Thứ bảy, 29/12/2018 - 19:52

Quảng Ninh:

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn

Dân trí

Hàng loạt các công trình mang dấu ấn đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn được hoàn thành vào ngày mai (30/12) cho thấy chính sách minh bạch của tỉnh Quảng Ninh, nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân đã thu hút các nhà đầu tư lớn, làm thay đổi diện mạo Vân Đồn từng ngày.

 

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn - Ảnh 1.

Cảng Cái Rồng, trước kia là một trong hệ thống Thương cảng Vân Đồn (ảnh báo Quảng Ninh)

Vùng đất đầy tiềm năng

Vân Đồn  là một huyện miền núi - hải đảo có tổng diện tích 2.171 km2, được hình thành  bởi trên 600 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong quần thể vịnh Bái Tử Long và Di sản- kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Nhắc đến Vân Đồn, người ta sẽ nghĩ ngay đến một vùng đất vùng đất vốn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp, hệ sinh thái vô cùng đa dạng gồm: khu bảo tồn thiên nhiên Bái Tử Long, các hang động kỳ thú, những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp trên các đảo Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng... mang lại tiềm năng du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước.

 

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn - Ảnh 2.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, một trong những công trình làm thay đổi diện mạo Vân Đồn

Thế nhưng Vân Đồn còn có một thế mạnh khác, đó là tiềm năng du lịch văn hoá với những di sản văn hoá phi vật thể vùng miền, di tích lịch sử văn hoá dân tộc… Trong đó, phải kể đến Thương cảng cổ Vân Đồn có từ thế kỷ XI (thời vua Lý Anh Tông).  

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, Thương cảng Vân Đồn có một vai trò rất quan trọng trong lịch sử phát triển của Việt Nam nói chung và vùng đất Quảng Ninh nói riêng.

 

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn - Ảnh 3.

Gắn biển công trình cháo mừng kỷ niệm 70 năm thành lập huyện tại dự án khu đô thị Phương Đông (ảnh TTPT huyện)

Sau khi hình thành Thương cảng Vân Đồn ngày càng trở nên sầm uất, lượng hàng hoá lớn và quan trọng cũng được trao đổi tại đây. Nơi đây cũng nổi tiếng với những sản phẩm quý hiếm, đồng thời cũng là một trong những xuất phát điểm con đường tơ lụa trên biển. Đồng thời cũng trở thành khu dân cư trù phú, mang đậm văn hóa cư dân vùng biển đảo. Tuy nhiên nhiều đời sau, thương cảng này đã bị suy yếu dần đi.

Ngoài ra, tại Vân Đồn từ thời xa xưa các thương gia và cư dân còn đóng góp công xây dựng nên nhiều di tích kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu tâm linh như: chùa Quan Lạn, đình Vân Hải, đình Quan Lạn (Quan Lạn)… . Các công trình này đều mang đậm bản sắc văn hoá của người Việt, ghi nhớ công ơn những người có công trong lịch sử dân tộc. Tuy nhiên, do tác động của thời gian, sự khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên nên nhiều khu di tích bị xuống cấp, phá hủy và một số đã được tiến hành trùng tu lại.

Đặc biệt Vân Đồn còn là nơi in đậm dấu ấn lịch sử trong công cuộc chống ngoại xâm.

Những công trình làm nên diện mạo mới

 

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn - Ảnh 4.

Cao tốc 12.000 tỉ Hạ Long - Vân Đồn, công trình được coi là đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn sẽ thông xe vào ngay mai (30/12)

Trải qua thời gian, Vân Đồn ngày nay được người ta ví von như một người đẹp ngủ quên trong rừng vừa được đánh thức bởi hạ tầng giao thông khá tốt, cầu đường, điện lưới ra các xã đảo, nhà cửa khang trang, nhiều công trình lớn đã mọc lên… Đặc biệt, Cảng Cái Rồng, một cảng chính trong Thương cảng Vân Đồn xa xưa được đầu tư, nâng cấp rộn ràng khách lên xuống, tàu bè tấp nập ra vào.

Có mặt ở Vân Đồn những ngày này bạn sẽ thấy nơi đây như đang trong một ngày hội lớn bởi công tác chuẩn bị cho sự kiện hàng loạt các công trình mang dấu ấn đánh thức Thương cảng Vân Đồn được đưa vào khai thác vào ngày mai ( 30/12). Cùng với đó tại hàng loạt các công trình lớn khác, công nhân cũng đang hối hả thi công để hoàn thành đúng tiến độ và còn rất nhiều kế hoạch kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng đến với Vân Đồn đã được tỉnh Quảng Ninh hoạch định.

 

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn - Ảnh 5.

Người dân Vân Đồn dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập huyện Vân Đồn

Những công trình mang tính đột phá, đang được người dân, du khách háo hức chờ nhấn nút khởi động phải kể đến dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Với mức vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, Cảng hàng không này có công suất thiết kế sân bay giai đoạn đầu là 2,5 triệu khách/năm và tăng lên 5 triệu khách/năm vào năm 2030. Đây là công trình được thiết kế là cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương. Riêng sân đỗ máy bay có thể sử dụng tối thiểu 4 chiếc Boeing loại hiện đại nhất hiện nay lẫn dòng thông thường như Airbus A321.

Thương cảng Vân Đồn

Đảo Cống Đông, Cống Tây - Trung tâm Thương cảng Vân Đồn một thời (ảnh báo Quảng Ninh)

Một công trình khác cũng không kém phần quan trọng được coi là bộ mặt của Vân Đồn nằm ngay cửa ngõ là dự án khu đô thị Phương Đông. Với tổng kinh phí gần 2.000 tỉ đồng, dự án có tổng diện tích sử dụng đất là 1.714.252m2, quy mô dân số 18.500 người. Bao gồm các tòa nhà cao từ 9 đến 15 tầng, biệt thự, 2 trường học, 6 nhà trẻ, trạm y tế, nhà sinh hoạt vui chơi của cư dân đô thị, thương mại, khu khách sạn, khu bãi tắm, chợ trung tâm, bãi đỗ xe, quảng trường, công trình thể dục thể thao…

Ngoài ra theo chủ dự án, hệ thống giao thông đô thị hạ tầng tại đây luôn được chú trọng với diện tích 45.72ha chiếm 26,68%  tổng diện tích dự án. Đây cũng là một trong những dự án có tiến độ xây dựng đúng với tiến độ. Còn theo người dân sinh sống nơi đây thì khi dự án đi vào hoạt động sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Đây cũng là công trình vừa được huyện Vân Đồn gắn biển chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập huyện.

 

Đánh thức tiềm năng Thương cảng Vân Đồn - Ảnh 7.

Huyện Vân Đồn vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Một công trình khác cũng được người dân, du khách quan tâm bởi khi đi vào sử dụng sẽ rút ngắn thời gian đi lại là cao tốc Hạ Long – Vân Đồn. Được khởi công từ tháng 9/2015, cao tốc này được thiết kế 4 làn xe, có chiều dài gần 60 km, đi qua các địa phương gồm: TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, huyện Vân Đồn và huyện Hoành Bồ. Cao tốc có tổng mức đầu tư khoảng 12 nghìn tỉ đồng. Tuyến cao tốc này khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tải lưu lượng cho QL 18, rút ngắn thời gian lưu thông từ Hạ Long đến Vân Đồn chỉ còn 50 phút thay vì 90 phút như trước.

Tối 26/12, huyện Vân Đồn đã long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập 26/12 (1948-2018) và đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Ba. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh đang tích cực kêu gọi, lựa chọn và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư lớn đến đầu tư trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn. Đây là điều kiện thuận lợi cho Vân Đồn phát triển mạnh, đột phá theo hướng bền vững trong thời gian tới.

Ông Long cũng lưu ý huyện cần phải huy động mọi nguồn lực của Nhà nước và xã hội, tạo thế và lực mới để Vân Đồn phát triển nhanh, bền vững; tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các nhà đầu tư trong công tác GPMB... xây dựng Vân Đồn trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, chủ động đón bắt các cơ hội và khai thác lợi thế phát triển, bám sát quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt…


An Nhiên