Thứ tư, 07/08/2019 - 05:14

Đắk Nông:

Dân vùng núi lội bì bõm trên quốc lộ suốt 3 năm

Dân trí

Từ khi tuyến đường được nâng cấp lên thành quốc lộ 28 (QL 28), người dân huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) bắt đầu quen dần với cảnh tượng phải lội bì bõm trên đường mỗi khi có mưa lớn. Nước dâng cao cả tuần mới rút nên hàng chục hộ dân sinh sống quanh khu vực trên phải “đắp đê” ngăn nước không tràn vào nhà.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống trên tuyến QL28 đoạn giao với đường Hồ Chí Minh (qua thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), nhiều năm nay, sau mỗi trận mưa lớn đoạn đường ngập sâu trong “biển nước”. Mặc dù nước ngập thường xuyên nhưng trên đoạn đường này không có hệ thống mương thoát nước khiến nước ngập đọng lâu ngày, không rút được.

Dân vùng núi lội bì bõm… trên quốc lộ suốt ba năm

Đầu tháng 8/21019, chỉ sau một cơn mưa lớn khoảng hơn 20 phút, dòng nước từ khắp nơi đổ về làm ngập sâu đoạn QL28 đi qua thị trấn Ea T’ling. Cả trăm mét mặt đường nhanh chóng ngập nước, nhiều chỗ sâu đến nửa mét. Hơn 60 hộ dân sinh sống dọc con đường này chịu cảnh “sống chung với lũ” mặc dù đang ở vùng đồi núi.

Để tránh những chỗ ngập sâu, từng đoàn phương tiện cơ giới bì bõm lội qua những “ao” nước. Nhiều người sợ nguy hiểm đành chạy xe leo lên lề, lấn sang làn ngược chiều để tránh.

Dân vùng núi lội bì bõm trên quốc lộ suốt 3 năm - 1
Đoạn đường dài cả trăm mét ngập nước sau cơn mưa kéo dài 20m

Đặc biệt, dù là quốc lộ, thường xuyên được tu dưỡng, sửa chữa nhưng nhiều vị trí mặt đường xuống cấp, xuất hiện “ổ voi, ổ gà” khiến nước ngập lênh láng, người tham gia giao thông không quan sát được nên té ngã. Tình trạng trên diễn ra liên tục, nhất là vào những ngày mưa lớn, trời tối.

Anh Nguyễn Văn Trình, một người dân địa phương cho biết, ban ngày đi đã khó, ban đêm do không nhìn rõ đường nên nhiều người ngã sõng soài, quần áo mặt mũi lấm lem hết. Khổ nhất là phụ nữ hoặc người già, tay lái yếu nên mỗi lần qua đây phải xuống xe máy, dắt bộ để khỏi ngã.

Dân vùng núi lội bì bõm trên quốc lộ suốt 3 năm - 2
Người dân bì bõm lưu thông trên con đường QL 28

Tình trạng nước ngập kéo dài nhiều ngày cũng khiến hàng chục hộ dân sinh sống hai bên đường khốn khổ. Mỗi lần có xe ô tô chạy qua, mặt nước tạo thành những đợt sóng đánh hết bùn, đất vào nhà. Để khắc phục tình trạng này, người dân phải dùng gạch, đá, đất để tạo thành “đê bao” ngăn nước khiến tình trạng ngập của đoạn đường ngày càng nghiêm trọng.

Dân vùng núi lội bì bõm trên quốc lộ suốt 3 năm - 3
“Đê bao” ngăn nước khắc phục tình trạng ngập

Theo anh Đặng Phúc Úy (thị trấn Ea T’Ling) mở hàng quán kinh doanh gần đoạn đường này, tình trạng ngập nước ở đây xảy ra từ mấy năm trước nhưng năm nay là nặng nhất. Từ đầu mùa mưa tới nay, quán của anh thường xuyên bị nước tràn vào mỗi lần mưa lớn. Có nhiều hôm mưa to, nước ngập sâu, gia đình anh phải dùng két bia xếp hàng ngang trước tiệm để tránh sóng nước tràn vào quán sau mỗi lần có xe ô tô lớn đi qua.

“Hai năm nay, cứ lúc nào mưa là con đường này lại ngập. Hơn 60 hộ dân ở đây phải sống chung với cảnh ngập lụt dù ở trên núi. Mỗi lần ngập, chúng tôi đều lên thị trấn để kiến nghị sửa chữa con đường, thế nhưng lãnh đạo thị trấn cho biết do không có kinh phí. Việc sửa chữa khắc phục do huyện với tỉnh làm, thành thử tình trạng ngập nước cứ kéo dài mấy năm nay”, anh Úy cho hay.

Dân vùng núi lội bì bõm trên quốc lộ suốt 3 năm - 4

Hai năm nay, cứ lúc nào mưa là con đường này lại ngập

Quốc lộ 28 có tổng chiều dài 174 Km (điểm đầu tại Km137+186, điểm cuối tại Km310+896) nối thông với đường Hồ Chí Minh (QL14), đi qua huyện Cư Jút, Krông Nô, thị xã Gia Nghĩa và Đăk Glong. Cùng với QL14 thì QL28 là tuyến giao thông huyết mạch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Đắk Nông.

Theo ông Nguyễn Hữu Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’Ling, mặc dù nằm ngay trung tâm thị trấn nhưng vị trí ngập lụt trên bao năm nay vẫn tồn tại. Bà con nhân dân nhiều lần kiến nghị nhưng đây là quốc lộ 28 thuộc quản lý của Sở GTVT nên đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa khắc phục.

Dương Phong