Thứ hai, 09/09/2019 - 19:05

Hà Tĩnh:

Dân khóc ròng nhìn 80 tấn cá đặc sản chết sạch sau một đêm

Dân trí

Chỉ sau một đêm, 80 tấn cá vược (cá chẽm) của các hộ tại thôn Song Hải chết trắng, không rõ nguyên nhân.

Sự việc xảy ra vào khoảng 23h ngày 8/9 đến 3h sáng ngày 9/9 tại khu vực nuôi trồng thủy sản thôn Song Hải (xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà). 

Dân khóc ròng nhìn 80 tấn cá đặc sản chết sạch sau một đêm - 1

Khu vực nuôi trồng thủy sản thôn Song Hải.

Anh Nguyễn Văn Cường (thôn Song Hải) cho biết: “Đêm qua, tôi và nhiều người ra thăm bè cá thì phát hiện cá có hiện tượng lừ đừ. Đến sáng nay thì cá nổi trắng. Ngay khi cá có hiện tượng lạ, chúng tôi đã báo với chính quyền xã đồng thời vớt cá để đem đi cấp đông. Tuy nhiên do số lượng cá quá lớn, nhiều hộ dân vớt từ đêm qua đến 4h sáng nay vẫn chưa hết. Một số hộ thấy cá chết trương phình thì chán nản không vớt nữa”.

Dân khóc ròng nhìn 80 tấn cá đặc sản chết sạch sau một đêm - 2

Cá lồng bè được nuôi từ 1-3 năm có biểu hiện lừ đừ sau 1 đêm thì chết sạch.

Từ đêm qua tới nay, người dân thôn Song Hải gần như thức trắng. Gần 10 năm chuyển sang nghề nuôi cá lồng bè chưa bao giờ người dân chịu cú “sốc” lớn như vậy. 100% số cá lồng bè của toàn bộ thôn này đều chết trắng. 

Dân khóc ròng nhìn 80 tấn cá đặc sản chết sạch sau một đêm - 3

100% cá nuôi lồng bè của 53 hộ dân ở thôn Song Hải bị chết.

Ngồi thẫn thờ nhìn bè cá nổi trắng, Anh Nguyễn Hữu Dũng lắc đầu: “Chưa bao giờ mà cá chết nhiều như vậy. Trước đây, cũng nhiều lần có hiện tượng cá chết, nhưng chỉ là số lượng nhỏ của một vài bè. Phần lớn số cá vừa chết đều được nuôi từ 1-3 năm, nhiều con đạt trọng lượng 2,5-3kg. Bình quân hiện nay, giá bán vào nhà hàng từ 130.000đồng -170.000 ngàn đồng/kg tùy kích cỡ. Cá càng to càng có giá. Thế này thì cả làng ôm nợ mất”.

Dân khóc ròng nhìn 80 tấn cá đặc sản chết sạch sau một đêm - 4

Người dân đau xót nhìn lồng cá chết sạch.

Được biết, toàn xã Thạch Sơn có 54 hộ nuôi với khoảng 220 ô lồng tại khu vực sông dưới cống bara Đò Điệm. Sản lượng thiệt hại khoảng 80 tấn cá chủ yếu là cá vược. Ngoài lồng thì cá tầng đáy ở một số ao nuôi tại đây cũng có hiện tượng chết.

Dân khóc ròng nhìn 80 tấn cá đặc sản chết sạch sau một đêm - 5

Cá tự nhiên ngoài khu vực lồng bè cũng có hiện tượng tương tự.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Sáu – Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Thạch Hà cho biết: "Hiện nay,  UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền xã đôn đốc người dân vớt toàn bộ cá đem vào tủ lạnh hoặc đưa đi các cơ sở cấp đông. Ngoài ra trước khi có kết luận của cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không bán cá ra ngoài.

Dân khóc ròng nhìn 80 tấn cá đặc sản chết sạch sau một đêm - 6

Sau khi vớt cá, người dân đã mang đi các cơ sở cấp đông.

Sau khi xảy ra sự việc, UBND huyện cũng đã báo cáo với Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, tiến hành lấy mẫu cá và mẫu nước đem đi xét nghiệm. Riêng đối với mẫu cá, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các chỉ tiêu có đảm bảo hay không?".

Phượng Vũ - Tiến Hiệp

Mới nhất