Thứ năm, 23/01/2014 - 15:29

Dân nghèo, ông Táo cũng “tiết kiệm”!

Dân trí

Không cầu kì như nhiều người ở các thành phố lớn, năm nay người dân Bình Định sắm sửa cho ông Công, ông Táo lên chầu trời rất “tiết kiệm”, một phần cũng bởi kinh tế khó khăn.

Ghi nhận tại các chợ đầu mối, các cửa hàng trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định) trước và trong ngày ông Công ông Táo lên chầu trời, không khí mua bán rất ảm đạm. Các mặt hàng phục vụ cho ngày này cũng rất đơn giản chỉ vàng mã, quần áo giấy và hoa quả. Trong đó, hoa tươi chủ yếu là hoa cúc là bán đắt hàng nhất nhưng giá cả cũng tăng không đánh kể.

Hàng quần áo giấy cho ông Công ông Táo giá chỉ 10.000 đồng/bộ
Hàng quần áo giấy cho ông Công ông Táo giá chỉ 10.000 đồng/bộ

Một chủ cửa hàng bán lẻ mặt hàng vàng mã tại chợ khu 6 (TP Quy Nhơn) chia sẻ, có lẽ năm nay kinh tế khó khăn, cuối năm 2013 người dân Bình Định lại phải hứng chịu trận lụt lịch sử nên người dân mua sắm đồ cúng ông Táo cũng cực kì đơn giản. “Từ ngày hôm qua tới nay mà năm nay tôi chỉ bán được khoảng 70 bộ quần áo giấy giá chỉ 10.000 đồng/bộ là cả đi và về cho ông Táo”.

Đặc biệt, theo thông lệ thường dịp này người dân thường tìm kiếm mua cá chép vàng làm phương tiện cho ông Táo lên chầu trời thì năm nay ở Quy Nhơn hầu như không thấy xuất hiện cá chép vàng tại các chợ.

Một điểm bán cá cảnh, cá chép vàng cũng vắng khách mua
Một điểm bán cá cảnh, cá chép vàng cũng vắng khách mua
Người dân TP Quy Nhơn cúng ông Công ông Táo cực kỳ tiết kiệm chỉ xôi, chè...
Người dân TP Quy Nhơn cúng ông Công ông Táo cực kỳ tiết kiệm chỉ xôi, chè...

Bà Nguyễn Thị Hòa (ở trên đường Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn) cho biết, theo tục lệ ông bà mình cúng sao giờ mình cúng vậy. Hơn nữa, ông Công ông Táo không ăn đồ mặn nên cũng đơn giản chỉ hoa quả, xôi chè. "Chứ đốt nhiều làm gì thêm lãng phí, quan trọng là ở tâm của mình thôi!", bà Hòa nói.
 
Tại Quảng Trị, không khí cũng không náo nhiệt hơn là bao. Rất nhiều người chờ đến đúng 23 tháng Chạp mới làm lễ cúng. Đúng vào ngày giữa tuần, các cơ quan công sở vẫn chưa được nghỉ Tết nên nghi thức cúng cũng được giản tiện. Chị Hương Lan, người bán hàng mã cho biết, ngoại trừ một số người quan niệm bày biện lễ cúng tiễn ông Táo vào rạng sáng để ông về trời sớm, trên đường đi khỏi bị ách tắc giao thông và ông đi được thuận lợi, đúng thời gian,… còn lại đa số người dân chờ đến hôm nay (23 tháng Chạp) mới đi mua cá chép, áo mũ về cúng.

Nhiều người đi mua lễ vật cúng ông Táo
Nhiều người đi mua lễ vật cúng ông Táo

Gía mỗi đôi cá chép
Gía mỗi đôi cá chép khoảng 30-40 ngàn đồng (Ảnh: Đăng Đức)
 

Tờ mờ sáng, các gánh hàng rong chở cá chép, cá cảnh đã được bày bán chợ cả và khu vực 2 bên đường tại khu vực chợ thành phố Hà Tĩnh. Năm nay cá chép của ông Táo chủ yếu là cá vàng hoặc cá nhỏ, giá cả không đắt nên bán khá nhanh. Mới gần 7h sáng nhưng rất nhiều chậu cá đã được bán sạch. Một người bán hàng cho biết, cá chủ yếu được mua từ các cửa hàng đại lý cá cảnh trên khu vực thành phố; có xuất xứ từ ngoài Bắc. Năm nào bán được thì có thể tiêu thụ gần 1 yến cá.

So với mọi năm cá vàng cỡ vừa được bán với giá từ 25.000 đến 30.000 ngàn/con, cá loại nhỏ từ 15.000 ngàn đến 25.000 ngàn/con. Nếu là cá chép sẽ có giá cao hơn rất nhiều.

Đến buổi trưa các hàng cá đã ế ẩm, ít người hỏi mua...
Đến buổi trưa các hàng cá đã ế ẩm, ít người hỏi mua...

Tuy nhiên, chỉ sau một buổi cá dành cho ông Táo đã rớt giá thê thảm. "Sau khi cá được vớt ra khỏi bể thì rất khó sống, nhiều cá không còn linh động nên phải cố gắng bán để vớt vát. Năm nay, người mua cũng ít nên một số người bán mua nhiều nên sợ lỗ", một người bán hàng cho biết thêm.

D.Công - Đăng Đức - Phượng Vũ