Thứ Bảy 03/02/2018 - 18:30

Gia Lai:

Dân "khiếp vía" vì hệ thống xử lý nước thải y tế “đắp chiếu” gần 10 năm

Dân trí Dù đã được đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng và khánh thành năm 2009, nhưng đã gần 10 năm hệ thống xử lý nước thải y tế của Trung tâm y tế huyện Chư Sê (Gia Lai) vẫn nằm “đắp chiếu”. Công trình tiền tỷ nằm “ngủ đông”, trong khi đó Trung tâm Y tế huyện Chư Sê lại xử lý chất thải lỏng xuống hầm rút mà không qua xử lý, các chất thải rắn được đốt cháy khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng.

Những năm trước đây, Trung tâm y tế huyện Chư Sê được tận dụng lại diện tích của hai dãy nhà cấp 4 thuộc Trung tâm KHHGĐ có diện tích khoảng rộng khoảng gần 2 ha. Cuộc sống đô thị phát triển nhanh, đến nay Trung tâm y tế đã nằm giữa vị trí khu vực đông dân cư. Cũng chính vì vậy, mà những người dân trên địa bàn quanh Trung tâm Y tế huyện Chư Sê khá bức xúc khi việc xử lý chất thải đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con.

“Cứ khoảng 2-3 lần/tuần, là Trung tâm Y tế lại đốt rác thải. Lúc đó, tôi thấy khói màu đen bay cao phía trong hàng rào của bệnh viện. Nếu ai lại gần khoảng 100m là ngửi thấy mùi “khét lẹt”, cảm giác khó thở, buồn nôn. Đối với những hộ sinh sống ở đây thì khổ vậy, nhưng đối với những người bán quán nhậu sát khu vực lò đốt rác thì rơi vào cảnh ế ẩm vì gió cuộn thổi mùi vào các quán ăn nhậu… Rồi nguồn nước sinh hoạt ở đây, các bà con đều dùng nước giếng mà bệnh viện lại xử lý nước thải cho chảy xuống hầm rút nên chúng tôi rất hoang mang không biết mạch nước ngầm chúng tôi xử dụng có an toàn không", bà D. (Sư Vạn Hạnh, T.T Chư Sê) chia sẻ.

Hệ thống xử lý nước thải y tế “đắp chiếu” gần 10 năm, dân hoang mang vì nguy cơ ô nhiễm
Hệ thống xử lý nước thải y tế “đắp chiếu” gần 10 năm, dân hoang mang vì nguy cơ ô nhiễm

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trương Minh Cẩn – Phó giám đốc phụ trách Trung tâm y tế Chư Sê cho biết: “Tôi mới nhận nhiệm vụ được hơn 3 tháng, chỉ biết rằng hệ thống xử lý nước thải y tế của Trung tâm đã thi công xong gần 10 năm nhưng chưa được sử dụng vì toàn bộ các dãy nhà của các khoa trong bệnh viện này đều không có hệ thống kết nối đường ống dẫn nước thải dẫn vào trung tâm để xử lý. Trong những năm qua, mỗi dãy nhà được xây dựng từ nhiều dự án khác nhau nên mỗi dãy nhà đều đào hầm rút riêng. Tất cả các đường dây điện, đường ống ngầm, các bể ngầm trong khu xử lý nước thải trung tâm đều đã bị chuột cắn nát, hoặc theo thời gian thì tự mục gãy….”.

“Hiện nay, nếu muốn sử dụng được thì phải đại tu lại, hoặc thay thế cái khác. Chúng tôi cũng đã kiến nghị các cấp và ngành y tế của tỉnh cần sớm có nguồn vốn để đầu tư sửa chữa, nâng cấp, đưa vào hoạt động. Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là dự án này buộc phải kết nối được với tất cả các hệ thống đường ống dẫn nước thải y tế thì khả năng hệ thống xử lý mới hoạt động được…”, ông Cẩn cho biết thêm.

Kho chứa chất thải rắn lây nhiễm cũng không được che đậy
Kho chứa chất thải rắn lây nhiễm cũng không được che đậy

Qua quan sát, khu vực xử lý chất thải của Trung tâm Y tế từ lâu đã trở thành bãi hoang phế, mục nát, khó có thể phục hồi hoạt động. Còn hệ thống lò đốt rác thải rắn (nằm sát cạnh) là một cái lò với ống khói cao chỉ khoảng chừng 4m. Theo ông Thái – Phó phòng TC-HC cho biết: “Theo quy định thì ống khói lò đốt này phải cao tối thiểu là 20,5m (tức là phải cao gấp 5 lần so với hiện nay). Chính vì vậy, mỗi khi đốt rác là khói đen quanh quẫn trong khuôn viên, mùi khét phát tán dưới tầng thấp làm ảnh hưởng đến sức khỏe những người dân xung quanh, thậm chí ảnh hưởng đến bệnh nhân đang điều trị tại các khoa của Trung tâm y tế …”.

“Không những thế, khu vực xử lý chất thải của Trung tâm không được đóng khóa cửa cẩn thận nên bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phóng uế bừa bãi; còn hố chứa sỉ chất thải y tế (sau khi đốt) không hề được đậy nắp nên chuột và các sinh vật vào sống gây ra mùi hôi thối…”, ông Thái cho biết thêm.

Ống khói lò đốt rác cao khoảng  4m  gây ôi nhiễm toàn vùng
Ống khói lò đốt rác cao khoảng 4m gây ôi nhiễm toàn vùng

Cũng theo ông Thái thì mỗi dãy nhà được xây bằng 1 dự án đầu tư khác nhau nên muốn xử lý được nước thải y tế thì yêu cầu nhà đầu tư phải đấu nối gom được nguồn nước thải y tế để đưa vào hoạt động hệ thống xử lý. Lúc đó thì tình trạng ô nhiễm môi trường mới được xử lý... Cũng một mối lo khác, khi lâu nay người dân quanh đây đa số là sử dụng nguồn nước ngầm để sinh hoạt (giếng khơi, hoặc giếng khoan) nhưng bệnh viện lại xả các chất thải lỏng ra các hầm rút trong khuôn viên bệnh viện nên nguy cơ ô nhiễm mạch nước ngầm là điều đang rất lo lắng…

Bác sĩ Trương Minh Cẩn – Phó giám đốc phụ trách Trung tâm còn cho biết: “Nếu sửa chữa, cải tạo hệ thống xử lý nước thải y tế thì tốn kém thêm nhiều tỷ đồng (bởi hệ thống cũ không dùng nên tự hỏng). Hiện nay số lượng bệnh nhân rất đông, nên việc xử lý chất thải và lỏng là rất nhiều. Nhưng hệ thống xử lý lại không đảm bảo nên khi các cơ quan chức năng xuống kiểm tra thì năm nào Trung tâm cũng bị xử phạt vì không đảm bảo môi trường….”.

“Những năm qua, Trung tâm cũng có nhiều văn bản kiến nghị việc ưu tiên nguồn vốn để đầu tư cho công tác xử lý chất thải y tế (cả dạng nước và rắn) nhưng vẫn chưa được đầu tư đúng mức. Vừa rồi, chúng tôi cũng đã có biên bản thống nhất về phương án thiết kế, cải tạo xây dựng dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm y tế huyện (từ nguồn vốn ADB giai đoạn 2 và dự án PPMU – hệ thống xử lý chất thải lỏng cho Trung tâm). Tuy nhiên, thủ tục ban đầu là thế, nhưng không biết đến lúc nào thì dự án này mới chính thức triển khai thực hiện, còn bây giờ vẫn đang chờ nguồn vốn về…

Theo thiết kế, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê khám chữa bệnh cho 100 giường bệnh, nhưng lượng bệnh nhân lớn, công suất nhiều năm luôn đạt ở mức trung bình là 122,6 giường bệnh (vượt hơn 22,6%). Bình quân mỗi ngày, Trung tâm tiến hành khám chữa bệnh, điều trị cho khoảng 400 người. Đây cũng xem Trung tâm Y tế tuyến huyện lớn nhất tỉnh Gia Lai

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Đang tẩy sạch các toa tàu bị vẽ trộm ở ga Cát Linh - Hà Đông
Đang tẩy sạch các toa tàu bị vẽ trộm ở ga Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, các toa tàu trên cao ở ga Cát Linh - Hà Đông bị vẽ bậy (được phát hiện vào sáng ngày 26/12/2017) đang được Tổng thầu EPC Trung Quốc cho tẩy sạch từ cách đây vài hôm.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 11:50

Đề nghị kiểm điểm Giám đốc Trung tâm VH-TT “quên” báo cáo xử lý cấp phó
Đề nghị kiểm điểm Giám đốc Trung tâm VH-TT “quên” báo cáo xử lý cấp phó

(Dân trí) - UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) vừa có chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện này vì “quên” báo cáo đề nghị xử lý kỷ luật cấp phó.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 10:51

Bức thư kỳ lạ của một liệt sĩ
Bức thư kỳ lạ của một liệt sĩ

Đến nay, bà Đặng Thị Xơ (xã Lê Lợi, Kiến Hưng, Thái Bình) - vợ liệt sĩ Lê Văn Huỳnh vẫn không thể nào quên cái đêm lạ kỳ đầu năm 1973 khi bà mơ thấy ông về, giọng thì thầm: "Anh đi nhé, em đừng buồn.Thân xác anh đi rồi, nhưng linh hồn vẫn ở mãi bên em".

Chủ nhật, 04/02/2018 - 10:35

Hi hữu cụ ông sáng mắt, hết câm sau 20 năm bất hạnh
Hi hữu cụ ông sáng mắt, hết câm sau 20 năm bất hạnh

Sau cơn ngất, cụ ông bỗng… đứt dây nói và sống kiếp mù lòa đến khoảng 20 năm mới trở lại bình thường cũng sau cơn ngất bất ngờ.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 10:18

Cả nước "nóng rực" cùng U23, băng tuyết phủ trắng trong đợt rét kỷ lục
Cả nước "nóng rực" cùng U23, băng tuyết phủ trắng trong đợt rét kỷ lục

(Dân trí) - Về nước sau kỳ tích Á quân châu lục, các tuyển thủ U23 Việt Nam đã có một tuần nghẹt thở với người hâm mộ; Người mẫu mặc gợi cảm trên máy bay chở U23 khiến dư luận dậy sóng; Miền Bắc trải qua đợt rét kỷ lục kéo dài, nhiều tỉnh miền núi xuất hiện băng tuyết… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 10:04

Hai miền Bắc - Trung tiếp tục chìm trong giá rét
Hai miền Bắc - Trung tiếp tục chìm trong giá rét

(Dân trí) - Hiện nay (4/2), bộ phận không khí lạnh đã báo ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao có băng giá và sương muối; nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 5-8 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 07:55

Loạt bài về dinh thự “siêu khủng” của giám đốc sở ở Yên Bái đoạt giải Búa liềm vàng
Loạt bài về dinh thự “siêu khủng” của giám đốc sở ở Yên Bái đoạt giải Búa liềm vàng

(Dân trí) - Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ hai - năm 2017 đã trao 6 Giải A, 8 Giải B, 15 Giải C và 25 Giải khuyến khích. Loạt bài: Dinh thự “siêu khủng” của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái của báo Dân trí vinh dự đoạt Giải Khuyến khích.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 07:53

Đà Nẵng đầu tư thêm 6 tuyến xe buýt trợ giá
Đà Nẵng đầu tư thêm 6 tuyến xe buýt trợ giá

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt phương án đầu tư 6 tuyến xe buýt có trợ giá trên địa bàn thành phố. Thời gian triển khai thực hiện đầu tư bắt đầu từ năm nay.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 06:00

Hà Nội: Cháy nhà hàng phố nhỏ, nhiều người đập kính, nhảy lầu thoát thân
Hà Nội: Cháy nhà hàng phố nhỏ, nhiều người đập kính, nhảy lầu thoát thân

(Dân trí) - Khi ngọn lửa bùng phát dữ dội tại một nhà hàng nằm ở tòa nhà số 8 phố Cao Đạt (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều người đã liều mình đập cửa kính nhảy xuống đất để thoát thân.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:40

Thủ tướng: Sao để người làm nên những ruộng bậc thang kỳ vĩ không còn nghèo
Thủ tướng: Sao để người làm nên những ruộng bậc thang kỳ vĩ không còn nghèo

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái chiều 3/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tiềm năng du lịch của địa phương với những ruộng bậc thang vô cùng đẹp ở Mù Cang Chải, với những cung đèo hùng vĩ nổi tiếng, sống mãi trong lòng du khách…

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:27

Khắc phục ngay tình trạng mất điện khiến người dân "than trời"
Khắc phục ngay tình trạng mất điện khiến người dân "than trời"

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải bài viết “Người dân và doanh nghiệp “than trời” vì mất điện”, ngay trong ngày 3/2, Công ty Điện lực Quảng Nam (QNaPC) đã có công văn phản hồi về vụ việc.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 08:48

Bắt cóc trẻ 3 tháng tuổi để lừa người yêu cũ, ép cưới
Bắt cóc trẻ 3 tháng tuổi để lừa người yêu cũ, ép cưới

(Dân trí) - Ngày 3/2, Công an huyện Kbang (Gia Lai) cho biết, cơ quan đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng Đinh Thị Bầm (SN 2000, trú làng Kon Trang I, xã Đak Rong) vì hành vi bắt cóc trẻ em.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu nguyên thư ký ông Xuân Anh giải trình việc nhận ủy quyền nhà của Vũ “nhôm”
Yêu cầu nguyên thư ký ông Xuân Anh giải trình việc nhận ủy quyền nhà của Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết đã yêu cầu ông Hồ Ánh giải trình về việc nhận ủy quyền nhà từ ông Phan Văn Anh Vũ.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 06:25

Phó Thủ tướng đề nghị xuất gần 800 tấn gạo cứu đói cho Nghệ An
Phó Thủ tướng đề nghị xuất gần 800 tấn gạo cứu đói cho Nghệ An

(Dân trí) - Xét đề nghị của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị xuất cấp gạo (không thu tiền) cho tỉnh Nghệ An hỗ trợ cứu đói cho nhân dân mất mùa năm 2017.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 04:25

Bộ trưởng TN-MT hứa giảm bớt phiền hà trong dịch vụ về đất đai
Bộ trưởng TN-MT hứa giảm bớt phiền hà trong dịch vụ về đất đai

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết năm 2018 sẽ tiếp tục xem xét hoàn thiện Luật Đất đai, cắt giảm các điều kiện kinh doanh không cần thiết và xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai để có thể cung cấp dịch vụ trực tuyến cho người dân kịp thời hơn, giảm bớt phiền hà.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 04:23

“Miền Bắc chưa từng ghi nhận đợt rét dưới 10 độ C dài ngày như vậy”
“Miền Bắc chưa từng ghi nhận đợt rét dưới 10 độ C dài ngày như vậy”

(Dân trí) - Miền Bắc đang trong chuỗi ngày rét đậm, rét hại nhất mùa Đông, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng dao động 8-11 độ C, vùng núi cao có thời điểm -1,6 độ C; đợt rét này đã bước sang ngày thứ 9 (tính từ ngày 26/1). Chuyên gia khí tượng nhận xét, trong lịch sử chưa từng ghi nhận miền Bắc rét dưới 10 độ C kéo dài ngày như vậy.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 03:10

Nửa đêm phát hiện em trai tử vong với vết cắt sâu trên cổ
Nửa đêm phát hiện em trai tử vong với vết cắt sâu trên cổ

(Dân trí) - Thức giấc giữa đêm, hai người chị gái bàng hoàng phát hiện em trai đã chết dưới đất với vết cắt sâu ở cổ. Theo người nhà, khoảng 1 tuần trở lại đây, nạn nhân thường có biểu hiện tâm lý bất thường.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 03:06

Phát hiện loài thực vật mới chưa từng được mô tả ở Vườn quốc gia Vũ Quang
Phát hiện loài thực vật mới chưa từng được mô tả ở Vườn quốc gia Vũ Quang

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nhật Bản và Việt Nam vừa phát hiện một loài thực vật chưa từng được mô tả trước đó tại độ cao trên 1.700 m thuộc Vườn quốc gia Vũ Quang.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 03:00

Tiết lộ về hành trình dẫn đoàn U23 Việt Nam “căng chưa từng có”
Tiết lộ về hành trình dẫn đoàn U23 Việt Nam “căng chưa từng có”

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã dẫn đoàn đội tuyển U23 Việt Nam diễu hành 5 tiếng trên đường phố Hà Nội. Đây là hành trình “căng chưa từng có”. Sau khi báo công tại Lăng Bác và gặp Thủ tướng, đội tuyển U23 Việt Nam đã “bí mật” di chuyển theo một phương án đặc biệt.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 02:57

Kẹt xe trầm trọng ở cửa ngõ Sài Gòn, cầu vượt thép “bất lực”
Kẹt xe trầm trọng ở cửa ngõ Sài Gòn, cầu vượt thép “bất lực”

(Dân trí) - Cầu vượt thép ở ngã tư Thủ Đức trở nên “bất lực” trước lượng xe cộ từ các hướng đổ về tấp nập gây ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng ở cửa ngõ ra vào TPHCM giữa trưa ngày giáp Tết.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 02:39

Sa Pa lạnh dưới 0 độ C, băng tuyết lại phủ trắng đèo Ô Quý Hồ
Sa Pa lạnh dưới 0 độ C, băng tuyết lại phủ trắng đèo Ô Quý Hồ

(Dân trí) - Kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, do nhiệt độ dưới 0 độ C nên khu vực đèo Ô Quý Hồ cao hơn 2.000 m lại có băng tuyết phủ trắng, tạo nên phong cảnh tuyệt đẹp và lạ mắt.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 11:35

Cụ ông 2 lần bị kết án tử hình oan mòn mỏi chờ tiền bồi thường
Cụ ông 2 lần bị kết án tử hình oan mòn mỏi chờ tiền bồi thường

(Dân trí) - Từ khi được Liên ngành Tư pháp trung ương tổ chức buổi công khai xin lỗi vào ngày 11/8/2016, đến nay đã qua gần 2 cái tết, nhưng cụ ông Trần Văn Thêm (82 tuổi, hai lần bị kết án tử hình oan) vẫn mòn mỏi chờ đợi tiền bồi thường.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 11:27

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018) và chào đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngày 3/2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt hoa và vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, đường Bắc Sơn, Hà Nội.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 11:19

Phú Yên kỷ luật nhiều cán bộ chủ chốt huyện Đồng Xuân
Phú Yên kỷ luật nhiều cán bộ chủ chốt huyện Đồng Xuân

(Dân trí) - Trưởng Công an huyện Đồng Xuân bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo vì liên quan đến vụ phá 110 ha rừng Phú Mỡ; ngoài ra xem xét xử lý kỷ luật cách chức các chức vụ trong Đảng đối với 2 cán bộ khác ở huyện này vì khai gian bằng cấp.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 11:17