Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:09

Quảng Nam:

Dân nuôi cá lồng bè thiệt hại nặng do xả lũ không báo trước?

Dân trí

Nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè dọc sông Tam Kỳ (Quảng Nam) bức xúc phản ánh việc hồ Phú Ninh xả lũ không thông báo trước khiến hàng chục bè cá bị trôi theo dòng lũ, người nuôi bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Từ ngày hôm qua (1/12) đến sáng nay (2/12), gia đình ông Ung Tấn Lịch (60 tuổi, trú xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) vẫn đang đội mưa vớt vát số cá còn lại trong lồng bè để bán cho thương lái.

Ông Lịch là một trong số hàng chục người nuôi cá trên sông Tam Kỳ bị thiệt hại nặng do hồ thủy lợi Phú Ninh xả lũ mà không thông báo trước để người nuôi cá có kế hoạch di dời trước khi nước lũ đổ về đột ngột trong những ngày mưa lớn.

Lồng bè nuôi cá của người dân trên sông Tam Kỳ bị thiệt hại do nước lũ về
Lồng bè nuôi cá của người dân trên sông Tam Kỳ bị thiệt hại do nước lũ về

Ông Lịch cho hay, bình thường khi hồ Phú Ninh xả lũ gia đình ông sẽ được thông báo từ trước để chủ động đưa lồng bè đến nơi an toàn để bảo vệ tài sản nhưng đợt mưa lũ này, ông hoàn toàn không hề biết thông tin gì, mãi đến khi thấy nước sông Tam Kỳ dâng nhanh và chảy xiết thì ông biết chắc là do xả lũ.

Gia đình ông Lịch có 20 bè cá điêu hồng với mỗi bè gần 1 tấn cá, khi nước lũ đổ về đột ngột, nhiều bè cá của ông bị trôi, một số lồng cá khác do môi trường nước thay đổi nên cá cũng “lờ đờ”. Ông cho hay, ngoài số bè cá bị trôi, số còn lại nếu không bán hết, cá sẽ chết. Tuy nhiên, khi vớt cá lên bán thì người nuôi bị ép giá so với ngày thường; tính ra thiệt hại vài trăm triệu đồng.

Một trong những hộ nuôi khác là anh Vương Thành Trung (32 tuổi, trú phường An Sơn, TP Tam Kỳ) cũng bị thiệt hại nặng do nước dâng đột ngột. Anh Trung nuôi tất cả 30 bè cá với khoảng hơn 100 ngàn con gồm điêu hồng, basa đã bị nước lũ cuốn trôi, thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhiều người thân của anh Trung đã tập trung giúp anh dùng dây neo giữ những lồng bè không bị trôi ra giữa sông.

Nhiều người nuôi cá khẳng định không hề nghe thông báo xả lũ của đơn vị quản lý hồ Phú Ninh nên mới thiệt hại. Bình thường trước đây, khi nhận được thông báo xả lũ thì sẽ có cách ứng phó, chứ không như lần này.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một cán bộ xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành), cho biết hồ Phú Ninh xả lũ từ 7h sáng ngày 1/12 nhưng đến 9h sáng cùng ngày thì địa phương mới nhận được thông báo, sau đó xã mới đi thông báo lại cho người dân.

Cũng theo cán bộ này, từ chiều 1/12 đến sáng 2/12, lãnh đạo xã đã đi kiểm tra thiệt hại của những người nuôi cá trên sông Tam Kỳ để báo cáo. Tuy nhiên, theo lời cán bộ này thì đa số người dân của xã nuôi cá trên sông Tam Kỳ đều là tự phát.

Còn ông Đỗ Văn Minh (Trưởng phòng kinh tế TP Tam Kỳ) cũng cho biết, đến 9h sáng ngày 1/12, ông mới nhận được thông báo xả lũ từ Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam (Công ty Thủy lợi Quảng Nam, đơn vị quản lý hồ Phú Ninh). Cũng theo ông Minh, hiện lãnh đạo TP Tam Kỳ đã cho người đi kiểm tra thiệt hại của những người nuôi cá để tổng hợp, báo cáo lên cấp trên.

Đây là những bè cá của người dân 2 xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành) và TP Tam Kỳ nuôi chuẩn bị dịp cuối năm. Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo 2 địa phương này cho biết, có hàng chục bè cá của người dân bị nước cuốn trôi, thiệt hại hàng trăm triệu đồng, hiện việc kiểm kê thiệt hại vẫn đang được 2 địa phương tiến hành.

PV Dân trí đã liên lạc với ông Nguyễn Đình Hải – Giám đốc Công ty Thủy lợi Quảng Nam (đơn vị quản lý hồ Phú Ninh) – để trao đổi thêm về quy trình xả lũ hồ Phú Ninh. Ông Hải cho biết, sẽ có báo cáo đầy đủ gửi cho báo chí và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về vụ việc và đề nghị không nên “đổ oan” cho việc xả lũ gây thiệt hại cho người nuôi cá.

Công Bính