Chủ nhật, 30/06/2019 - 12:10

Dân phản đối dự án du lịch chặn đường dân sinh ra biển

Dân trí

Những ngày qua, người dân hai khối phố Tân Thành và An Bàng, thuộc phường Cẩm An, TP Hội An bức xúc vì một dự án du lịch xây dựng chắn con đường dân sinh xuống biển An Bàng đã có từ bao lâu nay.

Theo người dân, hơn một tuần qua, đơn vị thi công dự án khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort bắt đầu đổ đất và lấp nguyên một đoạn đường kéo dài gần 300m (thuộc tuyến đường Nguyễn Phan Vinh nối khối Tân Thành và An Bàng). Việc thi công dự án này làm tuyến đường dân sinh ven biển của người dân bị chia cắt.

Người dân phản đối dự án du lịch bịt lối ra biển

Một đoạn đường Nguyễn Phan Vinh bị bít lối đi

Người dân cho rằng, hàng chục năm qua người địa phương vẫn dùng đường Nguyễn Phan Vinh làm lối xuống biển. Người dân yêu cầu doanh nghiệp trả lại đường cũ. Đây cũng là con đường nối giữa 2 phường Cẩm An và Cửa Đại.

Ông Đinh Sáu (55 tuổi, trú khối phố An Bàng) cho rằng, con đường ra biển là lối đi chung, doanh nghiệp có thể làm dự án nhưng không được chắn đường. Giờ ông và người dân trong khối phố muốn di chuyển sang khối Tân Thành hay ngược lại thì phải đi vòng ra trục đường chính với quãng đường xa hơn trước nhiều.

Người dân phản đối dự án du lịch bịt lối ra biển

Đơn vị đang triển khai dự án du lịch bít lối đi dân sinh của người dân

Ông Nguyễn Chín - Trưởng khối phố Tân Thành cho biết, cách đây 20 năm, đường Nguyễn Phan Vinh là con đường phủ cát trắng với bề rộng chưa đầy 3m. Sau đó, người dân sinh sống hai bên đường đã tình nguyện hiến đất và mở rộng tuyến đường lên thành 7m.

“Bà con ở đây sống chủ yếu dựa vào làm du lịch. Du khách đến tham quan, tắm mát ở bãi biển An Bàng đi qua đường Nguyễn Phan Vinh rất đông. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp đã chắn ngang lối đi khiến người dân của 2 khối phố và du khách không còn lối đi ra biển nữa vì đường Nguyễn Phan Vinh bị bịt lối đi”, ông Chín nói.

Người dân phản đối dự án du lịch bịt lối ra biển

Đoạn đường bên trong đã bị đơn vị thi công chắn ngang hai đầu để xây dựng

Theo ghi nhận của PV, trong sáng 28/6, tại khu vực này, đơn vị thi công đã san lấp một đoạn đường dân sinh (thuộc tuyến đường Nguyễn Phan Vinh). Bên trong có hàng chục công nhân đang sử dụng máy móc và xây dựng bức tường rào chia cắt tuyến đường này, dù người dân vẫn tập trung để phản đối về thi công công trình này.

Theo người dân, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, họ từng yêu cầu doanh nghiệp trả lại đường cũ, tuy nhiên câu trả lời đến nay vẫn chưa có. Vì vậy họ phải tập trung phản đối doanh nghiệp.

Người dân phản đối dự án du lịch bịt lối ra biển

Phóng viên đã liên hệ với chủ đầu tư là Công ty CP Năm Sao (chủ đầu tư) để tìm hiểu thông tin nhưng đơn vị này từ chối làm việc và yêu cầu bảo vệ không cho phóng viên vào khu vực thi công.

Mới đây ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch TP Hội An cũng đã tổ chức cuộc họp giải quyết vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án này.

Theo đó, ông Dũng yêu cầu Công ty CP Đầu tư Năm Sao (chủ đầu tư dự án khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort) phối hợp với UBND phường Cẩm An có phương án cụ thể để triển khai thi công.

“Trong quá trình triển khai thi công công trình, nếu tiếp tục gặp phản ứng của nhân dân, phải chủ động tạm dừng thi công”, văn bản thông báo kết luận cuộc họp của UBND TP Hội An ngày 27/6 nêu rõ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP Hội An cho biết, dự án khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort “dậm chân tại chỗ” trong thời đã lâu. Khoảng 6 tháng đầu năm 2019, chủ đầu tư bắt đầu khởi công dự án và thực hiện san lấp đoạn đường dân sinh khiến người dân bức xúc.

Theo ông Sơn, do dự án “treo” đã lâu nên chính quyền thành phố cũng mong muốn chủ đầu tư sẽ sớm triển khai để góp phần phát triển du lịch địa phương. Về việc đoạn đường dân sinh bị bít lối đi, chủ đầu tư cam kết mở 2 tuyến đường chạy song song ra biển để tạo lối lưu thông cho người dân.

C.Bính