Dân "chất vấn" Bộ trưởng Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm Tết

Dân trí Đăng đàn trả lời trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối 28/12, đúng thời điểm cuối năm, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận nhiều câu hỏi về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Một người nội trợ bày tỏ lo lắng khi đi chợ, lo bữa ăn cho gia đình vì trước tình trạng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và an toàn hiện nay. Tết Nguyên đán Ất Mùi đang đến gần, lượng tiêu thụ thực phẩm chắc chắn cũng sẽ tăng cao, bà nội trợ này muốn biết những chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế để kiểm soát tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Nhận định những lo lắng của người dân là rất chính đáng nhưng Bộ trưởng Y tế cũng trấn an “không nên quá hoang mang về vấn đề thực phẩm ở Việt Nam”. Bộ trưởng Kim Tiến cho biết, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức tuyên truyền rộng rãi và tập huấn đối với các đối tượng tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải tuân theo các quy định hiện hành về an toàn thực phẩm vì pháp luật là thượng tôn và sức khỏe người dân phải đặt lên trên hết.

Ban Chỉ đạo đã có kế hoạch tổ chức đi kiểm tra ở tất cả các tỉnh thành, khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm như phạt tiền, mức phạt hiện nay tối đa tới 100 - 200 triệu đồng và có thể phạt cao gấp 7 lần giá trị của khối lượng hàng hóa vi phạm.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Không nên quá hoang mang về vấn đề thực phẩm tại Việt Nam.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: "Không nên quá hoang mang về vấn đề thực phẩm tại Việt Nam".

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh biện pháp xử lý bằng cách công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng danh tính những cơ sở sản xuất, những sản phẩm đã vi phạm an toàn thực phẩm để người dân “tẩy chay”, không sử dụng những thực phẩm đó. Cơ quan chức năng thì có thể rút giấy phép về lưu hành sản phẩm.

Những giải pháp nghiêm khắc đó, nữ Bộ trưởng nhấn mạnh, là để cho những người sản xuất kinh doanh phải tuân thủ và đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất.

Vẫn chưa yên tâm, người dân lật lại vấn đề, Bộ Y tế từng có nhiều cuộc thanh tra xử lý việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm một cách quyết liệt từ nhiều năm trước nhưng tình trạng sai phạm vẫn tái diễn, người tiêu dùng vẫn đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm, có trường hợp dẫn tới chết người hoặc bị đe doạ với những bệnh tật có thể tích tụ, bộc phát về sau như ung thư. Người tiêu dùng đòi hỏi những chỉ đạo mới và mạnh hơn về công tác kiểm soát đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực thẩm trong dịp Tết này để người dân yên tâm ăn Tết.

Bộ trưởng Y tế đáp lời, để tăng cường hơn nữa việc đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán tới, trong đợt này Bộ sẽ phát động tháng An toàn thực phẩm và tổ chức kiểm tra nhưng số lượng mẫu sẽ phải tăng lên, số đoàn kiểm tra tăng lên đặc biệt là ở những tỉnh, thành phố lớn đông dân và những tỉnh biên giới có sự xuất nhập khẩu thực phẩm nhiều.

Hướng khác siết kiểm soát là tăng thêm mức xử phạt vì trước nay, việc xử phạt vi phạm trong lĩnh vực này ở tuyến xã mới thường chỉ nhắc nhở. Trong đợt tới này, lực lượng chức năng sẽ tăng cường xử phạt ở tuyến này.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến một lần nữa nhắc lại vai trò của truyền thông trong việc thông tin rộng rãi về các sản phẩm, nhà sản xuất vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và người dân kiên quyết từ chối những sản phẩm đó. Ngoài ra, biện pháp xử lý nặng nữa là rút giấy phép lưu hành sản phẩm.

“Chúng tôi cũng mong rằng người dân sẽ yên tâm, tin tưởng hơn và chọn những thực phẩm có nguồn gốc, có xuất xứ và có những địa chỉ tin cậy, không nên mua những sản phẩm trôi nổi dù là giá rẻ. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tăng cường đội ngũ thanh tra từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã dưới dạng cộng tác viên thì chúng tôi nghĩ rằng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ từng bước cải thiện” – Bộ trưởng Y tế quả quyết.

Trao đổi về nội dung khác liên quan đến vấn đề triển khai thực hiện luật Bảo hiểm Y tế mới (bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2015), Bộ trưởng Y tế cho biết, tới đây ngành sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra ở địa phương xem việc chuẩn bị thực hiện quy định như thế nào, đặc biệt ở 20 tỉnh thành tập trung vào 10 tỉnh thành có tỷ lệ người tham gia bảo hiểm thấp dưới 60%.

Để tiến tới lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, Bộ trưởng Y tế phân tích, muốn cho người dân tham gia BHYT bắt buộc thì chất lượng dịch vụ khám y tế phải tăng lên. Nhắc tới đề án giảm tải bệnh viện để cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, bà Tiến cho biết, trong thời gian qua, ngành Y tế cùng với chính quyền các cấp và đặc biệt là chỉ đạo của Chính phủ đã quyết liệt và bước đầu có kết quả rất đáng khích lệ và rõ rệt.

Ngoài ra, ngành Y tế cũng quyết liệt chỉ đạo giảm bớt các thủ tục, đơn giản hóa thủ tục hành chính khi người dân tham gia bảo hiểm y tế. Hiện nay thời gian trung bình cho 1 lượt khám đã giảm được khoảng 50 phút. Với yêu cầu cải thiện thái độ ứng xử để làm người bệnh hài lòng, Bộ Y tế đã thành lập đường dây nóng thống nhất trong toàn quốc để những phàn nàn, thắc mắc của người dân phải được xử lý nghiêm.

Nữ Bộ trưởng chỉ rõ ý nghĩa của quy định mới, đối với người nghèo, luật bỏ hẳn quy định việc đồng chi trả 5% khi khám chữa bệnh. Đối với vấn đề thông tuyến, quy định cho phép thực hiện việc thông tuyến kỹ thuật đối với tuyến xã lên tuyến huyện trong địa bàn tỉnh và những người nghèo sống ở những vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo, khi thông tuyến, kể cả lên thẳng tuyến tỉnh và tuyến trung ương khám chữa bệnh cũng không phải đồng chi trả.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Tạm giữ xe khách tông 2 công nhân tử vong
Tạm giữ xe khách tông 2 công nhân tử vong

(Dân trí) - Sáng nay (29/12), thông tin từ Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết đang tạm giữ chiếc xe khách gây ra vụ tai nạn khiến 2 công nhân tử vong xảy ra vào chiều tối qua.

Thứ hai, 29/12/2014 - 11:01

Hà Nội: Dân dựng xe chặn đầu ô tô gây tai nạn định bỏ chạy
Hà Nội: Dân dựng xe chặn đầu ô tô gây tai nạn định bỏ chạy

(Dân trí) - Chiếc ô tô xảy ra va chạm với xe máy chở đôi vợ chồng đi cùng chiều, khiến 2 người đi xe máy bị thương nặng. Thấy tài xế ô tô định cho xe bỏ chạy, nhiều người dân đã dựng xe máy trước đầu và đuôi ô tô để chặn lại.

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:53

Nạn nhân vụ sập giàn giáo: “Sắp Tết rồi, tôi lấy đâu xe chạy kiếm cơm?”
Nạn nhân vụ sập giàn giáo: “Sắp Tết rồi, tôi lấy đâu xe chạy kiếm cơm?”

(Dân trí) - “Chiếc xe taxi đó là phương tiện để tôi kiếm sống hàng ngày, nuôi mẹ già, vợ và 2 con nhỏ. Giờ tôi không có phương tiện làm ăn, rất mong được bồi thường xe sớm để tôi còn đi kiếm cơm” - tài xế taxi vừa thoát chết trong vụ sập giàn giáo, chia sẻ.

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:50

Dấu ấn của lực lượng Công an nhân dân năm 2014
Dấu ấn của lực lượng Công an nhân dân năm 2014

(Dân trí) - Nhìn vào những con số “ấn tượng” trong thông báo kết quả công tác năm 2014 của lực lượng Công an nhân dân cho thấy, Bộ Công an đã thực hiện được nhiều chiến công vang dội, góp phần quan trọng bảo vệ chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước.

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:37

Cảm động chuyện hai chị em gái chung chồng
Cảm động chuyện hai chị em gái chung chồng

Chuyện hai chị em gái lấy chung một chồng là có thật ở Hương Sơn (Hà Tĩnh), nhưng đây không phải là chuyện “sông bao nhiêu nước cho vừa”, mà là lòng nhân ái, sự chia sẻ, đức hy sinh tuyệt vời của người chị gái dành cho đứa em không may bị tai nạn tàn tật.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:50

Phú Yên: Phát hiện hàm răng nghi của voi ma mút
Phú Yên: Phát hiện hàm răng nghi của voi ma mút

Ông Võ Sáu (trú thôn Tân Thành, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) cho biết vừa nhặt được hàm răng voi hóa thạch nghi là của voi ma mút.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:34

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích

(Dân trí) - Sáng nay 29/12, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho hay, hiện Việt Nam chưa nhận được bất cứ thông báo nào yêu cầu hỗ trợ từ Indonesia và Singapore về việc tìm kiếm máy bay QZ8501 mất tích.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:31

2014 - Khó khăn, biến động kinh tế nhưng đời sống người dân vẫn đi lên
2014 - Khó khăn, biến động kinh tế nhưng đời sống người dân vẫn đi lên

(Dân trí) - Đây là đánh giá khái quát của Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để triển khai nhiệm vụ điều hành năm 2015.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:19

Xe container gây tai nạn liên hoàn, 3 người nguy kịch
Xe container gây tai nạn liên hoàn, 3 người nguy kịch

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 28/12, trên QL1A (đoạn qua xã Dưỡng Điềm, Châu Thành, Tiền Giang) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe container và một loạt xe máy làm 3 người nguy kịch.

Thứ hai, 29/12/2014 - 08:37

Miền Bắc rét buốt đợt nghỉ Tết dương lịch
Miền Bắc rét buốt đợt nghỉ Tết dương lịch

(Dân trí) - Suốt đợt nghỉ Tết dương lịch, các địa phương miền Bắc duy trì rét buốt vào đêm và sáng sớm, ngày hửng nắng; miền Trung và Nam Bộ có mưa rải rác.

Thứ hai, 29/12/2014 - 08:12

Cháy lớn trong đêm, 6 người trong một gia đình tử vong
Cháy lớn trong đêm, 6 người trong một gia đình tử vong

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra vào khoảng 3 - 4 giờ sáng nay, 29/12, nhưng đến gần 5h mới được người dân phát hiện. Bước đầu xác định cả 6 người trong ngôi nhà cháy đều tử nạn.

Thứ hai, 29/12/2014 - 07:48

Hà Nội: Phân luồng giao thông qua đoạn đường vụ sập giàn giáo
Hà Nội: Phân luồng giao thông qua đoạn đường vụ sập giàn giáo

(Dân trí) - Đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) - nơi xảy ra sự cố sập giàn giáo tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào sáng 28/12 - đã bị “chặt đứt” bởi khối lượng lớn bê tông, sắt thép. Sở GTVT Hà Nội đã lên phương án phân luồng giao thông qua đoạn đường này.

Thứ hai, 29/12/2014 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Sống trong sợ hãi” bên cạnh chợ Nhà Xanh
“Sống trong sợ hãi” bên cạnh chợ Nhà Xanh

(Dân trí) - Nhiều lần người dân ở quanh khu vực chợ tạm Nhà Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội) bị đối tượng lạ mặt trả đũa bằng cách ném mắm tôm đổ lẫn với dầu luyn vào cửa nhà. Thậm chí, có nhà dân còn bất ngờ bị khoá cửa ngoài không cho đi lại...

Thứ hai, 29/12/2014 - 06:52

Từ 3/1/2015, áp dụng giá thuê đất, thuê mặt nước mới
Từ 3/1/2015, áp dụng giá thuê đất, thuê mặt nước mới

(Dân trí) - Từ 3/1/2015, TPHCM sẽ áp dụng giá cho thuê đất, thuê mặt nước mới theo quyết định số 50/2014/QĐ-UBND. Quyết định này quy định cụ thể trường hợp thuê đất hàng năm không thông qua hình thức đấu giá, thuê đất trả tiền một lần, đấu giá thuê đất,…

Thứ hai, 29/12/2014 - 06:47

Những sự cố hàng không nghiêm trọng nhất năm 2014
Những sự cố hàng không nghiêm trọng nhất năm 2014

(Dân trí) - Máy bay suýt va chạm dưới đất, trên trời; máy bay chở “nhầm” khách; kiểm soát không lưu phát sai huấn lệnh; sập hệ thống điều hành bay; phi công báo động khủng bố… Đó là những sự cố hàng không nghiêm trong nhất trong năm 2014. Dân trí xin điểm lại những sự cố điển hình.

Thứ hai, 29/12/2014 - 06:00

Ga Sài Gòn thêm chuyến về miền Trung dịp Tết dương lịch
Ga Sài Gòn thêm chuyến về miền Trung dịp Tết dương lịch

(Dân trí) - Chiều 28/12, Ga Sài Gòn cho biết, nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách dịp Tết dương lịch 2015, Công ty VTHK Đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm các đoàn tàu từ Sài Gòn đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn và ngược lại.

Thứ hai, 29/12/2014 - 05:50

Hà Nội: Người đàn ông tử vong giữa nghĩa trang vì sốc thuốc
Hà Nội: Người đàn ông tử vong giữa nghĩa trang vì sốc thuốc

(Dân trí) - Qua khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng xác định nạn nhân bị sốc thuốc nhưng không được phát hiện kịp thời nên đã tử vong.

Thứ hai, 29/12/2014 - 02:43

Container “cày nát” dải phân cách trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai
Container “cày nát” dải phân cách trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai

(Dân trí) - Tài xế điều khiển xe container mang biển kiểm soát Lào Cai đang di chuyển trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai; do không làm chủ được tốc độ, chiếc xe đã bất ngờ lao lên và “cày nát” khoảng hơn 100m dải phân cách…

Chủ nhật, 28/12/2014 - 09:35

Điều trực thăng chuyển bệnh nhân từ Phú Quốc về TPHCM cấp cứu
Điều trực thăng chuyển bệnh nhân từ Phú Quốc về TPHCM cấp cứu

(Dân trí) - Chiều 28/12, bệnh nhân Phạm Thị Thơm đã được trực thăng Mi – 171 đưa về đất liền, chuyển vào BV Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cấp cứu vì bị côn trùng đốt.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 09:27

Gần 600 tỉ đồng xây dựng cảng hàng không
Gần 600 tỉ đồng xây dựng cảng hàng không

(Dân trí) - Ngày 28/12, tại sân bay Thọ Xuân, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam khởi công dự án “Khu hàng không dân dụng - Cảng hàng không Thọ Xuân”. Tổng vốn đầu tư cho dự án là gần 600 tỉ đồng.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 08:40

Va chạm với xe tải, 2 linh mục thương vong
Va chạm với xe tải, 2 linh mục thương vong

(Dân trí) - Hai linh mục đi trên xe máy từ hướng nhà thờ Chính tòa Thanh Hóa ra QL1A, khi đến ngã tư chiếc xe máy này đã va chạm với ôtô tải. Cú va chạm mạnh đã làm một linh mục tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 08:00

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay Airasia mất tích
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay Airasia mất tích

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay của Hàng không Malaysia AirAsia bị mất liên lạc.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 08:00

Người đàn ông nằm chết bất thường trên chiếc ghe gỗ
Người đàn ông nằm chết bất thường trên chiếc ghe gỗ

(Dân trí) - Một người đàn ông được phát hiện nằm chết trên chiếc ghe gỗ cạnh bộ dụng cụ chích điện vào chiều 28/12 trên sông Sài Gòn đoạn gần cầu Bình Lợi.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:25

Gỡ lưới ngoài ruộng, một phụ nữ bị điện giật chết
Gỡ lưới ngoài ruộng, một phụ nữ bị điện giật chết

(Dân trí) - Trong lúc đang dỡ lưới trên miếng đất nhà mình, bà Phòng vướng phải đường dây điện nằm dưới đất, rò rỉ giật chết nạn nhân tại chỗ.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:15