Bình Định:

Dân khát nước sạch vì xã được... “lên phường”

Dân trí Nguồn nước nhiễm dầu, nhiễm phèn, nhiễm đá vôi… trong khi dự án nước sạch do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ phải dừng lại do xã được “lên phường”. Hàng ngàn hộ dân ở phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định, khát nước sạch suốt mấy chục năm nay.

Nước bị ô nhiễm, rửa tay còn sợ, nói gì đến dùng để nấu ăn
Nước bị ô nhiễm, rửa tay còn sợ, nói gì đến dùng để nấu ăn

Ông Lâm Xuân Vũ, Chủ tịch UBND phường Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) cho biết, toàn phường có gần 20.000 dân với gần 8 ngàn hộ, trong đó gần một ngàn hộ dân sống khu vực dọc QL 19 đoạn từ cầu Bà Di đến trung tâm phường Nhơn Hòa, trong đó khu vực Huỳnh Kim, Phú Sơn, Tân Hòa, Trung Á luôn trong tình trạng thiếu nước nghiệm trọng, nhất là về mùa khô.

Nước giếng nhà anh Hải bị nhiễm đá vôi đục như nước gạo
Nước giếng nhà anh Hải bị nhiễm đá vôi đục như nước gạo
Hàng ngày chị Long phải mua nước bình về để nấu ăn
Hàng ngày chị Long phải mua nước bình về để nấu ăn

Trong khi đó, trước năm 1975, dọc QL 19 người Mỹ đã lắp đặt một hệ thống đường ống ngầm dẫn dầu từ Cảng Quy Nhơn lên Tây Nguyên. Khi còn vận hành, đường ống bị rò rỉ, vỡ nên xăng dầu ngấm sâu vào lòng đất rồi ngấm vào giếng của nhà dân, không thể sử dụng. Mặt khác, các doanh nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp ở đây xả thải trực tiếp ra môi trường khiến cho tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nhà ở sát QL 19, gia đình anh Trần Văn Thanh (ở tổ 2 KV Tân Hòa, phường Nhơn Hòa) có 2 giếng. Cách đây 4 năm gia đình anh Thành đào một giếng nhưng sử dụng chưa được bao lâu thì nguồn nước bị nhiễm dầu đành phải bỏ. Hơn 1 tháng trước, gia đình tiếp tục đào thêm một giếng nhưng vẫn dính phải mạch nước ngầm bị nhiễm dầu không thể sử dụng”.

Anh Trần Văn Dũng khu vực phó khu vực Tân Hòa cho biết, nguồn nước sinh hoạt của người dân khu vực Tân Hòa không chỉ bị nhiễm xăng dầu mà còn bị nhiễm từ đá vôi. Đến tắm giặt dân còn không dám chứ nói gì đến ăn uống”.

Nhiều giếng ở khu vực Tân Hòa (phường Nhơn Hòa) bị nhiễm dầu không sử dụng được
Nhiều giếng ở khu vực Tân Hòa (phường Nhơn Hòa) bị nhiễm dầu không sử dụng được

Dẫn chứng cho lời nói của khu vực phó Tân Hòa, giếng nước của nhà anh Trần Văn Hải (41 tuổi, KV Tân Hòa) lắc đầu ngao ngán nói: “Đấy các anh thấy đó, nước giếng đục như nước vo gạo. Nhiều người không tin khi tôi múc từ giếng lên tận mắt chứng kiến mới dám tin. Nước như vậy rửa tay còn không dám huống gì dùng mà nấu ăn”.

Trong khi đó, nước giếng nhà bà Nguyễn Thị Tĩnh (82 tuổi) nhà kề bên lại có màu đen ngòm. “Khi mới đào giếng cũng còn dùng để tắm giặt nhưng hơn 10 năm này từ khi các nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu, luộc gỗ rồi xả trực tiếp ra môi trường làm giếng nhà tôi và nhiều hộ khư vực này chuyển sang màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Dân tình phản ứng gay gắt, chính quyền địa phương phải vào cuộc, doanh nghiệp này ngừng luộc gỗ ở nhà máy nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa khắc phục được. Hơn 30 hộ dân ở đây thường xuyên phải mua nước bình 10.000 đồng/bình loại rẻ nhất để nấu ăn, còn tắm giặt thì tùy vào một giếng nước ở gần chợ khi có khi không”, bà Tĩnh ngao ngán kể.

Không chỉ bị nhiễm dầu, nhiễm đá vôi, nguồn nước nhiều khư vực ở phường Nhơn Hòa còn bị nhiễm phèn nặng, nhiều nơi người dân muốn khoan giếng thì gặp khó khăn do địa hình núi đá.

Khu vực trưởng khu vực Huỳnh Kim, ông Đào Xuân Ngọc cho biết: toàn khu vực này có gần 1.000 hộ dân, trong đó có trên 300 hộ dân thường xuyên thiếu nước sách, 100 hộ thiếu nước nghiêm trọng. Người dân phải kéo lên xóm Huỳnh Sơn Bắc xin nước, nhiều hộ phải mua nước. Ở đây chỉ có “đại gia” mới bỏ ra cả trăm triệu đồng để khoan giếng do địa hình núi đá bàn, đá hộc. Cả khu vực này chỉ có 3 hộ là gia đình ông Lê Văn Tánh, Ngô Xuân Tùng và bà Nguyễn Thị Hạnh dám bỏ ra cả trăm triệu đồng để khoan giếng sâu cả vài chục mét nhưng cũng chỉ đủ nước cho gia đình dùng. Số tiền quá lớn với người nông dân nghèo nên người dân còn phải sống trong cảnh khát nước sạch dài dài”.

Ngày 2 buổi ông Anh vẫn đi hơn 1km để xin 5 can nước về dùng
Ngày 2 buổi ông Anh vẫn đi hơn 1km để xin 5 can nước về dùng

Ông Phạm Văn Anh (64 tuổi, ở khối Huỳnh Kim Nam, khu vực Huỳnh Kim) dẫn chúng tôi ra cái giếng gia đình mới đào nhưng cạn đáy: “Từ khi sinh ra đến nay tôi chưa bao giờ biết đến dùng nước sạch. Mỗi năm may lắm chỉ 2 tháng mùa mưa là có nước dùng, còn lại đi xin hay đi mua. Khi nhà có việc hiếu hỉ phải thuê hẳn xe tải mua nguyên 5 khối nước 500 ngàn mới dùng đủ. Mong Nhà nước quan tâm đến người dân chứ thiếu nước ăn uống cực khổ lắm”, ông Anh bộc bạch.

Năm 2011 – 2012, gần 20.000 người dân phường Nhơn Hòa mừng thầm khi dự án cung cấp nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ với tổng kinh phí hơn 54 tỷ đồng. Dự án được phê duyệt, các ngành chức năng đã khảo sát, thiết kế. Hơn 4 tỷ đồng đã được chi trả cho đền bù, giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, bất ngờ huyện An Nhơn lên thị xã, dự án phải dừng lại vì người “thành thị” không nằm trong đối tượng tài trợ của dự án này.

“Nước đến miệng rồi còn tuột mất, bao nhiêu tiền của bỏ ra lãng phí, kỳ vọng của 20.000 người dân địa phương trong ngóng từng ngày bỗng dưng vụt mất, ông Lâm Xuân Vũ, Chủ tịch UBND phường Nhơn Hòa, xuýt xoa tiếc nuối.

Ông Vũ nói thêm: “Dự án cung cấp nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn do WB tài trợ dừng lại, người dân tiếp tục sống trong cảnh thiếu nước sạch, ảnh hưởng tới đời sống. Vì vậy, qua rất nhiều lần tiếp xúc cử tri của các cấp lãnh đạo, địa phương cũng như người dân nhiều lần khẩn cầu nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp”.

Doãn Công

Tag :
MỚI NHẤT
Thông tin chính thức vụ “rơi thang máy” ở tòa nhà Lotte
Thông tin chính thức vụ “rơi thang máy” ở tòa nhà Lotte

(Dân trí) - Theo đại diện tòa nhà Lotte và công ty thang máy, sự cố thang máy tại tòa nhà này là do thiết bị cảm biến nhận thấy thang rung lắc hơn bình thường nên thiết bị an toàn đã được bật, tự động dừng thang máy lại.
 >> Đại diện tòa nhà Lotte lên tiếng vụ thang máy rơi
 >> Hoảng loạn vì thang máy rơi tự do ở tòa nhà Lotte Center

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:47

Phi công Pháp đình công, hàng nghìn hành khách Vietnam Airlines bị ảnh hưởng
Phi công Pháp đình công, hàng nghìn hành khách Vietnam Airlines bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, tình trạng phi công của hãng hàng không Pháp - Air France (AF) đình công nhiều ngày qua khiến hàng loạt chuyến bay bị hủy, trong đó có các chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội và TPHCM đi Pháp.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:39

Vụ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh: Chủ tịch huyện lên tiếng
Vụ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh: Chủ tịch huyện lên tiếng

(Dân trí) - Ông Vũ Văn Học, Chủ tịch UBND huyện Đông Triều, Quảng Ninh cho biết, cô Nguyễn Thị Thương, giáo viên một trường học trên địa bàn Đông Triều có hành vi thiếu kiểm soát đối với học sinh có thể cảm thông do đang mang thai và gặp chuyện đột xuất.
 >> Đình chỉ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:27

Xe bồn bốc cháy ngùn ngụt trong cây xăng
Xe bồn bốc cháy ngùn ngụt trong cây xăng

(Dân trí) - Chiếc xe bồn đang vào bơm nhiên liệu thì bất ngờ bốc cháy. Cột điện, dây điện gần đó cũng bị cháy theo gây mất điện cục bộ.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:25

Cơ hội bất ngờ của người phụ nữ 18 năm bị bán sang Trung Quốc
Cơ hội bất ngờ của người phụ nữ 18 năm bị bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Gần 20 năm chị bị lừa bán sang Trung Quốc, hết làm ở “động quỷ” lại làm vợ cho người ta. Khi chị đã cúi đầu chấp nhận số phận thì cánh cửa trở về quê hương bất ngờ mở ra, đúng vào ngày Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981...

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:14

Bãi rác lớn nhất Khánh Hòa “sạch” người nhặt rác sau gần 40 năm
Bãi rác lớn nhất Khánh Hòa “sạch” người nhặt rác sau gần 40 năm

(Dân trí) - Chiều 26/9, sau gần 40 năm hoạt động, bãi rác Rù Rì (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ) chính thức không còn người nhặt rác sau khi hộ dân cuối cùng chấp nhận di dời khỏi bãi rác để tạo dựng cuộc sống mới bên ngoài.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 07:28

Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an ký Quy chế phối hợp công tác
Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an ký Quy chế phối hợp công tác

Chiều 26/9, tại Hà Nôi, Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an đã tổ chức ký Quy chế phối hợp công tác. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì Lễ ký kết.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:38

Hàng ngàn người vây bắt một ô tô vì nghi bắt cóc trẻ con
Hàng ngàn người vây bắt một ô tô vì nghi bắt cóc trẻ con

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân đã tập trung tại UBND xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận để xem mặt “nhóm người nghi bắt cóc trẻ em”. Manh động hơn, một số đối tượng còn lao vào đánh người, đập phá ô tô của nhóm người này.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:51

Mẹ ruột “bắt cóc” con sau 7 năm “biệt tích”?
Mẹ ruột “bắt cóc” con sau 7 năm “biệt tích”?

(Dân trí) - Sau 7 năm bỏ đi làm ăn xa, bỏ con ở nhà cho gia đình chồng nuôi dưỡng, bỗng dưng người mẹ nhờ người bắt trộm con với mục đích đưa đi nước ngoài.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:24

Vụ xe khách bị ném đá: Nạn nhân hỏng hoàn toàn mắt trái
Vụ xe khách bị ném đá: Nạn nhân hỏng hoàn toàn mắt trái

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chiếc xe khách bị kẻ xấu ném đá khi đi qua địa phận tỉnh Đắk Lắk khiến một người bị thương ở mắt, ngày 26/9, bác sĩ cho biết nhãn cầu của bệnh nhân đã vỡ làm đôi, buộc phải bỏ con mắt.
 >> Xe khách bị ném đá, 1 chuyên gia nước ngoài trọng thương

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:10

Cách chức lãnh đạo cảng biển nếu xếp container quá tải trọng
Cách chức lãnh đạo cảng biển nếu xếp container quá tải trọng

(Dân trí) - Người đứng đầu các doanh nghiệp cảng biển Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối sẽ bị xử lý cảnh cáo đến cách chức, cảng biển cũng sẽ bị đình chỉ hoạt động có thời hạn, nếu vi phạm trong quản lý tải trọng container từ các cảng biển.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 06:40

Vụ cháu bé 14 tuổi bị hành hạ dã man: Nghi can ra tay vì... tức giận?!
Vụ cháu bé 14 tuổi bị hành hạ dã man: Nghi can ra tay vì... tức giận?!

(Dân trí) - Chiều 26/9, công an TP Vinh đã tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ việc cháu bé Nguyễn Anh Tú (SN 2000, trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh) bị hành hạ trong khách sạn.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm tiểu thương tập trung phản đối xây chợ mới
Hàng trăm tiểu thương tập trung phản đối xây chợ mới

(Dân trí) - Chiều qua 25/9, bà con tiểu thương chợ Tân Bình lại tiếp tục tập trung trước chợ để tổ chức tuần hành phản đối việc đập chợ cũ để xây chợ mới và Trung tâm thương mại (TTTM) với tổng kinh phí hơn 4.800 tỷ đồng của UBND quận.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 04:50

Hà Nội: Một người Đức lâm vào cảnh bần hàn vì bị lợi dụng lòng tin
Hà Nội: Một người Đức lâm vào cảnh bần hàn vì bị lợi dụng lòng tin

Việc đòi lại số tiền lớn đối với ông Fritz ngày càng trở nên tuyệt vọng. Có người đã “mách” ông tìm tới “luật rừng”, nhưng ông không nghe.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:42

Bọt “lạ” tấn công khu dân cư
Bọt “lạ” tấn công khu dân cư

(Dân trí) - Đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TPHCM sau cơn mưa chiều ngày 24/9/2014. Những khối bọt "lạ" trắng xóa liên tục trồi lên từ nắp cống, bay vào cả khu dân cư.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:04

Hàng chục người dân “áp giải” con nợ lên công an tố cáo
Hàng chục người dân “áp giải” con nợ lên công an tố cáo

(Dân trí) - Phát hiện con nợ xuất hiện ở trung tâm quận 1, nhiều chủ nợ đã đưa bà này lên công an tố cáo. Ngay khi biết thông tin bà L. đang bị “giữ” ở công an phường Bến Nghé, hàng chục người dân khác cho bà L. vay tiền cũng kéo đến đòi nợ.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:01

Động đất 3,3 độ richter tại Lai Châu
Động đất 3,3 độ richter tại Lai Châu

(Dân trí) - Thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, vào lúc 2 giờ 51 phút ngày 25/9, trên địa phận huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã xảy ra một trận động đất với cường 3.3 độ richter.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 02:57

Tổng Bí thư: Mặt trận cần làm tốt chức năng giám sát, phản biện
Tổng Bí thư: Mặt trận cần làm tốt chức năng giám sát, phản biện

(Dân trí) - “Mặt trận Tổ quốc cần thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội; tích cực tham gia chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, làm cho tổ chức Đảng và bộ máy chính quyền các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh…”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 02:25

Bồng bế xếp hàng chờ tiêm phòng cho trẻ
Bồng bế xếp hàng chờ tiêm phòng cho trẻ

(Dân trí) - Mướt mồ hôi bồng bế trẻ xếp hàng lấy số, chen chúc chờ đến lượt tiêm phòng vắc xin "5 trong 1", "6 trong 1" là cảnh thường thấy ở các trung tâm tiêm chủng những ngày gần đây.
 >> Xếp hàng từ 2h giờ sáng để con được tiêm vắc xin
 >> TPHCM: Còn vắc xin 6 trong 1, cháy vắc xin 5 trong 1

Thứ sáu, 26/09/2014 - 01:54

Bất cẩn qua đường tàu, bị tàu hất văng xa 20m
Bất cẩn qua đường tàu, bị tàu hất văng xa 20m

(Dân trí) - Một người dân đi xe máy từ đường dân sinh qua đường tàu sang QL 5, bị tàu hỏa lao tới hất tung xuống mương nước cách đó 20m.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 01:07

Sẽ có 40.000 hộ nghèo miền Trung được hỗ trợ xây nhà tránh bão
Sẽ có 40.000 hộ nghèo miền Trung được hỗ trợ xây nhà tránh bão

(Dân trí) - Trong 3 năm từ 2014 - 2016, sẽ có khoảng 40 ngàn hộ dân thuộc 14 tỉnh, thành khu vực miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 12:28

Đại diện tòa nhà Lotte lên tiếng vụ thang máy rơi
Đại diện tòa nhà Lotte lên tiếng vụ thang máy rơi

(Dân trí) - Đại diện tòa nhà Lotte Center Hanoi và Trưởng Công an phường sở tại xác nhận sự cố thang máy xảy ra tại tòa nhà này nhưng chưa thể cung cấp chi tiết vụ việc.
 >>  Hoảng loạn vì thang máy rơi tự do ở tòa nhà Lotte Center

Thứ sáu, 26/09/2014 - 11:18

Ô tô cháy trơ khung lúc rạng sáng
Ô tô cháy trơ khung lúc rạng sáng

(Dân trí) - Khoảng 2h30 rạng sáng 26/9, một chiếc ô tô đang đậu tại hẻm 278 Bình Lợi (quận Bình Thạnh, TPHCM) đã bất ngờ bùng cháy dữ dội khiến nhiều người hoảng sợ.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 11:03

Đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng “CSGT dẫn xe tải trốn trạm cân”
Đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng “CSGT dẫn xe tải trốn trạm cân”

(Dân trí) - Liên quan đến báo cáo của Tổng cục Đường bộ về hiện tượng CSGT đi trước dẫn đường xe tải, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, nội dung này khiến ông rất suy nghĩ. Công an tỉnh Hòa Bình đang đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng.
 >> CSGT dẫn lối tránh trạm cân: Bản chất là truy bắt xe quá tải?
 >> CSGT dẫn xe quá tải tránh trạm cân?

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:50