ĐBSCL:

Dân sống nghề “bà cậu” héo hon mùa lũ muộn

Dân trí Cuối cùng nước lũ cũng đã về tràn đồng nhưng trễ hơn mọi năm khoảng 1 tháng. Dù muộn nhưng người dân sống nghề “bà cậu” (nghề câu, lưới) vẫn thấy vui khi được chống xuồng ra đồng giăng câu, thả lưới bắt cá, dù rằng sản lượng đánh bắt không được như mọi năm.

Những ngày qua, PV Dân trí có dịp đi về những địa phương đầu nguồn của tỉnh An Giang và Đồng Tháp, chứng kiến cảnh tất bật của bà con sống nghề câu lưới. Một số hộ ở những cánh đồng nước ngập chưa sâu cũng hăng hái mang dớn ra đồng đặt xí chỗ…

Anh Hồ Văn Sông - khóm Vĩnh Chánh, phường Vĩnh Ngơn, TP Châu Đốc cho biết: “Nước ngoài đồng mới ngập đến đầu gối, tuy nhiên nước lũ đang lên nhanh nên tôi tranh thủ mang dớn ra đồng, chọn chỗ tốt để đặt. Dù lúc này, mỗi đêm cá vào dớn chỉ vài ký nhưng mình phải dành chỗ trước”.

Dân sống nghề “bà cậu” héo hon mùa lũ muộn - 1

Dù mực nước mới đến đầu gối, nhưng anh Hồ Văn Sông đã mang dớn ra đồng đặt để xí chỗ

Dọc theo cánh đồng xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc, An Giang, nước ngập sâu hơn nên trên cánh đồng lũ hàng trăm luồng dớn đan xen đặt bắt cá dày đặt như ma trận. Nhiều xuồng câu, lưới… của các hộ dân tranh nhau thả lưới làm nhộn nhịp cả cánh đồng lũ. Tuy nhiên, khi hỏi thăm về số lượng cá, tôm đánh bắt được, nhiều nông dân lắc đầu, ngao ngán cho biết chỉ dư ăn chút đỉnh.

Ông Phạm Văn Tài ở ấp Bà Bài, xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc cho biết, mùa lũ năm nay ông đặt 20 tay dớn, tuy nhiên mỗi buổi đổ dớn chỉ vài ký cá linh. Theo ông Tài, nếu so với mọi năm, thời điểm này ông đánh bắt vài chục ký cá linh, bán từ 2 - 3 triệu đồng/ngày.

Dân sống nghề “bà cậu” héo hon mùa lũ muộn - 2

Ở cánh đồng Hồng Ngự mấy ngày qua nước về tràn động, người dân bắt đầu mang ngư cụ ra đánh bắt cá

Còn tại cánh đồng lũ huyện Tân Hồng, Hồng Ngự (Đồng Tháp), nông dân cũng hớn hở ra đồng đánh bắt cá. Dọc theo tuyến vành đai biên giới của ấp Bình Hòa Hạ, xã Thường Thới Hậu B (huyện Hồng Ngự) có cả trăm hộ dân sống nghề “bà cậu”, đa số người dân nơi đây dùng lưới, dớn, lợp, lờ, lú... khai thác sản vật từ lũ. 

Ông Út Xớt – xã Thường Thới Hậu B, cho biết, ông đang bắt chì cho 15 tay lưới, mỗi tay dài 50m. Vì nước mới về, cá còn nhỏ nên ông Út Xớt phải đợi thêm vài tuần nữa là “ra khơi” đánh bắt mẻ cuối trước khi nước rút.

Dân sống nghề “bà cậu” héo hon mùa lũ muộn - 3

Tuy nhiên, do nước về muộn, lượng cá tôm giảm một nửa so với cùng kỳ năm rồi

Còn ông Tư Mong hàng xóm với ông Út Xớt sống bằng nghề đặt dớn cho biết, cá vào dớn có đủ loại nhưng nhiều nhất là cá linh non, lòng tong, sặc, rô non… Tuy nhiên, lượng cá không nhiều.

Theo ông Tư Mong, do lũ về trễ nên 10 ngày qua, mỗi ngày dở dớn, ông chỉ bỏ túi khoảng 100.000 đồng. Qua ghi nhận tại chợ Trung tâm Thường Thới Tiền, chợ Cả Sách, giá cá linh non làm sạch ruột được thương lái mua 150.000 đồng/kg, trong khi năm rồi chỉ 120.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận của PV, khi nước lũ tràn đồng, nhiều hộ dân khác “sống khỏe” với nghề hái rau đồng bán, như: rau muống, bông súng, bông điên diển… Nghề này không cần đầu tư nhiều nên đa phần đàn bà, phụ nữ và kể cả các em nhỏ cũng hành nghề được.

Dân sống nghề “bà cậu” héo hon mùa lũ muộn - 4

Đặc biệt là với sản vật cá linh, nhiều nông dân đặt dớn cũng thu trắng tay vì cả đêm chỉ vài ký cá...

Ông Nguyễn Hoàng Nhung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Ngự cho biết, từ khi mùa lũ bắt đầu, huyện đã chủ động cho xả nước vào các cánh đồng Thường Thới Hậu A và một số xã khác của huyện. Điều này vừa giúp tạo sinh kế cho bà con đánh bắt thủy sản mùa lũ, vừa “mở đồng” đón phù sa còn giúp rửa sạch mầm mống sâu bệnh, tăng độ màu mỡ cho đất”.

Dân sống nghề “bà cậu” héo hon mùa lũ muộn - 5

Nước lũ về, một số hộ dân khác sống khỏe với nghề nhổ bông súng, hái rau muốn, bông điên điển bán

Còn theo nhiều lãnh đạo các xã đầu nguồn của An Giang và Đồng Tháp, những năm gần đây nước lũ không còn theo lói mòn “tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” nữa. Nguyên nhân là vì biến đổi khí hậu và vì thượng nguồn có nhiều đập thủy điện “khổng lồ” ngăn dòng nên lũ về sớm, muộn tùy thuộc vào lượng mưa và xả đập…

Để thích ứng với tình hình lũ hiện nay, nhiều hộ dân lâu nay sống nghề câu lưới đã lên bờ, chuyển đổi nghề, như trồng cỏ nuôi bò, nuôi cá, trăn… trong những tháng mùa lũ. Ngoài ra, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lao động trẻ không ngại xa xứ lên TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… và cả Hàn Quốc để lao động thời vụ. Khi lũ rút họ quay về địa phương, vệ sinh đồng ruộng, bắt đầu vụ lúa đông xuân.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Vụ vây nhà một phụ nữ để đòi nợ: Bị truy tố vẫn vay được... 150 tỷ đồng
Vụ vây nhà một phụ nữ để đòi nợ: Bị truy tố vẫn vay được... 150 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 13/9, Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho biết, làm việc với công an, bà Phạm Thị Tuyết Hằng (SN 1987, ngụ tại quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) - người bị nhiều người vây nhà đòi nợ hôm 11/9 - thừa nhận đã vay khoảng 150 tỷ đồng của hơn 10 người và hiện tại không có khả năng trả nợ.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:12

Quyền truy cập dữ liệu của Kiểm toán nhà nước đến đâu?
Quyền truy cập dữ liệu của Kiểm toán nhà nước đến đâu?

(Dân trí) - Dự thảo Luật Kiểm toán sửa đổi mới nhất chỉ cho phép Kiểm toán nhà nước truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia, dữ liệu điện tử để thu thập thông tin trực tiếp liên quan đến nội dung kiểm toán.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:03

Gần 70 tấn cá lồng bỗng dưng... chết sạch
Gần 70 tấn cá lồng bỗng dưng... chết sạch

(Dân trí) - Khoảng 4h sáng 13/9, người dân nuôi cá lồng trên sông Đại Giang, thuộc địa bàn thôn 10, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) phát hiện cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát đập dâng nghìn tỷ ở Quảng Ngãi
Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát đập dâng nghìn tỷ ở Quảng Ngãi

(Dân trí) - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Minh Hải cho biết, Bộ TN&MT đã yêu cầu Sở cung cấp Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc. Sở dĩ Bộ tiến hành rà soát lại là do có nhiều thông tin lo ngại về ĐTM của dự án này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 03:42

Những giao lộ khổng lồ thay đổi diện mạo cửa ngõ Thủ đô
Những giao lộ khổng lồ thay đổi diện mạo cửa ngõ Thủ đô

(Dân trí) - Nhiều giao lộ khổng lồ hình thành cho các tuyến giao thông huyết mạch giúp các cửa ngõ Thủ đô Hà Nội có một diện mạo mới, hiện đại, tiện ích.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 03:33

"Không thể xác định được ai đã bắn pháo sáng gây sự cố trên sân Hàng Đẫy!"
"Không thể xác định được ai đã bắn pháo sáng gây sự cố trên sân Hàng Đẫy!"

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc Hội CĐV Nam Định có xác định hoặc nắm bắt được thông tin ai là người bắn quả pháo sáng gây sự cố trên không, ông Bùi Tiến Dũng, Chủ tịch Hội cho biết: "Cái đấy mình không thể nắm bắt được, lãnh đạo Hội CĐV cũng đã tìm hiểu nhưng hoàn toàn không biết".

Thứ sáu, 13/09/2019 - 02:58

Một phụ nữ đánh rơi bao tải chứa thi thể hài nhi
Một phụ nữ đánh rơi bao tải chứa thi thể hài nhi

(Dân trí) - Sáng 13/9, tại ngã tư Trần Phú - Nguyễn Hùng Sơn (TP Rạch Giá, Kiên Giang), một phụ nữ đi xe gắn máy đã làm rơi một bao tải, lộ ra bên trong chứa thi thể hài nhi.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 02:37

Hành khách “quên” mua vé xe buýt, nữ nhân viên bán vé bị đình chỉ công việc
Hành khách “quên” mua vé xe buýt, nữ nhân viên bán vé bị đình chỉ công việc

(Dân trí) - Một nam hành khách đi xe buýt trên quãng đường dài song lại không có vé xe buýt. Anh này nêu lý do là “quên” mua và “không nghe chị tiếp viên thông báo”. Kết quả là nữ nhân viên xe buýt bị tạm đình chỉ công việc vì không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 02:18

Cửa kính nhà chung cư rơi trúng ô tô, nhiều người may mắn thoát nạn
Cửa kính nhà chung cư rơi trúng ô tô, nhiều người may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Chiếc cửa kính của nhà chung cư bất ngờ rơi từ trên cao xuống trúng chiếc xe ô tô đậu bên dưới. Nhiều người đang uống trà đá gần đó bàng hoàng, thở phào vì may mắn thoát nạn.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 12:07

19 đảng viên có con được nâng điểm thi ở Hòa Bình bị “khiển trách”
19 đảng viên có con được nâng điểm thi ở Hòa Bình bị “khiển trách”

(Dân trí) - Tỉnh Hòa Bình đã kỷ luật “khiển trách” 19 đảng viên vì có khuyết điểm để con được can thiệp, sửa điểm, nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, sau đó xét tuyển vào các trường Đại học và Học viện trái pháp luật.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 11:03

Vụ trường Gateway: Vì sao buổi thực nghiệm vắng bà Nguyễn Bích Quy?
Vụ trường Gateway: Vì sao buổi thực nghiệm vắng bà Nguyễn Bích Quy?

(Dân trí) - Buổi thực nghiệm lần 2 sáng 13/9 vắng mặt bị can Nguyễn Bích Quy, người phụ trách đưa đón trẻ trường Gateway. Theo lý giải của lãnh đạo Viện KSND quận Cầu Giấy, quá trình thực nghiệm, nếu thấy cần thiết, cơ quan chức năng sẽ đưa bà Quy đến.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:34

"Ngạt thở" ở phố đèn lồng trước đêm Trung thu
"Ngạt thở" ở phố đèn lồng trước đêm Trung thu

(Dân trí) - Chỉ kéo dài chưa đến 100m thế nhưng cứ đến mùa Trung thu, con phố Lương Nhữ Học (quận 5, TPHCM) lại rực rỡ sắc màu của đủ loại lồng đèn, đồ chơi, hấp dẫn không chỉ các cháu nhỏ mà còn khiến rất đông nam thanh nữ tú tìm đến.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Sóc Trăng kỷ luật chủ tịch phường “bòn rút” tiền tỷ từ các nguồn thu
Sóc Trăng kỷ luật chủ tịch phường “bòn rút” tiền tỷ từ các nguồn thu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Chủ tịch phường cùng cấp dưới “bòn rút” tiền tỷ từ các nguồn thu, ngày 13/9, theo nguồn tin của phóng viên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng đã triển khai quyết định thi hành kỷ luật đối với cán bộ này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:51

Tạc phù điêu “khủng” vào vách núi: Không làm theo kiểu “tư duy nhiệm kỳ”
Tạc phù điêu “khủng” vào vách núi: Không làm theo kiểu “tư duy nhiệm kỳ”

(Dân trí) - Phù điêu “khủng” có tổng chiều dài 81,5m, cao 35m được khắc vào vách núi với chủ đề “Lạc Long Quân - Âu Cơ và cội nguồn sức mạnh đại đoàn kết dân tộc”. Thường trực Tỉnh ủy Bình Định vừa gặp mặt các cựu lãnh đạo tỉnh để lắng nghe ý kiến về việc xây dựng công trình này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:34

Vụ trường Gateway: Cảnh sát tiến hành thực nghiệm hiện trường lần hai
Vụ trường Gateway: Cảnh sát tiến hành thực nghiệm hiện trường lần hai

(Dân trí) - Hơn 7h sáng nay, 13/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiếp tục tổ chức thực nghiệm điều tra vụ án một nam học sinh trường tiểu học Gateway tử vong xảy ra ngày 6/8.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:17

Cách chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đối với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh
Cách chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đối với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh

(Dân trí) - Tối 12/9, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, chiều cùng ngày, Bộ Công an đã làm việc với Công an tỉnh và công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc cách chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đối với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:11

Đánh trống, bật nhạc, đốt lửa đuổi voi lạ vào rừng
Đánh trống, bật nhạc, đốt lửa đuổi voi lạ vào rừng

(Dân trí) - Hai cá thể voi rừng bất ngờ xuất hiện trên địa bàn xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), phá hoại nhiều cây cối, hoa màu của người dân. Để đuổi voi lạ vào rừng, người dân đã phải đánh trống, bật nhạc, đốt lửa...

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:33

Vụ bắn pháo sáng: Bộ Văn hóa yêu cầu xử lý Ban tổ chức sân Hàng Đẫy
Vụ bắn pháo sáng: Bộ Văn hóa yêu cầu xử lý Ban tổ chức sân Hàng Đẫy

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cổ động viên đốt pháo sáng trên sân vận động Hàng Đẫy khiến một người bị thương nặng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm khắc Ban tổ chức sân Hàng Đẫy, kỷ luật nghiêm tập thể, cá nhân để xảy ra hiện tượng đốt pháo trên.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:15

Vụ trường Gateway: Gia đình nạn nhân kiến nghị thu thập dữ liệu camera
Vụ trường Gateway: Gia đình nạn nhân kiến nghị thu thập dữ liệu camera

(Dân trí) - Các luật sư đại diện cho gia đình cháu bé học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trong xe đưa đón vừa có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, trong đó đề nghị các cơ quan tố tụng thu thập toàn bộ dữ liệu camera tại các địa điểm liên quan nhằm làm rõ vụ án, tìm ra sự thật khách quan.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:10

2 học sinh lớp 5 đuối nước thương tâm khi tắm ở cống biển
2 học sinh lớp 5 đuối nước thương tâm khi tắm ở cống biển

(Dân trí) - Chiều ngày 12/9, một số người dân đi qua khu vực cống số 4 thuộc địa bàn xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định thì nghi có người đuối nước nên đã nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương. Sau hơn 1 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng phát thi thể hai em học sinh đã được phát hiện.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:24

Ngày mai chốt phương án tẩy độc chi tiết ở Công ty Rạng Đông
Ngày mai chốt phương án tẩy độc chi tiết ở Công ty Rạng Đông

(Dân trí) - Lãnh đạo Viện Hóa học môi trường quân sự cho biết, hiện phương án xử lý tiêu tẩy độc đối với vụ cháy Công ty Rạng Đông được đơn vị khảo sát và nghiên cứu kỹ để đưa ra các phương án tối ưu. Dự kiến, ngày 14/9 các đơn vị liên quan sẽ cùng thảo luận, thống nhất phương án chi tiết.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 12:30

Người dân hoảng hốt khi thấy người phụ nữ đu dây điện
Người dân hoảng hốt khi thấy người phụ nữ đu dây điện

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, người phụ nữ được giải cứu sau khi trèo lên trụ điện rồi đu qua dây điện, đã được bàn giao cho gia đình. Theo gia đình, người phụ nữ này có biểu hiện tâm thần sau khi thua lỗ trong làm ăn.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:17

Từ 1/1/2020, thực hiện ghi âm, ghi hình việc hỏi cung bị can
Từ 1/1/2020, thực hiện ghi âm, ghi hình việc hỏi cung bị can

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/1/2020 sẽ thực hiện thống nhất ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:05

Ngư phủ 2 lần nhảy xuống biển không rõ nguyên nhân
Ngư phủ 2 lần nhảy xuống biển không rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Ngày 12/9, tin từ Công an huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) cho biết, đã bàn giao thi thể một ngư phủ tử vong trên biển cho gia đình lo hậu sự.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:50