Thứ hai, 04/11/2019 - 15:20

Cà Mau:

Dân đi "5 lần 7 lượt" và phải chi tiền mới làm được... giấy khai sinh!

Dân trí

Một người dân ở thị trấn U Minh (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) khi đi làm giấy khai sinh cho trẻ đã phải đi "5 lần 7 lượt" và chi tiền mới nhận được giấy tờ. Cùng thời gian này, một cán bộ ở Đà Nẵng đã phải xin lỗi dân vì có thái độ gắt gỏng, thiếu chuẩn mực.

Ngày 4/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND thị trấn U Minh (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đã điều chuyển một công chức Tư pháp - Hộ tịch sang bộ phận khác vì được xác định đã “gây phiền hà cho dân”.

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã có yêu cầu UBND huyện U Minh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND thị trấn U Minh vì để xảy ra nhiều tồn tại, hạn chế trong giải quyết thủ tục hành chính.

Dân đi 5 lần 7 lượt và phải chi tiền mới làm được... giấy khai sinh! - 1

Nhiều nơi trên địa bàn Cà Mau có những bảng "hô khẩu hiệu" như thế này, tuy nhiên vẫn còn tồn tại những cán bộ "hành" dân trong giải quyết thủ tục hành chính. (Ảnh minh họa)

Qua kiểm tra của Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, trong tuần đầu tháng 10/2019, một người dân ở thị trấn U Minh (huyện U Minh) đến Bộ phận một cửa của thị trấn 4 lần nhưng vẫn chưa làm được thủ tục giấy khai sinh cho trẻ dưới 6 tuổi. Người dân này lúc thì bị đề nghị bổ sung hộ khẩu, lúc lại phải bổ sung giấy kết hôn của cha mẹ,...

Ngày 8/10, người dân này lại đến (lần thứ 5) thì được công chức phụ trách Tư pháp - Hộ tịch yêu cầu ngồi chờ. Sau đó, người dân phải chi 200.000 đồng để nhận kết quả.

Sau khi nhận giấy khai sinh, người dân yêu cầu làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, công chức Tư pháp - Hộ tịch đã từ chối với lý do “chưa thực hiện liền được”.

Tuy nhiên, theo quy định của UBND tỉnh Cà Mau thì thủ tục đăng ký giấy khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi ở cấp xã được thực hiện đồng thời và trả cùng lúc 2 kết quả cho người dân.

Vụ việc trên được UBND tỉnh Cà Mau xác định là đã “nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân” trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đà Nẵng: Gắt gỏng với dân, một cán bộ phải xin lỗi

Ngày 4/11, ông Ngô Ngọc Trúc – Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết, đã yêu cầu một cán bộ Địa chính – Xây dựng xin lỗi người dân vì thái độ khi tiếp nhận, giải quyết công việc.

Trước đó, vào ngày 8/10, chị N.L.H.N. (24 tuổi) đến UBND xã Hòa Tiến làm thủ tục đăng ký kết hôn. Lúc đến, chị N. thấy cán bộ hộ tịch chưa đến mà thấy một cán bộ khác đang ngồi tại ô cửa Địa chính - Xây dựng.

Chị N. hỏi: "Chị Tuyến hộ tịch chưa đến à bác?". Anh cán bộ này trả lời lại: "Ủa chứ không thấy hả, chưa thấy ai ngồi thì chưa lên rồi hỏi cái chi!".

Dân đi 5 lần 7 lượt và phải chi tiền mới làm được... giấy khai sinh! - 2

UBND xã Hòa Tiến - nơi xảy ra sự việc

“Thái độ tiếp công dân gắt gỏng, trong khi đó cán bộ thì đi làm trễ. Tôi không đồng tình với cách tiếp công dân của cán bộ một cửa UBND xã Hòa Tiến. Văn hóa công sở của họ ở đâu, đừng nghĩ rằng chúng tôi là dân quê thì muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm”, chị N. phản ánh.

Ông Trúc cho biết, cán bộ Địa chính – Xây dựng mà chị N. phản ánh là ông Nguyễn Đức Hưng. Sau khi nhận được phản ánh, xã đã yêu cầu ông Hưng kiểm điểm rút kinh nghiệm về phát ngôn giao tiếp với công dân và liên hệ với công dân phản ánh để xin lỗi.

Theo ông Trúc, trong thời gian tới, xã tiếp tục quán triệt cán bộ công chức nói chung và cán bộ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả nói riêng chấp hành quy chế, nội quy của UBND xã, đảm bảo thời gian làm việc đúng quy định, lấy nhân dân làm đối tượng phục vụ, lấy sự hài lòng của tổ chức, công dân để đánh giá xếp loại cuối năm…

H. Hải - Khánh Hồng