ, xin lộc ở chùa Bà Thiên Hậu

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 2/3 (tức 15 tháng Giêng âm lịch) người dân khắp nơi đổ về chùa Bà Thiên Hậu tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Bương để cầu xin lộc đầu năm mới.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 02:16

Thưởng nóng các đơn vị hỗ trợ cứu người bị nạn trên đèo Lò Xo
Thưởng nóng các đơn vị hỗ trợ cứu người bị nạn trên đèo Lò Xo

(Dân trí) - Ngày 2/3, ông Trịnh Xuân Lộc (Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) cho biết, UBND huyện vừa tiến hành thưởng nóng cho các đơn vị, địa phương đã tích cực tham gia cứu hộ trong vụ tai nạn xe khách trên đèo Lò Xo, xã Đăk Man (huyện Đăk Glei).

Thứ sáu, 02/03/2018 - 02:07

CSGT Hà Nội kịp thời cứu giúp tài xế co giật vì bệnh hiếm gặp
CSGT Hà Nội kịp thời cứu giúp tài xế co giật vì bệnh hiếm gặp

(Dân trí) - Phát hiện tài xế xe tải đột ngột dừng xe, có biểu hiện co quắp, mặt mũi tái nhợt, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 11 đã kịp thời trợ giúp, đưa tài xế đi cấp cứu.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 01:10

Hà Nội: Huyện Quốc Oai chính thức có Chủ tịch mới
Hà Nội: Huyện Quốc Oai chính thức có Chủ tịch mới

(Dân trí) - Trong phiên họp bất thường HĐND huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) sáng nay 2/3, các đại biểu đã thống nhất bầu ông Đỗ Huy Chiến giữ chức Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 12:37

Người dân đổ xô đi đào rễ tiêu bán cho thương lái Trung Quốc
Người dân đổ xô đi đào rễ tiêu bán cho thương lái Trung Quốc

(Dân trí) - Thời gian qua, một số người dân trên địa bàn huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đột nhiên thu gom số lượng lớn rễ cây hồ tiêu để bán cho các thương lái.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 12:35

Hệ thống xử lý môi trường của bauxite Tây Nguyên đã xuống cấp
Hệ thống xử lý môi trường của bauxite Tây Nguyên đã xuống cấp

(Dân trí) - Sau 9 năm triển khai, các thiết bị ở Nhà máy Alumin Tân Rai (Tây Nguyên) và thiết bị tại một số hệ thống xử lý môi trường đã xuống cấp, khả năng tuổi thọ của các thiết bị này không được như mong muốn. Các dự án vẫn để xảy ra một số sự cố về môi trường.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 12:30

Chính phủ sẽ quyết định “số phận” sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 3
Chính phủ sẽ quyết định “số phận” sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 3

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) hoàn thiện phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trước khi báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 3.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:43

Vụ xe ben tông hàng loạt xe máy: 1 nạn nhân đã tử vong
Vụ xe ben tông hàng loạt xe máy: 1 nạn nhân đã tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn xe ben tông hàng loạt xe máy trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TPHCM), thông tin từ Đội CSGT Công an quận Gò Vấp cho biết đã có 1 nạn nhân tử vong.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:24

Tuyên dương người nông dân trả lại "cả gia tài" nhặt được
Tuyên dương người nông dân trả lại "cả gia tài" nhặt được

(Dân trí) - Chính quyền địa phương xã Khánh Lâm (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) vừa tổ chức tuyên dương ông Ngô Văn Lợi (59 tuổi, ngụ ấp 6, xã Khánh Lâm) vì nhặt được hơn 5 chỉ vàng và đã trả lại cho người bị mất.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:00

Công trình siêu “khủng” không phép trong di sản Tràng An
Công trình siêu “khủng” không phép trong di sản Tràng An

(Dân trí) - Quần thể danh thắng Tràng An là vùng cấm, phải giữ nguyên hiện trạng, nghiêm cấm hành vi xây dựng trong phạm vi, tuy nhiên một công trình “khủng” đã mọc không phép ngay trong vùng lõi di sản; doanh nghiệp đưa vào khai thác rầm rộ còn chính quyền địa phương thì chỉ biết… đứng nhìn.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
3 anh em ruột cùng "quây đánh" CSGT
3 anh em ruột cùng "quây đánh" CSGT

(Dân trí) - Bị lực lượng chức năng nhắc nhở vì không đội mũ bảo hiểm và dừng chờ đèn đỏ không đúng quy định, An lao thẳng xe vào chiến sĩ CSGT, những người đi cùng An xông đến cố ý chống đối người thi hành công vụ.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:42

“Hiện tượng Quảng Ninh” và phép thử BOT
“Hiện tượng Quảng Ninh” và phép thử BOT

“Những năm gần đây, Quảng Ninh đã đi vào lịch sử kinh tế Việt Nam như cái nôi của những ý tưởng và mô hình cải cách táo bạo. Tỉnh đã huy động được những nguồn lực lớn, không phải là từ ngân sách mà chính từ sự đoàn kết, đổi mới tư duy, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút vốn phục vụ phát triển ” – Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhận xét.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:10

Anh bảo vệ nghèo vui mừng khôn xiết nhận lại chiếc xe bị mất cắp
Anh bảo vệ nghèo vui mừng khôn xiết nhận lại chiếc xe bị mất cắp

(Dân trí) - Nhận lại chiếc xe máy bị mất cắp từ lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội, anh Tâm nhiều lần không kiềm chế được niềm vui và bất ngờ, vì anh không tin có ngày mình tìm được xe. Hơn hết, đó là tài sản vợ chồng anh gom góp, tích cóp trong cuộc sống khó khăn.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:04

Nghi vấn báo hoa mai bắt hàng chục con dê của người dân
Nghi vấn báo hoa mai bắt hàng chục con dê của người dân

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị nhận định, việc hàng chục con dê của người dân tại huyện Hải Lăng bị bắt đi và bị chết những ngày qua có thể là do con báo hoa mai gây ra.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:29

Xe ben tông hàng loạt xe máy, người bị thương nằm la liệt
Xe ben tông hàng loạt xe máy, người bị thương nằm la liệt

(Dân trí) - Chiếc xe ben đang chạy với tốc độ cao bất ngờ lao qua trái húc văng dải phân cách rồi lao sang làn đường ngược lại, tông bay gần chục xe máy đang chạy ở làn đường này, người bị thương nằm la liệt.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:44

"Vật vã" xếp hàng trong đêm chờ lấy ấn đền Trần
"Vật vã" xếp hàng trong đêm chờ lấy ấn đền Trần

(Dân trí) - Bắt đầu từ 4h30 sáng ngày 2/3 (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch), dòng người bắt đầu tập trung xếp hàng ngăn nắp tại các điểm phát ấn đền Trần, không có cảnh chen lấn, xô đẩy, các điểm phát ấn gần như hoạt động hết công suất để phục vụ người dân và du khách thập phương.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:13

Sau lễ Khai ấn, đại biểu ùa vào đền Thiên Trường “xin lộc”
Sau lễ Khai ấn, đại biểu ùa vào đền Thiên Trường “xin lộc”

(Dân trí) - Sau lễ Khai ấn “yên bình” trật tự và tôn nghiêm, đoàn đại biểu khách mời bắt đầu ùa vào đền Thiên Trường dâng hương cầu lộc, cầu tài… Chỉ ít phút sau đó, từng người cầm trên tay một cành hoa, đi từ nhà đền ra ngoài.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 06:03

Dân dựng lều giữa đồng đón Tết: Ở lều tạm đến bao giờ?
Dân dựng lều giữa đồng đón Tết: Ở lều tạm đến bao giờ?

(Dân trí) - Đến thời điểm này, một số hộ dân thôn Kà La (xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) vẫn phải ở lều tạm giữa cánh đồng. Những chiếc lều càng ngày càng nhếch nhác do nước từ đồng ruộng bám vào; cùng với đó là mùi phân gia súc bốc lên nồng nặc...

Thứ sáu, 02/03/2018 - 05:00

TPHCM tăng phí môi trường, doanh nghiệp “than” cách tính không công bằng
TPHCM tăng phí môi trường, doanh nghiệp “than” cách tính không công bằng

(Dân trí) - TPHCM mở rộng đối tượng thu phí nước thải công nghiệp và tăng phí, dự kiến thu 60 tỷ đồng mỗi năm (năm 2017 thu 8 tỷ đồng). Các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng: Việc đánh đồng chất lượng nguồn xả thải và áp dụng hệ số để tính phí là không công bằng, doanh nghiệp không đủ tiền đóng phí.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 02:50

“Màn trời chiếu đất” ở đền Trần
“Màn trời chiếu đất” ở đền Trần

(Dân trí) - Nhiều du khách sau khi dâng hương tỏ ra khá mệt mỏi vì một đêm bị “mất sức” trong đền Trần. Bất chấp trời có mưa, cảnh “màn trời chiếu đất” trước giờ phát ấn vẫn diễn ra khắp sân đền...

Thứ sáu, 02/03/2018 - 02:00

Cô giáo trẻ đánh cược tính mạng mang thai hộ cho chị
Cô giáo trẻ đánh cược tính mạng mang thai hộ cho chị

(Dân trí) - Chấp nhận nguy hiểm đến tính mạng, Huỳnh Thị Sang (32 tuổi, xã Ba Động, huyện Ba Tơ) cùng chị gái bước vào hành trình mang thai hộ kéo dài suốt 2 năm để tìm kiếm điều kì diệu...

Thứ sáu, 02/03/2018 - 01:35

Lời khai của người chú dùng xích khóa cháu ruột mình
Lời khai của người chú dùng xích khóa cháu ruột mình

(Dân trí) - Công an xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã làm việc, lập biên bản lời khai người chú dùng dây xích khóa cháu ruột của mình lại vì tội hay trộm cắp tiền, tài sản để “nướng” vào trò chơi điện tử.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 12:45