Chủ nhật, 21/08/2016 - 19:00

Khánh Hòa:

Đánh bắt “chui” ở khu bảo tồn biển, 2 ngư dân bị phạt hàng chục triệu đồng

Dân trí

Ngày 21/8, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Ban quản lý Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) vừa bắt quả tang 2 ngư dân đánh bắt trái phép trong vùng lõi Khu bảo tồn biển Hòn Mun nằm trên Vịnh Nha Trang.

Theo đó, 2 ngư dân bị bắt quả tang gồm: ông Võ V.A. (SN 1976, tạm trú phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang) và ông T.A. (tạm trú phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang).

Trước đó, vào khoảng 1h cùng ngày, 2 người đàn ông này điều khiển một ghe nhỏ có gắn máy đến vùng nước Khu bảo vệ nghiêm ngặt Hòn Mun với nhiều dấu hiệu bất minh. Sau khi lòng vòng một lúc, 2 người này cho ghe vào khu vực đá Mũi Nhọn thuộc Khu bảo vệ nghiêm ngặt Hòn Mun. Khi cách bờ khoảng 15m thì 2 người này đã dùng các dụng cụ mang theo để lặn bắn cá.

Thấy bất minh, Đội tuần tra của Ban quản lý Vịnh Nha Trang đã ập tới bắt quả tang hành vi trái phép của 2 ngư dân nói trên. Theo Ban quản lý Vịnh Nha Trang, hiện đã lập biên bản quả tang đối với 2 người này và kiến nghị UBND TP Nha Trang ra quyết định xử phạt hành chính 25-35 triệu đồng vì đã “khai thác nguồn lợi thủy sản tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt”.

Cơ quan chức năng áp giải chiếc ghe đánh bắt chui ở Khu bảo vệ nghiêm ngặt Hòn Mun về bờ - Ảnh: Viết Hảo
Cơ quan chức năng áp giải chiếc ghe đánh bắt "chui" ở Khu bảo vệ nghiêm ngặt Hòn Mun về bờ - Ảnh: Viết Hảo

Ông Huỳnh Bình Thái, Trưởng ban quản lý Ban quản lý Vịnh Nha Trang, cho biết, trong Khu bảo vệ nghiêm nghặt Hòn Mun có hệ sinh thái, động thực vật biển phong phú, quý hiếm nên việc khai thác “chui” của ngư dân có tác động nguy hại đến khu vực này. “Có nhiều khi ngư dân sử dụng phương tiện đánh bắt có tính chất hủy diệt nên ảnh hưởng đến san hô, môi trường biển. Trường hợp này, chúng tôi sẽ xử lý kiên quyết để răn đe chung cho ngư dân”, ông Thái nhấn mạnh.

Theo ông Thái, vụ đánh bắt hải sản trái phép này không phải là lần đầu tiên bị bắt quả tang nhưng ngư dân tỏ ra “không sợ” trước các chế tài “nhẹ tay” trước đó của cơ quan chức năng.

Theo Ban quản lý Vịnh Nha Trang, trước nạn đánh bắt trái phép diễn ra ngày càng tinh vi, sắp tới đơn vị sẽ tiến hành khảo sát, xin ý kiến UBND TP Nha Trang để lắp đặt camera ở một số vị trí trong Khu bảo vệ nghiêm ngặt Hòn Mun nhằm bảo vệ hệ sinh thái biển ở đây.

Khu bảo tồn biển Hòn Mun ra đời năm 2001, với sự phối hợp của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới. Hệ sinh biển ở đây khá phong phú, đặc biệt ở đây có 340 trên tổng số 800 loài san hô cứng trên thế giới. Các hang đá của khu bảo tồn này là nơi làm tổ của các loại chim yến.

Viết Hảo

Mới nhất