Thứ tư, 18/11/2015 - 15:03

Vĩnh Long:

Dân nghèo “ngậm đắng” vì được hỗ trợ… bò bệnh

Dân trí

Gần chục hộ dân nghèo xã Phú Lộc (Tam Bình, Vĩnh Long) rất bức xúc khi được chính quyền địa phương hỗ trợ bò... lở mồm long móng (LMLM). Bệnh từ số bò này sau đó đã lây sang bò khỏe của các hộ chăn nuôi.

Thực hiện chương trình an sinh xã hội (do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long giới thiệu), tại xã Phú Lộc có 10 hộ dân được xây dựng nhà tình thương với kinh phí 28 triệu đồng và 1 con bò giống giá 8 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận bò, 10 hộ thì có đến 8 hộ với 8 con bò bị bệnh phải tiêu hủy.

Ông Nguyễn Văn Tâm (ngụ ấp Long Công, xã Phú Lộc) là một trong 5 hộ trong ấp được hỗ trợ bò từ dự án nhằm thoát nghèo. Ông Tâm cho biết: “Khi được hỗ trợ xây nhà, bò giống gia đình rất mừng vì sắp được thoát nghèo. Tuy nhiên, ngày 20/10 nhận bò thì chỉ mấy ngày sau lại thất vọng vì bò bị bệnh LMLM phải tiêu hủy”.  Theo ông Tâm, nhận bò về thì đã có triệu chứng bỏ ăn, chân sưng to, sùi bọt mép nên gia đình đã báo cơ quan thú y và bị tiêu hủy vì bệnh LMLM.

 

Dân nghèo được cấp bò bị nhiễm bệnh (ảnh minh họa)
Dân nghèo được cấp bò bị nhiễm bệnh (ảnh minh họa)

Do mới nhận bò chưa làm chuồng nên ông Tâm phải gửi bò ở chuồng nhà kế bên. Bò của ông Tâm còn “gây họa” cho 2 con bò của ông Nguyễn Văn Bảy. Từ chỗ khỏe mạnh, sau khi 1 con bò dự án nhốt chung thì 2 con bò của ông Bảy gồm 1 con đang có chửa và 1 con nghé bắt đầu bị lây bệnh LMLM và bị tiêu hủy ngày 11/11.

Ông Bảy bức xúc: “Chắc chắn bò dự án bị nhiễm bệnh nên lây lan sang 2 con bò của gia đình tôi. Gia đình tôi chỉ có 2 con bò là tài sản giờ cũng bị “vạ lây” nên tôi yêu cầu phải bồi thường hay hỗ trợ để mua bò khác về nuôi”.

 

Chuồng bò nhà ông Bảy có 2 con cũng bị lây bệnh
Chuồng bò nhà ông Bảy có 2 con cũng bị lây bệnh

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ấp Long Công cho biết: “Trước đây dự án có hỗ trợ 5 con bò cho 5 hộ dân trong ấp. Sau đó, 3 con của 3 hộ dân bị phát bệnh LMLM  nên tiêu hủy cách đây 20 ngày. Ngoài ra, còn lây lan sang 2 con bò của  hộ ông Nguyễn Văn Bảy. Do đợi thỏa thuận về việc hỗ trợ nên mới tiêu hủy cách đây 6 ngày”. Theo ông Hùng, hộ ông Bảy yêu cầu hỗ trợ 2 con bò với số tiền 60 triệu đồng vì trước đây mua bò giống tốn chi phí 52 triệu đồng và đã chăm sóc trong thời gian dài. Ngoài ra, các hộ nuôi bò dự án bị tiêu hủy sẽ được hỗ trợ 45.000 đồng/kg.

Theo ông Lê Tiến Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long, đây là dự án do một tổ chức nước ngoài tài trợ, nhiều năm qua đều thuận lợi. Chỉ có ở xã Phú Lộc vừa qua là gặp vấn đề đáng tiếc. Khi bàn giao, liên hiệp cùng nhà tài trợ đến xã giao tiền mặt để xã lo chuyện xây dựng và mua bò cho bà con.

Được biết, chính quyền địa phương đã nhờ 1 thương lái mua bò giống từ huyện Vũng Liêm về cung cấp cho bà con, sau đó xảy ra sự cố bò bị bệnh. Hiện tại địa phương đang tìm cách khắc phục và tạo điều kiện để các hộ dân chuyển đổi sản xuất, có thêm thu nhập.

Minh Giang