Thứ bảy, 12/12/2015 - 13:00

Quảng Nam:

Dân rào đường, dàn xe máy ngăn cản thi công đường cao tốc

Dân trí

Bức xúc do kênh mương và ruộng bị bồi lấp, người dân xã Duy Trung (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã rào đường, mang xe máy lên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đoạn qua xã Duy Trung) chặn không cho thi công.

Sáng ngày 12/12, hàng chục người dân xã Duy Trung - nơi có dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua - đã rào đường, dùng xe máy chặn không cho đơn vị thi công tiếp tục làm việc.

Người dân ngăn không cho thi công đường cao tốc do ảnh hưởng đến diện tích đất canh tác
Người dân ngăn không cho thi công đường cao tốc do ảnh hưởng đến diện tích đất canh tác

 

Theo người dân cho biết, thông thường đến thời điểm này toàn bộ diện tích đất ruộng tại khu vực đã được xuống giống; tuy nhiên do đơn vị thi công đường làm đất đỏ chảy xuống ruộng và hệ thống kênh mương nên người dân không thể gieo sạ được, làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Tuy nhiên đơn vị thi công cũng như nhà thầu không đền bù cho người dân.

Ông Nguyễn Thanh Thọ - một hộ dân ở đây - cho biết, toàn bộ diện tích đất canh tác ở đây chủ yếu bằng nước trời và phải tích trước cả tháng nhưng khi làm đường cao tốc thì không thể tích nước được, dẫn đến mùa vụ đã đến mà không thể gieo sạ.

“Nếu không có nước, chúng tôi đành phải bỏ hoang diện tích này. Nông dân chúng tôi sống chủ yếu là nhờ làm lúa nhưng không canh tác được thì lấy gì ăn đây”, ông Thọ bức xúc.

Bùn đỏ chảy xuống diện tích đất canh tác của người dân
Bùn đỏ chảy xuống diện tích đất canh tác của người dân

 

Một hộ dân khác là ông Nguyễn Như Bốn cũng bị ảnh hưởng do thi công đường cao tốc. Ông Bốn cũng mang xe máy lên tuyến đường ngăn thi công. Ông cho biết, do trời mưa, đất đỏ đổ để làm nền đường cao tốc chảy ra toàn bộ diện tích ruộng nên không thể canh tác được.

Theo ông Bốn, ông đã yêu cầu chính quyền, BQL dự án và đơn vị thi công có phương án khắc phục cũng như hỗ trợ để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nhưng 5 ngày qua ông không nhận được câu trả lời.

“Cực chẳng đã chúng tôi mới phải rào đường, ngăn không cho thi công chứ không còn cách nào khác. Chúng tôi bỏ công việc lên đường cao tốc ngồi giữa trời nắng như thế này cũng mệt lắm chứ không sung sướng gì”, ông Bốn nói.

Trao đổi với PV, ông Trần Năm – Chủ tịch UBND xã Duy Trung - cho biết, sau khi người dân phản ánh về việc thi công đường công tốc làm ảnh hưởng đến quá trình canh tác, lãnh đạo xã và huyện Duy Xuyên đã họp và đi đến phương án thống nhất là với mỗi sào đất 500m2 bị ảnh hưởng thì người dân sẽ hỗ trợ 1,8 triệu đồng, tương đương với 6 tạ lúa.

Tuy nhiên, xã đã thương lượng với người dân và họ đồng ý chia sẻ với đơn vị thi công nên giảm xuống còn 1,2 triệu đồng, tức là mỗi sào người dân chỉ lấy 2 tạ lúa.

Chủ tịch xã Duy Trung cho biết, do diện tích bị ảnh hưởng lên đến 3,5 ha, trong khi đơn vị thi công chỉ đồng ý hỗ trợ những phần đất bị ảnh hưởng nằm sát bên đường cao tốc. Người dân không chịu nên dẫn đến mâu thuẫn và họ mới chặn không cho thi công.

Lãnh đạo xã Duy Trung cũng cho biết, khu vực đất ruộng mà người dân phản ánh có tổng diện tích 3,5 ha. Hiện có 39 hộ dân đang canh tác tại khu vực này.

PV Dân trí đã trao đổi qua điện thoại với đại diện lãnh đạo BQL dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi về vụ việc nhưng ông này cho biết đang đi công tác ở Hà Nội nên không trả lời được.

Công Bính

Mới nhất