Thứ Bảy 08/07/2017 - 01:50

Ninh Bình:

Dân “truy” trách nhiệm dự án trường đại học trăm tỷ “đắp chiếu”

Dân trí Dự án trường đại học Hoa Lư (Ninh Bình) xây dựng chậm, kéo dài, để hoang hóa gây lãng phí tài sản nhà nước khiến nhiều người dân địa phương bức xúc và đề nghị làm rõ trách nhiệm của các sở ngành, đơn vị có liên quan.

Dân “truy” trách nhiệm dự án trường đại học trăm tỷ “đắp chiếu” - 1

Dân “truy” trách nhiệm, lãnh đạo tỉnh “phớt lờ”

Liên quan đến dự án trường đại học Hoa Lư (Ninh Bình) được triển khai xây dựng từ năm 2011 (tại xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình), sau nhiều năm đến nay vẫn chưa hoàn thành, “đắp chiếu” vì đói vốn (báo Dân trí đã phản ánh trong bài viết: Trường đại học trăm tỷ đồng “đắp chiếu” nhiều năm vì… thiếu vốn), tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV, nhiều ý kiến của các đại biểu đã đề cập đến vấn đề này, yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình làm rõ.

Các đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình đặt câu hỏi: Việc triển khai xây dựng trường đại học Hoa Lư chậm, kéo dài, để hoang hóa gây lãng phí tài sản của nhà nước, đề nghị làm rõ trách nhiệm của các sở ngành, đơn vị có liên quan? Có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ dự án và cho biết dự kiến thời gian thực hiện cụ thể?

Dự án trường đại học Hoa Lư xây dựng nhiều năm nay chưa xong, hiện đang đắp chiếu vì... thiếu vốn.
Dự án trường đại học Hoa Lư xây dựng nhiều năm nay chưa xong, hiện đang "đắp chiếu" vì... thiếu vốn.

Ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã trả lời ý kiến các đại biểu về những vấn đề nêu trên. Ông Thìn cho biết, dự án đầu tư xây dựng trường ĐH Hoa Lư được UBND tỉnh Ninh Bình giao cho Trường ĐH Hoa Lư làm chủ đầu tư và được phê duyệt năm 2011 với 3 dự án thành phần, tổng mức đầu tư là 1.352 tỷ đồng; thời gian khởi công – hoàn thành từ năm 2011 đến năm 2016.

Tuy nhiên, ngày 7/4/2014, tại Quyết định 229/QĐ-UBND, UBND tỉnh Ninh Bình đã phê duyệt lại dự án với tổng mức đầu tư là 421 tỷ đồng.

“Đến nay dự án đã thi công với khối lượng đạt khoảng trên 200 tỷ đồng, số vốn đã bố trí là hơn 226 tỷ đồng (chiếm 54% tổng mức đầu tư). Các hạng mục được đầu tư xây dựng gồm: Nhà hiệu bộ, nhà thư viện, giảng đường A-B, xưởng thực hành, nhà y tế; hạ tầng kỹ thuật: san lấp mặt bằng, đường nội bộ, bãi đỗ xe, cổng tường rào”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình thông tin.

Về việc xây dựng chậm, kéo dài, để hoang hóa gây lãng phí, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho hay: Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án chưa thể tiếp tục được triển khai. UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của đại biểu và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan, nghiên cứu, thực hiện rà soát lại các hạng mục đầu tư, thực hiện giãn hoãn, cắt giảm các hạng mục chưa thực sự cần thiết; Lựa chọn các hạng mục quan trọng, thiết yếu để tiếp tục tập trung đầu tư dứt điểm.

Về nguồn vốn đầu tư, UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, cùng với nguồn vốn ngân sách Trung ương bố trí để thanh toán bợ xây dựng cơ bản cho dự án; ngân sách địa phương sẽ huy động các nguồn lực, nhất là đấu giá quyền sử dụng đất để hoàn thiện các hạng mục công trình, đưa các hạng mục công trình trên vào bàn giao, sử dụng, qua đó phát huy được hiệu quả đầu tư.

Tòa nhà 10 tầng của dự án xây dựng xong phần thô rồi bỏ mặc nắng mưa hủy hoại
Tòa nhà 10 tầng của dự án xây dựng xong phần thô rồi bỏ mặc nắng mưa hủy hoại

Về ý kiến Đại biểu HĐND “truy” trách nhiệm các sở ngành, đơn vị có nhiệm liên quan, vị đại diện UBND tỉnh Ninh Bình khi trả lời đã không đề cập đến trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị có liên quan đến dự án trường đại học trăm tỷ đồng “đắp chiếu” nhiều năm này.

Trường đại học trăm tỷ vẫn… bỏ hoang

Trước đó, như báo Dân trí đã phản ánh, dự án trường đại học Hoa Lư (Ninh Bình) được đầu tư xây dựng hàng trăm tỷ đồng, nhưng đến nay đang bỏ hoang giữa cánh đồng. Các hạng mục bên trong dự án được xây dựng dở dang rồi bỏ mặc nắng mua hủy hoại.

Theo đó, “công trình trọng điểm” của tỉnh Ninh Bình này giờ biến thành nơi chăn thả trâu bò, để mặc cỏ dại mọc um tùm khắp nơi. Nhiều người dân xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình không khỏi xót xa cho công trình tiền tỷ bị bỏ mặc phơi mưa phơi nắng này.

Nhiều người dân còn bức xúc, hàng chục ha đất “bờ xôi ruộng mật” của họ đang sản xuất tốt đã bị thu hồi để phục vụ dự án nhưng đến nay “không đâu vào đâu”, dân thì mất đất sản xuất, còn tiền của nhà nước đổ và xây dựng dự án thì bỏ hoang, gây lãng phí, nợ công tăng cao.

Cổng trường được xây dựng nhưng chưa có cánh cửa nên người dân tự do đưa trâu bò vào chăn thả, biến nơi đây thành bãi đất hoang, nơi chăn thả gia súc.
Cổng trường được xây dựng nhưng chưa có cánh cửa nên người dân tự do đưa trâu bò vào chăn thả, biến nơi đây thành bãi đất hoang, nơi chăn thả gia súc.

Ghi nhận của PV Dân trí, toàn bộ dự án trường ĐH Hoa Lư nằm trên diện tích đất rộng hiện nay vẫn đang bỏ hoang, mới chỉ xây dựng xong phần thô của tòa nhà cao 10 tầng. Bên cạnh đó, các hạng mục nhà chức năng, giảng đường chỉ mới chỉ đổ nền móng và dựng nhiều cột bê tông cốt thép.

Các phòng học vẫn chưa được xây dựng, một hệ thống tường rào bao quanh dự án được xây dựng từ nhiều năm, nhưng nhiều đoạn vẫn chưa được rào chắn. Trường có hai cổng vào, tuy nhiên cũng chỉ mới được xây dựng sơ sài rồi để đó, chưa có cửa... Ngoài những hạng mục xây dựng xong nửa chừng rồi để mặc nắng mưa hủy hoại, xung quanh khuôn viên của trường cỏ dại mọc um tùm, nhiều đống đất đá, vật liệu nằm ngổn ngang khắp nơi khiến nơi đây như một bãi hoang.

“Khi có dự án, thu hồi đất sản xuất, giá đền bù rẻ nhưng chúng tôi cũng vui mừng vì tương lai khi trường đại học đưa vào sử dụng nơi đây sẽ phát triển thành trung tâm giáo dục của tỉnh. Chờ mãi chẳng thấy trường xây xong, giờ thì bỏ hoang. Tiếc số tiền xây trường, tiếc cả đất nông nghiệp bỏ hoang nữa chú à’, một người dân nói.

Trái ngược với dự án trường đại học trăm tỷ đồng “đắp chiếu”, ngôi trường ĐH Hoa Lư hiện nay vẫn đang còn đáp ứng đủ nhu cầu học tập của sinh viên trong và ngoài tỉnh. Thậm chí, những năm gần đây số lượng sinh viên tuyển sinh mới của trường bị còn sụt giảm dẫn đến nhiều phòng học, phòng chức năng… của ngôi trường này chưa sử dụng hết công năng.

Chưa biết đến bao giờ, dự án trường ĐH Hoa Lư mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Chưa biết đến bao giờ, dự án trường ĐH Hoa Lư mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Để tìm hiểu rõ thực trạng vấn đề trên, trước đó PV Dân trí đã đến gặp ông Lê Xuân Giang, Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Lư, vị hiệu trưởng cho biết, dự án do trường làm chủ đầu tư nhưng nguồn vốn do UBND tỉnh cấp, vì thế phải có ý kiến của văn phòng UBND tỉnh ông mới dám trả lời những vấn đề có liên quan về dự án này.

Trao đổi qua điện thoại, ông Đặng Xuân Nguyên, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình cho phóng viên biết, lãnh đạo tỉnh từ chối trả lời về dự án và mong muốn phóng viên không phản ánh về vấn đề trên.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Tạm giữ hình sự nam thanh niên dùng mũ bảo hiểm đánh phụ nữ trên đường
Tạm giữ hình sự nam thanh niên dùng mũ bảo hiểm đánh phụ nữ trên đường

(Dân trí) - Nghĩ là xe ô tô cố tình ép mình, Tâm chặn đầu đập vỡ kính ô tô, dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu cô gái ngồi trên ô tô. Sau quá trình định giá tài sản hư hỏng của nạn nhân, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ hình sự đối tượng này.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 01:15

Ném thùng carton vào nhân viên hàng không, bị cấm bay 1 năm
Ném thùng carton vào nhân viên hàng không, bị cấm bay 1 năm

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không (cấm bay) đối với 2 hành khách Ngô. A. S. và Phạm. Q. V.. Hai hành khách này có hành vi gây rối, ném thùng carton vào mặt nhân viên hang không và hút thuốc trên máy bay.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 11:51

Bé trai 6 tuổi mất tích tại Quảng Bình đã tử vong
Bé trai 6 tuổi mất tích tại Quảng Bình đã tử vong

(Dân trí) - Sáng nay (8/7), một người dân đang đi bủa lưới ở khu vực hồ nước gần bãi rác phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình đã phát hiện thi thể của cháu Trần Trung Nghĩa, bé trai bị mất tích cách đây 5 ngày.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 11:38

Bé sơ sinh nặng 4,2 kg bị bỏ rơi trước cửa nhà dân
Bé sơ sinh nặng 4,2 kg bị bỏ rơi trước cửa nhà dân

(Dân trí) - Cách đây vài ngày, bà Hoàng Thị Thi (53 tuổi, ở xã Thái Văn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) bất ngờ phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà mình. Bé gái mới khoảng 3 - 4 ngày tuổi, nặng 4,2 kg, trông rất xinh xắn và ụ bẫm.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 11:08

Cậu bé 15 tuổi đi làm công nhân, bị máy cán đứt lìa cánh tay
Cậu bé 15 tuổi đi làm công nhân, bị máy cán đứt lìa cánh tay

(Dân trí) - Vì gia cảnh khó khăn, chưa tròn 15 tuổi, em Chau Konl đã phải đi làm công nhân. Trong khi đang vận hành máy ép nguyên liệu để sản xuất giày, em Chau Konl bị máy cuốn cắt lìa cả cánh tay.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 10:21

Hai người lạ bị đánh không liên quan vụ bé trai 6 tuổi mất tích ở Quảng Bình
Hai người lạ bị đánh không liên quan vụ bé trai 6 tuổi mất tích ở Quảng Bình

(Dân trí) - Sáng 8/7, tin từ Cơ quan Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình khẳng định, hai người đàn ông lạ mặt bị dân vây bắt, hành hung phải đi viện cấp cứu, không liên quan đến vụ cháu bé Trần Trung Nghĩa (6 tuổi, ở phường Quảng Long) bị mất tích hôm 3/7.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 09:22

Thủ tướng trả lời đại biểu Quốc hội về an toàn biển 4 tỉnh miền Trung
Thủ tướng trả lời đại biểu Quốc hội về an toàn biển 4 tỉnh miền Trung

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Thủ tướng cho biết nguồn lợi thủy sản bị tổn thương, hệ sinh thái biển 4 tỉnh miền Trung đã bước đầu phục hồi; hoạt động du lịch đã trở lại bình thường. Nước thải và khí thải phát sinh của Formosa Hà Tĩnh đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:13

Ô nhiễm môi trường làm nóng phiên chất vấn Chủ tịch Khánh Hòa
Ô nhiễm môi trường làm nóng phiên chất vấn Chủ tịch Khánh Hòa

(Dân trí) - Chiều 7/7, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo giải trình nhiều vấn đề “nóng”, trong đó có vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:10

Thủ tướng đưa thông điệp mạnh mẽ về biến đổi khí hậu tại G20
Thủ tướng đưa thông điệp mạnh mẽ về biến đổi khí hậu tại G20

(Dân trí) - Trong phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 ngày 7/7, tại thành phố Hamburg, Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu với tư cách là diễn giả chính. Thủ tướng đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:06

7 người Việt tử nạn ở Trung Quốc: Nỗi đau xét nghiệm ADN để nhận xác con!
7 người Việt tử nạn ở Trung Quốc: Nỗi đau xét nghiệm ADN để nhận xác con!

(Dân trí) - “Hoàng đi, cả nhà không ai biết. Hôm nhận được tin, vẫn mong người ta báo nhầm. Nhưng giờ thì hết hi vọng rồi, chỉ mong sớm được đưa con về…”, chị Trần Thị Trâm sụt sùi nói về chuyến đi định mệnh của con trai. Hoàng là 1 trong số 7 người Việt tử nạn khi đang vượt biên từ Trung Quốc sang Đài Loan.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 07:49

Làng tái định cư, “chưa an cư, sao lạc nghiệp”
Làng tái định cư, “chưa an cư, sao lạc nghiệp”

(Dân trí) - Nằm giữa lòng chảo xã Krong (Kbang, Gia Lai) là 149 căn nhà thuộc khu tái định cư làng Tung, làng Gút. Về tới đầu làng tái định cư, là một cảnh hoang tàn bao trùm,hầu như các nhà đều đóng cửa kín mít, cỏ mọc um tùm vây lấy các quanh nhà. Sau khi hỏi mới biết, vì dân không có đất sản xuất nên đã bỏ khu tái định cư kiên cố để kéo vào trong rừng sống tạm bợ, kiếm ăn qua ngày.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 03:50

1 phụ nữ tử vong sau khi bị bạch tuộc cắn trên biển
1 phụ nữ tử vong sau khi bị bạch tuộc cắn trên biển

(Dân trí) - Chiều 7/7 tin từ UBND xã Vinh Hà, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết tại địa phương có 1 phụ nữ vừa tử vong, sau khi bị bạch tuộc cắn trong chuyến đi biển vào sáng cùng ngày.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Cảnh giác với đối tượng tự nhận là người thân lãnh đạo
TPHCM: Cảnh giác với đối tượng tự nhận là người thân lãnh đạo

(Dân trí) - UBND TPHCM cho biết thời gian gần đây xuất hiện một số cá nhân liên hệ với bộ, ngành, cơ quan địa phương tự nhận là người thân, người nhà của lãnh đạo để nhờ hỗ trợ, can thiệp công việc. Do đó, chính quyền TP yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đề cao cảnh giác, không để các đối tượng này lợi dụng.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 12:45

Húc vào xe CSGT, chồng tử nạn, vợ nhập viện
Húc vào xe CSGT, chồng tử nạn, vợ nhập viện

(Dân trí) - Trên đường đi từ xã ra huyện, hai vợ chồng người dân tộc Thái khi vào cua ở một đoạn đường, thì không may xảy ra tai nạn, lao vào xe CSGT trên đường đi làm nhiệm vụ. Sự cố làm người chồng tử vong tại chỗ, người vợ nhập viện.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:25

Chi gần 55 tỷ đồng tinh giản biên chế 466 người
Chi gần 55 tỷ đồng tinh giản biên chế 466 người

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt số lượng và nguồn kinh phí để thực hiện tinh giản biên chế đợt 2, năm 2017. Theo đó, địa phương này sẽ chi gần 55 tỷ đồng cho việc thực hiện tinh giản 466 người.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 10:50

Mưa lớn, nhiều tuyến đường Hà Nội ngập sâu
Mưa lớn, nhiều tuyến đường Hà Nội ngập sâu

(Dân trí) - Trận mưa lớn tối nay (7/7) kéo dài hàng tiếng đồng hồ khiến nhiều tuyến đường tại Thủ đô Hà Nội ngập sâu. Dòng phương tiện di chuyển trên các tuyến phố bị ngập hết sức khó khăn.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 10:22

Chi hơn 51 tỉ đồng cứu đập hồ Núi Cốc
Chi hơn 51 tỉ đồng cứu đập hồ Núi Cốc

(Dân trí) - Để xử lí tình trạng lún, sụt, thấm nước qua chân đập chính hồ Núi Cốc đe doạ sự an toàn của hàng nghìn hộ dân. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã phải ban bố tình trạng khẩn; đồng thời đang xem xét phê duyệt số tiền hơn 51 tỉ đồng để cứu đập hồ Núi Cốc.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 10:10

“Nóng” tranh luận nghị quyết hạn chế phương tiện cá nhân
“Nóng” tranh luận nghị quyết hạn chế phương tiện cá nhân

(Dân trí) - Chiều 7/7, trước khi biểu quyết thông qua nghị quyết mở rộng mạng lưới các phương tiện vận tải công cộng, hạn chế các phương tiện cá nhân ở khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng, các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố đã có rất nhiều ý kiến tranh luận về nghị quyết này.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 10:00

Nổ lò luyện thép, 4 công nhân bị thương
Nổ lò luyện thép, 4 công nhân bị thương

(Dân trí) - Chiều 7/7, trong lúc các công nhân đang làm việc tại lò luyện thép của Cty TNHH Hiệp Linh (tại phường Mỏ Chè, TP Sông Công, Thái Nguyên) thì lò luyện thép bất ngờ bị nổ làm 4 công nhân bị thương.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:51

Bơm xe ô tô bị nổ lốp, nam thanh niên tử vong
Bơm xe ô tô bị nổ lốp, nam thanh niên tử vong

(Dân trí) - Lái xe ra cửa hàng sửa chữa, anh Đức tự bơm hơi vào lốp xe mình. Bất ngờ lốp xe phát nổ bắn vào đầu khiến nạn nhân bị thương nặng, sau đó tử vong.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:50

Thực phẩm bẩn làm “nóng” nghị trường tỉnh Khánh Hòa
Thực phẩm bẩn làm “nóng” nghị trường tỉnh Khánh Hòa

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn, chống thực phẩm bẩn được cho là đang tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - ông Nguyễn Đắc Tài cho rằng, không chỉ kiểm tra, xử lý phần “ngọn” mà làm cả phần “gốc”.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:42

Bơi qua sông sau chầu nhậu, nam thanh niên tử nạn giữa dòng
Bơi qua sông sau chầu nhậu, nam thanh niên tử nạn giữa dòng

(Dân trí) - Chiều 7/7, hàng chục người dân đã vây quanh hiện trường vụ nam thanh niên bị đuối nước sau khi bơi trên sông Cái (đoạn chảy qua Lư Cấm, phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:06

TPHCM: Chưa phát hiện dấu hiệu lợi ích nhóm
TPHCM: Chưa phát hiện dấu hiệu lợi ích nhóm

(Dân trí) - Đề cập đến công tác phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2017, ông Nguyễn Long Tuyền - Chánh Thanh tra TPHCM - cho biết: Qua thanh tra, chưa phát hiện dấu hiệu lợi ích nhóm.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:05

Hai bố con tử vong trong bể biogas của gia đình
Hai bố con tử vong trong bể biogas của gia đình

(Dân trí) - Khi thấy con trai 5 tuổi rơi xuống bể biogas, người mẹ đã hô hoán để mọi người đến cứu, thấy vợ kêu cứu người chồng đã vội vàng nhảy xuống cứu con, nhưng cả hai bố con đã tử vong do ngạt khí.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:59