Thứ Bảy 09/11/2019 - 06:55

Bình Định:

Dân cuống cuồng chèn chống nhà cửa lo ứng phó bão số 6

Dân trí Chưa gượng dậy sau bão số 5, người dân Bình Định lại đang cuống cuồng lo ứng phó với bão số 6 nhiều khả năng đổ thẳng vào địa phương này. Dự báo, sức tàn phá của bão số 6 sẽ mạnh hơn rất nhiều so với bão số 5, khiến người dân bất an.
>>Đang tan hoang sau bão số 5, làng chài lại cuống cuồng chạy bão số 6

Dân cuống cuồng chèn chống nhà cửa

Ám ảnh bão số 5 chưa qua

Chiều 8/11, ghi nhận của PV Dân trí tại xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), không khí ứng phó với bão số 6 đang diễn ra rất khẩn trương. Rút kinh nghiệm từ bão số 5 vừa qua, gây sập hơn chục ngôi nhà, nhiều nhà tốc mái hư hỏng, nên người dân dùng cát cho vào bao tải để chèn lên mái nhà, chủ động ứng phó với bão số 6.

Dân cuống cuồng chèn chống nhà cửa lo ứng phó bão số 6 - 1
Người dân làng chài Nhơn Hải khẩn trương khắc phục kè biển bị sấp đánh tan nát trong bão số 5 vừa qua.

Không chỉ lo chèn chống nhà cửa, người dân làng chài xã Nhơn Hải từ người già cho đến phụ nữ đang tất bật khuân đá cho vào rọ sắt để gia cố tạm thời đoạn bờ kè bị sóng đánh tan nát sau khi bão số 5 tàn phá ngày 30/10.

Dù tuổi đã cao song cụ ông Mai Xuân Bình (72 tuổi, thôn Hải Nam) vẫn tích cực cùng người dân nỗ lực khắc phục đoạn bờ kè bị sóng biển đánh sập. “Bão số 5 đã làm một số nhà của bà con ở ven biển bị sập, một số nhà khác bị hư hỏng nặng. Giờ lại nghe tin về bão số 6 tương đối mạnh nên người dân rất lo lắng. Mình còn sức thì làm thôi, người dân chung sức vào làm để cùng nhau bảo vệ xóm làng. Bảo vệ bờ kè này là bảo vệ tính mạng của người dân”, ông Bình chia sẻ.

Dân cuống cuồng chèn chống nhà cửa lo ứng phó bão số 6 - 2
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo người dân làng chài Nhơn Hải di dời đến nơi an toàn trước khi bão số 6 đổ bộ.

Rút kinh nghiệm từ bão số 5, ông Nguyễn Văn Đông (56 tuổi, thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải) cho biết: “Ngay từ chiều qua (7/11), khi nghe tin về bão số 6 gia đình tôi lên UBND xã nhận bao tải, sau đó cho cát vào để chèn chống nhà, rồi dùng xi măng để trám những lỗ hổng không để gió lồng vào có thể gây tốc mái nhà. Nghe tivi, đài báo thì bão số 6 rất lớn nên tôi không thể chủ quan, lơ là được”.

Dân cuống cuồng chèn chống nhà cửa lo ứng phó bão số 6 - 3
Người dân đang cho cát vào bao tải chèn chống nhà cửa ứng phó với bão số 6.

Bà Nguyễn Thị Minh - Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Hải, cho biết: “Hiện công tác ứng phó bão số 6 đã được địa phương chỉ đạo tiến hành rất khẩn trương. Dọc bờ kè biển xã Nhơn Hải có khoảng 250 hộ dân sống chịu ảnh hưởng trực tiếp khi bão đổ bộ, trong đó có khoảng 140 hộ phải di dời khẩn cấp. Ngay trong ngày 9/11, chúng tôi sẽ vận động, yêu cầu các hộ dân trong khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị đe dọa phải sơ tán đến nơi an toàn”, bà Minh cho hay.

Bão số 6 đang tới

Ngày 8/11, để ứng phó với bão số 6 đang sắp đổ bộ, tỉnh Bình Định đã kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn, người dân chủ động chèn chống nhà cửa… Tỉnh này cũng yêu cầu di dời hơn 1.300 hộ dân ven biển, vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn, đồng thời ra lệnh cấm biển vào ngày mai (9/11).

Dân cuống cuồng chèn chống nhà cửa lo ứng phó bão số 6 - 4
Ngư dân tàu vỏ thép đang kiến nghị với lãnh đạo tỉnh Bình Định cho hút cát ở khu vực cảng cá Đề Gi để cho tàu thuyền có nơi neo đậu khi có bão.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT - TKCN các huyện, thị xã, thành phố dừng tất cả các cuộc họp để giành thời gian triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão số 6. Từ ngày 9/11, tất cả các cơ quan, đơn vị phải túc trực 24/24 giờ.

Ông Dũng yêu cầu, các địa phương củng cố các đội xung kích, tập trung sơ tán các hộ dân sinh sống ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở đất, bị triều cường đến nơi an toàn, phấn đầu hoàn thành công tác này trước 12 giờ ngày 10/11.

Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, lương thực, thực phẩm. Cảng vụ Quy Nhơn, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sắp xếp, bố trí khu vực neo đậu tàu cá, tàu hàng an toàn, nhất quyết không để các phương tiện bị trôi neo.

Dân cuống cuồng chèn chống nhà cửa lo ứng phó bão số 6 - 5
Người dân làng chài xã Nhơn Hải ám ảnh với bão số 5 vừa qua, bão số 6 lại đang ập tới.

Các ngành chức năng, chính quyền các địa phương kiểm tra các hồ đập, các công trình xung yếu và triển khai gia cố những điểm bị hư hỏng.

UBND TP Quy Nhơn phải huy động lực lượng gia cố xong đoạn kè biển Nhơn Hải bị bão số 5 làm sập đổ và tổ chức di dời các hộ dân sinh sống sát đoạn kè này đến nơi an toàn.

Sở GD&ĐT cho học sinh nghỉ học ngày thứ 2 tới, tùy vào điều kiện thực tế bão lũ, tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Các đơn vị lực lượng vũ trang phải túc trực 24/24 giờ, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động khi có lệnh. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định theo dõi cập nhật diễn biến bão số 6.

Dân cuống cuồng chèn chống nhà cửa lo ứng phó bão số 6 - 6
Dù ở tuổi 72 nhưng ông Bình vẫn tích cực cùng bà con trong làng tham gia khắc phục bờ kè biển bị sóng đáng sập.

Chiều cùng ngày (8/11), ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành trực tiếp đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 6 tại một số khu vực trong yếu trên địa bàn tỉnh. Trong đó, ông Dũng đặc biệt lưu ý chính quyền TP Quy Nhơn phối hợp với chính quyền xã Nhơn Hải khẩn cấp di dời hơn 100 hộ dân sống dọc kè biển Nhơn Hải bị sóng đánh sập trong bão số 5.

“Lần trước, bão số 5 sóng chỉ cao khoảng 3-5m, lần này dự kiến bão số 6 khi đổ bộ vào Bình Định sóng cao ít nhất 7m, bởi sức gió giật cấp 14-15. Việc đầu tiên là phải khẩn trương di dời các hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm dọc bờ kè Nhơn Hải đến nơi an toàn. Chính quyền các cấp cùng với người dân tiếp tục gia cố đoạn kè bị lở, được phần nào tốt phần đó trước khi bão đổ bộ vào”, ông Dũng nói.

Dân cuống cuồng chèn chống nhà cửa lo ứng phó bão số 6 - 7
Người dân nỗ lực khắc phục bờ kè biển để bảo vệ dân làng.

Ngoài ra, ông Dũng yêu cầu Ban quản lý cảng cá Đề Gi bố trí, sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn, không để xảy ra tàu bị tuột neo…

Doãn Công

MỚI NHẤT
Xe tải tông 6 xe máy dừng đèn đỏ, 4 người bị thương
Xe tải tông 6 xe máy dừng đèn đỏ, 4 người bị thương

(Dân trí) - Sáng nay, khi 6 xe máy đang dừng đèn đỏ tại một ngã 3 trên địa bàn TP Long Xuyên (An Giang) thì bất ngờ một chiếc xe tải từ phía sau đâm sầm tới. Vụ tai nạn khiến 4 người bị thương, nhiều xe máy bị hư hỏng nặng nằm ngổn ngang.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:36

Giải cứu kịp thời cư dân kẹt trong đám cháy ở Làng quốc tế Thăng Long
Giải cứu kịp thời cư dân kẹt trong đám cháy ở Làng quốc tế Thăng Long

(Dân trí) - Khói đen bốc lên từ tầng 10 khiến gia đình cư dân sống ở tầng 11 chung cư Làng quốc tế Thăng Long (Hà Nội) bị mắc kẹt. Xác định vị trí người dân đang gặp nạn, lực lượng chức năng đã nhanh chóng tiếp cận và giải cứu thành công.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:30

Khánh Hòa cưỡng chế dân trên lồng bè vào bờ trước khi bão đổ bộ
Khánh Hòa cưỡng chế dân trên lồng bè vào bờ trước khi bão đổ bộ

(Dân trí) - Ứng phó với cơn bão số 6, tỉnh Khánh Hòa sẽ cưỡng chế di dời người dân trên các lồng bè vào bờ trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:21

2017, dân số Hà Nội đã vượt mức dự báo cho... 2030
2017, dân số Hà Nội đã vượt mức dự báo cho... 2030

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về việc thi hành luật Thủ đô, UB Pháp luật của Quốc hội chỉ rõ, quy hoạch chung xây dựng Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 dân số thành phố tăng tới mức 7,3 - 7,9 triệu người, nhưng đến năm 2017 dân số Hà Nội đã trên 9,6 triệu người, lớn hơn dân số dự báo đến năm 2030.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 10:34

Công khai danh tính 46 đảng viên có con được nâng điểm ở Sơn La
Công khai danh tính 46 đảng viên có con được nâng điểm ở Sơn La

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã kiểm tra, kết luận 46 đảng viên là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Trong đó đã thi hành kỷ luật 45 đảng viên; phê bình nghiêm khắc một đảng viên.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 09:41

Trang thông tin điện tử vi phạm sẽ bị dừng tên miền, rút giấy phép
Trang thông tin điện tử vi phạm sẽ bị dừng tên miền, rút giấy phép

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã tạm dừng cấp phép các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc. Đối với các trang đã được cấp phép, Bộ sẽ rà soát chấn chỉnh các vi phạm về “báo hóa”, tổng hợp thông tin, bản quyền nội dung. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 09:28

Xử nghiêm việc khai khống lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi
Xử nghiêm việc khai khống lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch tả lợn châu Phi vừa có công văn đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm việc khai khống lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 09:11

Kê ống đạn làm kiềng nấu cháo, đạn phát nổ khiến 9 người bị thương
Kê ống đạn làm kiềng nấu cháo, đạn phát nổ khiến 9 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 9/11, UBND huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ nổ đầu đạn làm 9 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:35

Xe CSGT bị xe tải tông bay qua rãnh nước
Xe CSGT bị xe tải tông bay qua rãnh nước

(Dân trí) - Ngày 9/11, Công an tỉnh Kon Tum thông tin, lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên đường Hồ Chí Minh thì bị một xe tải tông trúng khiến xe bị hư hại.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:27

Xuất khẩu lao động trái phép - những câu chuyện đau lòng
Xuất khẩu lao động trái phép - những câu chuyện đau lòng

(Dân trí) - Những hậu quả khôn lường của việc xuất cảnh trái phép đi làm việc “chui” tại Trung Quốc đã không còn là vấn đề mới. Câu chuyện về cái chết thương tâm của 2 công dân huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) tại Trung Quốc mới đây lại một lần nữa cho thấy, xuất cảnh trái phép chưa bao giờ là con đường đưa tới "miền đất hứa".

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:22

Đông Ngạc - Ngôi làng cổ tuyệt đẹp trong lòng thị thành Hà Nội
Đông Ngạc - Ngôi làng cổ tuyệt đẹp trong lòng thị thành Hà Nội

(Dân trí) - Làng Đông Ngạc là một trong những làng cổ nhất của Hà Nội. Quần thể các công trình kiến trúc có niên đại hàng trăm năm vẫn còn hiện diện cho đến ngày nay.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:11

Hà Nội: Bắt đầu lấp một góc hồ Linh Đàm, thi công 2 cầu vượt
Hà Nội: Bắt đầu lấp một góc hồ Linh Đàm, thi công 2 cầu vượt

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 3 dưới thấp qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối với đường vành đai 3 hiện đang được gấp rút triển khai. Điều đặc biệt ở dự án này đó là hai chiếc cầu thấp có tổng chiều dài khoảng 542 m bắc qua hồ Linh Đàm dự kiến được khởi công vào cuối tháng 12, nhưng ở thời điểm hiện tại một góc hồ Linh Đàm đã được san lấp phục vụ thi công.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Ảnh hưởng bão số 6, đêm nay nhiều tỉnh Nam Trung Bộ mưa to
Ảnh hưởng bão số 6, đêm nay nhiều tỉnh Nam Trung Bộ mưa to

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão số 6, từ đêm 9/11 đến ngày 12/11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Khu vực Bình Định đến Khánh Hòa cục bộ có nơi mưa trên 400mm.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:54

Cấm biển, cưỡng chế các hộ dân khu vực nguy hiểm để ứng phó với bão số 6
Cấm biển, cưỡng chế các hộ dân khu vực nguy hiểm để ứng phó với bão số 6

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành lệnh cấm biển, đồng thời lên phương án cưỡng chế sơ tán, bắt buộc di dời đối với từng hộ dân sống tại khu vực xung yếu, nguy hiểm trước bão số 6.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 11:22

Bão Nakri giật cấp 15 đang hướng vào Nam Trung Bộ
Bão Nakri giật cấp 15 đang hướng vào Nam Trung Bộ

(Dân trí) - Lúc 19h tối 8/11, bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Cơn bão này đang hướng vào khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:42

Bộ Công an công bố danh tính 39 người Việt tử vong ở Anh
Bộ Công an công bố danh tính 39 người Việt tử vong ở Anh

(Dân trí) - Tối 8/11, Bộ Công an đã công bố danh tính 39 người Việt tử vong trong container ở Anh vào ngày 23/10.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:08

Cảnh sát giao thông trả lại 20 triệu đồng cho người đánh rơi
Cảnh sát giao thông trả lại 20 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sáng 8/11, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trao trả chiếc ví trong đó có 20 triệu đồng và nhiều giấy tờ cá nhân cho người đánh rơi.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:55

Quốc lộ bị vùi lấp suốt 1 tuần đã được thông tuyến
Quốc lộ bị vùi lấp suốt 1 tuần đã được thông tuyến

(Dân trí) - Sau khi huy động máy móc, nhân lực để khắc phục, di chuyển lượng đất đá bị sạt lở, cơ quan chức năng tại Quảng Bình bước đầu đã thông tuyến QL 9C ách tắc suốt một tuần qua.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:51

Thăm, động viên các gia đình có người gặp nạn tại Anh
Thăm, động viên các gia đình có người gặp nạn tại Anh

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa tổ chức đoàn đến thăm và trao tiền hỗ trợ cho 2 gia đình có người thân trong vụ 39 người tử nạn tại Anh.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:25

TPHCM: Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại SAGRI
TPHCM: Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại SAGRI

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng loạt thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) trong chuyển nhượng đất, thực hiện các dự án, quản lý sử dụng nhà đất, hợp tác đầu tư và điều hành kinh doanh...

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:20

Hàng loạt hộ dân miền núi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo
Hàng loạt hộ dân miền núi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo

(Dân trí) - Nhiều hộ dân tại huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình) mới đây đã làm đơn gửi chính quyền địa phương xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo, trong đó phần lớn là các hộ đồng bào dân tộc như Bru-Vân Kiều, Chứt…

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:47

Hà Nội: Dùng thẻ nhà báo giả để xin bỏ qua vi phạm giao thông
Hà Nội: Dùng thẻ nhà báo giả để xin bỏ qua vi phạm giao thông

(Dân trí) - Thay vì xuất trình giấy tờ liên quan đến người và phương tiện, Nguyễn Văn Tưởng lại chìa ra một tấm thẻ ghi học vị là… nhà báo để xin tổ công tác cảnh sát giao thông bỏ qua lỗi vi phạm.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:35

Báo cáo môi trường 2019 sử dụng số liệu của... 2005: Yêu cầu cán bộ thận trọng hơn (!)
Báo cáo môi trường 2019 sử dụng số liệu của... 2005: Yêu cầu cán bộ thận trọng hơn (!)

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, Bộ này chỉ yêu cầu các đơn vị, công chức của Bộ “thận trọng hơn trong việc sử dụng số liệu, thông tin để phục vụ công tác chuyên môn của mình”.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:04

Hai lao động Hà Tĩnh tử nạn khi làm việc tại Hàn Quốc
Hai lao động Hà Tĩnh tử nạn khi làm việc tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, hai lao động quê Hà Tĩnh đang làm việc tại Hàn Quốc không may bị tai nạn giao thông dẫn đến tử vong.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:18